Mọc răng khôn đau mấy ngày? Làm thế nào để giảm đau?

Răng khôn hay còn gọi răng số 8 là răng mọc cuối cùng trong chu trình mọc răng của con người. Tuy nhiên, phần lớn hàm răng chỉ đủ chỗ cho 28 răng trong khi thực tế chúng ta có 32 răng bao gồm 4 chiếc răng khôn. Ồi! Phiền toái đến rồi đây. Vào một sáng đẹp trời thức giấc, một chiếc răng khôn nhỏ xinh trong cùng trồi lên, chen chúc với những chiếc răng khác khiến bạn đau nhức, khó chịu biết bao. Bạn tự hỏi mọc răng khôn đau mấy ngày thì hết đây?

Mọc răng số 8 gây ra những khó khăn gì?

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi trưởng thành (từ 17 25 tuổi hoặc có thể muộn hơn). Ở thời điểm này, nướu và xương hàm đã phát triển gần như hoàn thiện, do đó những chiếc răng khôn đã không còn không gian để mọc bình thường, nên dễ dàng dẫn đến tình trạng răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc ngầm và gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Phần lớn các trường hợp mọc răng khôn thường gây ra đau nhức và sưng tấy phần mọc răng, viêm nướu, nứt lợi, khi nuốt nước bọt cảm thấy đau, sốt nhẹ khiến người bệnh gặp khó khăn, bất tiện trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Nếu để lâu dài, những chiếc răng khôn sẽ khiến bạn phải đối mặt với những vấn đề răng miệng như: sâu răng, hôi miệng, viêm lợi,…

Mọc răng khôn đau trong mấy ngày?

Thực sự đối với câu hỏi mọc răng khôn đau mấy ngày hết thì câu trả lời là không thể xác định chính xác thời gian. Điều này còn tùy theo cơ địa của từng người, từng giai đoạn mọc. Răng khôn thường không mọc liên tục mà chia thành từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn cách nhau khoảng vài tháng. Vì thế, có người mất vài tháng hoặc có người mất vài năm cho nên những cơn đau nhức cũng sẽ lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian. Mỗi giai đoạn mọc cơn đau có thể kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng.

Mọc răng khôn đau phải làm sao?

Nếu cơn đau ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau, thuống kháng sinh, chống viêm,… hoặc những nguyên liệu tự nhiên như: lá bạc hà, tỏi, nha đam, nước muối, tinh bột nghệ,… Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc vẫn nên có sự kiểm tra, kê đơn từ nha sĩ trước khi dùng thuốc.

Nếu những cơn đau nhức vẫn kéo dài dù bạn dùng thuốc vẫn không đỡ, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày bạn cần đến nha sĩ ngay lập tức để khám, điều trị hoặc nhổ răng khôn.

Vậy trường hợp nào cần đến nha sĩ nhổ răng khôn?

Có rất ít trường hợp răng khôn mọc thẳng mà không làm xô lệch đến răng bên cạnh, không gây viêm sưng kéo dài bởi khoảng trống trên cung hàm cho răng khôn là không có nhiều. Vậy nên, tình trạng răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc ngầm là khá phổ biến hơn cả và những biểu hiện khi mọc răng cũng dữ dội hơn.

Răng khôn mọc lệch ngầm gây ra những biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh như: viêm nhiễm tại vị trí mọc răng; tổn thương cho răng bên cạnh; gây u, nang xương hàm; bệnh về nướu,…

Với mỗi trường hợp lại có cách xử lý khác nhau để mang lại hiệu quả tốt. Cần có sự tham khảo ý kiến từ nha sĩ/ chuyên gia đối với từng trường hợp có nên nhổ răng khôn hay không. Thêm vào đó, việc lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín, công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn tạm biệt nỗi lo mọc răng khôn.

5/5 - (1 bình chọn)
Share on:

Bài viết liên quan