Nong hàm để làm gì? Quy trình đeo nong hàm bao lâu, khí cụ và giá

Nong hàm là phương pháp an toàn để nới rộng cung hàm. Phương pháp này thường được áp dụng trong quy trình niềng răng chỉnh nha. Vậy quy trình đeo nong hàm bao lâu? Hiện nay có những loại khí cụ nong hàm nào? Parkway sẽ giải thích cho bạn qua bài viết dưới đây. 

Nong hàm là gì?

Nong hàm là một thủ thuật quen thuộc trong nha khoa. Phương pháp này thường được sử dụng cho hàm trên và trong một số trường hợp ít thì có thể áp dụng cho hàm dưới. Nong hàm có vai trò hỗ trợ hoạt động niềng răng chỉnh nha.   

Nong hàm dưới

Nong hàm thường được áp dụng cho hàm trên, tuy nhiên trong một số trường hợp thì nong hàm dưới vẫn được sử dụng. Ở hàm dưới không có đường xương sụn nối 2 bên cung hàm nên khi nong hàm dưới dù có sự thay đổi nhưng rất ít, hầu như là nhờ răng dịch chuyển nghiêng ra và xương không phát triển.

Nong hàm thường được áp dụng cho hàm trênNong hàm thường được áp dụng cho hàm trên

Nong hàm trong niềng răng để làm gì?

Trong niềng răng thì nong hàm là dụng cụ chuyên biệt được sử dụng nhằm nới rộng nong hàm. Khi niềng răng, nếu cung hàm không có đủ khoảng trống để răng di chuyển thì bệnh nhân sẽ phải nhổ răng hoặc nong hàm. Nếu nong hàm thì bệnh nhân không cần nhổ răng nữa. 

Tác dụng của nong hàm để làm gì? 

Nong hàm có tác dụng gia tăng diện tích vòm miệng. Bên cạnh đó, nong hàm còn tạo thêm khoảng trống để các răng dễ dàng dịch chuyển trong quá trình niềng răng. 

Quy trình đeo nong hàm như thế nào? 

  • Bước 1: Đánh giá tình trạng răng và xương hàm

Việc đeo nong hàm phải được bác sĩ chỉ định. Bác sĩ sẽ thăm khám, chụp chiếu để đánh giá tình trạng răng và xương hàm của bệnh nhân, sau đó sẽ quyết định bệnh nhân có cần đeo nong hàm không. 

  • Bước 2: Lấy dấu hàm

Bệnh nhân sẽ được lấy dấu hàm để phòng lab chế tạo khí cụ nong hàm. 

  • Bước 3: Nhận khí cụ nong hàm và gắn khí cụ vào hàm
  • Bước 4: Tháo khí cụ nong hàm

Các trường hợp cần nong hàm

Không phải ai cũng cần nong hàm. Thực tế, nong hàm chỉ được chỉ định cho các trường hợp có vòm hàm quá hẹp, vòm hàm không đủ chỗ sắp xếp răng, hàm bị lệch hoặc méo. Sau khi thăm khám tổng quát, bác sĩ sẽ nhận định bạn có cần phải nong hàm hay không. 

Vòm hàm quá hẹp

Vòm hàm quá hẹp được xác định bằng cách đánh giá tỉ lệ giữa vòm hàm và tổng thể gương mặt của bệnh nhân. Việc nong hàm sẽ cải thiện mức độ hẹp của vòm hàm. Trong một số trường hợp bệnh nhân có thể sẽ được  bác sĩ chỉ định cả nong hàm và nhổ răng vì vòm hàm quá hẹp. 

Vòm hàm thiếu chỗ sắp xếp răng

Tuy vòm hàm không hẹp nhưng lại không đủ vị trí để toàn bộ răng trong miệng dịch chuyển khi niềng răng thì bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định nong hàm. Với trường hợp này thì mức nong hàm sẽ nhỏ để tránh phá vỡ cấu trúc gương mặt. Vì vậy mà có thể bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hoặc vừa nhổ răng vừa nong hàm. Quyết định chọn phương pháp nào sẽ được bác sĩ  dựa trên tỷ lệ giữa răng, xương hàm và gương mặt. 

Việc nong hàm sẽ cải thiện mức độ hẹp của vòm hàmViệc nong hàm sẽ cải thiện mức độ hẹp của vòm hàm

Hàm bị lệch, méo

Đây là trường hợp phức tạp. Khi một trong hai khung hàm bị lệch, méo hẳn về một bên thì bệnh nhân sẽ được nong rộng một bên hàm để bên đó trở nên tương xứng với bên còn lại, tạo ra sự cân đối cho khuôn mặt. 

Chi phí nong hàm giá bao nhiêu tiền? 

Yếu tố quyết định mức giá nong hàm

Tình trạng khung hàm và răng 

Nếu khung hàm của bệnh nhân không quá lệch lạc, khoảng trống giữa các răng không hẹp nhiều thì bệnh nhân chỉ cần nong hàm nhỏ nên chi phí cũng thấp hơn các trường hợp nong hàm phức tạp. 

Loại khí cụ

Khí cụ nong hàm rất đa dạng, mỗi loại sẽ có mức giá khác nhau. Những loại nong hàm có chất liệu cao cấp, nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài thì sẽ có chi phí đắt hơn so với các loại sử dụng chất liệu kém hơn. 

Kinh nghiệm của bác sĩ nha khoa

Nong hàm tuy không phải thủ thuật phức tạp nhưng nếu bác sĩ tay nghề kém thì sai sót có thể xảy ra. Khi nong hàm sai thì cấu trúc răng và tổng thể khung hàm cũng sẽ bị ảnh hưởng, khiến sức khỏe răng miệng răng miệng giảm sút và hiệu quả niềng răng kém hơn. Do vậy mà khi nong hàm bệnh nhân nên chọn bác sĩ nha khoa uy tín. 

Mức độ nong tối đa là bao nhiêu?

Ở vùng răng cối nhỏ thì giới hạn nong hàm tối đa là 9mm và vùng răng bình thường là khoảng 6mm theo chiều ngang. 

Thời gian đeo nong hàm trong bao lâu?

Thời gian đeo nong hàm của mỗi người sẽ khác nhau. Tuy nhiên thời gian chung để đeo nong hàm là khoảng từ 1 – 3 tháng. Bên cạnh đó thì thời hạn nong hàm còn dựa vào nhiều yếu tố như khí cụ nong hàm, tay nghề bác sĩ, tình trạng khung hàm của bệnh nhân,… 

Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không? 

Cơ chế hoạt động của nong hàm là kéo dãn khoảng trống giữa các răng với nhau, nới rộng xương hàm nên cũng có thay đổi gương mặt. Tuy nhiên thì việc thay đổi bao nhiêu sẽ là do cấu trúc gương mặt của từng người. Việc thay đổi gương mặt này thực ra là theo chiều hướng tích cực, giúp cung hàm của bệnh nhân cân đối, hài hoà hơn. Với những bệnh nhân có gương mặt mất cân đối thì thủ thuật nong hàm sẽ tạo ra sự cân xứng cho vòm hàm, giúp tăng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. 

Việc thay đổi gương mặt này thực ra là theo chiều hướng tích cựcViệc thay đổi gương mặt này thực ra là theo chiều hướng tích cực

Các bước thực hiện vặn vít tăng áp lực cho dụng cụ nong hàm

Bước 1: Chọn nơi có ánh sáng tốt để việc vặn vít diễn ra thuận lợi hơn

Bước 2: Nếu tự điều chỉnh thì bệnh nhân cần đứng trước gương. Nếu nhờ người khác điều chỉnh thì bệnh nhân cần nằm một cách thoải mái, há miệng lớn để hạn chế chìa khoá chạm vào miệng hoặc lưỡi gà. 

Bước 3: Sử dụng một sợi dây mảnh hoặc chỉ nha khoa luồn vào chìa khoá để tránh chìa khoá rơi vào cổ họng

Bước 4: Nhẹ nhàng đẩy chìa khoá vào lỗ vít, sau đó từ từ điều chỉnh để gia tăng áp lực vít nhằm nới rộng nong hàm. 

Các loại khí cụ nong hàm hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay có hai loại khí cụ nong hàm được nhiều nha sĩ khuyên dùng và bệnh nhân lựa chọn đó là nong hàm tháo lắp và nong hàm cố định. Cả hai loại này đều có công dụng tốt như nhau. Điểm khác biệt giữa hai loại chính là nong hàm tháo lắp thì có thể dễ dàng tháo ra lắp vào bất kỳ lúc nào. Còn nong hàm cố định thì không thể tự ý tháo ra và phải đeo liên tục. 

Các lưu ý khi điều chỉnh khí cụ nong hàm

Nếu muốn điều chỉnh khí cụ nong hàm thì bạn nên thực hiện sau khi ăn để khi chỉnh xong thì các mô sụn có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi, hàm không phải vận động ăn nhai. 

Khi điều chỉnh thì phải tuân thủ lời dặn của bác sĩ. Nếu có vấn đề bất thường phải liên hệ bác sĩ ngay lập tức. Dụng cụ kích hoạt nới rộng nong hàm cần được làm sạch sau mỗi lần sử dụng, bạn đừng quên điều này nhé. 

Khi điều chỉnh nong hàm thì phải tuân thủ lời dặn của bác sĩKhi điều chỉnh nong hàm thì phải tuân thủ lời dặn của bác sĩ

Bí quyết giúp nong hàm nhanh chóng và đạt hiệu quả cao

Khi đeo nong hàm, bạn cần tuân thủ các dặn dò của bác sĩ về chế độ ăn cũng như quy cách vệ sinh răng miệng để quá trình nong hàm được diễn ra hiệu quả. Đặc biệt là không ăn đồ cứng để tránh bung lệch dụng cụ nong hàm. Ngoài ra thì cần giữ răng miệng sạch sẽ và tham gia đủ các lần tái khám. 

Chế độ ăn uống về cách vệ sinh khi đeo nong hàm

Khi đeo nong hàm thì bệnh nhân sẽ cảm thấy vệ sinh răng miệng khó hơn. Thức ăn vụn rất dễ giắt vào khí cụ nong hàm và có thể gây ra mùi hôi và gây hại cho răng miệng. Để tránh điều này thì bệnh nhân cần lưu ý như sau.

Cắt nhỏ thức ăn để dễ nhai hơn, nhai miếng nhỏ và nhai chậm, không ăn thực phẩm cứng, dai. Thời gian đầu mới nong hàm thì nên ăn các món mềm. Tích cực ăn các món mát như sinh tố, sữa chua, sữa tươi để giảm đau nhức khi nong hàm và bổ sung vitamin. 

Nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn khi bệnh nhân đeo nong hàm nên hãy chuẩn bị khăn hoặc giấy sạch để lau nước bọt trong trường hợp nước bọt bị tràn ra ngoài. Ngoài ra, sau khi ăn uống thì bệnh nhân cần vệ sinh cả răng miệng và dụng cụ nong hàm để loại bỏ vi khuẩn. Khi nong hàm thì nên dùng bàn chải nhỏ và kết hợp thêm tăm nước hoặc thêm chỉ nha khoa để lấy được hết vụn thức ăn ở kẽ răng. Lưu ý các vị trí quan trọng cần làm sạch như vít nong, phần tiếp xúc dụng cụ nong hàm với đường viền lợi, phần khe của khí cụ nong hàm.

Nha khoa Parkway – Địa chỉ chỉnh nha đáng tin cậy

Nong hàm là hoạt động phục vụ quá trình niềng răng chỉnh nha nên cũng phải được tính toán hợp lý nhằm mang lại kết quả cao nhất. Nha khoa Parkway là địa chỉ nong hàm, niềng răng được đông đảo  khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng. 

Yếu tố quan trọng khiến nha khoa Parkway được khách hàng trao gửi niềm tin và yêu mến chính là sự chu đáo trong tất cả các khâu. Khách hàng khi đến nha khoa Parkway sẽ được đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu. Bác sĩ của chúng tôi sẽ thăm khám kỹ càng và đưa ra phác đồ điều trị nhanh chóng, hiệu quả và an toàn cho quý khách. 

Đặc biệt, khí cụ chỉnh nha của nha khoa Parkway đều được nhập khẩu hoàn toàn từ các quốc gia phát triển trong lĩnh vực nha khoa. Phòng nha riêng biệt, có thiết bị khử trùng hiện đại, đảm bảo tối đa an toàn cho quý khách, ngăn ngừa triệt để rủi ro lây nhiễm chéo. 

Sau khi niềng răng tại nha khoa Parkway, quý khách sẽ có một hàm răng trắng sáng, nụ cười hấp dẫn và sức khoẻ răng miệng ổn định. 

Trên đây là những chia sẻ của nha khoa Parkway về nong hàm, hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan đến thủ thuật nha khoa này. Nếu bạn còn phân vân về nong hàm và niềng răng thì hãy để nha khoa Parkway tư vấn giúp bạn qua tổng đài 1900 8059 nhé! 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Share on:
bác sĩ Lê kim Dung

BÁC SĨ: Lê Kim Dung

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, được đào tạo bởi các chuyên gia nha khoa hàng đầu thế giới tại Mỹ, tôi đã tư vấn và điều trị cho rất nhiều ca khó, đặc biệt là niềng răng. Với những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn trên hàng nghìn ca, các bài viết tôi chia sẻ ở website Parkway sẽ mang tới các kiến thức bổ ích về niềng răng invisalign cho quý độc giả.

Bài viết liên quan

Viết một bình luận