Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Nên chữa tủy răng cửa không? Có đau không? Giá bao nhiêu?

Một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở răng cửa đó chính là viêm tủy răng. Viêm tủy răng có thể ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của răng. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm hay không? Có nên chữa tủy răng cửa hay không? Hãy cùn với Parkway giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Viêm tủy răng cửa là gì?

Viêm tủy răng là tình trạng bệnh lý phổ biến rất thường gặp ở người. Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày nếu răng miệng không được vệ sinh một cách kỹ lưỡng, những mảng bám thức ăn có thể mắc lại trên bề mặt răng và hình thành tụ vi khuẩn, theo thời gian các tụ vi khuẩn này sẽ tấn công, đục sâu vào bề mặt răng và có thể lan rộng tới tủy, gây ra tình trạng viêm tủy răng.

Viêm tủy răng có thể xảy ra tại bất cứ răng nào, răng cửa cũng là một vị trí dễ bị viêm tủy răng. Viêm tủy răng cửa thực chất là tình trạng những mô xung quanh chân răng cùng với vị trí vùng tủy răng bị viêm, điều này gây ra nhiều cảm giác đau đớn cho người bệnh. Bệnh lý này nếu kéo dài trong một khoảng thời gian mà không được chữa trị có thể kéo theo nhiều vấn đề nguy hiểm khác, thậm chí là mất răng vĩnh viễn.

Viêm tủy răng cửa thường không có quá nhiều biểu hiện trong quá trình ủ bệnh, chúng thường phát triển âm thầm nên một khi không phát hiện sớm, bệnh đã tiến triển khá nặng và ảnh hưởng tới quá trình điều trị viêm tủy răng

Viêm tủy răng cửa là gì?

Hình ảnh răng cửa bị viêm tủy răng

Chữa tủy răng cửa như thế nào? Khi nào cần chữa tủy răng?

Thực chất, quá trình chữa tủy răng cửa là quá trình bác sĩ loại bỏ toàn bộ các vùng mô bị viêm nhiễm xung quanh chân răng, đồng thời loại bỏ các vùng tủy đã bị hỏng. Song song theo đó, bác sĩ sẽ trám và bít lại các lỗ sâu răng bằng cách sử dụng những vật liệu nha khoa chuyên dụng để phục hồi lại cấu trúc răng.

Vậy khi nào cần chữa tủy răng cửa? Trước khi giải đáp câu hỏi này chúng ta cần phải nắm được một cách cơ bản vị trí cùng chức năng của tủy răng.

Tủy răng là bộ phận mô có chức năng liên kết mạch máu, dây thần kinh dưới chân răng, cấu tạo này giúp tủy răng đảm nhiệm vai trò nuôi dưỡng, phục hồi các mô răng.

Tủy răng bao gồm ống tủy tại vị trí chân răng và buồng tủy tại vị trí thân răng. Một con người trưởng thành sẽ có số lượng ống tủy tương ứng với số lượng chân răng. Số lượng tủy răng của răng cửa là 1 ống, răng hàm sở hữu 3 – 4 ống tủy và răng tiền hàm sở hữu 2 ống tủy. Khi bề mặt thân răng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như sâu răng, tai nạn làm gãy, vỡ răng khiến tủy răng lộ ra, quá trình viêm nhiễm cũng dễ dàng xảy ra hơn. 

Lúc này, tủy răng bị viêm nhiễm có thể khiến cho người bệnh xuất hiện một số biểu hiện cụ thể như sau:

  • Cảm giác đau nhức, ê buốt răng xuất hiện rõ ràng, vùng mụn mủ xuất hiện ở phía dưới chân răng
  • Răng bị lung lay, đau nhức kéo dài, người bệnh sẽ cảm thấy dấu hiệu đau nhức rõ ràng vào ban đêm
  • Răng xuất hiện dấu hiệu bị sâu một cách nghiêm trọng 

Khi người bệnh xuất hiện những tình trạng cụ thể như trên, đây chính là dấu hiệu bạn cần tìm đến các cơ sở nha khoa để điều trị tủy răng. 

Chữa tủy răng cửa như thế nào? Khi nào cần chữa tủy răng?

Ở trên đã nói qua về viêm tủy răng cửa. Vậy thì bán có quan tâm đến: Viêm tủy răng không hồi phục và hồi phục có gì khác biệt?

Quy trình chữa tủy răng cửa mới nhất hiện nay

Viêm tủy răng cửa tuy là một tình trạng bệnh lý khá nguy hiểm, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể điều trị tình trạng này dưới sự trợ giúp của đội ngũ y bác sĩ tại các cơ sở nha khoa.

Trên thực tế, nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm tủy răng cửa thường sẽ bắt nguồn từ vấn đề sâu răng không được điều trị dứt điểm, lâu dần dẫn tới việc hình thành các lỗ hổng trên bề mặt răng, tạo điều kiện thuận lợi cho các tụ vi khuẩn tấn công sâu vào tủy răng. Ngoài ra, răng bị chấn thương cũng là nguyên nhân khiến tủy răng dễ bị vi khuẩn tấn công. 

Quy trình chữa tủy răng cửa là một quy trình bao gồm nhiều bước khá phức tạp, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm mới có thể xử lý được. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải tìm đến những cơ sở nha khoa uy tín để an tâm hơn trong quá trình điều trị, hạn chế những rủi ro có thể phát sinh.

Thông thường, một quy trình điều trị tủy răng cửa sẽ bao gồm các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Tiến hành thăm khám và chụp X – quang tổng thể

Đây được coi là bước cơ bản nhất trong bất cứ quy trình điều trị bệnh lý về răng miệng nào. Việc tiến hành thăm khám sẽ giúp đội ngũ y bác sĩ bước đầu nắm sơ qua tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Bên cạnh đó, phương pháp chụp X – quang cũng giúp đội ngũ y bác sĩ xác định mức độ viêm tủy của mỗi bệnh nhân. 

Quy trình chữa tủy răng cửa mới nhất hiện nay

Chụp X – Quang bước đầu để tiến hành chữa tủy răng sữa

Dựa vào những yếu tố đó, bác sĩ sẽ thông báo đồng thời lên phác đồ điều trị phù hợp đối với mỗi tình trạng khác nhau. Bệnh nhân cũng sẽ có thời gian chuẩn bị tiền bạc, tâm lý trước khi chính thức bước vào quá trình chữa tủy răng cửa.

  • Bước 2: Vệ sinh khoang miệng

Việc vệ sinh khoang miệng sạch sẽ nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn tồn tại trong khoang miệng, giảm thiểu rủi ro nhiễm trùng có thể xảy ra trong quá trình tiểu phẫu. Sau khi đã vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, bác sĩ sẽ tiến hành đặt đế cao su bám vào chân răng để cách ly răng bệnh nhân khỏi nước bọt – tác nhân có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Quy trình chữa tủy răng cửa mới nhất hiện nay

Vệ sinh khoang miệng để chữa tủy răng cửa

  • Bước 3: Mở tủy và tiến hành lấy, đồng thời tạo hình ống tủy

Tùy theo từng cơ sở nha khoa sẽ có phương pháp lấy tủy khỏi chân răng khác nhau. Phương pháp lấy tủy hiện đại nhất hiện nay đó chính là phương pháp RECIPROC blue, phương pháp này có khả năng lấy được toàn bộ vùng tủy và các vi khuẩn gây viêm nhiễm ra bên ngoài, từ đó tiến hành điều trị hiệu quả. 

Quy trình chữa tủy răng cửa mới nhất hiện nay

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tạo hình dạng cho ống tủy, đồng thời chụp lại phim lần nữa để kiểm tra đã lấy hết toàn bộ tủy răng ra khỏi răng hay chưa.

  • Bước 4: Trám kín ống răng cửa

Sau khi đã lấy phần tủy bị viêm cùng các vi khuẩn ra ngoài, bác sĩ sẽ tiến hành trám kín ống răng cửa bằng cách sử dụng các loại dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Bệnh nhân cũng sẽ được chụp kiểm tra thêm một lần nữa để đánh giá việc lấy tủy và việc lấp lỗ hổng trên bề mặt răng đã được hoàn thiện hay chưa?

Quy trình chữa tủy răng cửa mới nhất hiện nay

Hình ảnh răng cửa sau khi được trám

  • Bước 5: Bác sĩ đưa ra lời khuyên, dặn dò sau hậu tiểu phẫu

Bác sĩ sẽ dặn dò bệnh nhân về cách vệ sinh răng miệng, một số điều lưu ý sau hậu tiểu phẫu, đồng thời xây dựng một chế độ ăn uống dinh dưỡng giúp đẩy nhanh tiến độ quá trình hồi phục.

Quy trình chữa tủy răng cửa mới nhất hiện nay

Làm cách nào để có thể ăn uống một cách tốt nhất sau khi chữa tủy răng cửa? Để biết được bạn hãy đọc qua bài viết: [TIPS] Viêm tủy răng nên ăn gì, kiêng gì để nhanh khỏi?

Giá của chữa tủy răng cửa là bao nhiêu?

Trên thực tế, chi phí của phương pháp chữa tủy răng cửa đối với mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ có sự khác nhau do cơ địa, tình trạng sức khỏe răng miệng. Thêm vào đó, các yếu tố khách quan như điều kiện cơ sở vật chất, mặt bằng, tay nghề bác sĩ,… cũng có ảnh hưởng tới mức chi phí của quá trình tiểu phẫu.

Giá của chữa tủy răng cửa là bao nhiêu?

Dưới đây là mức giá điều trị tủy răng cửa tại Nha khoa Parkway mà bạn đọc có thể tham khảo:

Tên dịch vụ Mức giá dịch vụ (VNĐ)
Giá điều trị tủy răng sữa (răng cửa trẻ em)1.000.000/Răng
Giá điều trị tủy răng cửa/răng nanh (người lớn)1.400.000/Răng
Dịch vụ bọc mão kim loại có sẵn cho răng sữa1.000.000/Răng
Dịch vụ bọc mão kim loại cá nhân hoá cho răng sữa1.200.000/Răng
Dịch vụ đặt chốt vào ống tủy chân răng để phục hồi thân răng – Chốt sợi Carbon làm sẵn1.400.000/Răng
Dịch vụ đặt chốt vào ống tủy chân răng để phục hồi thân răng – Chốt Zirconia2.400.000/Răng
Dịch vụ cắt chóp, nạo nang, trám ngược bằng MTA4.300.000/Răng
Dịch vụ che tủy bằng Dycal500.000/Răng
Dịch vụ che tủy bằng MTA1.000.000/Răng
Dịch vụ tái tạo cui răng bằng Zirconia2.000.000/Răng

Chữa tủy răng cửa có đau không?

Trong suốt quá trình điều trị viêm tủy răng cửa, có rất nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề này. Và thắc mắc được nhiều người tò mò nhất đó là chữa tủy răng cửa có đau không? Có lẽ chúng ta hay thường thấy những quảng cáo về việc điều trị tủy răng cửa không hề gây ra bất cứ đau đớn nào. Tuy nhiên điều này là sai sự thật.

Trong quá trình chữa tủy răng cửa, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi cảm giác ê buốt, đau đớn. Tuy nhiên cảm giác đau nhiều hay ít còn phụ thuộc khá nhiều vào tay nghề bác sĩ cùng điều kiện, cơ sở vật chất, phương pháp điều trị,… Thêm vào đó, cơ địa từng người cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình này.

Quy trình điều trị tủy răng cửa diễn ra càng thuận lợi, bệnh nhân sẽ ít cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình tiểu phẫu. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn một đơn vị nha khoa uy tín để tận hưởng trải nghiệm dịch vụ, quy trình điều trị tốt, giảm thiểu cảm giác đau nhức, khó chịu.

Chữa tủy răng cửa có đau không?

Lấy tủy răng cửa mất bao lâu?

Quy trình lấy tủy răng cửa ra ngoài cũng phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như cơ địa, tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, điều kiện cơ sở vật chất, tay nghề cùng kinh nghiệm của bác sĩ.

Trong trường hợp tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không quá nghiêm trọng, chân răng mọc thẳng, thời gian lấy tủy răng có thể rơi vào từ 20 – 30 phút. Ngược lại, những trường hợp chóp răng của bệnh nhân bị nhiễm trùng, chân răng mọc xiên vẹo thì quy trình điều trị tủy răng sẽ diễn ra phức tạp hơn. Bệnh nhân thậm chí phải tới nha khoa lần thứ 3 mới có thể lấy hết tủy răng ra ngoài.

Có nên nhổ răng cửa để chữa tủy răng cửa hay không? Phương pháp phục hình sau khi nhổ bỏ răng cửa.

Trung bình mỗi người trưởng thành sẽ có khoảng 8 chiếc răng cửa, bên trong mỗi chiếc răng sẽ có duy nhất một ống tủy. Chính vì vậy, khi tình trạng viêm nhiễm tủy không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tình trạng hoại tử tủy, nghiêm trọng hơn là gây ra nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

Để có thể xác định có nên nhổ răng cửa chữa tủy hay không còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của răng. Nếu tình trạng viêm tủy không quá nặng, bệnh nhân vẫn có thể sử dụng các phương pháp khác điều trị. Trên thực tế, việc nhổ răng khi bị viêm tủy có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không tốt tới tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, bệnh nhân có thể mắc phải các bệnh liên quan đến răng miệng như tiêu xương, tụt nướu, quá trình ăn uống, nhai nốt gặp nhiều khó khăn,…

Do vậy, khi tình trạng răng cửa đã trong tình thế khó có thể cứu vãn, bệnh nhân mới nên quyết định loại bỏ hẳn răng để tránh tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các răng liền kề, thậm chí là gây ra nguy cơ áp – xe, chảy mủ răng, nhiễm trùng máu,…

Lưu ý sau khi chữa tủy răng cửa

Quy trình chữa tủy răng cửa vốn rất phức tạp, đòi hỏi nhiều yếu tố như bác sĩ có tay nghề cao, điều kiện cơ sở vật chất của nha khoa đáp ứng, giải quyết được những rủi ro có thể xảy ra sau quá trình tiểu phẫu. Chính vì vậy, để đảm bảo quá trình chữa tủy răng cửa diễn ra thành công, điều kiện tiên quyết là lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, sở hữu đầy đủ các loại công cụ, thiết bị, máy móc hiện đại.

Ngoài ra, sau khi chữa tủy răng cửa, bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng tăm chỉ nha khoa sau khi ăn uống để tránh tình trạng các mảng bám thức ăn mắc vào kẽ răng, tạo điều kiện thuận lợi cho các tụ vi khuẩn phát triển. Thêm vào đó, bạn cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống dinh dưỡng, cân bằng để đẩy nhanh tiến độ hồi phục, tránh các loại đồ ăn quá lạnh, quá cay hoặc quá nóng để tránh gây kích ứng răng.

Hơn thế nữa, bạn cần tuân thủ theo đúng các chỉ dẫn của bác sĩ, thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện những biến chứng chẳng may xảy ra hậu tiểu phẫu.

Lưu ý sau khi chữa tủy răng cửa

Nha khoa chữa tủy răng uy tín và hiện đại bậc nhất – Parkway

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin đề cử đơn vị Nha khoa điều trị chữa tủy răng cửa đang nhận được đông đảo sự đánh giá cao của khách hàng trong thời gian gần đây – Nha khoa Parkway.

Nha khoa Parkway là đơn vị nha khoa áp dụng công nghệ theo tiêu chuẩn Singapore, sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, được đào tạo bài bản từ nước ngoài, chắc chắn sẽ đem lại cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời nhất. Để được nha khoa hỗ trợ chi tiết và đặt lịch thăm khám sớm nhất, hãy liên hệ với đơn vị ngay hôm nay theo số hotline 1900 8059.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về quy trình chữa tủy răng cửa và cung cấp thông tin về cơ sở nha khoa uy tín chuyên cung cấp những dịch vụ điều trị chất lượng. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho khách hàng trong quá trình tìm hiểu.

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết