Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Mặt lưỡi cày là gì? Tướng số, cách khắc phục và kiểu tóc nam, nữ

Không phải ai sinh ra cũng đều may mắn sở hữu một khuôn mặt ưa nhìn. Đặc biệt, những người sở hữu gương mặt lưỡi cày thường gặp khá nhiều trở ngại trong vấn đề giao tiếp. Vì vậy việc khắc phục tướng mặt này là một đề tài đang nhận được nhiều sự quan tâm. Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết về cách khắc phục cằm lưỡi cày ngay tại nhà dưới đây.

khuôn mặt lưỡi cày

Mặt lưỡi cày là gì?

Mặt lưỡi cày (mặt lưỡi liềm) là một loại khuôn mặt có phần khuôn hàm dưới đẩy ra ngoài nhiều hơn so với bình thường. Khi nhìn ở góc nghiêng, vùng mũi và má thấp hơn, có phần lõm vào bên trong so với phần trán và cằm.

Ai trong số chúng ta cũng đều quá quen thuộc với hình ảnh của chiếc lưỡi cày. Lưỡi cày là một loại dụng cụ được sử dụng phổ biến trong hoạt động cày cấy, tăng gia sản xuất. Hình dạng lưỡi cày được gọt dũa sắc cạnh, hỗ trợ tối ưu cho lĩnh vực nông nghiệp. Nhưng xét về mặt nhân tướng học, đây là một hình dáng khuôn mặt không đáng mơ ước.

Nguyên nhân gây cằm lưỡi cày

Cấu trúc khuôn mặt này xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đề cập tới nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Đối với nguyên nhân chủ quan, khi phần xương hàm dưới phát triển quá mạnh mẽ, đẩy nhiều về phía trước khiến phần xương hàm trên sẽ không thể khớp chặt khít với xương hàm dưới. Chính yếu tố này đã gây nên tình trạng khuôn mặt gãy lưỡi cày. Ngoài ra, những người bị khớp cắn ngược cũng sẽ dẫn đến cấu trúc khuôn mặt lưỡi cày.

Còn đối với nguyên nhân khách quan. Những thói quen khi còn nhỏ như mút ngón tay, đẩy lưỡi,… cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phát triển cấu trúc xương mặt. Điều này có thể khiến cung răng bị đẩy nhiều ra ngoài, thậm khí khiến cho cấu trúc xương hàm phát triển lệch lạc hơn, phá vỡ mức độ tiêu chuẩn ban đầu của khuôn mặt.

Gương mặt lưỡi cày gây ra những bất lợi gì?

cằm lưỡi cày là gìNhững hệ lụy nghiêm trọng mà khuôn mặt lưỡi cày gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nhất là trên những phương diện như sau:

1. Thẩm mỹ

Xét về phương diện thẩm mỹ, chắc chắn cấu trúc khuôn mặt này sẽ không “hợp nhãn” tiêu chuẩn bình thường. Ngũ quan trên mặt có đẹp tới mức nào cũng không thể cứu vãn tổng thể hòa hợp trên gương mặt lưỡi cày. Không chỉ dừng lại ở đó, bản thân hai từ “lưỡi cày” cũng khiến cho người sở hữu khuôn mặt này trở nên kém tự tin đi rất nhiều.

Hình ảnh một gương mặt đẹp từ xưa tới nay thường được gắn với những từ ngữ hoa mĩ như “trái xoan”, “trăng tròn”,… Khi nhắc đến hai từ “lưỡi cày”, chúng ta sẽ liên tưởng ngay tới một khuôn mặt thô kệch, sắc cạnh giống y hệt lưỡi cày. Đặc biệt với chị em phụ nữ vốn theo đuổi những tiêu chuẩn sắc đẹp dịu dàng, thanh lịch hiện đại, điều này chắc chắn sẽ tạo ra những mặc cảm, rào cản giao tiếp vô hình giữa họ và mọi người xung quanh.

2. Theo quan niệm dân gian

Nền tảng truyền thống dân tộc Việt Nam ta là nông nghiệp trồng lúa nước. Cũng chính vì vậy mà những công cụ, vật dụng làm nông luôn xuất hiện trong những câu chuyện, sự truyền miệng từ đời này qua đời khác. Cho tới thời điểm hiện tại, tích về những yếu tố này luôn là đề tài được bàn tán sôi nổi.

Lưỡi cày là một công cụ làm nông luôn gắn với hình tượng sắc cạnh, thô cứng, lấm lem bùn đất. Thông thường, người nông dân sẽ sử dụng cụm từ “lưỡi cày” để so sánh với các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Ví dụ như “mảnh đất lưỡi cày”, “mảnh ruộng lưỡi cày” vốn là những vị trí xấu, không đắc địa.

Cụm từ này khi dùng để miêu tả khuôn mặt, đặc biệt khi miêu tả khuôn mặt của người phụ nữ lại càng mang sắc thái thô kệch, không xinh đẹp. Vậy nên để tránh làm tổn thương, gây khó chịu những người sở hữu gương mặt này, mọi người thường tránh đề cập tới cụm từ này càng ít càng tốt.

3. Đối với sức khỏe răng hàm mặt

Xét tới phương diện sức khỏe răng hàm mặt, gương mặt hình lưỡi cày nhẹ gây ra tình trạng chệch khớp cắn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tiêu hóa. Nguyên nhân là bởi khi khớp cắn không đúng chuẩn, thức ăn sẽ không được nhai nuốt một cách kỹ càng. Thức ăn xuống bụng với tình trạng chưa được thẩm thấu kỹ enzim sẽ gây ra một số vấn đề như loét dạ dày, các căn bệnh về đường ruột,…

Ngoài ra, những người sở hữu cấu trúc mặt gãy lưỡi liềm thường gặp phải tình trạng nói ngọng, khó phát âm tròn vành rõ chữ như những người bình thường. Điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong quá trình giao tiếp, đặc biệt khi phải làm những công việc đặc thù cần giao tiếp nhiều như MC, phóng viên, giáo viên,…

Xem thêm: Khớp cắn chuẩn là gì? Làm thế nào để có hàm răng chuẩn khớp cắn?

Luận tướng số của người có gương mặt lưỡi cày

tướng số của khuôn mặt lưỡi càyTruyền thống dân tộc người Đông Nam Á thường khá quan tâm tới những vấn đề như phong thủy, tướng mặt,… Quan niệm rằng tướng mặt vốn là yếu tố khách quan để đánh giá tới 70% một con người. Xét về tướng số, những người có khuôn mặt lưỡi cày được luận ra như sau:

1. Cằm lưỡi cày

  • Thẩm mỹ

Về mặt thẩm mỹ, người có cấu trúc khuôn mặt này thường không được đánh giá cao về mặt ngoại hình. Đối với xã hội hiện nay, việc sở hữu một ngoại hình ưa nhìn đã là điểm cộng trong quá trình phỏng vấn, xin việc. Cũng bởi vậy, khi sở hữu gương mặt hình lưỡi cày sẽ khó có thể chiếm được cảm tình của người đối diện ngay trong lần gặp đầu tiên.

  • Nhân tướng học

Đối với phương diện nhân tướng học, từ xưa tới nay, khuôn mặt này luôn được gắn với những mặc định về tính cách như “gian xảo”, “đanh đá”, “không đáng tin tưởng”,… Đây vốn là những quan niệm lâu đời tồn tại từ rất lâu và đã ăn sâu vào máu thịt của người Việt Nam, rất khó có thể thay đổi được.

Thực chất, người sở hữu khuôn mặt này dù không có những tính cách như vậy, nhưng chính vì những cái nhìn ái ngại, dè bỉu của mọi người xung quanh đối với quan niệm “Trông mặt bắt hình dong” có thể khiến họ mặc cảm, tự ti hơn, dẫn tới những sự bức xúc, khó chịu khó có thể giải tỏa.

2. Tướng số mặt lưỡi cày nữ

  • Tình đường duyên

Những người phụ nữ sở hữu khuôn mặt lưỡi cày thường gặp khá nhiều lận đận trong chuyện tình cảm. Tướng mặt khó nhìn gây ảnh hưởng nhiều đến ấn tượng của người đối diện. Ngoài ra, việc gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp cũng khiến họ có nhiều tự ti, khó có thể nói chuyện với người khác giới một cách thoải mái nhất.

Khi gặp mặt những đối tượng hẹn hò mới, cái nhìn đầu tiên là yếu tố khiến cho buổi gặp măt diễn ra suôn sẻ hơn. Tuy nhiên với ngoại hình của những người sở hữu gương mặt này, việc tạo nên ấn tượng tốt là khá khó khăn. Dù họ có sở hữu trái tim nồng nhiệt, chân thành nhất, dáng mặt kém duyên có thể khiến họ gặp đau đớn trong chuyện tình cảm

  • Sự nghiệp

Về con đường công danh sự nghiệp, những người phụ nữ thường có cuộc sống gian nan, vất vả hơn người bình thường. Việc sở hữu khiếm khuyết về ngoại hình phần nào ảnh hưởng đến việc tạo nên những cơ hội, may mắn trên con đường thành công của họ.

Một diện mạo không mấy bắt mắt khiến họ khó tìm được một công việc thuận lợi, khó nhận được sự giúp đỡ từ mọi người. Thậm chí dù họ có cố gắng nỗ lực tới mức nào cũng không thể nhận được “trái ngọt” xứng đáng với công sức của bản thân.

3. Tướng số mặt lưỡi cày nam

  • Tình đường duyên

Đối với những người đàn ông sở hữu dáng mặt gãy lưỡi cày, họ thường có tính cách khép kín, rụt rè, sống nội tâm, điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc tìm được cho mình bến đỗ phù hợp.

Phái nam thường là phái chủ động trong mọi cuộc tình, tuy nhiên ảnh hưởng về ngoại hình có thể khiến họ mặc cảm, tự tạo nên một bức tường ngăn cách những ai tới tiếp cận cuộc sống của họ, khiến họ không thể đạt được thế chủ động giống như những người đàn ông khác.

Khí thế của một người đàn ông cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi yếu tố về ngoại hình. Một người sở hữu vẻ ngoài hoàn hảo với phong thái tự tin, trầm ổn lúc nào cũng cuốn hút hơn những chàng trai có nhan sắc kém hấp dẫn, rụt rè. Tuy điều này khi đề cập tới có thể gây tổn thương họ nhưng đây vẫn là sự thật trần trụi không thể phủ nhận trong xã hội hiện đại ngày nay.

  • Sự nghiệp

Không chỉ riêng những người đàn ông mà đối với bất cứ người nào trên hành trang cuộc đời, việc tạo dựng con đường sự nghiệp thành công luôn là mục tiêu cháy bỏng, lớn lao, đồng thời là yếu tố khẳng định vị thế của chính bản thân.

Như đã nói ở phần trước, người đàn ông sở hữu hình dạng khuôn mặt này thường rất tự ti, mặc cảm về ngoại hình của mình. Vẻ ngoài không mấy thu hút khiến họ có thể gặp nhiều khó khăn trong công việc trong một xã hội mà yếu tố ngoại hình khá được đề cao.

Trên con đường phát triển sự nghiệp, họ có thể khó đạt được những vị trí, chức vụ cao bởi những cái nhìn không mấy thiện cảm từ mọi người xung quanh, đồng thời ít khi nhận được sự hỗ trợ một cách nhiệt tình, chân thành nhất.

Kiểu tóc đẹp cho khuôn mặt lưỡi cày

kiểu tóc cho khuôn mặt lưỡi cày nhẹHình dạng cằm lưỡi cày là một trở ngại trong quá trình giao tiếp nhưng không phải là không cải thiện được. Và một trong những giải pháp được khá nhiều người tìm tới hiện nay đó chính là thay đổi kiểu tóc. Đây là một giải pháp tiết kiệm chi phí rất đơn giản và đạt được hiệu quả nhanh nhất nên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người.

Tuy cùng là một hình dáng khuôn mặt nhưng đối với mặt phái nữ và phái mạnh sẽ có những đặc điểm khác nhau. Hình dáng khuôn mặt phụ nữ sở hữu cấu trúc gương mặt này góc cạnh không kém gương mặt đàn ông, tuy nhiên vẫn có những đường nét mềm mại hơn do thể trạng sinh lý. Chính vì vậy, kiểu tóc dành cho mỗi đối tượng sẽ có sự khác nhau. Bài viết xin được trình bày kỹ hơn dưới đây.

1. Nam mặt lưỡi cày để tóc gì?

Khuôn mặt đàn ông vốn sở hữu những đường nét cứng cáp, góc cạnh, và đặc biệt hơn khi sở hữu hình dáng mặt kém thẩm mỹ này, các đường nét cũng vì thế mà góc cạnh, thô cứng hơn nữa. Chính vì vậy, phương pháp tối ưu để giải quyết tình trạng này chính là để những kiểu tóc mềm mại, bớt bồng bềnh để giảm bớt nét thô kệch trên khuôn mặt.

Đặc biệt, cần nhấn mạnh phần tóc phía trên để khuôn mặt trở nên hài hòa hơn. Gương mặt lưỡi cày của nam thường kén kiểu tóc hơn so với người bình thường. Việc cắt gọn gàng, để phần tóc bên trên dài hơn sẽ tạo được hiệu ứng đặc biệt giúp che bớt đi khuyết điểm khuôn mặt, tạo cảm giác mặt tròn hơn.

Thêm vào đó, bạn cần tránh những kiểu tóc cạo, cắt ở hai bên quá ngắn có thể làm lộ phần cằm và trán rất thô. Với phần mái bạn nên tạo kiểu để tạo ra hiệu ứng đặc biệt như để mái dài vuốt ngược, hoặc cắt mái chéo che trán. Một số dáng tóc mà bạn có thể tham khảo như tóc dài để mái, tóc vuốt ngược nhuộm màu sáng,…

2. Nữ mặt lưỡi cày để tóc gì?

Khác với nam giới, phụ nữ sẽ có những lựa chọn đa dạng hơn trong quá trình thay đổi kiểu tóc do sở hữu độ dài tóc khác biệt. Đặc biệt, những thay đổi này có thể tạo nên ấn tượng ngoạn mục hơn. Kiểu tóc cho khuôn mặt lưỡi cày của chị em phụ nữ tốt nhất nên là những dáng tóc như sau:

  • Tóc buộc đuôi ngựa thấp kết hợp mái dài xoăn nhẹ

Đây không những là kiểu tóc che được khuyết điểm khuôn mặt mà còn tạo nên vẻ thanh lịch, nhẹ nhàng cho chị em phụ nữ. Với phần mái dài buông hai bên, các đường nét thô cứng, nam tính trở nên mềm mại hơn. Kiểu tóc này sẽ đặc biệt phù hợp với chị em làm việc tại nơi công sở, một môi trường có đặc thù nghiêm túc và lịch sự.

  • Tóc xoăn nhẹ dáng dài

Đặc điểm gương mặt hình lưỡi cày của phụ nữ chính là nét thô cứng, nam tính, vậy nên một kiểu tóc dáng dài, xoăn nhẹ sẽ che đậy khuyết điểm này cực kỳ hiệu quả. Những lọn tóc được uốn sóng bồng bềnh làm giảm sự chú ý của người đối diện vào phần cằm thô cứng. Thêm vào đó, bạn cũng có thể lựa chọn những màu nhuộm với tông sáng để mọi người chú ý vào kiểu tóc của bạn hơn là chăm chăm vào những khuyết điểm gương mặt.

  • Tóc xoăn rối

Đây cũng là một giải pháp “cứu cánh” vô cùng hữu ích đối với khuôn mặt lưỡi cày kém thu hút. Kiểu tóc này sẽ thích hợp với những chị em phụ nữ yêu thích sự phá cách, ấn tượng, giúp họ có thể nổi bật giữa đám đông. Đặc biệt hơn, đây sẽ là một kiểu tóc rất phù hợp với phong cách “Street Style”, khi kết hợp cùng với các phụ kiện, trang phục phá cách sẽ tạo nên hiệu ứng bất ngờ.

Cách khắc phục mặt lưỡi cày tại nhà là như thế nào?

cách khắc phục mặt lưỡi cày tại nhàTừ xưa tới nay, cha ông ta đã từng nói “Nhất dáng, nhì da, thứ ba khuôn mặt”. Đây đã là tiêu chuẩn về sắc đẹp rất lâu đời trong truyền thống dân tộc Việt Nam ta. Việc sở hữu gương mặt lưỡi liềm có thể làm chúng ta mặc cảm tự ti, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, đừng để một trong những yếu tố tiêu chuẩn về cái đẹp này ảnh hưởng tới chúng ta bởi nếu đã xảy ra vấn đề thì chắc chắn sẽ có giải pháp khắc phục. Tình trạng mặt lưỡi cày cũng vậy, luôn có những giải pháp giải quyết tình trạng này hiệu quả nhất là trong điều kiện cuộc sống phát triển như hiện nay.

Hiện nay, công nghệ thẩm mỹ phát triển đã hỗ trợ con người cải thiện những khuyết điểm về ngoại hình. Tình trạng khuôn mặt kém thu hút này thậm chí còn được giải quyết bằng một số cách khắc phục mặt lưỡi cày tại nhà. Cụ thể hơn được thể hiện chi tiết dưới đây.

1. Móm răng hoặc móm do mất răng

Tình trạng móm răng hoặc móm do mất răng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc biến đổi khuôn mặt. Dạng này được coi là một dạng mặt lưỡi cày nhẹ. Phần răng móm có thể làm mất cân đối các bộ phận trên gương mặt, khiến chúng ta khó tự tin khi cười.

Hiện nay, có rất nhiều cách chữa móm tùy vào từng mức độ, tình trạng khác nhau. Đối với đối tượng trẻ em, tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách tập luyện. Và những phương pháp có thể sử dụng đó là tập mím chặt môi mỗi khi nói chuyện, hoặc dùng tay và lưỡi để đẩy răng ra ngoài,… Trẻ nhỏ với cấu trúc xương còn chưa phát triển hoàn thiện nên hoàn toàn có thể áp dụng.

Còn đối với người lớn, cách khắc phục mặt lưỡi cày này đôi khi có thể gây ra những tác hại ngược lại. Chính vì vậy, điều quan trọng là cần phải tuân theo sự hướng dẫn cụ thể của các đơn vị y tế.

2. Móm do xương hàm

Tình trạng móm do xương hàm là một hiện tượng xảy ra do sự phát triển không cân xứng giữa hàm dưới và hàm trên. Tình trạng này nếu không được điều trị một cách kịp thời có thể gây ra việc hàm dưới phát triển lệch lạc khi trưởng thành, dẫn đến khuôn mặt lưỡi cày như chúng ta đã nhắc tới ở phần bên trên.

Đối với trường hợp này, không thể áp dụng những phương pháp chữa trị truyền thống như tình trạng móm do răng. Các phương pháp như thay đổi kiểu tóc chỉ đơn thuần là một phương pháp khắc phục tạm thời. Và nếu muốn đạt hiệu quả lâu dài, điều quan trọng nhất chính là tìm tới những đơn vị chỉnh nha uy tín để được hỗ trợ tư vấn, chữa trị một cách tốt nhất.

Nếu bạn đang nằm trong độ tuổi trưởng thành, nha sĩ có thể sử dụng một số loại khí cụ giúp định hướng lại sự phát triển của xương hàm, ngăn ngừa nguy cơ gây ra tình trạng khuôn mặt lệch lạc.

3. Niềng răng

Niềng răng là một trong những phương pháp tối ưu nhất trong quá trình điều trị gương mặt lưỡi cày. Đây vốn là một phương pháp được sử dụng vô cùng phổ biến, không chỉ với riêng bệnh nhân có dạng khuôn mặt khiếm khuyết này, mà còn giúp mọi người, ở mọi độ tuổi, ngăn ngừa được những nguy cơ về tình trạng bệnh lý răng miệng.

Hiện nay niềng răng được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau với mức giá phân loại đa dạng. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn mà có thể chọn lựa gắn mắc cài kim loại, mắc cài sứ hay mắc cài trong suốt để cải thiện tình trạng của mình một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Niềng răng thẩm mỹ là gì? Bảng giá chỉnh nha thẩm mỹ

4. Phẫu thuật

Đối với những trường hợp nặng hơn, giống như trường hợp liên quan tới xương hàm đã nêu ở phần trên, quá trình điều trị mặt lưỡi liềm cần tác động tới các biện pháp phẫu thuật.

Khi bệnh nhân tiến hành thăm khám, các bác sĩ sẽ tư vấn về quy trình cắt gọt hàm để điều chỉnh sao cho đúng với tỉ lệ chuẩn của gương mặt. Từng tỷ lệ này sẽ khác nhau phụ thuộc vào cấu trúc xương mặt của từng bệnh nhân. Việc sử dụng phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân đạt được hiệu quả thẩm mỹ về lâu dài bởi đây là một cuộc đại phẫu được tiến hành với quy mô thẩm mỹ chuyên nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà nha khoa Parkway cung cấp về tình trạng cằm lưỡi cày, các kiểu tóc cũng như các phương pháp điều trị thích hợp để cải thiện khuyết điểm một cách tốt nhất.

Người có khuôn mặt lưỡi cày thực sự là một tình trạng gây nên rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Chính vì vậy, việc tham khảo, tìm kiếm và đầu tư vào một địa chỉ nha khoa uy tín là một phương án tốt nhất mở ra cánh cửa mới trên hành trang cuộc đời. Nếu có bất cứ vấn đề nào liên quan đến tình trạng răng miệng, hãy liên hệ với nha khoa Parkway ngay hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin tức sự kiện khác

Môi dày có ý nghĩa gì? Môi dày phải làm sao để quyến rủ hơn

Các cụ vẫn thường hay quan niệm “miệng rộng thì sang” hay “cái răng cái tóc là góc con người”. Điều này có thể khiến chúng ta hiểu được rằng, khuôn miệng nằm trong số ngũ quan hết sức quan trọng thể hiện được tướng số, tâm tính. Bộ phận này còn mang lại sự […]

Xem chi tiết

Môi trề là gì? và 11 Cách khắc phục môi trề đơn giản

Một đôi môi đẹp, cân đối sẽ tạo nên sự cân xứng cho cả khuôn mặt. Nhưng có người từ khi sinh ra đã không được may mắn có được điều đó, điển hình là môi trề. Cùng Parkway theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm môi trề là gì? tướng số […]

Xem chi tiết

Các kiểu khuôn mặt và 5 Bước xác định hình dạng khuôn mặt

Mỗi người đều sở hữu các kiểu khuôn mặt khác nhau, nếu biết cách nhận diện đúng các loại mặt sẽ giúp chúng ta có thể nhận thức được những ưu, khuyết điểm của bản thân. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng Parkway đi tìm hiểu cách xác định các kiểu […]

Xem chi tiết

Nằm mơ thấy bị mẻ răng cảnh báo điềm gì?

“Cái răng cái tóc là góc con người” được xem như chuẩn mực cái đẹp và cũng nói lên tầm quan trọng của những bộ phận này đối sức khỏe của mỗi chúng ta. Vậy khi nằm mơ thấy bị mẻ răng thì có phải là điềm báo xấu hay mang một ý nghĩa sâu […]

Xem chi tiết