Niềng răng hô hàm trên được không? Giá bao nhiêu?

Có thể bạn chưa biết, răng và hàm chính là yếu tố quyết định một phần không nhỏ trong việc hoàn thiện kết cấu các chi tiết gương mặt. Vì thế nếu có bất kỳ sự biến đổi nào hoặc do bẩm sinh cũng ảnh hưởng phần nào đến chức năng và đời sống tinh thần của người chẳng may mắc phải. Hô hàm trên là một tình trạng khá phổ biến khi nói đến vấn đề về răng – hàm. Trong bài viết hôm nay, Parkway sẵn lòng mang đến bạn những điều lưu ý khi niềng răng hô hàm trên.

Răng hô hàm trên là như thế nào?

Răng hô hàm trên là như thế nào?
Hình ảnh răng hô hàm trên

Hô hàm trên là một tình trạng khá phổ biến có thể do bẩm sinh hoặc từ vấn đề sinh hoạt gây ra. Đây là hiện tượng phần hàm phía trên có khả năng phát triển quá nhanh, không thể kiểm soát dẫn đến việc các răng bị chìa ra hơn so với hàm dưới.

niềng răng hô hàm trên chính là một giải pháp an toàn và hiệu quả dành cho các bệnh nhân gặp vấn đề này. Để đảm bảo tiến trình được hoàn thiện tốt nhất thì bạn nên sử dụng phương pháp này càng sớm ở khoảng 12 tuổi là tốt nhất.

Các cách để có thể nhận biết được răng bị hô hàm trên

Cách để có thể nhận biết được răng bị hô hàm trên
Cách để có thể nhận biết được răng bị hô hàm trên

Vấn đề nhận biết được tình trạng này để kịp thời tiến hành niềng răng hô hàm trên cũng được nhiều bạn quan tâm. Điều dễ dàng nhận thấy nhất là khi bạn khép cả hai hàm trên và dưới không thể khít vào nhau và có một độ lơ nhất định (tuỳ vào tình trạng và thời gian).

Hô cũng là một tác nhân cản trở trong việc sinh hoạt đời sống ăn uống của bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu độ chìa ra của hàm trên không quá nhiều và vẫn sử dụng chức năng cắn bằng răng cửa thì không nhất thiết phải sử dụng dịch vụ niềng răng hô hàm trên.

Tại sao hô hàm trên cần nên niềng?

Tại sao hô hàm trên cần nên niềng?
Tại sao hô hàm trên cần nên niềng?

Trên thực tế, hô hàm trên không gây ra quá nhiều tác động đến cơ thể hay hệ miễn dịch cũng như sức khỏe của bạn. Tuy vậy nó cũng gây nên một vài vấn đề khó khăn và đồng thời đây là lý do mà bạn nên niềng răng hô hàm trên ngay bây giờ:

  • Răng hô khiến bạn mất tự tin và e dè vì sự thiếu thẩm mỹ của khuôn mặt mình.
  • Hô lâu có thể gây nên lệch mặt thậm chí mất cân đối nghiêm trọng.
  • Khả năng ăn uống bị giảm đáng kể khi không thể dùng chức năng của răng cửa triệt để.

Những nguyên nhân khiến cho răng bị hô hàm trên 

Để tìm được phương pháp niềng răng hô hàm trên hiệu quả, bạn nên hiểu được nguyên nhân vì sao hệ thống hàm của mình lại mắc phải vấn đề này. Dưới đây là những nguyên nhân mà bạn có thể tham khảo để có kết luận chính xác nhất.

Do di truyền 

Do di truyền 
Do hưởng di truyền

Có đến 70% bệnh nhân hô hàm trên là do di truyền từ bố mẹ hoặc có thể là ông bà. Đây cũng là một yếu tố xếp vào hàng bẩm sinh và cần phải niềng răng hô hàm trên mới có thể khắc phục được.

Hầu hết thể trạng hay các bộ phần liên quan đến xương của bố mẹ đều sẽ được di truyền qua con cháu. Do đó nếu bố mẹ có vấn đề về răng – hàm như vẩu, hô,… thì con cái sẽ có nguy cơ cao mắc phải vấn đề tương tự.

Do chế độ dinh dưỡng không đúng

Do chế độ dinh dưỡng không đúng
Do chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng to lớn đến tình trạng phát triển và hình thành kết cấu xương cho trẻ. Đặc biệt đối với răng, nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ lượng chất dinh dưỡng hoặc đáp ứng không đều cũng dẫn đến rối loạn các chuyển hoá và gây nên tình trạng mọc răng sai cấu trúc hoặc sứt mẻ gây nên lệch răng. 

Do có những thói quen xấu trong giai đoạn mọc răng 

Một trong các thói quen khiến trẻ phải sớm niềng răng hô hàm trên chính là xuất phát từ những thói quen xấu như: Bú bình trong thời gian dài, thường xuyên mút tay, mút kẹo, thờ không đúng cách, lưỡi đặt sai dẫn đến đẩy răng,…. Đây chính là một số nguyên nhân tưởng chừng vô hại nhưng lại gây ra tác động không ngờ đến răng – hàm của trẻ.

Do xương hàm và răng phát triển không được cân đối 

Nếu khung hàm bị chèn ép (phần lớn là do cách đặt lưỡi sai từ bé) cũng dẫn đến việc răng không có diện tích mọc từ đó bị đẩy ra. Khi đến thời kỳ mọc răng, nó sẽ chen chúc lẫn nhau dẫn đến khung hàm bị lệch từ đó dẫn đến việc hô.

Khi phát hiện được tình trạng này ở trẻ hoặc bạn có dấu hiệu như trên thì hãy nhanh chóng tiến hành niềng răng hô hàm trên. Bạn nên kịp thời phát hiện và điều trị để đạt được hiệu quả sớm nhất hạn chế được những khó khăn sau này.

Do quá trình phát triển hàm mặt bị sai lệch 

Do quá trình phát triển hàm mặt bị sai lệch 

Cấu trúc xương của trẻ em có thể phát triển liên tục và thay đổi theo từng thời kỳ, điều đó cũng tương ứng với xương hàm. Khi quá trình biến đổi cấu trúc diễn ra bởi tác động hoặc do sinh hoạt không đúng cách sẽ dễ dẫn đến hô. Và đây cũng là một trong các lý do bạn nên bắt đầu niềng răng hô hàm trên cho trẻ khi đến độ tuổi đạt yêu cầu.

Có thể niềng răng bị hô hàm trên được không?

Việc niềng răng hô hàm trên là hoàn toàn khả thi, tuy nhiên, bạn cần lưu ý những chỉ định của bác sĩ cũng như có một liệu trình đúng đắn. Ngoài ra, nếu có đủ điều kiện và thời gian thì tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ này sớm nhất cho tình trạng của mình.

Răng hô có niềng răng 1 hàm được không?

Răng hô có niềng răng 1 hàm được không?
Răng hô có niềng răng 1 hàm được không?

Trên thực tế, niềng răng một hàm là điều có thể, nhưng bạn cũng nên lưu ý một số điều như tỷ lệ hàm dưới có thể sẽ không cân đối khi hoàn thiện quy trình này. Do đó, tốt nhất khi niềng răng hô hàm trên, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên điều chỉnh độ tương thích giữa hai hàm hay không.

Đây là một yếu tố quan trọng mà bạn cần biết đến và quan tâm để đảm bảo được sau khi hoàn thành liệu trình sẽ có được hiệu quả vượt ngoài những mong đợi. Hãy trao đổi và thảo luận thật chi tiết với bác sĩ về thắc mắc cũng như nhu cầu của mình để cùng nhau đề ra phương pháp hợp lý nhất.

Niềng răng hô hàm trên nên dùng loại nào? 

Với sự phát triển của nhiều công nghệ cũng như các nghiên cứu nhằm phù hợp và đáp ứng được đúng nhu cầu bệnh nhân, thị trường đã cho ra đời nhiều phương pháp hỗ trợ niềng răng. Dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến bạn 6 cách niềng răng hô hàm trên được lựa chọn nhiều nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống
Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp đã được ứng dụng trong thực tiễn từ rất lâu trước đây để cải thiện dung mạo cho nhiều người và nó cũng mang không ít hiệu quả. Thời gian để hoàn thành một liệu trình niềng răng hô hàm trên bằng mắc cài kim loại sẽ phụ thuộc vào từng tình trạng và mức chi phí giao động từ 29 triệu đến 37 triệu.

Niềng răng mắc cài sứ kim loại tự động

Niềng răng mắc cài sứ kim loại tự động
Niềng răng mắc cài sứ kim loại tự động

Niềng răng hô hàm trên bằng mắc cài kim loại tự động khá giống hình thức trên tuy nhiên sẽ có nhiều ưu điểm thuận tiện cho bệnh nhân hơn. Vì thế đây có thể là lựa chọn tối ưu dành cho những người có điều kiện kinh tế ở mức ổn với chi phí từ 42 triệu đến 50 triệu.

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống
Niềng răng mắc cài sứ truyền thống

Niềng răng hô hàm trên bằng niềng răng mắc cài sứ cũng là một lựa chọn cho những bạn có điều kiện khá hơn và mang tính thẩm mỹ cao hơn. Mắc cài sứ sẽ có màu tương đồng với răng, vì thế không lộ quá nhiều các chi tiết nên tính thẩm mỹ được đánh giá cao theo đó là chi phí từ 42 triệu đến 50 triệu.

Niềng răng mắc cài sứ tự động

Niềng răng mắc cài sứ tự động
Niềng răng mắc cài sứ tự động

Khi bạn sử dụng phương pháp niềng răng hô hàm trên bằng mắc cài sứ tự động sẽ có được hai ưu điểm lớn nhất chính là tính thẩm mỹ và sự thuận tiện tối ưu mà nó mang lại. Bên cạnh những điểm sáng thì mức phí bạn phải bỏ ra cũng tương đương từ 50 triệu đến 58 triệu.

Niềng răng bằng mắc cài dây trong

Niềng răng bằng mắc cài dây trong
Niềng răng bằng mắc cài dây trong

Đây là phương pháp niềng răng hô hàm trên tương tự như niềng bằng mắc cài truyền thống, nhưng lại đạt được độ thẩm mỹ và hiệu quả cao hàng đầu. Toàn bộ các công cụ sẽ được gắn trực tiếp vào phía mặt trong của răng do đó không lộ hay bị tình trạng hô hơn khi mới niềng, chi phí từ 85 triệu đến 115 triệu.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign
Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng hô hàm trên bằng khuôn trong suốt Invisalign cũng mang đến hiệu quả và thẩm mỹ khá cao, tuy nhiên được nhiều khách hàng đánh giá tương đối thấp vì tình trạng “chạy răng vẫn diễn ra. Chi phí cơ bản niềng răng Invisalign cho chu trình này từ 100 triệu đến 120 triệu.

Niềng răng bị hô hàm trên có chi phí như thế nào?

Để nói về chi phí cho dịch vụ niềng răng hô hàm trên thì thực tế sẽ không thể định ra được mức giá cụ thể. Tuỳ thuộc vào tình trạng của bạn và thời gian niềng theo đó là gói dịch vụ mà bạn đã chọn thì bác sĩ mới có thể đề ra phương pháp cụ thể với mức giá minh bạch được.

Thời gian niềng răng bị hô hàm trên trong bao lâu

Thời gian niềng răng bị hô hàm trên trong bao lâu

Theo chúng tôi tổng hợp từ các bệnh nhân mắc tình trạng này, thì trung bình một người niềng răng hô hàm trên sẽ mất khoảng vài tháng (đa phần là 6 tháng trở lên) hoặc nghiêm trọng hơn thì là vài năm. Nhưng bạn hoàn toàn có thể an tâm với độ hiệu quả khi hoàn thành liệu trình đúng chuẩn khoa học.

Niềng răng bị hô hàm trên có yêu cầu phải nhổ răng không? 

Theo nhiều nhận định của bác sĩ, chỉ trong một vài trường hợp không thể thể mở rộng khung hàm thì mới dùng đến phương pháp nhổ răng. Hầu hết nếu đã đạt đủ tiêu chuẩn thì không cần đến việc nhổ bỏ bất kỳ chiếc răng nào nhưng vẫn đạt được kết quả diệu kỳ.

Các trường hợp nào khi niềng răng hô không phải nhổ răng? 

Dưới đây là 3 trường hợp không cần dùng đến biện pháp nhổ răng khi niềng răng hô:

  • Bệnh nhân của một khuôn hàm thưa vì thế sẽ dễ dàng đủ chỗ để sắp xếp lại cấu trúc răng.
  • Bệnh nhân từ 12 đến 16 tuổi vẫn còn phát triển được khuôn hàm, do đó không cần nhỏ răng để mở rộng hàm.
  • Bệnh nhân có hàm rộng sẽ là một ưu điểm trong trường hợp này. 

Những trường hợp nào khi niềng răng hô cần nhổ răng? 

Dưới đây là những trường hợp nhất định phải dùng đến biện pháp nhổ răng để có hiệu quả khi niềng răng hô hàm trên:

  • Hàm nhỏ dẫn đến răng chen chúc không có chỗ cho việc sắp xếp lại cấu trúc theo đúng tỷ lệ.
  • Răng quá chìa sang nhiều phía cần nhổ để tạo nên một khuôn miệng thẩm mỹ hơn.

Có đau không khi niềng răng bị hô hàm trên?

Có đau không khi niềng răng bị hô hàm trên?

Khi niềng răng hô hàm trên, bạn sẽ phải chịu đựng cơn ê răng trong khoảng một tuần đầu tiên, theo đó là những bất tiện trong việc ăn cuốn có thể kéo dài. Tuy nhiên sau khi đã thích ứng được thì mọi hoạt động cơ bản sẽ diễn ra bình thường và không còn vấn đề gì khó khăn nữa.

Nha khoa Parkway – chuyên về răng miệng

Bạn đang có nhu cầu niềng răng hô hàm trên có thể đến với nha khoa Parkway hoặc liên hệ đến hotline (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059 đẻ được tư vấn đặt lịch trước. Ngoài ra, cơ sở trực tiếp của đơn vị này tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM vẫn luôn hân hành chăm sóc vấn đề răng miệng cho bạn.

Trên đây là bài viết mang đến bạn những thông tin về niềng răng hô hàm trên khi ban đang có nhu cầu. Mong rằng với những điều trên đã giải đáp được hầu hết các thắc mắc mà bạn đang vướng phải, từ đó tạo cho bạn động lực để cải thiện vẻ ngoài của mình lên một tầm cao mới.

Đánh giá
Share on:
bác sĩ Lê kim Dung

BÁC SĨ: Lê Kim Dung

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, được đào tạo bởi các chuyên gia nha khoa hàng đầu thế giới tại Mỹ, tôi đã tư vấn và điều trị cho rất nhiều ca khó, đặc biệt là niềng răng. Với những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn trên hàng nghìn ca, các bài viết tôi chia sẻ ở website Parkway sẽ mang tới các kiến thức bổ ích về niềng răng invisalign cho quý độc giả.

Bài viết liên quan