Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

5 Giai đoạn niềng răng và những điều cần lưu ý

5 giai đoạn niềng răng và những điều cần lưu ý

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha phổ biến nhằm cải thiện vị trí của răng và hàm, cải thiện chức năng ăn nhai và mang lại nụ cười tự tin. Thông thường, quá trình niềng răng kéo dài từ 18 – 36 tháng và có thể hơn. Để quá trình này mang lại hiệu quả thì cần được tiến hành theo 5 giai đoạn niềng răng cụ thể. Vậy 5 giai đoạn niềng răng đó là gì? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 5 giai đoạn niềng răng và những điều cần lưu ý qua bài viết sau đây nhé!

Niềng răng là gì?

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha nhằm điều chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm, cải thiện chức năng ăn nhai và mang lại cho bạn nụ cười tự tin tỏa sáng.

Hình ảnh niềng răng mắc cài

Các vấn đề về răng cần thực hiện phương pháp chỉnh nha này có thể kể đến như: Răng móm (cắn ngược), răng hô (cắn chìa), răng khấp khểnh, răng thưa, khớp cắn chéo, khớp cắn hở.

Quá trình niềng răng diễn ra trong bao lâu?

Thông thường, quy trình niềng răng tính từ thời điểm bắt đầu đeo khí cụ đến khi tháo niềng thì mất khoảng thời gian từ 18 – 36 tháng và có thể hơn tùy theo nhiều yếu tố: Cơ địa, tình trạng răng, phương pháp chỉnh nha, tay nghề của bác sĩ và cách chăm sóc răng miệng của bệnh nhân.

Xem thêm: Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

5 giai đoạn niềng răng bạn sẽ trải qua

Trong quá trình niềng răng, sự thay đổi của răng sẽ diễn ra nhưng bạn sẽ rất khó để nhìn thấy được cho đến khi quá trình này kết thúc. Vì thế, các giai đoạn niềng răng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự thay đổi răng của mình trong quá trình niềng.

Giai đoạn tiền chỉnh nha

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình niềng răng, nha sĩ sẽ thực hiện thăm khám và chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm để đánh giá tình trạng răng và xương hàm để đưa ra phác đồ điều trị và tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp. 

Bác sĩ đang thăm khám cho cô gái trước khi niềng răng

Giai đoạn dàn thẳng răng

Sau khi khám và lên phác đồ chỉnh nha, nha sĩ sẽ thực hiện vài thủ tục nha khoa khác như: Làm sạch răng, trám răng hoặc nhổ răng nếu cần thiết.

Hình ảnh răng đã được gắn mắc cài

Ở giai đoạn này răng vẫn chưa thể đều như mong muốn, nhưng nếu bạn có thể nhìn thấy rõ sự thay đổi thì chứng tỏ quy trình chỉnh nha có hiệu quả cao bởi răng đang di chuyển đúng hướng. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 – 6 tháng tùy tình trạng răng.

Giai đoạn đóng khoảng

Sau khi răng đã thằng hàng, nha sĩ sẽ thực hiện điều chỉnh chân răng bằng cách dùng dây chun để tạo lực dịch chuyển chân răng.

Hình ảnh răng đã được bác sĩ đóng khoảng trong niềng

Khi trục răng và chân răng đã điều điều chỉnh, răng tương đối đều, nha sĩ sẽ thực hiện đóng khoảng niềng răng nhằm mục đích đưa răng về đúng vị trí mong muốn. Đóng khoảng là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình niềng răng, giai đoạn này thường kéo dài từ 4 – 8 tháng. Ở giai đoạn này bạn có thể quan sát được những sự thay đổi của khuôn mặt và răng.

Có 3 cách đóng khoảng răng như sau:

  • Kéo lùi răng trước ra sau: Đối với những trường hợp răng bị hô, chìa. Nha sĩ sẽ tiến hành kéo lùi các răng về phía sau bằng cách dùng chun hoặc lò xo có hai móc kéo mắc cài ở răng trước và mắc cài răng sau.
  • Kéo răng ra phía trước: Những trường hợp răng bị móm, nha sĩ cũng tiến hành kéo răng. Lúc này, chun hoặc lò xo sẽ buộc cố định ở các răng trước và kéo răng từ sau tới trước.
  • Kết hợp cả 2 cách trên: Nha sĩ buộc cố định đồng thời răng trước và sau thành từng khối, sau đó tiến hành đóng khoảng bằng chun hoặc lò xo.

Giai đoạn điều chỉnh khớp cắn

Để đảm bảo chức năng ăn nhai sau khi tháo niềng, nha sĩ sẽ gắn các chun từ hàm trên xuống dưới theo chiều dọc để hai hàm tiếp xúc được với nhau, tạo khớp cắn chuẩn giúp điều chỉnh lực nhai tốt hơn.

Hình ảnh răng được gắn chun để điều chỉnh khớp cắn

Giai đoạn tháo mắc cài và duy trì

Khi răng đã về đúng vị trí, đều, đẹp, khớp cắn chuẩn thì nha sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài. Trong thời gian này, để đảm bảo các răng không bị dịch chuyển, bạn cần đeo hàm duy trì để cố định răng. Lúc này, trừ những lúc ăn ra còn lại hầu hết thời gian bạn cần phải đeo hàm duy trì, thời gian đeo cụ thể tùy vào từng người khác nhau và tùy vào từng trường hợp niềng răng chỉnh nha. Sau khoảng thời gian này, răng đã bắt đầu ổn định, bạn có thể giảm dần có thể chỉ đeo vào buổi tối.

Hình ảnh hàm răng sau khi niềng mang hàm duy trì

Những điều cần lưu ý trong các giai đoạn niềng răng

Trong các giai đoạn niềng răng và sau khi niềng răng, bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất

Hạn chế ăn thực phẩm dai, cứng

Khi niềng răng, nha sĩ sẽ sử dụng lực tác động để kéo răng về đúng vị trí, do đó chân răng sẽ khá yếu. Nếu sử dụng những thực phẩm dai, cứng sẽ ảnh hưởng đến răng làm răng bị đau nhức.

Niềng răng nên hạn chế thức ăn dai cứng

Bên cạnh đó, cần hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa đường hoặc nhai kẹo cao su vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Hệ thống mắc cài, dây cung và chun sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, vì thế bạn cần thực hiện vệ sinh răng miệng một cách nghiêm túc. Sử dụng bàn chải lông mềm, chuyên dụng cho niềng răng, sử dụng máy tăm nước kết hợp với chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và sử dụng nước súc miệng để làm sạch mảng bám và vi khuẩn bám trên răng, mắc cài.

Vệ sinh răng miệng bằng cách: Đánh răng kỹ, dùng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước muối

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Tay nghề chuyên môn của bác sĩ cũng quyết định đến kết quả niềng răng. Vì thế, khi muốn niềng răng cần lựa chọn nha khoa uy tín, nơi có bác sĩ có tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến.

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ đưa ra những chỉ định điều trị bạn cần tuân thủ để đạt kết quả tốt nhất. Đồng thời, tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ theo dõi quá trình định hình răng hoặc phát hiện những vấn đề răng miệng phát sinh nếu có để điều trị kịp thời, như vậy quá trình niềng răng mới đạt kết quả tốt nhất mang lại nụ cười tự tin cho bạn.

Dịch vụ niềng răng tại nha khoa Parkway

Niềng răng là một giải pháp hiệu quả để cải thiện thẩm mỹ và chức năng của răng miệng. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, thời gian niềng răng đã được rút ngắn đáng kể nhờ vào các phương pháp niềng răng hiện đại hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn được một địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín, chất lượng để đảm bảo đạt kết quả như mong đợi.

Nha khoa Parkway là chuỗi hệ thống nha khoa uy tín toàn quốc, gồm nhiều dịch vụ từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt, Parkway cũng là hệ thống nha khoa chuyên niềng răng trong suốt Invisalign Top 1 Việt Nam, đạt thứ hạng Invisalign Blue Diamond.

Sử dụng các dịch vụ niềng răng tại Parkway, khách hàng có thể an tâm bởi:

  • Luôn đặt lợi ích sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu.
  • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân.
  • Đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm.
  • Hệ thống phòng khám nha khoa khắp cả nước.
  • Báo giá trọn gói, minh bạch, không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị.
  • Có hợp đồng cam kết hiệu quả điều trị rõ ràng.

Trên đây là những thông tin của bài viết 5 Giai đoạn niềng răng và những điều cần lưu ý. Nha khoa Parkway hy vọng đã cung cấp được những kiến thức hữu ích và có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày.

Tham khảo:

Tin tức sự kiện khác

Làm thế nào để trắng răng nhanh nhất và 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà

Làm thế nào để răng trắng nhanh nhất? 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Theo thời gian, hàm răng chúng ta có thể bị ố vàng, nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thực phẩm có màu, vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám dính chặt trên bề mặt răng làm răng mất đi màu trắng tự nhiên vốn có của […]

Xem chi tiết
Răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ là gì? 3 cách khắc phục tình trạng lòi xỉ hiệu quả

Lòi xỉ là một tình trạng răng miệng thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với răng khểnh. Tuy nhiên, răng lòi xỉ có thể gây ra nhiều tác động không tốt đến tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng nếu không khắc phục kịp thời. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết
Bút tẩy trắng răng

Bút tẩy trắng răng sử dụng có hiệu quả không? Những lưu ý khi sử dụng

Các phương pháp tẩy trắng răng không kê đơn hiện đang là trào lưu rất được lòng những người trẻ vì độ hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Trong đó, bút tẩy trắng răng được xem là một trong những giải pháp làm trắng răng tức thời, được nhiều bạn trẻ ưa thích. […]

Xem chi tiết
Cách trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 7 cách điều trị hôi miệng tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

Hôi miệng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong việc giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số phương pháp trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự […]

Xem chi tiết