Nâng khớp cắn và những thông tin quan trọng bạn nên biết

Nội dung

Đôi khi trong quá trình niềng răng bạn sẽ được yêu cầu sử dụng thêm những khí cụ khác. Trong số đó bao gồm các cục nâng khớp cắn.Bạn thắc mắc rằng “vật thể bí ẩn” nho nhỏ này có tác dụng gì ngoài việc khiến cho hành trình chỉnh nha của bạn có thêm muôn vàn chông gai. Để giúp bạn an tâm hơn khi nâng khớp cắn, nha khoa Parkway giới thiệu cho bạn những thông tin cần thiết về khí cụ này.

Nâng khớp cắn là gì? Công dụng của nâng khớp cắn

https://www.youtube.com/watch?v=g6duYWECzCs

Nâng khớp cắn là liệu pháp được thực hiện song song với việc đeo niềng răng mắc cài. Khi nâng khớp cắn các bệ bằng vật liệu tổng hợp sẽ được đặt lên các răng hàm hoặc mặt sau răng cửa. Các vật thể này được chèn vào bề mặt tiếp xúc của khớp cắn với mục đích ngăn hai hàm cắn lại hoàn toàn.

Có nhiều lý do khác nhau để thực hiện liệu pháp điều trị này. Tác dụng chủ yếu là để giảm áp lực mà hàm dưới phải chịu do các khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo. Trong những trường hợp nghiêm trọng, áp lực này có thể gây hư hại cho gọng niềng và men răng.

Có thể bạn quan tâm

Xoay quanh việc niềng răng thì có rất nhiều thắc mắc cần giải đáp! Đã có các chuyên gia Parkway giúp bạn giải đáp trong bài viết sau: 

Hỏi đáp về niểng răng

Những trường hợp cần nâng khớp cắn

Là một phương pháp bổ trợ cho việc đeo niềng răng mắc cài. Việc nâng khớp cắn giúp mở khớp hàm, thúc đẩy sự dịch chuyển của các răng, rút gọn thời gian chỉnh nha.

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là khuyết điểm sai khớp cắn phổ biến ở người lớn, gây mất đối xứng giữa hai hàm. Dấu hiệu nhận biết cơ bản của khớp cắn sâu là tình trạng các răng cửa hàm trên bao gọn các răng cửa của hàm dưới.

Khớp cắn sâu sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho người niềng răng khi 2 hàm cắn lại. Đồng thời ngăn cản các răng hàm dưới dịch chuyển vào vị trí tương xứng. Nguyên nhân là vì mặt sau của răng cửa hàm trên sẽ cọ xát vào gọng niềng kim loại của hàm dưới. Việc đặt các cục nâng khớp cắn có tác dụng giảm bớt áp lực của hàm trên để bảo vệ gọng niềng, nâng cao hiệu quả chỉnh hình.  

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo cũng nằm trong phạm vi điều trị của nâng khớp cắn. Dấu hiệu thể hiện rõ rệt nhất là việc các nhóm răng hàm trên dưới bị xô lệch, không đối xứng. Bên cạnh đó, nếu từ chóp mũi xuống khe giữa 2 răng cửa không tạo thành một đường thẳng, bị gấp khúc cũng là một biểu hiện của khớp cắn chéo.

khớp_cắn_chéo

Nhìn chung, nếu không thể phân biệt được rõ rệt hàm trên có bao ra ngoài hàm dưới hay không, thì khả năng cao răng của bạn thuộc diện khớp cắn chéo. Khớp cắn này ảnh hưởng đến quá trình tạo lực khi ăn nhai, tạo ra tác động không tốt đến các mắc cài của niềng răng.

Các cục nâng khớp cắn có hình dạng ra sao?

cục_nâng_khớp_cắn

Các bệ nâng khớp cắn là các khối vuông nhỏ được làm bằng nhựa hoặc vật liệu tổng hợp. Những khối này được gắn hút chặt vào sau răng cửa hoặc mặt trên răng hàm.

Bệ nâng khớp cắn thường được thiết kế có màu kim loại hay màu trắng đục để thuận tiện cho việc tháo bỏ sau này. Các nha sĩ sẽ cố gắng điều chỉnh vị trí các bệ sao cho người ngoài khó có thể nhìn thấy được, ngay cả khi bệnh nhân cười hoặc nói chuyện.

Nâng khớp cắn tích hợp trong Invisalign

nâng_khớp_cắn_invisalign

Trong hàm Invisalign có những chỗ lồi ra hình khối vuông, phục vụ với vai trò tương tự như các cục nâng khớp cắn. Khác với cục nâng khớp cắn thông thường, bộ phận nâng khớp cắn của Invisalign rỗng và được tích hợp vào trong niềng. Cục nâng khớp cắn của Invisalign được cho là tạo ra tác động chính xác hơn và dễ chịu hơn khí cụ thông thường.

Thời gian đeo nâng khớp cắn là bao lâu?

Tùy từng trường hợp thời gian điều trị khác nhau, nhưng việc nâng khớp cắn thường kéo dài từ 3 đến 12 tháng. Trong quá trình niềng răng, một khi khớp cắn được thay đổi theo đúng yêu cầu của nha sĩ, các bệ sẽ ngay lập tức được tháo bỏ.

Nâng khớp cắn có làm ăn uống khó khăn không?

Bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nhai thức ăn trong vòng 7-10 ngày đầu đeo các bệ nâng khớp cắn. Tuy hàm sẽ có cảm giác đau mỏi thường xuyên nhưng điều này không có gì đáng lo ngại. Khi vị trí khớp hàm của bệnh nhân dần được cải thiện, việc ăn uống cũng sẽ trở nên thoải mái hơn.

Lời khuyên cho người điều trị nâng khớp cắn

  • Có thể dùng các loại thuốc chống viêm (thành phần có chứa ibuprofen) nếu cần. Việc này hỗ trợ bệnh nhân trong việc thích nghi với các bệ nong hàm.
  • Nên hạn chế dùng các thực phẩm cứng, dẻo khó nhai, các thực phẩm có lượng đường cao trong quá trình điều trị.
  • Điều trị nâng khớp cắn đòi hỏi việc giữ gìn vệ sinh răng miệng thường xuyên. Tốt nhất là sau mỗi lần ăn nên đánh răng và súc miệng diệt khuẩn.
  • Khi đeo nâng khớp cắn, răng cửa của hai hàm khi cắn lại có thể hoàn toàn không chạm nhau. Theo các nha sĩ điều này không có gì bất bình thường. Bệnh nhân chỉ cần 1 thời gian ngắn là có thể thích nghi hoàn toàn.
  • Nên kiểm tra các bệ nâng hàm mỗi ngày. Phòng trường hợp các bệ bị lệch hoặc rớt ra khỏi vị trí. Khi bệ nong hàm bị tách rời, liên lạc với nha sĩ càng sớm càng tốt để đặt lịch hẹn gắn lại.

 Hy vọng bạn đã trở nên vững tâm hơn với việc phải đeo thêm các cục nâng khớp cắn. Chúc bạn khắc phục được các vấn đề về khớp cắn, ăn uống thoải mái hơn và sớm đạt được hiệu quả chỉnh nha mong muốn!

Có thể bạn quan tâm

Niềng răng lệch lạc hiện nay có những phương nào? Cùng Parkway khám phá nhé!

Tổng hợp các phương pháp niềng răng lệch lạc
Thời gian đeo nâng khớp cắn là bao lâu?

Tùy từng trường hợp thời gian điều trị khác nhau, nhưng việc nâng khớp cắn thường kéo dài từ 3 đến 12 tháng. Trong quá trình niềng răng, một khi khớp cắn được thay đổi theo đúng yêu cầu của nha sĩ, các bệ sẽ ngay lập tức được tháo bỏ.

Trường hợp nào cần nâng khớp cắn?

  • Khớp cắn sâu
  • Khớp cắn chéo

Nâng khớp cắn có gây ảnh hưởng tới ăn uống không?

Bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nhai thức ăn trong vòng 7-10 ngày đầu đeo các bệ nâng khớp cắn. Tuy hàm sẽ có cảm giác đau mỏi thường xuyên nhưng điều này không có gì đáng lo ngại. Khi vị trí khớp hàm của bệnh nhân dần được cải thiện, việc ăn uống cũng sẽ trở nên thoải mái hơn.

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan