Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Tại sao nướu răng bị đen? 5 Cách khắc phục nướu răng bị đen

Nướu răng bị đen có thể do nhiều lý do khác nhau dẫn đến vấn đề viêm nhiễm cũng như một số yếu tố khác. Nhìn chung, tác hại rõ rệt của tình trạng này đối với bệnh nhân chính là sự mất thẩm mỹ và vô cùng khó chịu, tự ti, đồng thời tạo nên những cản trở trong giao tiếp. Bài viết sau đây của Parkway sẽ mang đến các dữ kiện phù hợp giải đáp mọi thắc mắc của bạn về hiện trạng nướu răng bị đen.

Nướu răng bị đen là gì?

Nướu răng bị đen là tình trạng phần mô mềm có tác dụng cố định vị trí và giữ chân răng đột nhiên bị thâm đen hoàn toàn tuỳ vào mức độ cũng như vị trí mà bệnh nhân mắc phải. Thực tế, hầu hết các vấn đề này đều bắt nguồn từ việc không có chu kỳ vệ sinh và làm sạch cao răng đã tích tụ lâu ngày dẫn đến viêm nhiễm.

Tuy vậy, không chỉ nguyên do trên có thể ảnh hướng đến việc nướu răng bị đen mà còn sự tác động của một số loại bệnh lý nguy hiểm khác cần được bệnh nhân quan tâm. Nhìn chung, vấn đề này sẽ mang đến một số bất cập đáng quan ngại như: Đau nhức, khó chịu, mất thẩm mỹ,… ở một số tình trạng nghiêm trọng sẽ có thể bị nhiễm trùng hoặc hoại tử mô nướu răng.

Nướu răng bị đen là gì?

Tại sao nướu răng bị đen?

Thực chất, có thể bạn chưa biết thì việc nướu răng bị đen xuất phát từ nhiều yếu tố lâu ngày hoặc bởi các tác nhân đặc biệt gây nên. Về cơ bản, vấn đề này hoàn toàn có thể xuất hiện đối với nhiều người cũng như sẽ xảy ra ở một tỷ lệ cụ thể nếu bạn không thực hiện phòng táng kịp thời. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp 8 nguyên do chính và có tính phổ biến cao nhất đối với tình trạng nướu răng bị đen.

Do di truyền

Có thể nói, yếu tố di truyền được xem là hiện trạng mà bạn hoàn toàn không thể can thiệp hay lựa chọn được. Chính vì thế, nếu ông bà hoặc cha mẹ đã từng có tiền sử liên quan đến bệnh lý nướu răng bị đen tự nhiên thì chắc hẳn nguy cơ mà bạn vướng phải vấn đề này là điều tất yếu.

Tại sao nướu răng bị đen?

Do tuổi tác

Về cơ bản, khi đến một độ tuổi cụ thể nhất định, các bộ phần sẽ có sự chuyển biến và dần bị hạn chế về mặt đề kháng, chính vì lý do đó nên bạn vô cùng dễ bắt gặp vấn đề bị vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm nhiễm. Đây cũng được xem là một điều dưỡng như sẽ dễ dàng xảy ra dẫn đến nướu răng bị đen do nhiễm khuẩn ở độ tuổi trung niên trở về sau.

Tại sao nướu răng bị đen?

Bị bệnh về răng miệng

Đối với một số bệnh lý cụ thể, khi vi khuẩn xâm nhập và ăn sâu đến chân răng thì bạn rất dễ bị viêm nhiễm ở các khu vực xung quanh gây nên vấn đề bất cập là nướu răng bị đen. Thông thường, tình trạng/nguyên nhân này sẽ có tỷ lệ xảy ra nhiều hơn ở trẻ nhỏ do quá trình vệ sinh thường không được đảm bảo cũng như rèn luyện chuẩn chỉnh.

Hút thuốc và sử dụng các thực phẩm có màu

Ở một vào ca bệnh, bị nhiễm màu thực phẩm là hoàn toàn có khả năng xảy ra nếu bạn thường xuyên dùng đến một số loại thức ăn hay nước uống chứa nhiều màu. Bên cạnh đó, hút thuốc cũng là nguyên do dẫn đến nướu răng bị đen vô cùng nghiêm trọng trong khoảng thời gian dài sử dụng loại chất kích thích này.

Tại sao nướu răng bị đen?

Dùng hàm giả

Trên thực tế, việc sử dụng hàm giả thay vì trực tiếp trồng răng mới sẽ là lựa chọn khá phù hợp và thuận tiện đối với một số cá nhân cụ thể. Có thể nói, thuận tiện và giá thành hợp lý nhưng sử dụng hàm giả trong thời gian dài cũng gây nên hàng loạt các biến chứng về nướu răng bị đen và cả sự biến đổi hình dáng phần lợi.

Tại sao nướu răng bị đen?

Vôi răng dưới nướu

Vôi răng sau một thời gian dài không được loại bỏ hoàn toàn sẽ trở thành cao răng với độ cứng cùng như dày hơn nhiều và điều đồng nghĩa là rất khó để khắc phục/điều trị. Chính vì thế, phần vôi này ngày một sinh ra nhiều vi khuẩn và tác động trực tiếp đến răng vô cùng khó chịu và gây nên vấn đề hôi miệng.

Tại sao nướu răng bị đen?

Do sử dụng răng sứ kim loại

Thực tế, răng sứ kim loại cũng là tác nhân làm nền tảng cho những vấn đề nướu răng bị đen. Có thể nói, ở thời gian dài sử dụng, phần răng sứ này rất dễ ma sát với lợi và tạo nên vết hở/tổn thương, từ đó bạn hoàn toàn dễ dàng bị tấn công bởi hàng loạt vi khuẩn trong khuôn miệng gây viêm nhiễm.

Tại sao nướu răng bị đen?

Bệnh nha chu

Bệnh nha chu cũng được nhận định là vấn đề cơ bản cũng như tiền đề dẫn đến nhiều hệ lụy liên quan khác đối với răng miệng. Trong số đó, bệnh nhân nha chu rất dễ chuyển sang vấn đề nướu răng bị đen và tăng thêm phần khó chịu, bất cập và mất tự tin hơn đối với người chẳng may mắc phải.

Tại sao nướu răng bị đen?

Cách khắc phục nướu răng bị đen

Có lẽ, thông qua nội dung phía trên, bạn đã nhìn nhận rõ những vấn đề bất cập cũng như nguyên nhân dẫn đến nướu răng bị đen cần phải đặt biệt quan tâm. Khi đã nắm bắt được rõ tình trạng mà mình mắc phải bạn nên đến thăm khám tại các nha khoa đồng thời thực hiện một số phương án sau đây để khắc phục tốt nhất.

Cạo vôi răng

Vôi răng đóng lâu ngày sẽ tạo nên lớp cao răng vô cùng khó chịu và là tiền đề để bệnh nhân mắc phải nướu răng bị đen. Thế nên, việc bạn cần thực hiện chính là đến nha khoa gần nhất và tiến hành quy trình lấy cao răng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể thực hiện xử lý vấn đề cạo vôi răng bằng các phương án đến từ thiên nhiên. Một vào loại việc thực phẩm hỗ trợ làm sạch vôi răng tại nhà như: Vỏ cam, muối, baking soda, chuối, giấm ăn.

Cách khắc phục nướu răng bị đen

Thay đổi thói quen

Trên thực tế, thói quen cũng có đôi phần tác động khá lớn đến những vấn đề răng miệng mà bạn mắc phải. Có thể nói, nướu răng bị đen và các tình trạng khác thực chất đều bắt nguồn từ chế độ ăn uống sinh hoạt.

Bạn nên lưu ý hơn về một vài loại thực phẩm chứa nhiều chất tạo màu sẽ dễ gây tình trạng nhiễm sắc tố. Ngoài ra, hút thuốc hay sử dụng chất có cồn cũng chính là tác nhân kinh điển làm cho nướu răng của bạn bị thâm đen.

Cách khắc phục nướu răng bị đen

Ghép vạt lợi

Bên cạnh những phương án trên thì có lẽ bạn đã tìm được cách phù hợp cho vấn đề của mình, tuy vậy đó chỉ là các hướng xử lý đối với tình trạng nướu răng bị đen thông thường. Vậy khi bệnh nhân mắc phải đen nướu răng do bẩm sinh thì phải làm như thế nào?

Đối với vấn đề này thì có lẽ phương án ghép vạt lợi sẽ giải quyết được tất tần tật các trường hợp. Về cơ bản, đây được nhận định là một cách tái tạo mô dành cho lợi và biến bộ phận này trở về hiện trạng màu sắc tốt hơn.

Cách khắc phục nướu răng bị đen

Kiểm tra lại răng giả hoặc hàm giả

Như một số thông tin ở phần nguyên nhân, chúng tôi đã mang đến bạn các dữ kiện về tác hại của việc gắn hàm giả. Trong thời gian lâu ngày, chắc hẳn hàm giả sẽ có một chút sự cong vênh và không thể ăn khớp với lợi.

Chính vì lý do đó đã tạo nên sự tác động am thầm mà không tạo ra các biểu hiện khác dẫn đến tổn thương ở lợi. Điều này sẽ là nền tảng cho việc nướu răng bị đen ngày càng phát triển mạnh hơn cũng như viêm nhiễm dễ dàng.

Làm hồng nướu răng bị đen bằng tia laser

Hiện nay, với trình độ công nghệ tiên tiến đã được nghiên cứu cũng như cải tạo nhiều phần thì có lẽ những phương án cải tạo hoặc làm hồng lợi đã dần quen thuộc. Trong đó, sử dụng tia laser chính là cách giúp bạn rời khỏi tình trạng nướu răng bị đen.

Có thể nói, với phương án xử lý này, thời gian thực hiện ngắn hơn, độ hiệu quả cũng được nâng cao. Chính vì thế, đây sẽ là cách chữa trị được nhiều người tin dùng và sử dụng trong nhiều năm tiếp theo.

Cách khắc phục nướu răng bị đen

Một số cách trị nướu răng bị đen tại nhà

Nếu bạn đang mắc nướu răng bị đen thì có lẽ việc tự ti và kém giao tiếp là điều vô cùng tất yếu khi nó đã ảnh hưởng trực tiếp về tính thẩm mỹ cũng như ánh nhìn. Bên cạnh đó, có lẽ không phải ai cũng đủ khả năng và có thời gian rảnh rỗi để thực hiện điều trị bằng các phương án đầu ngành. Thế nên, dưới đây là 3 cách đơn giản nhất mà bạn có thể điều trị nướu răng bị đen ngay tại nhà.

Sử dụng bột baking soda

Như bạn cũng đã nhận thấy được tác dụng chính mà baking soda mang lại là tẩy rửa những bề mặt cũng như chi tiết nó bám qua. Có lẽ vì thế, hợp chất này cũng được sử dụng rộng rãi đối với một số trường hợp cụ thể khác trong nha khoa đặc biệt là tẩy trắng nướu răng bị đen.

Một số cách trị nướu răng bị đen tại nhà

Sử dụng nước muối ấm

Tiếp theo sẽ là một phương án vô cùng đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện được chính là sử dụng nước muối pha sẵn tại nhà. Với công thức và hàm lượng muối cần phụ thuộc vào một vài yếu tố cảm nhận cá nhân trong quá trình điều trị nướu răng bị đen. Thực chất, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để nhìn thấy rõ được hiệu quả vượt trội mà nó mang lại.

Một số cách trị nướu răng bị đen tại nhà

Sử dụng mật ong

Mật ong cũng là một loại dung dịch có thể giúp bạn tẩy trắng nướu răng bị đen và đưa nó về tình trạng hồng hào như ban đầu. Có thể nói, quy trình thực hiện tương đối đơn giản, hương vị mật ong không gây khó chịu cho người sử dụng chính là lợi thế mà phương án này mang lại. Tuy vậy, đây cũng chỉ là cách hỗ trợ bạn điều trị vấn đề đen nướu răng tại nhà, thế nên cần phải đảm bảo được thời gian dài lâu.

Một số cách trị nướu răng bị đen tại nhà

Nha khoa Parkway: Điều trị răng miệng chuyên nghiệp

Trên thị trường hiện nay, Nha khoa Parkway đang giữ vị thế và lòng tin của khách hàng với vô vàn các điểm nổi bật. Bạn có thể an tâm khi sử dụng gói dịch vụ ngay tại đơn vị trong vấn đề trị liệu nướu răng bị đen. Để liên hệ tư vấn hoặc đặt lịch, bạn vui lòng gọi đến (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059, bên cạnh đó, việc thăm khám và xử lý vấn đề răng miệng bạn cần trực tiếp đến cơ sở Nha khoa Parkway tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, TP.HCM.

Chúng tôi đã tổng hợp và đề ra các dữ kiện thông tin về nướu răng bị đen cùng phương án điều trị. Hy vọng, bạn sẽ tìm được cách khắc phục và đưa nụ cười của mình về dạng tuyệt vời và hoàn thiện nhất.

Tin tức sự kiện khác

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa và thứ tự thay răng sữa diễn ra như thế nào? Đây là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng không chỉ giúp trẻ ăn uống dễ dàng mà còn hỗ […]

Xem chi tiết
Hướng dẫn cách vệ sing răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn đúng cách

Nhổ răng khôn là một thủ thuật nha khoa phổ biến để loại bỏ những chiếc răng mọc lệch hoặc không có đủ chỗ trong miệng, nhưng việc vệ sinh răng miệng sau đó không kém phần quan trọng. Vệ sinh không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng, đau nhức kéo dài và […]

Xem chi tiết
Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không?

Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? 9 dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Mọc răng sữa là quá trình đánh dấu bước phát triển đặc biệt trong đời của một đứa trẻ. Khi đó, trẻ thường có biểu hiện sốt và khiến cho không ít phụ huynh phải lo lắng. Vậy Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu qua […]

Xem chi tiết
Có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà?

Có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn

Răng sữa của trẻ em thường sẽ tự rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp những chiếc răng này không rụng dễ dàng và cha mẹ sẽ phân vân không biết có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu rõ hơn vấn […]

Xem chi tiết