Nong hàm là gì? Vai trò của nong hàm trong niềng răng ?

Nong hàm là phương pháp phù hợp cho người niềng răng có cung hàm hẹp. Vậy nong hàm trong niềng răng chỉnh nha là gì? Nong hàm có gây ra tác dụng phụ gì không? Cần lưu ý những gì khi nong hàm? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau của nha khoa Parkway.

Nong hàm là gì?

Nong hàm là phương pháp chỉnh nha nhằm nới rộng diện tích vòm miệng. Khớp cắn của người nong sẽ được điều chỉnh trở nên thích hợp với cấu trúc gương mặt hơn.

Quy trình hoạt động của nong hàm như sau

Người niềng răng sẽ đeo khí cụ nong hàm. Khí cụ này có nhiệm vụ đẩy các răng và dần dần tách hai xương khẩu cái. Sau đó, các mô sụn sẽ dần lấp đầy khoảng trống giữa hai xương. Từ đó, xương mới sẽ hình thành và hàm rộng dần ra.

nong hàm trong niềng răng chỉnh nha

Vai trò của nong hàm trong niềng răng

Nếu khoảng trống trên cung hàm không đủ rộng để các răng có thể dịch chuyển thì việc niềng răng sẽ kém hiệu quả. Vì vậy mà nong hàm sẽ được áp dụng để tạo thêm khoảng trống trên cung hàm, nhờ vậy mà quá trình niềng sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Những trường hợp cần nong hàm

Vòng hàm quá hẹp

Nếu vòm hàm của bạn quá hẹp, bác sĩ sẽ chỉ định bạn nong rộng hàm. Tuy không có chỉ số cố định để xác định vòng hàm hẹp nhưng bác sĩ sẽ dựa trên tỉ lệ vòm hàm với cấu trúc khuôn mặt của bạn để đưa ra nhận định. Việc sử dụng nong hàm kết hợp niềng răng còn giúp gương mặt bạn trở nên cân đối hơn.

Vòm hàm không đủ chỗ cho răng dịch chuyển

Vòng hàm dù không hẹp nhưng lại không đủ chỗ trống để răng dịch chuyển thì cũng cần nong hàm. Tỉ lệ nong hàm trong trường hợp này là nhỏ, vừa đủ để tạo thêm khoảng trống mới cho các răng dịch chuyển thuận lợi đồng thời không phá vỡ cấu trúc khuôn mặt.

Hàm bị lệch, méo

trường hợp cần nong hàm

Trường hợp này phức tạp hơn 2 trường hợp trên. Hàm bị lệch, méo còn có tên gọi khác là khớp cắn lệch lạc. Nghĩa là một trong hai hàm bị lệch hẳn về một phía. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ áp dụng lực nong rộng vào một bên hàm nhằm tạo ra sự cân xứng cho hai bên.

Nong hàm đối với niềng răng trẻ em

nong hàm đối với trẻ em

Nong hàm rất được khuyến khích dành cho đối tượng trẻ em. Đặc biệt trong thời gian từ 7 đến 15 tuổi, các nha sĩ có thể tận dụng sự hình thành và phát triển tự nhiên của vòm miệng để nong hàm. Điều này giúp quá trình điều trị dễ chịu hơn.

Trẻ lớn lên sẽ có khung hàm cân đối, rộng đủ chỗ cho các răng vĩnh viễn mọc. Bên cạnh đó nong hàm còn giúp tăng cường hô hấp, nụ cười thêm duyên do cấu trúc khuôn mặt: vòm hàm, trán, má được cải thiện. Trong trường hợp các em có định niềng răng sau này, nong hàm cũng giúp rút ngắn thời gian niềng răng.

Mức độ nong cho phép tối đa là bao nhiêu?

Nong hàm sẽ tạo ra tác động cho phần xương hàm của bạn. Vì thế để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bác sĩ sẽ thăm khám, chụp phim kỹ càng cho bạn trước khi đưa ra quyết định về mức độ nong hàm. Giới hạn nới rộng  ở vùng răng cối nhỏ tối đa là 9mm, đối với vùng răng cối thông thường là 6mm, tính theo chiều ngang. Thời gian nong thường kéo dài 6 tháng hoặc có thể lâu hơn tuỳ từng trường hợp.

Quy trình nong hàm tiêu chuẩn

 • Bước 1: Thăm khám, chụp chiếu và tư vấn pháp đồ điều trị

Nong hàm là thủ thuật quan trọng nên bạn sẽ cần tới nha khoa kiểm tra kĩ lưỡng. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn phác đồ điều trị cho bạn để bạn hiểu hơn về thủ thuật này.

 • Bước 2: Lấy dấu hàm

Lấy dấu hàm là bước đòi hỏi sự chính xác cao. Bởi các thông số phải chuẩn xác để kỹ thuật viên có thể thiết kế khí cụ nong hàm. Khí cụ nong hàm bắt buộc phải chuẩn đến từng chi tiết, phù hợp 100% với răng của bạn. Một khí cụ nong hàm chuẩn là khí cụ vừa mang đến hiệu quả nha khoa vừa mang đến cảm giác thoải mái cho bạn.

 • Bước 3: Đeo khí cụ

Nếu bạn nong hàm cố định thì bác sĩ sẽ tiến hành đeo khí cụ, căn chỉnh khí cụ cho phù hợp với răng của bạn. Trường hợp nong hàm tháo lắp thì bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách đeo, vệ sinh khí cụ đúng cách.

 • Bước 4: Tháo khí cụ

Suốt quá trình đeo khí cụ, bạn cần thực hiện đúng, đủ việc thăm khám định kỳ. Thời điểm tháo khí cụ sẽ tuỳ từng trường hợp, bạn cần thực hiện tháo khí cụ theo chỉ định của bác sĩ.

Các lưu ý an toàn khi điều chỉnh khí cụ nong hàm

Luôn tuân theo chỉ định của nha sĩ khi thực hiện vặn vít tăng áp lực khí cụ nong hàm. Nên thông báo ngay cho nha sĩ nếu gặp lý do bất khả kháng không thể theo kịp lịch nới rộng hàm nong định kỳ.

Dụng cụ để kích hoạt khí cụ nong hàm mở rộng ra có hình dáng giống chiếc chìa khoá. Nên giữ cẩn thận dụng cụ này và vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần nới vít nong.

khí_cụ_nong_hàm

Các bước thao tác khi thực hiện vặn vít tăng áp lực cho khi cụ nong hàm

 • Khi nhờ người thân vặn chìa hoặc tự mình thực hiện, luôn chọn nơi có đủ ánh sáng thuận tiện cho mắt quan sát.
 • Đứng trước gương nếu tự thực hiện vặn vít. Nếu nhờ người thân làm hộ thì hãy nằm thoải mái, miệng há rộng để tránh bị chạm ”chìa khoá”vào niêm mạc, hay lưỡi gà gây ra phản xạ nôn.
 • Dùng dây hay chỉ nha khoa móc vào “chìa khoá” để tránh chìa khoá rơi vào cổ họng.
 • Từ từ đưa “chìa khoá” vào lỗ vít,  điều chỉnh chậm rãi để tăng áp lực vít, nới rộng hàm nong.

Lưu ý: Nên điều chỉnh khí cụ ngay sau khi ăn để tránh các vận động hàm, kéo dài thời gian nghỉ ngơi và hồi phục cho các mô sụn.

Có nên cho trẻ nong hàm?

Nong hàm được nha sĩ khuyên dùng cho trẻ em, nhất là trẻ em trong khoảng từ 7 đến 15 tuổi. Ở thời điểm này, vòm miệng đang trong quá trình hình thành và phát triển tự nhiên nên nha sĩ có thể tận dụng để tối ưu hiệu quả nong hàm.

Nong hàm từ sớm cho trẻ sẽ giúp trẻ khi trưởng thành có khung hàm cân đối và có đủ khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc lên. Không chỉ vậy, nong hàm cho trẻ còn giúp rút ngắn thời gian niềng răng nếu sau này trẻ có nhu cầu niềng.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về nong hàm

nong hàm

Chuẩn bị nong hàm

Nong hàm có làm mặt to ra không?

nong hàm có làm mặt to ra?

Nong hàm có thật sự làm mặt to ra không?

Nguyên lý của nong hàm bao gồm việc kéo giãn cách 2 xương của khẩu cái, lấp đầy bằng các mô sụn để hình thành xương mới.  Do đó phát sinh nhiều ý kiến lo ngại rằng việc này sẽ làm thay đổi hình dạng khuôn mặt, cụ thể là làm mặt to ra.

Theo một nghiên cứu gần đây, trong số các bệnh nhận điều trị nong hàm, quả thực có sự thay đổi trên khuôn mặt, phần lớn ở vùng gốc mũi. Tuy nhiên những sự thay đổi này là không đáng kể, khó có thể nhận thấy bằng quan sát bình thường. Bên cạnh đó, sự thay đổi lớn nhỏ tùy thuộc vào từng cấu trúc khuôn mặt khác nhau.

Vì vậy, có thể kết luận rằng nong hàm không gây ra những biến chuyển tiêu cực cho khuôn mặt của bệnh nhân điều trị.

Nong hàm bị nói ngọng Đúng hay sai?

nong hàm bị nói ngọng

Nong hàm có bị nói ngọng không?

Rất nhiều trong số bệnh nhân điều trị nong hàm là trẻ em. Do trong giai đoạn này, giọng nói của các em đang được hình thành, có ý kiến cho rằng: việc đặt khí cụ nong hàm trong vòm miệng có khả năng gây ra tật nói ngọng.

Trên thực tế, đối với ngay cả người lớn, việc có vật thể lạ trong miệng có thể làm giọng nói phần nào thay đổi. Việc phát âm, đặc biệt là các âm ‘l’, ‘n’ có thể gây khó khăn. Để giọng nói trở lại bình thường, cần kiên trì tập luyện để thích nghi với việc đeo khí cụ

Bên cạnh đó, phụ huynh nên chú ý sửa sai cho các em để tránh việc phát âm sai trở thành thói quen. Chỉ cần kiên trì tập luyện, giọng nói sau một thời gian sẽ trở nên bình thường.

Làm thế nào để giữ vệ sinh khi nong hàm?

Các biện pháp chỉnh nha nói chung thường gây ra các khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Nong hàm cũng không phải ngoại lệ. Các mảnh vụn của thức ăn dễ đọng lại và mắc vào khí cụ. Vì vậy cần có chế độ ăn uống hợp lý và lưu ý cần thiết cho việc vệ sinh răng miệng.

giữ gìn vệ sinh khi nong hàm

Lưu ý giữ gìn vệ sinh răng miệng sau khi nong hàm

 • Ăn uống đúng cách

Nên cắt nhỏ các thức ăn cứng trước khi ăn.

Nhai từng miếng nhỏ, nhai chậm rãi đối với các thực phẩm cứng.

Giữ vệ sinh miệng sạch sẽ

Luôn mang theo khăn tay và giấy ăn để thấm, lau nước bọt tiết ra. Bởi việc đeo khí cụ sẽ khiến nước bọt tiết ra nhiều hơn thường lệ

Dùng nước súc miệng diệt khuẩn và đánh răng định kỳ hằng ngày.

 • Vệ sinh khí cụ nong hàm

lưu ý sau khi nong hàmĐánh răng đúng cách, nhẹ nhàng

Nên vệ sinh răng miệng thường xuyên, tốt nhất ngay sau khi ăn uống xong.

Sử dụng bàn chải nhỏ chuyên dụng, chỉ nha khoa, kết hợp dùng tăm nha khoa Floss Fish để làm sạch khí cụ nong hàm.

Nến sử dụng tăm nước để làm sạch khí cụ. Áp lực nước có thể đến được những khe kẽ mà chỉ nha khoa và bàn chải không đến được.

Các vị trí chú ý cần làm sạch: Các điểm tiếp xúc với đường viền lợi, vùng vít nong, các khe của khí cụ nong hàm.

 • Chế độ ăn uống phù hợp cho nong hàm

Hạn chế các thực phẩm dai, cứng cần phải nhai nhiều. Trong thời gian đầu, nên ưu tiên các loại thực phẩm mềm như súp, salad trộn, khoai tây nghiền.

Đối với trẻ em, có thể dùng các thực phẩm được ưa thích như sữa chua, kem. Các món ăn này vừa giúp động viên, khuyến khích các em, vừa là thức ăn dịu mát có tác dụng giảm đau.

Kết hợp các loại sinh tố trái cây, bổ sung vitamin nhằm hạn chế nhiệt miệng, lở loét từ các vết trầy xước do khí cụ gây ra.

Hy vọng những giải đáp trên sẽ đáp ứng được phần nào những băn khoăn của bạn về vấn đề nong hàm trong niềng răng . Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất!

5/5 - (1 bình chọn)
Share on:
bác sĩ Lê kim Dung

BÁC SĨ: Lê Kim Dung

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, được đào tạo bởi các chuyên gia nha khoa hàng đầu thế giới tại Mỹ, tôi đã tư vấn và điều trị cho rất nhiều ca khó, đặc biệt là niềng răng. Với những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn trên hàng nghìn ca, các bài viết tôi chia sẻ ở website Parkway sẽ mang tới các kiến thức bổ ích về niềng răng invisalign cho quý độc giả.

Bài viết liên quan