Kinh Nghiệm Niềng Răng: Giải Đáp Thắc Mắc Khi Niềng Răng Chỉnh Nha

Hành trình niềng răng của mỗi người mỗi khác. Bởi lẽ hiệu quả sau khi niềng phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu trước một số vấn đề có thể gặp phải trước khi quyết định niềng răng chỉnh nha. Dưới đây, nha khoa Parkway sẽ chia sẻ 5 kinh nghiệm niềng răng chỉnh nha, tổng hợp từ rất nhiều khách hàng và các nha sĩ giàu kinh nghiệm. Cùng đọc và tìm hiểu nhé!

Độ tuổi nào niềng răng tốt nhất?

Theo lời khuyên của các nha sĩ, độ tuổi niềng răng thích hợp là từ 12-16 tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha mà không cần đeo hàm duy trì như người trưởng thành.

Nếu bạn muốn con chỉnh nha trước 12 tuổi, kinh nghiệm niềng răng là cho con đeo hàm trainer. Hàm trainer sẽ giúp bé tránh được các tình trạng hô móm thông thường. Đồng thời giúp hàm phát triển cân đối và loại bỏ các thói quen xấu.

>> Độ tuổi nào không niềng răng được nữa

Vì sao người ta niềng răng 6 tháng đã “lột xác” còn mình niềng răng cả năm vẫn chưa thay đổi là bao?

Rất nhiều bạn lo lắng khi đeo niềng kim loại cả năm mà dường như không hề có tiến triển gì. Đừng quá lo lắng! Chia sẻ kinh nghiệm đi niềng răng, thông thường nếu bạn bị hô, móm, trong khoảng từ 9-12 tháng đầu tiên, các bác sĩ sẽ tập trung chỉnh trục từng răng so với xương hàm. Răng bị dịch chuyển quá nhanh có thể khiến các mô mềm thích ứng không kịp. Chính vì vậy, khoảng thời gian này răng chưa dịch chuyển nhiều và bạn có thể sẽ cảm thấy như niềng răng không hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu vẫn chưa yên tâm, bạn hãy chia sẻ với các nha sĩ để được giải thích cặn kẽ nhé!

Răng niềng đẹp rồi thì có được tháo mắc cài sớm không?

https://www.youtube.com/watch?v=r1JqfiZNEMA&list=UUCYUYJuSKZ6sY2PJYfP5BNw&index=20

Rất nhiều khách hàng niềng răng mắc cài kim loại tại nha khoa Parkway cùng có chung câu hỏi này. Trên thực tế, đối với những bạn niềng răng khấp khểnh, giai đoạn sắp đều san bằng thường có sự thay đổi rõ rệt, khớp cắn chuẩn. Nhưng sau khi dàn đều răng cả năm không thấy thay đổi gì. Điều này khiến nhiều bạn lầm tưởng giai đoạn sau không thực sự cần thiết. Tuy nhiên sự thật là ở giai đoạn sau, bác sĩ sẽ đóng khoảng và thực hiện các đơn vị kỹ thuật. Đây là khoảng thời gian mà các lệch lạc nhỏ không thể thấy được sẽ được khéo léo điều chỉnh, đem lại hàm răng hoàn hảo cho bạn.

Răng luôn được điều chỉnh theo tiến trình. Vậy nên đừng sốt ruột, hãy tin tưởng nha sĩ của bạn nhé!

>> Tháo niềng răng từ A đến Z

Thời gian niềng răng bao lâu thì hiệu quả?

Thời gian niềng răng thường từ 18-24 tháng, tùy theo cơ địa của mỗi người và phương pháp niềng mà có thể lâu hơn hoặc nhanh hơn. Nhìn chung quy trình niềng răng được chia làm 3 giai đoạn:

  • Sắp đều san bằng
  • Đóng khoảng và thực hiện các đơn vị kĩ thuật
  • Tinh chỉnh đóng khớp

Quy trình niềng răng trong suốt Invisalign có sự khác biệt so với niềng răng mắc cài. Xem thêm tại đây.

>> Niềng răng bao lâu

Chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng như thế nào thì hợp lý?

https://www.youtube.com/watch?v=WxfoVKYgk2E&list=UUCYUYJuSKZ6sY2PJYfP5BNw&index=24

Kinh nghiệm niềng răng của rất nhiều bạn là nên chuẩn bị một thực đơn riêng so với trước khi niềng, tránh sử dụng thực phẩm cứng và nhớ cắt nhỏ thức ăn. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn bàn chải đánh răng có đầu tròn, nhỏ kết hợp với chỉ nha khoa, máy tăm nước,… để làm sạch kẽ răng.

>> Xem thêm: Chế độ ăn uống hợp lý đối với người niềng răng

Niềng răng là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm thay đổi của bạn. Chính vì vậy, tìm hiểu các nhiều càng tốt trước khi chỉnh nha sẽ giúp bạn tránh khỏi những “bỡ ngỡ” trước những hoàn cảnh bất ngờ! Tất nhiên, quan trọng nhất vẫn là lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ tận tâm chuyên nghiệp trước khi “trao răng gửi mặt”, các bạn nhé!

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ lại ngay với chúng tôi để được giải đáp!

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan