Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Trồng răng giả có đi nghĩa vụ không? Nha khoa giải đáp

Bên cạnh các tiêu chí về trình độ học vấn hay lý lịch gia đình, việc tham gia lực lượng công an hay nghĩa vụ quân sự cũng cần phải đảm bảo tiêu chí về sức khỏe. Trong đó, sức khỏe răng miệng là một trong những tiêu chí chấm điểm được chú ý. Vậy trồng răng giả có đi nghĩa vụ không? Trồng răng giả có được thi công an hay quân đội không? Tất cả đều sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của nha khoa uy tín Parkway

Khi nào cần trồng răng giả?

Trước khi biết được trồng răng giả có đi nghĩa vụ không, bạn cần phải tìm hiểu phương pháp trồng răng giả là gì? và mang lại lợi ích như thế nào.

Theo đó, trồng răng giả là phương pháp để phục hình răng thật phổ biến hiện nay. Trồng răng giả được chia thành 2 trường hợp, đó là răng giả tháo lắp và răng giả cố định. Cả hai trường hợp này đều đáp ứng được khả năng phục hồi của răng thật là chức năng ăn nhai lẫn nâng cao tính thẩm mỹ. 

Răng giả đóng vai trò trong việc thay thế răng thật bị tổn thương hoặc bị mất. Nếu răng gặp phải một trong những trường hợp sau, bạn nên tìm đến nha khoa để trồng răng giả:

 • Một hoặc nhiều răng bị mất.
 • Răng thưa nhiều tạo ra kẽ hở lớn. 
 • Răng bị lung lay, gãy hoặc sứt mẻ. 
 • Răng bị sâu nghiêm trọng và không thể điều trị bằng các phương pháp nha khoa khác.
Khi nào cần trồng răng giả?

Trồng răng giả có đi nghĩa vụ không là thắc mắc của nhiều người hiện nay 

Việc trồng răng giả có đi nghĩa vụ không?

Để biết được trồng răng giả có đi nghĩa vụ không, ta cần phải dựa vào Quy định khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Thông tư liên tịch Số 16/2016/TTLT-BYT-BQP về sức khỏe răng miệng. 

TTBỆNH TẬTĐIỂM
19Răng sâu
– Chỉ có răng sâu độ 1 – 2, không hoặc ít ảnh hưởng sức nhai2
– Có ≤ 3 răng sâu độ 32
– Có 4 – 5 răng sâu độ 33
– Có 6 răng sâu độ 34T
– Có 7 răng sâu độ 3 trở lên5T
20Mất răng
– Còn đủ 28 răng (không kể răng khôn)1
– Mất răng đã có phục hình đảm bảo chức năng và thẩm mỹ2
– Mất ≤ 3 răng, trong đó có 1 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 85% trở lên2
– Mất 4 răng, trong đó có ≤ 2 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 70% trở lên3
– Mất 5 – 7 răng, trong đó có ≤ 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 50% trở lên4
– Mất trên 7 răng, trong đó có > 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn < 50%5

Theo Điều 9 Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thuộc Thông tư 36/2011/TTLT- BYT-BQP, cách phân loại sức khỏe cụ thể như sau:

 • Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.
 • Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.
 • Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.
 • Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.
 • Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.
 • Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.
Việc trồng răng giả có đi nghĩa vụ không?

Trồng răng giả vẫn có thể đi nghĩa vụ nếu trồng đúng tiêu chí quy định 

Và theo như quy định trên, bạn cần phải đáp ứng được các chỉ tiêu loại 5 trở lên để có thể tham gia nghĩa vụ quân sự. Vì vậy, trồng răng giả vẫn có thể đi nghĩa vụ quân sự. 

Ngoài ra, việc đi nghĩa vụ quân sự không chỉ phụ thuộc vào tiêu chí mất răng hay trồng răng giả, điều này còn được đánh giá dựa trên khả năng ăn nhai của bạn.

Trốn nghĩa vụ quân sự sẽ phải bị những gì?

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi công dân Việt Nam. Do đó, nếu đến tuổi nhập ngũ, đáp ứng đủ các tiêu chí để nhập ngũ nhưng trốn nghĩa vụ thì đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật. 

Cụ thể, theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015, Điều 59 Xử lý vi phạm: “Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Bên cạnh đó, theo Khoản 1 – Điều 6 – Nghị định số 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu của chính phủ quy định như sau: “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng”.

Căn cứ vào quy định, tùy vào mức độ vi phạm bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đúng với quy định của pháp luật.

Trồng răng giả có được thi công an hay không?

Bên cạnh thắc mắc răng giả có đi nghĩa vụ không thì việc trồng răng giả có được thi công an không cũng là điều nhiều người quan tâm đến. Và theo đó, cũng có riêng tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe khi thi công an. Tiêu chuẩn cũng được dựa trên Thông tư liên tịch Số 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

Về răng – hàm – mặt: Theo quy định của Bộ Công An, thí sinh phải đủ răng (không kể răng khôn) hoặc mất đến 1 – 2 nhưng vẫn còn trên 90% sức nhai và đã trồng răng giả xong không vi phạm tiêu chuẩn chung thì vẫn được chấp nhận.

Thí sinh không có răng sâu hoặc răng sâu men; không có răng viêm tuỷ, răng khôn bình thường hoặc có biến chứng đã điều trị tốt, không viêm lợi, không sứt môi, khe hở vòm miệng và không nói ngọng”.

Vì vậy, nếu trồng răng giả nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chí trên thì vẫn có thể thi công an.

Trồng răng giả có được thi công an hay không?

Có quy định về răng hàm mặt khi thi tuyển công an 

Trồng răng giả có thể thi quân đội hay không?

Thi tuyển vào các trường quân đội yêu cầu sức khỏe răng miệng tương tự khi thi công an. Cụ thể, bạn cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau để thi vào trường quân đội:

 • Có đủ răng trên cung hàm, không kể răng khôn.
 • Nếu mất từ 1 đến 2 chiếc răng thì sức nhai phải đạt trên 90%.
 • Vẫn có thể tham gia thi tuyển khi trồng răng giả không vi phạm quy định.
 • Không mắc phải các bệnh lý về răng miệng.
 • Không hở vòm miệng, sứt môi và không nói ngọng.
Trồng răng giả có thể thi quân đội hay không?

Tiêu chuẩn về răng khi thi quân đội cũng tương tự với thi công an 

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng khỏe mạnh

Các thông tin trên đã cho bạn câu trả lời về trồng răng giả có đi nghĩa vụ không. Để răng giả có tuổi thọ lâu dài sau khi trồng, điều bạn cần lưu ý chính là chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng.

Dưới đây là một số lưu ý chăm sóc răng mà bạn cần quan tâm:

Thường xuyên đánh răng

Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày. Bên cạnh đó, đánh răng sau mỗi bữa ăn để loại bỏ các mảng bám còn sót cũng là cách chăm sóc răng giả tốt hơn. Khi đánh răng không nên dùng lực quá mạnh. Điều này sẽ dễ ảnh hưởng đến lớp sứ bọc răng giả. Ngoài ra, bạn nên sử dụng bàn chải có lông mềm để tránh tình trạng lông bàn chải thô cứng làm tổn thương chân răng hoặc nướu.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng khỏe mạnh

Đánh răng thường xuyên để bảo vệ hàm răng chắc khỏe 

Sử dụng chỉ nha khoa

Kết hợp đánh răng bằng cách sử dụng chỉ nha khoa chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn thức ăn bám ở kẽ răng cũng chính là cách để bạn giữ gìn vệ sinh răng miệng hiệu quả.

Đi khám nha khoa định kỳ

Bạn nên đến gặp nha sĩ định kỳ 6 tháng/lần sau khi trồng răng giả. Việc thăm khám định kỳ giúp bạn dễ dàng nhận biết được các bệnh răng miệng đang mắc phải và tiến hành điều trị kịp thời.

Không hút thuốc lá

Thuốc lá và các chất kích thích gây ảnh hưởng xấu đến răng giả của bạn. Các chất có trong thuốc lá sẽ dễ dàng khiến răng giả của bạn bị xỉn màu. Thời gian dài răng sẽ trở nên ngả màu, vô cùng mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, hút thuốc lá cũng khiến cho hơi thở có mùi hôi, khiến bạn tự ti khi giao tiếp.

Nên sử dụng nước súc miệng

Sử dụng nước súc miệng khi đánh răng là phương pháp được bác sĩ khuyên dùng. Vì đây cũng là một trong những cách bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả. Nước súc miệng có thể giúp bạn chữa hôi miệng, bảo vệ sự chắc khỏe của răng.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng khỏe mạnh

Kết hợp đánh răng với nước súc miệng để bảo vệ răng miệng tốt hơn 

Hạn chế sử dụng thức ăn có nhiều đường

Sử dụng thức ăn có nhiều đường dễ gây ra tình trạng sâu răng. Một số thực phẩm chứa nhiều đường phải kể đến như: kẹo, nước ngọt,… Do đó, bạn cần hạn chế ăn đồ có nhiều đường để tránh nguy cơ sâu răng.

Ngoài ra, khi đã trồng răng giả, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn dai, cứng. Khi nhai thực phẩm này sẽ dễ khiến răng sứt, mẻ hoặc gãy. Thay vào đó, bạn hãy nên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ để bổ sung dưỡng chất giúp cho răng chắc khỏe. 

Lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng giả

Như vậy, lời giải đáp chính xác cho việc trồng răng giả có đi nghĩa vụ không chính là có. Bạn vẫn sẽ có thể đi nghĩa vụ quân sự nếu trồng răng giả đúng với tiêu chí đã được đề ra theo quy định.

Và cuối cùng, việc lựa chọn nha khoa uy tín để trồng răng giả cũng là lưu ý hàng đầu dành cho bạn. Trong đó, Parkway là một trong những nha khoa hàng đầu để bạn trao gửi niềm tin với những lý do:

 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực, tận tâm với từng bệnh nhân.
 • Cơ sở hạ tầng tiên tiến, máy móc khám chữa bệnh hiện đại.
 • Phương pháp khám chữa bệnh tiên tiến, khoa học.
 • Quá trình tư vấn, khám bệnh và đưa ra phác đồ trị liệu nhanh chóng. Trị dứt điểm những phiền toái về răng miệng của bệnh nhân một cách hiệu quả.
Lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng giả

Với việc trồng răng giả, nha khoa Parkway có cả các dịch vụ trồng răng giả tháo lắp và răng giả cố định như bọc răng sứ, cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Từng phương pháp đều sẽ có những ưu điểm riêng biệt, phù hợp với nhu cầu của từng trường hợp khác nhau.

Nếu bạn đang có nhu cầu trồng răng giả, hãy đến ngay Parkway để được đội ngũ bác sĩ lành nghề tư vấn và đưa ra lộ trình trồng răng phù hợp nhé!

Tạm kết

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc trồng răng giả có đi nghĩa vụ không. Hy vọng rằng đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website Parkway để đọc những bài viết về sức khỏe răng miệng được cập nhật liên tục nhé!

Tin tức sự kiện khác

Trồng răng Implant là gì? Khám phá 7 lợi ích của phương pháp phục hình Implant

Trồng răng Implant đang trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ cho những người bị mất răng. Vậy trồng răng Implant cụ thể là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm […]

Xem chi tiết

10 địa chỉ trồng răng implant tại Hà Nội tốt và uy tín nhất

Một trong những phương pháp chỉnh sửa răng hiệu quả nhất hiện nay không thể không nhắc tới trồng răng implant. Để tìm hiểu thêm thông tin về kỹ thuật này cũng như các địa chỉ trồng răng implant tại Hà Nội tốt nhất, hãy cùng Nha Khoa Parkway tham khảo trong bài viết dưới […]

Xem chi tiết
Trồng răng Implant Neoden Acqua

Trồng răng implant giá rẻ có tốt không? Rủi ro cấy implant giá rẻ

Trồng răng Implant có nhiều ưu điểm nổi bật nên rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên mức giá của dịch vụ nha khoa này khá cao. Điều đó khiến nhiều bệnh nhân đã tìm đến dịch vụ trồng răng Implant giá rẻ. Thực hư chất lượng của chương trình cấy implant giá rẻ […]

Xem chi tiết

Trồng răng implant có đau không? Giảm sưng khi cấy ghép implant?

Cấy ghép Implant sẽ giúp chúng ta phục hồi răng đã mất. Đây là phương pháp trồng răng thay thế được vai trò của răng thật. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn băn khoăn trồng răng Implant có đau không? Parkway sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây cùng hướng dẫn […]

Xem chi tiết