Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Trám răng có được bảo hiểm không? 7 Thủ tục cần làm

Nhiều bệnh nhân luôn lăn tăn về việc trám răng có được bảo hiểm không. Theo các quy định hiện hành, những hoạt động khám chữa bệnh lý răng miệng đều sẽ được bảo hiểm chi trả. Tuy nhiên, với những trường hợp thực hiện các phương pháp làm răng, trám răng thẩm mỹ thì sẽ không được nhận phần này. Để biết rỏ hơn hãy cùng với Nha Khoa Parkway tìm hiểu rõ hơn dưới đây nhé!

Trám răng có được bảo hiểm không?

Trám răng có bảo hiểm y tế không? Căn cứ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế năm 2014, chỉ những dịch vụ “thăm khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con” mới được bảo hiểm y tế chi trả. Đồng thời luật này cũng quy định các dịch vụ trên sẽ được hưởng bảo hiểm y tế nào nhân sách quốc gia chưa chi trả.

Nha sĩ kiểm tra răng cho cô gái trước khi trám

Như vậy người bệnh sẽ được bảo hiểm y tế chi trả khi khám răng hoặc điều trị các bệnh lý về răng miệng. Ngoài ra bảo hiểm còn giúp người bệnh bớt một khoản tiền khi mua thuốc chữa bệnh về răng. Tuy nhiên người bệnh cũng cần lưu ý, nếu dịch vụ khám răng là định kỳ thì không được hưởng bảo hiểm y tế. Cụ thể bảo hiểm sẽ chi trả cho các trường hợp dưới đây:

 • Thăm khám, điều trị sâu răng.
 • Nhổ răng, viêm răng, điều trị tủy răng, viêm nha chu, áp xe răng;…
 • Điều trị các bệnh lý về răng khôn mọc thẳng, mọc ngầm, mọc lệch,…
 • Sứt mẻ răng.

Điều này cũng đồng nghĩa các trường hợp liên quan đến nhu cầu thẩm mỹ như bọc răng sứ, niềng răng, trồng răng… sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Lý do là bởi thẩm mỹ là nhu cầu của riêng cá nhân nên bảo hiểm sẽ không bao hàm hỗ trợ cho những trường hợp này.

Trám răng có được bảo hiểm y tế không? Câu trả lời là có được quỹ BHYT trả với điều kiện được bác sĩ điều trị chỉ định nhằm chữa sâu răng, sứt mẻ răng. Ngoài ra, hiện nay cũng có thêm những loại bảo hiểm sức khỏe khác chi trả cho bệnh lý răng miệng nhưng cũng chỉ bao gồm các trường hợp trên.

Trám răng bảo hiểm y tế được giảm bao nhiêu?

Tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của răng và địa chỉ trám răng mà bạn lựa chọn sẽ có các mức chi trả của bảo hiểm khác nhau. Trong các trường hợp sâu răng hoặc các bệnh lý răng miệng khác, người bệnh sẽ được bảo hiểm y tế chi trả từ 40% – 100% chi phí khám chữa bệnh.

Theo khoản 3 điều 12 luật bảo hiểm y tế năm 2014, nếu khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được chi trả mức bảo hiểm y tế lên tới 100%. Trong khi đó, mức chi của bảo hiểm cho các trường hợp trái tuyến và chuyển tuyến là 40% – 70%.

Những quy định của bảo hiểm y tế trong nha khoa

Khám răng

Khám răng sẽ được bảo hiểm y tế chi trả chi phí nếu chưa được ngân sách nhà nước chi trả. Chi phí này bao gồm một số loại thuốc men về răng và chi phí thăm khám. Nếu khám sức khỏe răng miệng thông thường không phải bệnh tật, người bệnh sẽ không được bảo hiểm y tế hỗ trợ.

Trám răng

Những trường hợp trám răng hoặc điều trị sâu răng sẽ được hưởng bảo hiểm y tế bao gồm:

 • Có chỉ định của bác sĩ do bệnh lý.
 • Chi phí trám răng chưa được ngân sách nhà nước chi trả.

Như vậy trong trường hợp mắc các vấn đề về sâu răng hoặc bệnh lý về răng được chỉ định điều trị bằng phương pháp trám răng, người bệnh sẽ được bảo hiểm y tế chi trả. Đồng thời, nếu trám răng được thực hiện phục vụ nhu cầu thẩm mỹ, bạn sẽ không được hưởng quyền lợi của bảo hiểm.

Hình ảnh mô phỏng trám răng bị sâu

Nhổ răng

Theo quy định, những trường hợp nhổ răng được bảo hiểm y tế hỗ trợ gồm:

 • Nhổ răng sâu.
 • Các bệnh lý liên quan đến răng khôn.
 • Các bệnh lý về răng bắt buộc phải nhổ răng. Lý giải dễ hiểu hơn, nếu trường hợp nhổ răng là bắt buộc để không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh và sức khỏe răng miệng nói chung, bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ. Ngược lại với những răng cần nhổ bỏ do mục đích thẩm mỹ và không bắt buộc, bạn sẽ không được chi trả bảo hiểm.

Dùng kiềm nha khoa để nhổ răng

Răng sứ

Ngoài những trường hợp được chi trả bảo hiểm y tế được quy định trong luật, những trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế  cũng được chỉ định rõ. 

Cụ thể, những dịch vụ y tế theo yêu cầu hoặc theo nhu cầu thẩm mỹ sẽ không được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Do đó làm răng sứ thẩm mỹ cũng không được bảo hiểm chi trả.

Mô phỏng quá trình trồng răng sứ

Niềng răng

Niềng răng cũng là dịch vụ phục hồi thẩm mỹ theo nhu cầu nên không nằm trong giới hạn được bảo hiểm y tế chi trả.

Niềng răng mắc cài kim loại

Trồng răng

Trồng răng là dịch vụ nha khoa nhằm phục hồi chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ của cung hàm. Chính vì vậy trồng răng cũng không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế.

Các bước để sử dụng bảo hiểm y tế trám răng

Hiện nay các nha khoa không thực hiện trám răng có sử dụng bảo hiểm xã hội. Do đó để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cho dịch vụ này, bạn phải thăm khám tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế công lập.

Để được hưởng mức hỗ trợ của bảo hiểm y tế, người bệnh phải tuân theo quy trình thăm khám và điều trị giống như các bệnh lý thông thường. Dưới đây là quy trình cơ bản mà người bệnh cần trải qua:

 • Bước 1: Đăng ký lấy phiếu khám bệnh hoặc nhận số thứ tự

Nếu lần đầu tới khám bệnh, người bệnh cần làm phiếu đăng ký khám bệnh. Trong trường hợp đã có phiếu và sổ khám bệnh, bạn chỉ cần lấy số thứ tự tại quầy.

 • Bước 2: Đăng ký khám bệnh BHYT.
 • Bước 3: Thực hiện khám bệnh tại các phòng chuyên khoa.

Bác sĩ dùng gương kiểm tra răng miệng cho cô gái

 • Bước 4: Thanh toán chi phí theo BHYT.
 • Bước 5: Thực hiện xét nghiệm và chờ Kết quả.
 • Bước 6: Chẩn đoán và tư vấn phương pháp chữa trị.
 • Bước 7: Đến quầy nhận thuốc BHYT và thanh toán danh mục thuốc ngoài BHYT.

Bạn cần lưu ý mang theo các loại giấy tờ cá nhân bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước nhân dân.
 • Thẻ bảo hiểm y tế. 
 • Riêng với trẻ em dưới 6 tuổi, chỉ cần mang theo thẻ BHYT
 • Bằng lái xe

Một số địa chỉ hàn răng có thể áp dụng bảo hiểm y tế

Hàn răng có được bảo hiểm không? Yêu cầu hàn răng do bác sĩ chỉ định nhằm điều trị bệnh răng miệng sẽ được chi trả BHYT nếu thực hiện tại một trong số những cơ sở y tế công lập sau đây:

 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP. Hồ Chí Minh: Là cơ sở tuyến đầu về điều trị răng hàm mặt ở phía Nam. Nếu bệnh nhân gặp bệnh lý răng miệng đi khám chữa tại đây sẽ được chi trả BHYT theo mức hưởng do Nhà nước quy định.
 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội: Bệnh viện có cơ sở tại 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là nơi tụ họp của nhiều bác sĩ chuyên khoa răng miệng giỏi nhất cả nước, đồng thời cũng là bệnh viện công lập có chi trả chế độ BHYT cho những người bị bệnh lý răng miệng khám chữa và điều trị.
 • Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Bệnh viện nằm tại địa chỉ Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội. Đây là cơ sở y tế uy tín hàng đầu cả nước với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, thường đang giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội. Khoa Răng Hàm Mặt của bệnh viện này cũng đang khám chữa bệnh rất tốt, được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Đặc biệt, ở đây cũng có chi trả BHYT cho bệnh nhân.
 • Bệnh viện Trung ương quân đội 108: Là cơ sở y tế chuyên trách phục vụ quân đội, nhưng Bệnh viện 108 vẫn mở cửa khám chữa bệnh phục vụ người dân. Trong đó, nổi bật nhất cũng có sự góp mặt của Khoa Răng Hàm Mặt với nhiều phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến, các bác sĩ thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên môn, đem đến kết quả điều trị tốt cho bệnh nhân. Chính vì vậy, Bệnh viện 108 luôn là địa chỉ tin tưởng của nhiều cán bộ, quân nhân cũng như nhân dân cả nước. Hơn nữa, nơi đây cũng đáp ứng chi trả BHYT cho người dân.

Nên trám răng ở đâu?

Trên thực tế trám răng là kỹ thuật nha khoa không khó thực hiện và rất hiếm trường hợp gặp phải các biến chứng hậu trám răng. Bên cạnh đó chi phí cho mỗi lần trám răng cũng không hề đắt đỏ. Do đó bạn có thể lựa chọn trám răng tại các phòng khám nha khoa.

Nha khoa Parkway là cơ sở phòng khám chuyên về răng miệng mà bạn nên tham khảo. Mặc dù dịch vụ chính tại Parkway là niềng răng thẩm mỹ nhưng Parkway vẫn khẳng định được tên tuổi qua các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nha khoa khác bao gồm trám răng. 

Đội ngũ bác sĩ tại Nha khoa Parkway đều tốt nghiệp các trường đào tạo chuyên về y khoa và có trình độ chuyên môn cũng như tay nghề cao. Do đó chất lượng trám răng tại Parkway luôn được cam kết ở mức cao nhất. 

Đội ngũ nha sĩ tại Parkway

Bên cạnh đó, chi phí cho mỗi lần trám răng tại Nha khoa Parkway chỉ từ 350.000 VNĐ. Đây cũng là mức phí trung bình so với các cơ sở khác. 

Như vậy, trả lời cho câu hỏi trám răng có được bảo hiểm y tế không, câu trả lời là có. Trám răng là dịch vụ nha khoa có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế trong trường hợp có sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên mức phí trám răng tại các nha khoa không hề đắt đỏ, do vậy bạn nên tham khảo các dịch vụ tại nha khoa để tiết kiệm thời gian.

Tin tức sự kiện khác

Răng số 8 là gì & Khi nào nhổ răng số 8

Răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm. Một khi chiếc răng này xuất hiện sẽ có những cảm giác đau đớn kèm theo. Vậy răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài […]

Xem chi tiết

Trồng răng Implant là gì? Khám phá 7 lợi ích của phương pháp phục hình Implant

Trồng răng Implant đang trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ cho những người bị mất răng. Vậy trồng răng Implant cụ thể là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm […]

Xem chi tiết

Niềng răng là gì? Phân loại và khám phá 4 công dụng tuyệt vời của niềng răng

Niềng răng được xem là một phương pháp chỉnh nha mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và chức năng của răng hàm. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, việc niềng răng ngày nay đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, mở ra cơ hội cho mọi […]

Xem chi tiết

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết