Khớp cắn chuẩn là gì? Làm sao để có khớp cắn chuẩn.

Khớp cắn hay khớp cắn chuẩn là những khái niệm còn rất lạ lẫm với nhiều người. Nhưng yếu tố này lại có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt của mỗi người. Vậy khớp cắn chuẩn là gì và có vai trò như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé !

Thế nào là khớp cắn chuẩn?

KHỚP_CẮN_CHUẨN

Đầu tiên, chúng ta cần biết “Khớp cắn là gì ?”. Khớp cắn là sự tương quan giữa hàm trên với hàm dưới, xét về sự đối xứng của răng và xương hàm.

Khớp cắn chuẩn là khớp cắn có sự hài hòa, tương quan cả khuôn mặt. Và đảm bảo khi khép miệng thì vòm hàm trên bao vòm hàm dưới ở một tỷ lệ vừa phải sao cho má và môi không bị kích, lưỡi không bị cắn phải.

Khớp cắn chuẩn không chỉ có ý nghĩa về thẩm mỹ mà còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động ăn nhai của mỗi người.

Dấu hiệu nhận biết khớp cắn chuẩn là gì?
Bạn có thể kiểm tra khớp cắn của mình đã chuẩn hay chưa dựa vào những biểu hiện sau:

 • Tổng thể khuôn mặt, trán – mũi – cằm phải cân kể cả lúc nhìn chính diện hay nhìn nghiêng.
 • Trục phân chia gương mặt từ đỉnh mũi đến khe răng cửa của 2 hàm phải tạo thành một đường thẳng với cằm, không bị gấp khúc.
 • Răng hàm trên bao trùm răng hàm dưới, vừa khớp và khép kín, không tạo ra khoảng hở nhiều.
 • Nhóm răng hàm và răng cận hàm của 2 hàm tiếp giáp nhau ở mặt nhai.

Làm sao để có khớp cắn chuẩn?

Nếu như sau khi kiểm tra, bạn thấy không trùng khớp với các biểu hiện ở trên thì  bạn đã rơi vào trường hợp lệch khớp cắn (còn gọi là sai khớp cắn).

LÀM_SAO_ĐỂ_CÓ_KHỚP_CẮN_CHUẨN

Các trường hợp lệch khớp cắn được phân loại như sau:

 • Khớp cắn sâu thể hiện sự bất cân đối của hai hàm trên – dưới do sai lệch khớp cắn tạo nên tương quan không hài hòa, làm cho hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên. Người bị sai lệch này sẽ gặp khó khăn trong nhai và cắn thức ăn.
 • Khớp cắn đối đầu: thực sai lệch này thuộc trường hợp khớp cắn ngược ở mức độ nhẹ. Nhóm răng cửa ở 2 hàm chạm nhau khi miệng ở trạng thái nghỉ. Sai lệch này gây khó khăn cho người bệnh khi ăn nhai vì khớp cắn không tiếp xúc với nhau.
 • Khớp cắn chéo là loại khớp cắn mà các răng bị xô lệch. Tuy không gây ra hô hay móm, nhưng gây khó khăn trong sinh hoạt, cắn xé thức ăn. Trường hợp này có thể gây méo, lệch cằm hoặc làm khuôn mặt bị thay đổi.
 • Khớp cắn hở: là khớp cắn có nhóm răng cửa không thể chạm vào nhau dù cho rất cố gắng. Sai lệch này khiến người đối diện có thể nhìn thấy lưỡi của bệnh nhân khi giao tiếp. Người bị khớp cắn hở thường gặp khó khăn trong ăn uống, cắn xé thức ăn.
 • Khớp cắn ngược (răng móm): là hiện tượng xương hàm dưới đưa về phía trước nhiều hơn so với hàm trên. Đây là trường hợp sai khớp cắn phổ biến, những trường hợp nặng còn bị gọi là mặt lưỡi cày.

Dựa vào nguyên nhân dẫn đến lệch khớp cắn, nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp chữa trị hiệu quả.

TRƯỚC_VÀ_SAU_CHỈNH_KHỚP_CẮN

Các phương pháp điều trị sai lệch khớp cắn

 • Trường hợp sai khớp cắn do răng thì niềng răng là lựa chọn tối ưu để có lại một khớp cắn chuẩn. Nha sĩ sẽ sử dụng các khí cụ gắn lên răng, nhằm nắn chỉnh đưa răng về đúng vị trí. Bạn sẽ phải mang khí cụ trong một thời gian nhất định, để đổi lại một hàm răng đều đẹp, nụ cười tươi tắn.
 • Trường hợp sai khớp cắn do xương thì phẫu thuật là phương pháp triệt để nhất. Để có khớp cắn chuẩn, bạn sẽ phải thực hiện phẫu thuật cắt xương hàm, tịnh tiến hàm đến vị trí phù hợp, cân đối, thẩm mỹ nhất.

Chú ý: Khớp cắn chuẩn chỉ biểu hiện tương quan giữa 2 hàm răng và giữa hàm răng với khuôn mặt, chứ không phải là biểu hiện của hàm răng đẹp. Rất nhiều trường hợp đã có khớp cắn chuẩn nhưng vẫn phải niềng răng vì các răng trên cung hàm mọc lệch lạc, không đều nhau.

>> Xem thêm: Niềng răng hô và những thắc mắc thường gặp.

>> Xem thêm: Niềng răng móm có hiệu quả không?

Như vậy, khớp cắn chuẩn là một trong những yếu tố giúp bạn sớm nhận biết về tình trạng răng của mình. Hãy đến các phòng khám nha khoa để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể về 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất!

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan