Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Con gái có răng khểnh 2 bên: Ý nghĩa & phương pháp khắc phục

Thông thường, người sở hữu răng khểnh khá tự tin khi cười nói hoặc giao tiếp, vì răng khểnh giúp họ trở nên ấn tượng hơn trong mắt người khác. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp người sở hữu răng khểnh 2 bên mong muốn loại bỏ vì ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Với bài viết này, cùng Parkway tìm hiểu răng khểnh 2 bên là gì và người có hai chiếc răng khểnh cần phải làm gì để khắc phục nhé!

Răng khểnh 2 bên là gì?

Tùy theo khuôn mặt và khẩu hình miệng của mỗi người mà chiếc răng khểnh sẽ mang đến những góc nhìn xấu đẹp khác nhau. Tuy nhiên, thường thì người sở hữu răng khểnh 2 bên khá được ưu ái và yêu thích vì bản thân họ có sự duyên dáng khi cười nói, giao tiếp.

Răng khểnh 2 bên thực chất chính là răng nanh mọc lệch

Răng khểnh 2 bên thực chất chính là răng nanh mọc lệch

Trong một số trường hợp, vẫn có người cảm thấy hai chiếc răng khểnh hai bên chính là rào cản khiến họ tự ti khi giao tiếp. Lý do là vì theo lý thuyết, răng khểnh 2 bên được xem là một trong những tình trạng sai lệch khớp cắn, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ lẫn chức năng nhai của răng.

Răng nanh và răng khểnh khác nhau ra sao?

Răng khểnh 2 bên theo dân gian và khoa học

Là một trong những điểm nhấn trên gương mặt, răng khểnh 2 bên cũng là điểm để đánh giá tướng số của chủ sở hữu. Dưới đây là một số phân tích về người có hai răng khểnh 2 bên theo các quan niệm dân gian và các lý luận khoa học.

1. Theo dân gian

Trong dân gian, bên cạnh các đặc điểm như dáng mày, cử chỉ, tướng đi,…người ta cũng có thể đánh giá tướng số của một người thông qua chiếc răng khểnh. Cụ thể:

Ý nghĩa

Con trai con gái có răng khểnh 2 bên được phân tích rõ ràng theo quan điểm của phương Đông lẫn phương Tây:

 • Phương Đông: Theo quan niệm của người phương Đông, người sở hữu hai chiếc răng khểnh 2 bên có sức hút duyên dáng, tăng thêm vẻ đẹp cho nụ cười và gương mặt. Đồng thời, những người này còn được cho là dễ gần, thân thiện, được mọi người xung quanh yêu quý.
 • Phương Tây: Ngược lại với phương Đông, người phương Tây cho rằng người sở hữu răng khểnh 2 bên là dấu hiệu của điềm xấu, lý do là vì răng khểnh chính là điểm đặc trưng của Ma cà rồng (Dracula). Thậm chí, ở một số quốc gia còn cấm người có răng khểnh nhập cảnh, đề phòng những việc xui xẻo có thể xảy ra đối với đất nước họ.

Con gái có răng khểnh 2 bên

Con gái có răng khểnh 2 bên được xem là tướng số tốt, luôn thuận lợi và may mắn. Những người này có thể đạt được sự cân bằng ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống, từ gia đình đến công việc. Với nụ cười sở hữu hai chiếc răng khểnh 2 bên, những người phụ nữ này sẽ dễ thu hút những người xung quanh bởi sự duyên dáng, nhanh chóng xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp.

Con gái có răng khểnh 2 bên được cho là tướng số tốt

Con gái có răng khểnh 2 bên được cho là tướng số tốt

Răng khểnh hai bên ở con trai

So với con gái thì răng khểnh 2 bên nam giới không được xem là có tướng số tốt, nhưng chí ít là cũng sẽ không có nhiều điều xấu. Theo một số quan điểm, người có hai răng khểnh thường thiếu trung thành trong tình yêu, là những anh chàng đào hoa. Vì vậy trai răng khểnh thường gặp bấp bênh trong con đường tình duyên của mình.

2. Theo khoa học

Dù được đánh giá là một nét duyên dáng trên gương mặt, nhưng thực tế thì răng khểnh 2 bên chính là một dạng sai lệch khớp cắn. Trong y khoa, răng khểnh khiến cho chức năng ăn nhai bị suy giảm trầm trọng. Đồng thời, vì mọc lệch ra ngoài nên xung quanh răng khểnh có nhiều kẽ hở, dễ khiến cho thức ăn mắc vào nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng.

Vì vậy, người sở hữu răng khểnh thường có khả năng mắc một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, nha chu, viêm lợi,…Thậm chí, vì không đáp ứng tốt khả năng ăn nhai nên cũng có khả năng xảy ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Theo y học thì răng khểnh 2 bên chính là một dạng sai lệch khớp cắn, gây nhiều tác hại cho sức khỏe răng miệng

Theo y học thì răng khểnh 2 bên chính là một dạng sai lệch khớp cắn, gây nhiều tác hại cho sức khỏe răng miệng

Khi nào cần khắc phục răng khểnh 2 bên?

Nếu đã biết được các tác hại của răng khểnh, chắc hẳn bạn cũng cho rằng nên khắc phục nhanh chóng tình trạng răng khểnh để tránh các hệ lụy nặng nề về sau.

Hơn thế, trường hợp răng khểnh đẹp cũng còn dựa trên nhiều yếu tố, không phải ai sở hữu răng khểnh cũng đều đẹp. Trong một số trường hợp nên sử dụng các phương pháp niềng răng chỉnh nha để loại bỏ răng khấp khểnh vì những chiếc răng này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gương mặt, chẳng hạn như:

 • Răng khểnh mọc chen chúc, bị vàng răng.
 • Răng khểnh quá nhọn hoặc chìa ra ngoài quá nhiều.
 • Gương mặt bị mất cân đối do răng khểnh làm lệch khớp cắn.
 • Răng khểnh mọc chồng chéo lên các răng khác khiến viêm chân răng, sâu răng,…

Trong các trường hợp trên, các bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân sử dụng kỹ thuật niềng răng để loại bỏ tình trạng sai lệch khớp cắn. Không chỉ khiến răng trở về vị trí ban đầu, cải thiện chức năng ăn nhai của răng, niềng răng còn có khả năng nắn chỉnh khớp cắn, khiến cho răng về vị trí đúng, phù hợp với các răng khác trên cung hàm.

Niềng răng chính là phương pháp để khắc phục tình trạng răng khểnh 2 bên

Niềng răng chính là phương pháp để khắc phục tình trạng răng khểnh 2 bên

Cách khắc phục răng khểnh 2 bên

Có nhiều cách để khắc phục tình trạng răng khểnh 2 bên. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là 2 phương pháp chính để khắc phục tình trạng răng khểnh:

1. Bọc răng sứ cho răng khểnh 2 bên

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng an toàn, được nhiều chuyên gia khuyến khích lựa chọn vì tính thẩm mỹ cao và khả năng phục hồi tốt. Bọc răng sức sẽ có thể áp dụng để khắc phục tình trạng răng khểnh 2 bên ở mức độ nhẹ, răng có hình dáng dị dạng hoặc màu sắc ngà vàng.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ mài chiếc răng khểnh thành một cùi răng nhỏ, sau đó chế tạo chiếc mão sứ đắp lên cùi răng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì mão răng sứ sẽ có màu sắc, kích thước và hình dáng giống hệt với các răng khác, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Bọc răng sứ là phương pháp có thể điều trị răng khểnh 2 bên ở mức độ nhẹ

Bọc răng sứ là phương pháp có thể điều trị răng khểnh 2 bên ở mức độ nhẹ

2. Niềng răng cho 2 răng khểnh

Niềng răng chính là phương pháp hiệu quả có thể sử dụng trong hầu hết các trường hợp răng mọc lệch từ đơn giản đến phức tạp. Đây là kỹ thuật để nắn chỉnh và sắp xếp lại vị trí phù hợp của răng.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa như mắc cài, dây cung,… tạo ra áp lực để dịch chuyển răng khểnh về đúng với vị trí. Từ đó có thể giúp cho răng đều đặn và thẳng hàng, hồi phục khớp cắn về tỷ lệ chuẩn chỉnh. Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng được áp dụng, mỗi phương pháp đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng:

 • Niềng răng với mắc cài kim loại: Đây là phương pháp niềng răng phổ biến, sử dụng khí cụ là mắc cài kim loại, dây cung và dây thun để kéo các răng mọc sai lệch về vị trí đúng.
 • Niềng răng với mắc cài sứ: Tương tự như niềng răng kim loại, nhưng ưu điểm của mắc cài sứ chính là giúp bạn che đi khung niềng, không bị lộ ra khi cười nói với những người xung quanh. Tuy nhiên thì mắc cài sứ sẽ không có độ bền cao như kim loại, chỉ phù hợp để sử dụng cho các trường hợp răng khểnh nhẹ.
 • Niềng răng trong suốt: Đây là kỹ thuật niềng dựa vào lực đẩy của một bộ khay trong suốt, được tính toán và thiết kế phù hợp để đưa răng khểnh về vị trí đúng với khớp cắn. Khay trong suốt vừa thẩm mỹ lại vừa hiệu quả và tiện lợi, có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh.
Niềng răng trong suốt được cho là giải pháp tiện lợi và thẩm mỹ

Niềng răng trong suốt được cho là giải pháp tiện lợi và thẩm mỹ

Tìm hiểu 5 bước niềng răng khểnh tại nha khoa uy tín Parkway

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa phức tạp, yêu cầu đội ngũ bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao và quy trình bài bản. Lựa chọn niềng răng khểnh tại Nha khoa Parkway, khách hàng sẽ được trải qua các bước tư vấn, thăm khám và điều trị chuẩn quốc tế gồm:

Bước 1: Thăm khám

Trước khi bắt đầu niềng răng khểnh, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để kiểm tra tình trạng của răng. Dựa vào ảnh chụp, bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp cho mỗi khách hàng.

Bước 2: Điều trị tổng quát

Sau khi lựa chọn phương pháp niềng, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tổng thể sức khỏe răng miệng. Nếu có các bệnh lý như sâu răng, viêm răng,… bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm trước khi niềng để chắc chắn rằng quá trình niềng răng được thuận lợi, hiệu quả.

Bước 3: Tiền hành niềng răng khểnh 2 bên

Sau khi răng khỏe mạnh, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài hoặc khay niềng và hướng dẫn kỹ lưỡng cách thức chăm sóc răng trong quá trình niềng răng.

Bước 4: Lên lịch tái khám

Trong quá trình đeo khí cụ niềng răng, bác sĩ sẽ đưa ra lịch tái khám định kỳ để có thể theo dõi và điều chỉnh lực di chuyển của răng theo đúng với phác đồ đã lập ra từ đầu. Đồng thời, việc tái khám định kỳ còn giúp cho bác sĩ nhận ra những bất thường của răng trong quá trình niềng (nếu có) và xử lý kịp thời.

Bước 5: Hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà

Cuối cùng, khi đã hoàn thành quá trình niềng răng sau khoảng 24-36 tháng, bác sĩ sẽ gỡ mắc cài và hướng dẫn sử dụng các khí cụ duy trì răng để kéo dài hiệu quả niềng răng.

Niềng răng tại Parkway an toàn và hiệu quả bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao

Niềng răng tại Parkway an toàn và hiệu quả bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao

Đã thực hiện hàng ngàn ca niềng răng thành công, Parkway được biết đến là cơ sở nha khoa uy tín, mang đến giải pháp điều trị hiệu quả để khách hàng đạt được sức khỏe răng miệng tốt nhất. Riêng về kỹ thuật niềng răng, Parkway tự hào khi lọt Top 3 Đông Nam Á về niềng răng trong suốt Invisalign, Top 1 Việt Nam về niềng răng trong suốt Invisalign, Top 1 Việt Nam về tổng số ca niềng răng.

Nhiều người nổi tiếng đã niềng răng tại Parkway

Nhiều người nổi tiếng đã niềng răng tại Parkway

Niềng răng khểnh 2 bên mất bao lâu?

Bên cạnh phương pháp điều chỉnh răng khểnh 2 bên, chắc hẳn thời gian để niềng răng cũng chính là mối quan tâm của nhiều người hiện nay. Tương tự với các tình trạng răng hô, móm hoặc lệch lạc,… niềng răng khểnh 2 bên có thời gian kéo dài từ khoảng 18-24 tháng tùy vào trường hợp riêng của mỗi người.

Một số trường hợp răng khểnh mọc lệch nặng, hàm bị sai khớp cắn nhiều thì thời gian niềng cũng sẽ dài hơn, có thể kéo đến 36 tháng. Bên cạnh đó, sức khỏe của răng miệng hoặc phương pháp và công nghệ điều trị cũng góp phần quyết định đến thời gian khi niềng răng khểnh 2 bên. Cụ thể như:

 • Tình trạng răng: Nếu trước khi niềng răng, khách hàng gặp phải một số bệnh lý răng miệng nghiêm trọng như sâu răng, viêm răng, viêm nướu,… thì cần phải mất thời gian để điều trị triệt để nhằm hạn chế những rủi ro khi niềng răng. Vì vậy mà thời gian cũng sẽ kéo dài đáng kể tùy thuộc vào độ hồi phục của răng.
 • Phương pháp điều trị: Lựa chọn các phương pháp khác nhau như mắc cài, khay niềng trong suốt,… sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Cụ thể, nếu bạn lựa chọn niềng răng khểnh 2 bên bằng khay niềng trong suốt Invisalign thì thời gian niềng có thể sẽ ngắn hơn từ 4-6 tháng so với các phương pháp sử dụng mắc cài.
 • Kinh nghiệm của bác sĩ: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến thời gian và kết quả niềng răng. Thông thường, bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm thì mới có khả năng thực hiện các ca niềng răng, lập phác đồ trị liệu răng khểnh phụ hợp để quá trình niềng được thuận lợi, mang đến hiệu quả cao trong một thời gian tối ưu nhất.
Thời gian niềng răng khểnh 2 bên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe răng, phương pháp niềng, tay nghề bác sĩ,...

Thời gian niềng răng khểnh 2 bên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe răng, phương pháp niềng, tay nghề bác sĩ,…

3 Điều cần lưu ý khi niềng hai chiếc răng khểnh

Quá trình trước, trong và sau khi niềng răng khểnh 2 bên, bạn cũng cần phải tuân thủ một số lưu ý để hiệu quả niềng được kéo dài. 3 Điều mà bạn cần chú ý đến:

 • Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng: Đánh răng ít nhất ngày 2 lần, sáng và tối, kết hợp sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa để đảm bảo loại bỏ sạch sẽ các mảng bám sản sinh vi khuẩn gây hại cho răng.
 • Ăn uống theo chế độ khoa học: Trong giai đoạn đầu khi niềng răng và sau khi siết răng, có thể bạn sẽ gặp chút khó khăn trong việc ăn nhai. Dù vậy, hãy đảm bảo bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết để răng được chắc khỏe, ưu tiên các loại thực phẩm mềm dễ tiêu hóa và có nhiều khoáng chất bên trong.
 • Thăm khám định kỳ: Để đảm bảo rằng quá trình niềng răng luôn diễn ra hiệu quả, đúng với phác đồ trị liệu mà bác sĩ đã lập ra, bạn nên đến nha khoa định kỳ để được kiểm tra kỹ lưỡng. Nhờ vậy, bác sĩ sẽ có thể nhanh chóng xử lý trong những trường hợp rủi ro như mắc cài bị bung,…
Thường xuyên đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra tiến trình niềng răng khểnh 2 bên

Thường xuyên đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra tiến trình niềng răng khểnh 2 bên

Lời kết

Như vậy, bài viết này đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn các thông tin bổ ích nhất về răng khểnh 2 bên và cách khắc phục hiệu quả. Nếu bạn có hai chiếc răng khểnh 2 bên và chúng gây cản trở trong việc ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng, hãy nhanh chóng liên hệ với Parkway qua HOTLINE 1900 8059 để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị dứt điểm nhé!

Tin tức sự kiện khác

11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, khi những chiếc răng này mọc lên thường gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng, răng khôn mọc theo nhiều cách: mọc thẳng, mọc nghiêng, mọc nằm ngang hay mọc ngầm dưới nướu. Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người […]

Xem chi tiết
Những lợi ích thiết thực khi trám răng thưa

Răng thưa có trám được không? Trám răng thưa mang lại những lợi ích nào?

Răng thưa là tình trạng khoảng trống giữa 2 răng cạnh nhau lớn, gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe răng miệng tổng thể. Vậy răng thưa có trám được không và đâu là những lợi ích khi trám răng thưa? Hãy cùng nha […]

Xem chi tiết