Mặt lưỡi cày cuộc đời có lận đận không? Luận tướng số và cách khắc phục

Mặt lưỡi cày – Hàm móm thường có ý nghĩa không tốt trong quan niệm của người xưa? Vậy nhân tướng học dự đoán về số phận người có mặt lưỡi cày như thế nào? Cùng Parkway tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Lý do nào khiến mặt lưỡi cày hình thành?

mặt_lưỡi_cày

Mặt lưỡi cày là khuôn mặt có cằm nhô ra nhiều, đôi khi đến mức bất bình thường. Dáng mặt lưỡi cày dài thượt và có bề ngang hẹp, gò má và mũi thấp.

Nguyên nhân chủ yếu của mặt lưỡi cày là do khớp cắn ngược: Khi hàm dưới phát triển không cân đối, nằm bao ra ngoài cả hàm trên. Do đó, nó còn được biết đến với tên gọi móm hay hàm móm. Có 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến móm: móm răng và móm hàm.

Móm răng do răng hàm dưới bị tác động của các thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút ngón tay,… làm cho cung răng bị đẩy nghiêng xòe ra phía ngoài. Trong trường hợp còn lại là móm hàm, xương hàm dưới bị phát triển lệch lạc, nằm bao ra ngoài hàm trên. Cả hai trường hợp đều khiến phần cằm nhô ra ngoài nhiều, phá vỡ tương quan khuôn mặt. Tình trạng móm càng nghiêm trọng thì biểu hiện của mặt lưỡi cày càng rõ rệt.

Những bất lợi của khuyết điểm mặt lưỡi cày

Khía cạnh thẩm mỹ

Với con mắt khách quan, có lẽ không khó để đưa ra kết luận rằng: mặt lưỡi cày – móm không hề mang lại chút thẩm mỹ gì cho khuôn mặt. Hàm răng bị đưa ra phía trước, gây lệch lạc so với tổng thể cấu trúc khuôn mặt. Đới với nhiều người, mặt lưỡi cày được coi là một dị dạng khuôn mặt. Hệ quả chính là gây ảnh hưởng xấu đến nụ cười, làm giảm sự tự tin trong giao tiếp và cuộc sống.

Theo quan niệm dân gian

mặt_lưỡi_cày_tướng_xấu

Mặt lưỡi cày khó có thể gây thiện cảm cho người đối diện. Có lẽ vì vậy mà người đời “vắt óc” gán cho nó bao cái tên ác ý như “hứng nước mưa không cần xô”. Điều này gây bao đau khổ cho người bị móm. Cũng vì người bị mặt lưỡi cày thường mặc cảm, rụt rè nên nó liền bị gắn ngay cái mác: tướng cô độc, tướng xấu. Có người còn đúc kết ra rằng: đây là phá tướng, làm gì cũng thất bại, nghèo khổ. Quan niệm này khá cực đoan, đồng thời cũng tạo thêm bao khó khăn trong cuộc sống cho người bị móm. Tuy nhiên, hàm móm cũng gây nhiều tác hại đến sức khoẻ. Đây là lý do chính khiến người bị móm nên khắc phục chỉnh sửa khớp cắn càng sớm càng tốt.

Đối với sức khỏe răng hàm mặt

mặt_lưỡi_cày_hại_sức_khoẻ

Mặt lưỡi cày hay móm là một dạng khớp cắn sai lệch rất phức tạp.  Điều này khiến cho người bệnh gặp các vấn đề về nhai nuốt, nói chuyện. Trong đó, giảm chức năng ăn nhai là một tác hại khá nghiêm trọng. Điều này cản trở việc cắn xé nghiền nhỏ thức ăn trước khi đưa vào dạ dày. Hệ tiêu hoá sẽ dần bị suy yếu, làm sức khỏe của cơ thể sụt giảm.

Bên cạnh đó, móm còn làm tăng cao khả năng mắc các bệnh lý về răng miệng. Khớp cắn sai lâu ngày sẽ dẫn đến việc men răng bị hư hại do nghiến răng khi ngủ. Hàm móm cũng thường đi đôi với răng khấp khểnh làm cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn. Các mảng bám từ thức ăn dễ hình thành khiến vi khuẩn phát triển, dễ phát sinh các bệnh như nha chu, sâu răng,…

Luận tướng số người có mặt lưỡi cày

Cằm lưỡi cày

  • Về thẩm mỹ :

Cằm lưỡi cày chính là cằm dưới phát triển và lồi ra ngoài nhiều hơn so với cằm trên. Khi nhìn nghiêng, khuôn mặt có hình trông giống như lưỡi cày. Còn chuẩn đoán đúng thì đó là ‘nhô cằm dưới (Mandibular prognathism)’. Với những người có cằm lưỡi cày thì không chỉ gặp vấn đề nặng về thẩm mỹ mà nhất định còn có tật về răng ( tật hàm không khớp ).Chính là hàm dưới bị lồi ra ngoài hơn so với hàm trên nên khi cắn thì hai hàm răng sẽ không khớp vào với nhau được. Vì thế,họ sẽ khó nhai thức ăn và còn thêm cả tật về phát âm nữa.

  • Về nhân tướng số :

Người sở hữu cằm lưỡi cày thường thông minh và hiếu học. Lúc trẻ, họ rất năng động, hoạt bát và thành đạt sớm, lại có địa vị và tiền của. Nhưng thời trung niên, tài vận của họ có phần chững lại. Trong mắt những người xung quanh, họ bị coi là thiếu cởi mở, thậm chí là lạnh lùng và có phần vị kỷ.

Tuy nhiên, với công nghệ tân tiến ngày nay, không hẳn là không có lối thoát cho những người có cằm lưỡi cày. Bởi nhu cầu thay đổi để phục vụ thẩm mỹ đang ngày càng gia tăng.

Mặt lưỡi cày nữ

Cũng giống như đàn ông, phụ nữ mặt lưỡi cày có tính cách nội tâm do hay mặc cảm, tự ti giữa đám đông. Điều này gây ra hạn chế giao tiếp và khó khăn trong cuộc sống

Về đường tình duyên

Trong đường tình duyên, họ thường gặp khá nhiều trắc trở.Vậy nên, những cô gái này thường hay kết hôn muộn. Là người phụ nữ của gia đình, họ lại khá giỏi trong việc quán xuyến việc trong gia đình.

Về sự nghiệp

Con đường sự nghiệp của họ không thật sự đặc biệt. Họ rất siêng năng, chăm chỉ nhưng chỉ làm việc chân tay hoặc chỉ làm nhân viên nhỏ nên khó có khả năng thăng tiến.

Tướng đàn bà mặt lưỡi cày không cân đối nên thường không nhận được sự thiện cảm của người đối diện. Vậy nên sự nghiệp của các cô gái này cũng vì thế là không quá suôn sẻ.

Mặt lưỡi cày nam

Không chỉ bị đánh giá thấp về thẩm mỹ, mặt lưỡi cày còn là một đặc điểm tướng số xấu khiến “khổ chủ” gặp bất lợi trong công việc, cuộc sống.

Về đường tình duyên

Do mặc cảm về ngoại hình nên những người đàn ông mặt lưỡi cày thường có đường tình duyên không mấy thuận lợi

Bên cạnh đó, những người này thường ít bạn bè, hiếm khi thấy họ nói chuyện hay giao tiếp với người lạ. Thường thì các mối tình lương duyên đều có sự mai mối hoặc chủ động của đối phương là chủ yếu.Ngoài 30 tuổi hay thậm chí là muộn hơn thì tướng người mặt lưỡi cày mới có thể kết hôn.

Về sự nghiệp

Với tính cách chăm chỉ và cần cù như đàn ông mặt lưỡi cày đáng nhẽ phải có được một công việc tốt. Tuy nhiên, họ gặp khá nhiều bất lợi khi giao tiếp và phỏng vấn xin việc. Đầu tiên là do ngoại hình gương mặt không được thanh thoát, thiện cảm, khả năng ăn nói của họ cũng bị hạn chế khá nhiều khi nói chuyện.

Tướng mặt đàn ông lưỡi cày hay gặp sự nghiệp bế tắc, khó khăn và thường không mấy thành công. Rất hiếm người có tướng mặt lưỡi cày mà thành công ở đỉnh cao sự nghiệp.

Hình ảnh minh họa mặt lưỡi cày/ mặt gãy

Cách khắc phục khuyết điểm mặt lưỡi cày

Rất may là hoàn toàn có thể xoá bỏ được mặt lưỡi cày. Hai biện pháp chỉnh hình chính để khắc phục khuyết điểm kém thẩm mỹ này là: niềng răng móm và phẫu thuật hàm móm. Cần hiểu rõ rằng, các khuyết điểm liên quan đến móm có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy từng trường hợp, sẽ tập trung vào một hoặc nhiều biện pháp để khắc phục khuôn mặt lưỡi cày.

Móm răng hoặc móm do mất răng

Trong trường hợp móm do răng, phương răng và thế răng hàm dưới bị chìa ra ngoài, bao phủ răng hàm trên. Cách chữa trị tốt nhất là dùng áp lực của niềng răng để siết, kéo thẳng các răng, làm dịch chuyển về vị trí thích hợp trên khung hàm. Từ đó tạo cung răng cân đối đều đặn, các hàm đối xứng với nhau.

Bạn có thể tìm đọc thêm  về điều trị răng móm tại: Răng móm và các phương pháp chữa trị an toàn, phổ biến.

Ngoài ra hiện tượng mặt lưỡi cày cũng có thể hình thành do mất răng. Trường hợp này gặp phần lớn ở người cao tuổi. Khi răng hàm dưới mất đi, do áp lực của hàm khi nhai, phần xương bên dưới cũng sẽ tiêu dần đi. Điều này làm cho má hóp vào và cằm ngày càng nhô ra. Cách khắc phục chính cho trường hợp này là cấy ghép implant, làm răng giả.

Móm do xương hàm

phẫu_thuật_hàm_móm

Đây là một dạng sai lệch khớp cắn do vòm hàm dưới phát triển qua mức, phủ ngoài vòm hàm trên. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ thực hiện giải phẫu cắt hàm, kéo lùi hàm dưới về sau, điều chỉnh lại khớp cắn. Xương hàm dưới sẽ được cắt bớt 1 phần theo tỷ lệ đã đo đạc trước. Sau đó, bác sĩ giải phẫu sẽ tiến hành tịnh tiến hàm dưới lùi về vị trí cân xứng với hàm trên. Hàm sau khi được phẫu thuật sẽ được cố định bằng mini vít.

Mặc dù có thể lờ đi các quan niệm tướng số, xét về khía cạnh thẩm mỹ và răng hàm mặt, mặt lưỡi cày là một khuyết điểm nên được khắc phục. Người bị khuôn mặt lưỡi cày nên đầu tư thời gian để tìm hiểu và lựa chọn phương thức điều trị phù hợp cho mình. Việc khắc phục hàm móm – mặt lưỡi cày không chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp bề ngoài, nó còn có ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ về lâu dài.

5/5 - (1 bình chọn)
Share on:

Bài viết liên quan