Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Thun liên hàm là gì? Tác dụng của chun liên hàm niềng răng

Trong mỗi giai đoạn của quá trình niềng răng, chun liên hàm là một yếu tố không thể thiếu nhằm hỗ trợ việc điều chỉnh răng như mong muốn. Vậy thun liên hàm là gì? Tác dụng của nó như thế nào? Cùng Nha Khoa Parkway tìm hiểu tất cả thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

mô hình niềng răng mắc cài kim loại và gắn chun liên hàm

Thun liên hàm là gì?

Quá trình niềng răng nói chung không thể thiếu những loại khí cụ chỉnh nha hỗ trợ điều chỉnh răng dịch chuyển đến đúng vị trí như mong muốn. Các loại khí cụ tác động một lực vừa phải lên răng khi niềng, giúp hàm răng đảm bảo tính thẩm mỹ, cải thiện hơn so với tình trạng ban đầu.

Một trong số những khí cụ cần thiết giúp cho việc điều chỉnh răng thuận lợi chính là thun liên hàm? Vậy chun liên hàm là gì?

Chun liên hàm là một loại chun chuyên dụng được sử dụng trong lĩnh vực nha khoa, làm từ chất liệu cao su nên sở hữu tính dẻo và đàn hồi tốt. 

Công dụng của cao su tự nhiên đã được khám phá và phát triển bởi Henry Albert Baker – người đầu tiên phát hiện tính dẻo của cao su có thể áp dụng trong lĩnh vực nha khoa.

Mặc dù nổi tiếng là vậy, nhưng tiếng vang của cao su tự nhiên tồn tại không được bao lâu bởi tính hấp thụ nước nhanh dễ dẫn đến suy giảm tính đàn hồi. Chính vì vậy, một loại chất dẻo khác được ra đời là thành phần của những nguyên liệu tổng hợp, có độ co dãn cùng sức bền cao hơn rất nhiều. Chun liên hàm từ đó cũng được sản xuất dựa trên thành phần chất liệu này. 

Thời gian sử dụng của chun liên hàm có thể kéo dài tới 12 tiếng. Trong quá trình niềng răng, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân đeo chun trong từng giai đoạn nhất định, phụ thuộc vào từng tình trạng răng miệng khác nhau. Quá trình đeo chun có hiệu quả hay không liên quan tới việc khách hàng có nghiêm túc tuân thủ thực hiện công việc này hàng ngày hay không.

Công dụng của thun liên hàm khi niềng răng?

Thun liên hàm là loại dây có độ đàn hồi tốt, căng từ hàm này sang hàm đối diện. Mục đích của việc sử dụng thun liên hàm là tạo ra lực kéo cho răng. Để kéo răng khểnh, răng mọc chếch hẳn lên trên xương hàm và không nằm trên đường cung răng chuẩn thì thun liên hàm là phương pháp hiệu quả nhất. Thun liên hàm được sử dụng trong cả các trường hợp khớp căn hở và khớp căn đối.

Khi chỉ định niềng răng cho bạn, nha sĩ sẽ sử dụng một dây tạo lực đặt vào giữa các mắc cài, đeo dây cung và chỉ định các thun liên hàm phù hợp. Theo thời gian sẽ giúp di chuyển các răng từ từ vào vị trí mong muốn. Như vậy, với những ca khó khi niềng răng thì thun liên hàm sẽ giúp tạo thêm lực kéo cho dây cung, giúp răng di chuyển một cách nhanh chóng và tương khớp nhất mà không có sự sai khác.

Bên cạnh thun liên hàm thì còn có nhiều khí cụ niềng răng quan trọng khác. Chúng là gì và công dụng ra sao? Cùng khám phá các loại khí cụ niềng răng quan trọng nhé.hàm răng niềng mắc cài kim loại được gắn chun liên hàm

Chỉnh nha là kỹ thuật rất phức tạp và bác sĩ thực hiện chỉnh nha phải có tay nghề chuyên môn cao. Vì cấu tạo răng của mỗi người là khác nhau, không ai giống ai. Mỗi người lộ trình điều trị khác nhau, người phải dùng khí cụ nới rộng hàm, có người phải sử dụng vít Implant và có người lại phải sử dụng tới thun liên hàm. Bác sĩ là người quyết định bạn có cần đeo thun liên hàm hay không.

Các loại thun liên hàm hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chun liên hàm khác nhau. Tuy nhiên được sử dụng phổ biến nhất vẫn là ba loại chun cơ bản như sau:

Thun liên hàm loại 1

Thun liên hàm loại 1 được áp dụng trong trường hợp cần đóng khoảng giữa các khe hở của răng. Các bác sĩ sẽ dùng thun để móc từ vị trí răng thứ nhất, hoặc răng thứ hai của phần hàm bên trên. Thông thường, các răng được móc nối sẽ là răng cối thứ nhất hoặc thứ hai, kéo xuống phần hàm dưới để đảm bảo lực kéo vừa đủ.

Thun liên hàm loại 2

Loại chun liên hàm này được ứng dụng khi phải nhổ răng, góp phần vào việc củng cố neo. Thêm vào đó, thun liên hàm loại 2 cũng được sử dụng để di chuyển răng cửa hàm trên xuống đằng sau. Như vậy, đường lệch giữa hai bên cung răng khi kéo về hai phía khác nhau sẽ được điều chỉnh một cách hiệu quả. 

Loại chun này thường được móc nối từ răng hàm dưới đầu tiên cho tới răng nanh hàm trên, và được sử dụng phổ biến nhất trong các trường hợp như nhổ răng cối đầu tiên ở hàm dưới; di xa ra trục răng thuộc hàm dưới; nhổ răng cửa thuộc hàm dưới; di dời khoảng trống lớn cho phần răng hàm bên trên; dịch chuyển vị trí răng cửa phía trên.

Hình ảnh bịch thun liên hàm

Thun liên hàm loại 3

Thun liên hàm loại 3 được áp dụng trong trường hợp phần răng hàm dưới bị hở. Khi đó chức năng của loại chun liên hàm này là nâng lên phần răng thuộc hàm trên, đồng thời rút lại phần răng hàm dưới. 

Mỗi loại chun liên hàm đều sở hữu những đặc điểm và chức năng khác nhau. Để có thể hiểu rõ hơn về công dụng cũng như chức năng của từng loại, bạn nên tham khảo kỹ lưỡng ý kiến, chỉ định của nha sĩ đưa ra để lựa chọn một loại chun phù hợp với tình trạng răng miệng hiện tại. 

Cách sử dụng thun liên hàm

Mỗi người sở hữu cơ địa, tình trạng răng miệng khác nhau. Chính vì vậy, thời điểm đeo thun của mỗi người cũng khác biệt. Không phải bất kỳ ai cũng sử dụng thun liên hàm trong quá trình niềng răng vì quá trình này phụ thuộc vào những điều kiện thể chất, tình trạng sức khỏe răng miệng riêng biệt.

Phần lớn các ca niềng răng đều sử dụng chun liên hàm. Tuy nhiên khách hàng vẫn cần nghe theo sự chỉ định của bác sĩ trong quá trình xác định thời điểm đeo chun. Đối với những trường hợp bác sĩ chỉ định phải đeo chun liên tục, chắc chắn bệnh nhân phải xác định gắn bó với chun 24/24.

Sử dụng thun liên hàm để kéo răng về vị trí đúng

Thời gian đeo thun của mỗi người khác nhau tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất là khoảng 20 tiếng đồng hồ/ ngày. Bạn có thể tháo chun ra khi ăn uống và vệ sinh răng miệng, sau đó vẫn phải tiếp tục đeo lại. Chỉ khi nào được bác sĩ chỉ định không cần phải sử dụng chun liên hàm nữa mới có thể tháo ra.

Những lưu ý cần nhớ khi đeo thun liên hàm

Không chỉ đối với riêng việc sử dụng thun liên hàm, trong quá trình sử dụng bất cứ loại khí cụ nha khoa nào, có một số chú ý mà khách hàng cần phải quan tâm để đảm bảo sự hiệu quả đạt được sau khi hoàn tất quá trình niềng răng. Đối với quá trình sử dụng chun liên hàm cũng vậy. Tuân thủ theo những lưu ý này sẽ giúp quá trình niềng răng thành công hơn.

Cô gái niềng răng và sử dụng thun liên hàm

Một số lưu ý cụ thể mà bệnh nhân cần phải lưu ý trong quá trình đeo thun bao gồm:

Những điều nên làm

Điều đầu tiên cần lưu ý khi đeo thun liên hàm đó chính là tuân theo hoàn toàn chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo đúng tiến độ, đạt hiệu quả khi tháo niềng. Việc tự ý tháo thun liên hàm có thể gây ảnh hưởng đến quá trình, khiến thời gian niềng răng diễn ra lâu hơn.

Tiếp theo, bệnh nhân cần lưu ý vệ sinh tay sạch sẽ trước khi đeo thun. Nguyên nhân là bởi bàn tay chúng ta vốn là nơi trú ngụ của hàng tỉ loại vi khuẩn vì phải hoạt động, tiếp xúc với các vật thể mỗi ngày. Vì vậy, nên rửa sạch tay trước khi đeo chun để đề phòng nguy cơ các vi khuẩn tấn công vào khoang miệng, gây ra những căn bệnh nha chu nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn nên mang sẵn túi chun liên hàm mỗi khi ra ngoài để có thể kịp thời thay trong trường hợp thun đang đeo chẳng may bị đứt trong quá trình ăn uống, sinh hoạt. Khi hết thun, bạn nên liên lạc với nha khoa để có thêm thun mới đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ quy trình niềng răng.

Những câu hỏi thường gặp

Chun liên hàm là một loại khí cụ được sử dụng vô cùng phổ biến. Cách sử dụng loại chun này cũng vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu quá trình niềng răng và chưa từng có bất cứ kinh nghiệm nào, chắc chắn sẽ có một vài thắc mắc xung quanh lĩnh vực này.

Bài viết đã tìm hiểu và tổng hợp một số câu hỏi thường gặp nhất của khách hàng để sẵn sàng giải đáp thắc mắc ngay dưới đây:

Đeo chun liên hàm khi niềng răng có đau không,có khó chịu không?

Điều mà khách hàng luôn băn khoăn khi sử dụng các loại khí cụ chỉnh nha đó chính là dụng cụ đó có an toàn không? Có đau, khó chịu khi đeo lên hay không? Đối với một số trường hợp thể trạng sức khỏe răng miệng kém, khi sử dụng chun liên hàm có thể gây đau.

Lý do dẫn tới vấn đề này chính là vì khi cung răng của chúng ta đang ở trạng thái bình thường, việc mắc thêm dây thun đã góp phần tác động một lực kéo nhất định giúp răng dịch chuyển về vị trí tiêu chuẩn, những cảm giác đau tức, “lạ miệng” chắc chắn sẽ xảy ra trong tình huống này.

Tuy nhiên, tình trạng này chỉ kéo dài trong giai đoạn đầu, sau đó cung răng sẽ trở nên quen dần với độ kéo của chun khiến chúng ta không còn cảm giác khó chịu nữa. Cảm nhận về độ đau của thun liên hàm của mỗi khách hàng là khác nhau tùy thuộc vào từng tình trạng, cơ địa khác biệt.

Trong giai đoạn đầu này, khách hàng nếu chưa quen có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm thiểu sự đau nhức. Tuy nhiên không được tự ý tháo thun ra vì có thể ảnh hưởng tới tiến độ, cũng như sự hiệu quả sau khi tháo niềng.

Một người đang vệ sinh mắc cài niềng răng bằng chỉ nha khoa

Bạn phải đeo thun liên hàm trong bao lâu?

Công dụng của chun liên hàm là cân đối đảm bảo khớp cắn không bị sai lệch. Tuy nhiên hình thức này không áp dụng với tất cả các ca niềng răng. Đối với mỗi trường hợp, tình trạng răng miệng khác biệt sẽ có từng giai đoạn đeo thun khác nhau. 

Trong trường hợp răng đã đảm bảo độ hoàn thiện gần như tiêu chuẩn về khớp cắn, thời gian đeo thun sẽ ít hơn so với những người sở hữu tình trạng răng miệng phức tạp, cần nắn chỉnh lâu hơn.

Thời gian trung bình khi đeo thun rơi vào khoảng vài tuần để có thể giúp tăng cường sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới. Đa phần các ca niềng răng đều sẽ sử dụng đến thun liên hàm. Tuy vậy muốn nắm rõ thời gian đeo thun là bao lâu, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để có được câu trả lời tương đối chính xác nhất.

Tự đeo thun liên hàm được không?

Để chun liên hàm phát huy hiệu quả tuyệt đối nhất, cần thay chun tối thiểu là 2-3 lần một ngày, ít nhất là 12 tiếng thay một lần. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ không thể lúc nào cũng hỗ trợ bệnh nhân, nên cách tốt nhất là tự học cách đeo chun để đảm bảo tiến độ trong quá trình niềng răng.

Cách đeo chun cũng vô cùng dễ dàng nên bệnh nhân hoàn toàn có thể tự đeo. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên tuân thủ những lưu ý mà bác sĩ đã chỉ định, không được cố tình tháo chun hoặc tự tăng lực kéo giãn giữa các răng. Bạn chỉ nên tháo chun ra trong quá trình ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng để có thể vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khoang miệng.

Có thể đeo thun liên hàm khi ăn không?

Câu hỏi này nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bởi lẽ thông thường, khi sử dụng bất cứ một loại dụng cụ chỉnh nha nào, giai đoạn ban đầu sẽ cảm thấy khó chịu và chưa quen, ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống. 

Chun liên hàm là một loại chun chuyên dụng nên bạn hoàn toàn có thể ăn khi răng mắc chun. Tuy nhiên điều này cũng gây ra khá nhiều bất tiện vì có thể gây vướng víu trong quá trình ăn uống. Để không cản trở đến việc ăn uống, cách lý tưởng nhất vẫn là tháo chun ra và đeo lại sau khi ăn xong. Cách sử dụng chun cũng rất dễ nên bạn có thể lặp đi lặp lại hành động này để đảm bảo tiến độ niềng răng.

Tại sao phải đeo thun liên hàm?

Như đã nói ở phần trước, chun liên hàm là loại khí cụ chỉnh nha chuyên dụng hỗ trợ quá trình điều chỉnh khớp cắn sao cho hoàn thiện, đều đặn nhất. Thêm vào đó, răng cũng sẽ được căn chỉnh để đảm bảo tiêu chuẩn thẩm mỹ, các loại răng khểnh, răng khấp khểnh cũng sẽ được kéo xuống để đảm bảo các răng dịch chuyển đúng như ý muốn.

Việc đảm bảo khớp cắn chuẩn là một việc vô cùng quan trọng trong quá trình niềng răng. Điều này sẽ góp phần không tạo áp lực lên chức năng nhai, đồng thời cũng không gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, cần phải đeo thun liên hàm để điều chỉnh các răng theo đúng vị trí, dịch chuyển trên cung răng tại vị trí mong muốn.

Tác dụng phụ của việc đeo thun liên hàm

Nhiệm vụ của chun liên hàm là kéo răng về đúng vị trí, đồng thời căn chỉnh khớp cắn. Vì vậy, quá trình này sẽ tác động một lực tương đối lớn để các răng có thể đều đặn trên cung hàm. Điều này có thể gây ra những cảm giác căng tức tương đối khó chịu. Tuy nhiên cảm giác này sẽ biến mất trong vài ngày khi bệnh nhân đã quen với lực kéo của chun.

Dây thun liên hàm giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Khi hết chun liên hàm, bạn có thể liên hệ với các đại lý nha khoa để mua thêm. Tuy nhiên, đây là loại khí cụ đi liền với quá trình niềng răng, thông thường bạn sẽ được cung cấp miễn phí, không phải tốn thêm bất cứ chi phí nào.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chun liên hàm cũng như những tác dụng của nó trong quá trình niềng răng. Nếu bạn đang có ý định niềng răng hoặc gặp phải bất cứ vấn đề gì về tình trạng răng miệng, bạn có thể liên hệ ngay với nha khoa Parkway – đơn vị nha khoa sở hữu kinh nghiệm lâu đời và đã gặt hái được vô số thành công lớn nhỏ.

Khi đến với nha khoa Parkway, bạn sẽ được trải nghiệm hệ thống dịch vụ cao cấp cung cấp bởi đội ngũ nhân viên tư vấn, bác sĩ chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, có trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc. Nha khoa Parkway luôn nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ của đơn vị ngày một tốt hơn để đưa thương hiệu vươn xa ngoài thị trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống dịch vụ cũng như các ưu đãi dành cho khách hàng, liên hệ với số hotline 024 9999 8059 ngay hôm nay để được hỗ trợ cụ thể nhất nhé.

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Cách giảm đau răng khôn bị sâu vỡ

Nguyên nhân răng khôn bị sâu? 4 cách giảm đau khi răng khôn bị sâu vỡ

Răng khôn bị sâu, vỡ thường gây cảm giác đau nhức, ê buốt hơn rất nhiều so với các vị trí khác. Vậy nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu là gì và cách giảm đau răng khôn sâu vỡ nào hiệu quả? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé! […]

Xem chi tiết