Cách dùng chỉ nha khoa chuẩn chỉnh – Bạn đã biết chưa?

Nhiều người mặc dù tuân thủ chải răng 2 lần/ ngày tuy nhiên vẫn mắc các bệnh liên quan đến răng miệng. Thêm vào đó, thói quen sử dụng tăm sau khi ăn không những không lấy được hết các thức ăn giắt ở kẽ răng mà còn khiến răng bị thưa và thậm chí có thể ảnh hưởng tới nướu. Các nha sĩ luôn khuyên đánh răng kết hợp với dùng chỉ tơ nha khoa để loại bỏ các mẩu thức ăn và mảng bám trên răng. Đặc biệt là ở phía dưới đường viền nướu và giữa các răng. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách có thể nhận nhiều cái hại hơn là lợi. Dưới đây, nha khoa Parkway sẽ chia sẻ cách dùng chỉ nha khoa đúng kỹ thuật nhé!

Tại sao nên sử dụng chỉ nha khoa?

Các bạn có thật sự hiểu tác dụng của chỉ nha khoa? Dùng chỉ nha khoa đúng cách giúp bảo vệ răng miệng khỏi vi khuẩn. Đồng thời giúp loại bỏ mảng bám thức ăn tại những vị trí chật hẹp mà bàn chải đánh răng không thể len lỏi được. Đó là kẽ răng, giữa răng và dưới nướu răng. Nhiều người cho rằng chỉ cần sử dụng nước súc miệng là đủ. Tuy nhiên, điều này không đem lại hiệu quả tuyệt đối vì nước súc miệng không thể làm sạch hết các mảng bám khó loại bỏ ở kẽ răng.

Ngoài ra, chỉ tơ nha khoa phòng ngừa các bệnh về răng, trong đó

Ngăn chặn răng bị đổi màu, phòng ngừa chứng hôi miệng và sâu răng hiệu quả

Mảng bám thức ăn nếu không được làm sạch không những khiến răng bị ố vàng mà còn có thể dẫn đến chứng hôi miệng, sâu răng. Bởi chứng hôi miệng tạo ra do sự trao đổi chất của mảng bám. Đánh răng không làm sạch hết kẽ răng nhưng chỉ nha khoa giúp loại bỏ hết các mảng bám, góp phần giúp răng khỏe mạnh.

Đẩy lùi viêm nướu răng, viêm nha chu

Các mảng bám lâu ngày sẽ trở thành cao răng. Cao răng nếu không được loại bỏ sẽ dẫn đến viêm nướu răng và nặng hơn là viêm nha chu. Khi đó việc chữa trị sẽ rất mất thời gian và gây ra nhiều tốn kém. Vậy nên tốt hơn hết bạn nên chải răng kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và đến gặp nha sĩ đều đặn 6 tháng/ lần để được tư vấn các cách tốt nhất loại bỏ cao răng.

Phòng tránh tim, tiểu đường, các bệnh về hô hấp

Vi khuẩn không những dẫn đến các bệnh về răng miệng. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, chúng có thể ảnh hưởng tới tim, gây biến chứng tiểu đường và các bệnh về hô hấp. Do vậy. bạn nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bốn bước sử dụng chỉ nha khoa

Bước 1: Lấy 1 đoạn chỉ dài khoảng 40cm quấn xung quanh ngón giữa của mỗi bàn tay. Chỉ sử dụng 1 đoạn khoảng 5cm.

Bước 2: Dùng ngón cái và ngón trỏ giữ sợi chỉ sao cho thật chặt.

Bước 3: Đặt chỉ lên kẽ răng và kéo nhẹ nhàng để chỉ chui lọt vào kẽ răng. Khi chỉ nha khoa đến sát phần nướu, uốn cong sợi chỉ nhẹ nhàng thành hình chữ C và chà nhẹ để đẩy các mảng bám ra ngoài.

Lưu ý không đè mạnh sợi chỉ tránh gây tổn thương nướu.

Bước 4: Lặp lại động tác trên 2 lần ở mỗi kẽ răng, một lần cho phía bên phải và một lần cho phía bên trái của kẽ răng. Thay đổi chỉ nha khoa với các kẽ răng khác.

Tăm chỉ nha khoa/ Chỉ nha khoa có cán

Ngoài chỉ nha khoa dạng cuộn trong hộp thường thấy thì còn loại gắn trên cung nhỏ giống như cung tên, đây gọi là tăm nha khoa hay chỉ nha khoa có cán. Mặc dù trông có vẻ sử dụng rất đơn giản nhưng bạn cần chú ý 2 lưu ý sau:

  • Không dùng đi dùng lại 1 cây tăm chỉ nha khoa
  • Vì chỉ nha khoa có cán được kéo căng nên khi sử dụng cần thực hiện nhẹ nhàng tránh tổn thương nướu.

Các bước sử dụng tăm chỉ nha khoa:

Bước 1: Luồn chỉ vào kẽ răng, đưa chỉ lên xuống nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám

Bước 2: Dùng đầu nhọn để khều các mảng thức ăn giắt vào kẽ răng

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

  • Sử dụng chỉ nha khoa 1 lần/ngày
  • Không nên sử dụng loại cứng, to so với kẽ răng mà nên sử dụng loại mềm, nhỏ, chất lượng tốt
  • Kiểm soát lực khi sử dụng chỉ nha khoa, tránh gây chảy máu nướu
  • Nếu bạn đang niềng răng, cần hỏi ý kiến các bác sĩ để được tư vấn cách sử dụng chỉ nha khoa hợp lý

Chỉ nha khoa khó sử dụng cho người niềng răng nên cần dùng thêm các dụng cụ chuyên dụng khác như bàn chải kẽ, máy tăm nước.

  • Kết hợp chải răng và sử dụng chỉ nha khoa để hàm răng luôn khỏe mạnh
  • Đừng quên khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm và điều trị các bệnh về răng miệng và được nghe tư vấn của bác sĩ để có hàm răng khỏe mạnh.

Các loại chỉ nha khoa nên dùng

Chỉ tơ nha khoa có đường kính khác nhau tùy theo yêu cầu của người sử dụng. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại có mùi cam, dâu, bạc hà và một số thành phần khác như chất kháng khuẩn, chất ức chế lên men,…

Các bạn có thể tham khảo những nhãn hàng nổi tiếng như Oral-B, Fresh up, Glide…


Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan