Số răng của người trưởng thành là bao nhiêu? Chăm sóc răng như thế nào?

Nội dung

Răng là một bộ phận quan trọng, vừa có chức năng ăn nhai, vừa có tính thẩm mỹ. Vậy số răng của người trưởng thành là bao nhiêu? và nên chăm sóc thế nào để có hàm răng khỏe đẹp. Chúng ta hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu nhé.

1. Răng quan trọng như thế nào với con người?

Răng miệng giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Răng đảm nhiệm chức năng nhai và nghiền thức ăn, cung cấp dinh dưỡng nuôi cơ thể. Đây là bộ phần đầu tiên trong hệ thống tiêu hóa thức ăn. 

Cấu tạo hàm răng người lớn thường khỏe, ăn nhai thức ăn tốt. Việc ăn nhai tốt giúp hệ tiêu hóa hấp thụ thức ăn, chất dinh dưỡng tốt.

Ngoài chức năng ăn nhai, răng còn giữ các vai trò về thẩm mỹ, phát âm và cả việc thở. Về mặt thẩm mỹ, một hàm răng đều, khỏe khắn sẽ giúp bạn tự tin nở nụ cười và tự tin khi giao tiếp.

Đồng thời, răng cũng rất quan trọng trong việc phát âm. Với những bạn bị mất răng thì phát âm sẽ không chuẩn, ảnh hưởng đến việc nói chuyện, giao tiếp hằng ngày. Ngoài ra, răng miệng sạch sẽ giúp bạn có hơi thở thơm tho. Tránh trường hợp răng sâu, sưng lợi hay viêm tủy răng, … những bệnh lý về răng khiến miệng bị có mùi hôi, khó chịu. 

Số răng của người trưởng thành

Răng có vai trò rất quan trọng với mỗi người

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn

2. Số răng của người trưởng thành là bao nhiêu?

Răng của mỗi người sẽ khác nhau: người có 36 cái răng, nhưng cũng có người có 28 cái răng. Vậy số lượng răng nói lên điều gì? Theo bác sĩ nha khoa, răng được chia thành 3 loại đó là: răng sữa, răng vĩnh viễn và răng khôn mọc khi bạn đã trưởng thành. Theo các bác sĩ chuyên khoa, răng được chia thành 3 loại: răng sữa, răng vĩnh viễn và răng khôn. Răng sữa là răng mọc khi bạn còn nhỏ, sau đó chúng rụng và thay vào đó là răng vĩnh viễn. Răng khôn là những chiếc răng mọc muộn, chúng thường gây đau đớn, khó chịu cho chủ nhân của mình. 

Người trưởng thành có 32 chiếc răng là đầy đủ. Răng được chia thành 3 nhóm: nhóm răng cửa, nhóm răng tiền hàm và nhóm răng hàm. Khi con người người phát triển (khoảng 18 đến 25 tuổi) những chiếc răng khôn mọc lên, nếu ai mọc đủ 6 chiếc răng khôn thì sẽ là người có 36 cái răng

Tuy nhiên, Đa số mọi người không mọc đủ 4-6 chiếc răng không hoặc nếu mọc thì sẽ phải nhổ bỏ. Vì răng khôn nằm trong cùng trong khoang miệng, không có không gian để mọc nên thường mọc lệch, mọc ngầm, mọc đâm ngang,…gây đau nhức, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Sau khi loại bỏ những chiếc răng khôn, răng người trưởng thành sẽ còn 28 chiếc. Nếu răng còn ít hơn 28 chiếc năng, những người có 26 cái răng thì có thể do bạn đã bị sâu gãy, cần tiến hành trồng răng, phục hồi răng để không ảnh hưởng đến việc ăn nhai, sinh hoạt hàng ngày. 

Người có 36 cái răng

Số răng của người trường thành

3. Chức năng của từng loại răng

Số răng của người trưởng thành thể hiện năng lực ăn nhai. Cấu tạo răng của người lớn bao gồm: Nhóm răng của, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ và nhóm răng hàm lớn. Mỗi nhóm răng đều có chức năng khác nhau: 

 • Răng cửa (gồm 8 chiếc): nằm phía trước cung hàm, có tính thẩm mỹ vì chúng dễ nhìn thấy nhất khi bạn nói chuyện, cười. Răng cửa có chức năng xé thức cắn, xé thức ăn nhỏ ra để dễ tiêu hóa.
 • Răng nanh (gồm 4 chiếc): nằm ngay bên cạnh răng cửa. Răng thường nhọn hơn những răng khác, và sắc để kẹp và xé thức ăn. 
 • Răng hàm nhỏ (gồm 8 chiếc): nằm giữa răng hàm lớn và răng nanh, răng có mũ răng hình lập phương, mặt cắn phẳng, chắc chắn để xé và nghiền nát thức ăn.
 • Răng hàm lớn (gồm 08 chiếc): nằm trong cùng của khoảng miệng. Những chiếc răng này to, khỏe, mặt răng phẳng có diện tích rộng để nghiền nát thức ăn trước khi nuốt xuống.

Có thể bạn quan tâm

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha an toàn và hiệu quả. Cùng tìm hiểu thêm tại: 

Tổng hợp thông tin về niềng răng

4. Cấu tạo hàm răng người lớn

Con người thay bao nhiêu cái răng? và cấu tạo của răng như thế nào. câu trả lời của nha khoa Parkway là con người chỉ thay răng sữa, đến khi trưởng thành nếu răng vĩnh viễn bị sâu hay các yếu tố bên ngoài làm hỏng thì cần thiết hành khắc phục, trồng lại răng mới để việc ăn nhai được tốt hơn.

số răng của người trưởng thành là bao nhiêu thì cấu tạo của răng đề chỉ có 3 phần chính: 

 • Thân răng: nằm ở phía trên của nướu
 • Chân răng: là phần không nhìn thấy vì chúng nằm ở sâu dưới xương hàm và nướu.
 • Cổ răng: là phần giao nhau giữa lợi và răng.
 • Ngoài ra còn có: men răng là lớp loại cùng, chúng chứa nhiều khoáng chất như canxi và flour, bọc lấy bên ngoài thân răng. Ngà răng là lớp giữa của răng, có màu vàng nhạt, nó là thành phần của yếu của thân răng. Tủy răng là lớp trong cùng, chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu giúp nuôi dưỡng răng khỏe mạnh.

Số lượng răng nói lên điều gì?

Vệ sinh răng đúng cách để có 1 hàm răng khỏe mạnh

5. Hướng dẫn chăm sóc răng hiệu quả

https://www.youtube.com/watch?v=nzGMlYShYKM

Số lượng răng nói lên điều gì? Chúng thể hiện tình trạng răng miệng cũng như việc ăn nhai của bạn. Để bảo vệ đầy đủ số lượng răng, bạn cần chăm sóc răng miệng tốt để tránh và hạn chế nhất các bệnh lý về răng giúp hàm răng luôn khỏe mạnh, trắng sáng. 

Dưới đây là một số phương pháp chăm sóc răng miệng bạn có thể tham khảo và áp dụng:

 • Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên và thay thế cho tăm. Chỉ nha khoa giúp làm sạch các mảng vụn thức ăn bám trên kẽ răng.
 • Đánh răng đầy đủ và đúng cách: Việc đánh răng là việc hằng ngày bắt buộc phải thực hiện. Nhưng bạn nên đánh răng đúng cách, đánh theo đường thẳng và chếch bàn chải 45 độ giúp làm sạch răng miệng, tránh hôi miệng, sâu răng. Ngoài ra, bạn cần chọn cho mình bàn chải đánh răng phù hợp, mềm mại vừa tay cầm. Nên Hãy thay bàn chải 3 tháng/lần để tránh vi khuẩn và vệ sinh răng miệng được tốt nhất.
 • Dùng nước súc miệng hoặc nước muối sinh lý để làm sạch hoàn toàn các mảng bám và vi khuẩn trong khoang miệng. Việc sử dụng nước súc miệng giúp làm sạch triệt để mọi ngóc ngách trong khoang miệng vì việc đánh răng hay dùng chỉ nha khoa chưa giúp làm sạch 100% vi khuẩn trong khoang miệng. Việc dùng nước súc miệng giúp bạn tránh các bệnh lý về răng và luôn có một hơi thở thơm mát. 

Con người thay bao nhiêu cái răng

Khám răng miệng định kỳ để phòng ngừa và điều trị sớm các bệnh lý

Trên đây là thông tin cần thiết về số lượng răng của người trưởng thành và những phương pháp chăm sóc răng tốt. Nếu bạn có thắc mắc gì về răng của mình, hãy liên hệ nha khoa Parkway để được giải đáp nhé. 

Có thể bạn quan tâm

Để có 1 hàm răng đều đẹp thì bạn nên lưu ý chăm sóc răng miệng cho các bé ngay từ nhỏ. Vậy bạn đã chăm sóc răng miệng cho bé đúng cách chưa? Tìm hiểu ngay:

Hướng dẫn chăm sóc răng cho trẻ đúng cách
Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?

Răng của mỗi người sẽ khác nhau: người có 36 cái răng, nhưng cũng có người có 28 cái răng.

Cấu tạo của răng người như thế nào?

 • Thân răng: nằm ở phía trên của nướu
 • Chân răng: là phần không nhìn thấy vì chúng nằm ở sâu dưới xương hàm và nướu.
 • Cổ răng: là phần giao nhau giữa lợi và răng.
 • Ngoài ra còn có: men răng là lớp loại cùng, chúng chứa nhiều khoáng chất như canxi và flour, bọc lấy bên ngoài thân răng. Ngà răng là lớp giữa của răng, có màu vàng nhạt, nó là thành phần của yếu của thân răng. Tủy răng là lớp trong cùng, chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu giúp nuôi dưỡng răng khỏe mạnh.
Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan