Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Thắc mắc bị sâu răng có đi nghĩa vụ quân sự không?

Bị sâu răng có đi nghĩa vụ quân sự không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Bởi, ngoài độ tuổi thì tình trạng sức khỏe được xem như yếu tố then chốt quyết định việc tham gia xây dựng quốc phòng toàn dân. Vậy nếu cũng đang chung mối bận tâm này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu bị sâu răng có đi nghĩa vụ quân sự không nhé!

Các chú bộ đội tươi cười rạng rỡ

Tình trạng sức khỏe là yếu tố then chốt quyết định việc tham gia quân ngũ

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói Quân đội chính là trường học lớn để lớp lớp thanh niên tu dưỡng rèn luyện. Khi được phục vụ trong môi trường chuyên nghiệp, cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc như một niềm tự hào của mỗi công dân. Bởi nơi đây với đặc tính thống nhất, kỷ luật nghiêm minh cùng tinh thần tập thể và tình đồng chí… 

Tất cả là điều kiện tốt để mỗi thanh niên phấn đấu rèn luyện cũng như hoàn thiện hơn về nhân cách. Đây không những tốt họ trong thời gian phục vụ quân ngũ mà còn giúp tích lũy hành trang tương lai sắp tới. 

Khi tham gia nghĩa vụ quân sự nghĩa là bạn đang đóng góp một phần sức lực của mình cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước. Bởi vậy, chưa nói đến bị sâu răng có đi nghĩa vụ quân sự không thì đây như một niềm vinh dự cũng là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân đối với Tổ quốc.

Trả lời bị sâu răng có đi nghĩa vụ quân sự không?

Từ năm 17 tuổi trở lên, những công dân Việt Nam, đặc biệt là nam giới không phân biệt dân tộc, nghề nghiệp hay trình độ đều có nghĩa vụ tham gia nghĩa vụ quân sự. Đây được xem là nghĩa vụ thiêng liêng và cao quý của mỗi người. 

Tuy nhiên, công nhân cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn về sức khỏe để có thể làm được điều đó. Bởi vậy, bị sâu răng có đi nghĩa vụ quân sự không trở thành mối bận tâm của nhiều người. Tại Phụ lục I – Thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP đã quy định cụ thể về những trường hợp sâu hoặc mất răng như sau: 

Tiêu chuẩn răng miệng để có thể đi nghĩa vụ quân sự

Ngoài ra, để được miễn nghĩa vụ quân sự sẽ dựa vào việc phân loại sức khỏe theo điểm số tại Điều 9 thông tư, cụ thể như sau: 

Tiêu chuẩn răng miệng để có thể đi nghĩa vụ quân sự

Từ những thông tin trên, chắc hẳn thắc mắc bị sâu răng có đi nghĩa vụ quân sự không đã được sáng tỏ. Bởi vậy, để được miễn nghĩa vụ vì lý do sức khoẻ sẽ phải dựa vào nhiều yếu tố như sức nhai, số răng còn lại và mức độ sâu răng. Chỉ khi nào bạn bị đánh giá 1 chỉ tiêu trong loại 6 theo quy định thì mới được miễn. Trong khi đó, các trường hợp còn lại bắt buộc phải thực hiện theo đúng nghĩa vụ công dân

Tiêu chuẩn răng miệng để có thể đi nghĩa vụ quân sự

Trong quá trình thực hiện và rèn luyện theo tác phong quân sự, đòi hỏi mỗi công dân cần đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khoẻ và đạo đức. Chính vì vậy, bị sâu răng có đi nghĩa vụ không thì khi đến 17 tuổi, công dân có nghĩa vụ tham gia quân đội theo quy định, chỉ trừ các trường hợp sau: 

Răng hàm bị sâu lỗ lớn

Tiêu chuẩn răng miệng để có thể tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định

 • Người bệnh sâu răng ở cấp độ 3 từ 6 răng trở lên hoặc trên cấp độ 3 với 7 cái trở lên.
 • Mất ít nhất 4 cái răng với 2 răng hàm trở xuống hoặc răng cửa nhưng vẫn đảm bảo khả năng nhai trên 70%
 • Mất hơn 7 chiếc răng, trong đó có trên 3 răng lớn hoặc răng cửa cùng sức nhai dưới 50%.
 • Viêm xung quanh răng từ 6-11 cái khiến răng lung lay ở mức độ 2-3-4.
 • Viêm quanh răng trên 12 cái.
 • Công dân mắc một số bệnh nha khoa như viêm tủy, hoại tử hay viêm quanh ống răng từ 5-6 cái trở lên.
 • Loét niêm mạc mạn tính không khỏi mặc dù đã điều trị nhiều lần.
 • Viêm tuyến nước bọt 2 bên kéo dài.
 • Tuyến nước bọt dưới hàm bị viêm đã xơ hóa và chưa ổn định.
 • Gãy xương hay viêm khớp thái dương hàm làm ảnh hưởng đến sức nhai.
 • Khe hở môi, vòm miệng hở vòm một phần hoặc toàn bộ 2 bên mà chưa phẫu thuật.
 • Người mắc u lành do u máu, bạch mạch, u xương xơ đã phẫu thuật nhưng biến dạng vùng mặt.

Cách phòng ngừa bệnh sâu răng để tham gia nghĩa vụ

Bị sâu răng có đi nghĩa vụ quân sự không thì nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe cũng như cản trở quá trình tham gia quân đội. Bởi vậy, dưới đây là một số cách hữu ích giúp bạn phòng ngừa sâu răng hiệu quả, cụ thể:

Răng hàm bị sâu 2 lỗ đen nhỏ

Cách phòng ngừa sâu răng để tham gia nghĩa vụ quân sự

 • Đánh răng đúng cách thường xuyên sau khi ăn từ 2-3 lần kết hợp súc miệng với nước muối pha loãng hoặc dung dịch súc miệng.
 • Nếu thuộc nhóm răng nhạy cảm, dễ kích ứng thì bạn nên sử dụng nước ấm để đánh răng, tránh dùng nước lạnh có thể gây ê buốt.
 • Lựa chọn bàn chải mềm và nhỏ, không làm ảnh hưởng đến nướu cũng như thay mới thường xuyên sau mỗi 6 tháng.
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa đường với nhiều chất hóa học tạo màu. Bởi những loại này rất dễ bám vào kẽ răng tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng phát triển. Ngoài ra, tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng hôi miệng hay chảy máu chân răng.
 • Thăm khám nha sĩ định kỳ để kịp thời phát hiện các bệnh lý nha khoa và khắc phục một cách kịp thời. 

Chi khi nào răng bị tổn thương nghiêm trọng mới ảnh hưởng đến kết quả khám sức khỏe. Bởi vậy, bạn cần nhanh chóng khắc phục ngay nếu phát hiện ra các bất thường trên răng.

✅✅✅ Những điều có thể bạn cần biết về sâu răng:

Địa điểm điều trị các bệnh lý nha khoa uy tín

Nhổ răng tuy là một kỹ thuật đơn giản nhưng yêu cầu rất cao về nhiều yếu tố. Bởi vậy, chỉ cần sơ xuất nhỏ cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm sau này. 

Các bác sĩ đang khám răng cho người phụ nữ

Parkway – địa chỉ khám chữa bệnh răng miệng đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế

Là một địa chỉ Răng – Hàm – Mặt chuyên nghiệp, nha khoa Parkway hoàn toàn đáp ứng những tiêu chí y tế khắt khe. Bao gồm: đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, ứng dụng đa dạng các dịch vụ nha khoa với quy trình thực hiện bài bản, đảm bảo tiệt trùng 100%… Đây chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho ai đang có ý định tìm kiếm một địa chỉ điều trị sâu răng chất lượng. 

Đến với nha khoa Parkway, mọi thắc mắc của bạn đều sẽ được giải đáp một cách cụ thể, tận tình, bao gồm cả bị sâu răng có đi nghĩa vụ quân sự không. Đặc biệt, toàn bộ quá trình điều trị tại đây đều được các bác sĩ có tay nghề, được đào tạo bài bản với nhiều ca bệnh thành công trước đó. 

Đặc biệt, nha khoa còn trang bị hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất giúp hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị răng hàm. Nhờ đó, việc thăm khám, chữa trị của bác sĩ được diễn ra một cách nhanh chóng, an toàn với hiệu quả như ý muốn. 

Quá trình thực hiện chuyên nghiệp qua các bước khoa học, cụ thể và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các cơ quan y tế. Chính vì vậy, mọi khách hàng khi đến đây đều cảm thấy sự hài lòng tuyệt đối bởi chất lượng dịch vụ đẳng cấp mà Parkway mang lại.

Lời kết

Tham gia công tác quốc phòng toàn dân được xem như một nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm thấy đáp án cho thắc mắc bị sâu răng có đi nghĩa vụ không. Qua đó có thể chủ động bảo vệ sức khỏe để thực hiện tốt quá trình thực thi nghĩa vụ đối với đất nước.

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết