Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng sữa của bé bị mủn do đâu? Cách khắc phục

Răng sữa của bé bị mủn là tình trạng tương đối nghiêm trọng cho thấy sức khỏe răng miệng và chế độ ăn của bé hiện tại đang có vấn đề. Đây cũng là điều mà nhiều cha mẹ thường xuyên tham vấn tại các cơ sở Nha khoa uy tín để tìm hướng giải quyết tối ưu nhất. Một vài thông tin chia sẻ dưới đây có thể sẽ tạo nên giá trị hữu ích và phù hợp cho bạn ngay lúc này.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục răng sữa của bé bị mũn

Nguyên nhân răng sữa của bé bị mủn

Răng sữa của bé bị mủn là điều mà nhiều trẻ em rất hay mắc phải, phụ huynh cũng không ngừng tìm cách khắc phục với nhiều phương pháp khác nhau nhưng hầu như không giải quyết được vấn đề. Về cơ bản, bạn cần biết được con mình lý do vì đâu mà lại có tình trạng như thế này.

Khi đã nắm rõ được nguyên do, sau đó bạn có thể liên hệ đến một số trung tâm Nha khoa để được hỗ trợ tư vấn cũng như đưa ra liệu trình phù hợp với việc ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng sữa của bé bị mủn có thể kể đến gồm:

Uống sữa đêm

Có thể bạn chưa biết, sữa tuy là một hỗn hợp được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng cùng nhiều lợi ích vượt trội khác mà không phải thực phẩm nào cũng có thể bổ sung được. Tuy nhiên, những giọt sữa đọng lại trên răng của trẻ sau thời gian ngắn sẽ hoàn toàn chuyển đổi thành axit và bào mòn men răng. Từ đó dẫn đến vấn đề răng sữa của bé bị mủn và hư hại hoàn toàn ảnh hưởng không ít đến chức năng nhai.

Nguyên nhân răng sữa của bé bị mủnTình trạng răng của bé bị mũn một phần là do việc uống sữa vào ban đêm

Chế độ ăn uống

Việc cha mẹ chỉ chăm chăm vào vấn đề bổ sung vitamin, dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ cùng nhiều loại thực phẩm khác với tác dụng tương tự. Tuy nhiên lại quên mất phải củng cố canxi và flour để tạo nên khung xương chắc khỏe đồng thời ngăn chặn tình trạng hư hại răng đối với trẻ em.

Đây là hai thành phần cần được đáp ứng cho cơ thể, nếu thiếu sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chu trình tổng hợp và sản sinh men răng gây nên tình trạng răng dễ vỡ. Có thể nói, đây là một trong các yếu tố cốt lõi mà không phụ huynh nào quan tâm để tình trạng răng sữa của bé bị mủn nghiêm trọng hơn.

Ăn nhiều đồ ngọt

Đồ ngọt có thể kể đến như: Kẹo, bánh, nước ngọt và nhiều danh mục thực phẩm tương tự khác, điểm chung của tất cả các loại thức ăn này chính là đều chứa một hàm lượng đường vô cùng lớn. Được biết, đường là nhân tố các sức ảnh hưởng nặng nề và nghiêm trọng bậc nhất đối với những vấn đề liên quan đến hư tổn men răng. Thế nên, nếu không muốn răng sữa của bé bị mủn thì nhất định ngay từ hôm nay hãy hạn chế các vấn đề liên quan đến thức ăn chứa quá nhiều loại chất này.

Nguyên nhân răng sữa của bé bị mủnĂn quá nhiều đồ ngọt cũng là một lí do

Vệ sinh răng sai cách

Vệ sinh răng sai cách là tiền đề dẫn đến vô số bệnh lý có sự liên kết chặt chẽ đến sức khỏe răng miệng ngay từ khi còn bé. Việc liên tục để các mảng bám tồn tại song song với vi khuẩn lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm sức đề kháng của trẻ và nhiều hệ luỵ đáng quan tâm. Để tránh được việc răng sữa của bé bị mủn thì điều tất yếu nhất bạn cần chỉ dạy cho con cái là phương pháp đánh răng hiệu quả.

⏩⏩Tìm hiểu thêm:

Những dấu hiệu để nhận biết răng sữa của bé bị mủn

Về cơ bản, khi trẻ đã bị mủn răng thì rất dễ để nhận thấy bằng mắt thường, một người sơ ý nhìn lướt qua vẫn có thể xác định được tình trạng của bé. Tuy nhiên, bạn cần hiểu và biết về dấu hiệu răng sữa của bé bị mủn từ nhưng chi tiết nhỏ mới hình thành chính là cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này. Một số triệu chứng sau đây mà bạn có thể nhận thấy ở con mình nếu trẻ có khả năng mắc phải tình trạng mủn răng:

Răng bị lộ ngà

Việc răng đột nhiên bị lộ ngà là dấu hiệu rõ rệt cho thấy trẻ đang có tỷ lệ bị mủn răng rất cao và khi đó cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý. Nếu thấy được tình trạng này xảy ra ở trẻ thị phụ huynh nên có những biện pháp phù hợp để chữa trị hoặc ngăn chặn sự phát triển của nó. Đây là hiểu hiện cơ bản của vấn đề răng sữa của trẻ bị mủn.

Những dấu hiệu để nhận biết răng sữa của bé bị mủnLộ răng ngà là một trong những dấu hiệu để nhận biết

Răng ngày càng đen

Đối với tình trạng răng của người bình thường sẽ luôn xuất hiện hai sắc độ màu cơ bản là trắng hoặc trắng đục nhẹ. Tuy nhiên, việc răng sữa của bé xuất hiện các vết đen bám chặt và không thể lấy ra được thì chắc chắn lúc này trẻ đang có dấu hiệu và tỉ lệ bị mủn răng rất cao.

Đây là dấu hiệu nhận biết răng sữa của bé bị mủn vô cùng dễ dàng mà bạn có thể tự chẩn đoán được bằng mắt thường đôi khi không cần đến bác sĩ thăm khám. Tuy nhiên, việc điều trị thì không dễ dàng để bạn có thể tự xử lý vấn đề này mà cần có sự hỗ trợ bởi đơn vị Nha khoa cùng nhiều trang thiết bị hiện đại khác.

Răng bị mòn

Răng bị mòn theo thời gian hoặc xuất hiện các vết lõm lên ngày càng gần với chân răng thì chắc chắn lúc này răng sữa của trẻ bị mủn là điều hoàn toàn có thể. Ở trường hợp này thì có thể tình trạng đã chuyển biến sang một hướng tương đối xấu đôi khi là không thể điều trị được buộc phải nhổ bỏ chiếc răng này. Tuy nhiên, để thẩm định rõ tình trạng thì bạn cũng nên đưa trẻ đến các tổ chức Nha khoa uy tín trong khu vực hoặc nội thành để kiểm tra.

Những dấu hiệu để nhận biết răng sữa của bé bị mủn

Dễ vỡ

Răng dễ cỡ thực sự có liên quan đến nhiều vấn đề, tuy nhiên ở trường hợp của các bé ở độ tuổi còn nhỏ thì đa phần là do bị mủn hoặc cụ thể hơn vì thiếu canxi và flour. Vấn đề này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến việc răng sữa của bé bị mủn ngày một trầm trọng và tạo nên những khó chịu vô cùng đối với sức khỏe của bé nhà. Thế nên, từ đây có thể thấy được tầm quan trọng bậc nhất và là yếu tố cốt lõi để răng chắc khỏe chính là 2 dưỡng chất trên.

Đau nhức

Răng sữa của bé bị mủn sẽ gây nên nhiều vấn đề khác nhau nhưng đến một giai đoạn hay thời kỳ nhất định, trẻ sẽ hoàn toàn có thể tự cảm nhận được vấn đề đau nhức của mình. Lúc này, khi trẻ phàn nàn về những phiền toái mà cơn đau mang lại thì bạn hãy ngay lập tức đưa bé đi thăm khám cũng thự thực hiện một số chẩn đoán cơ bản và đề ra liệu trình điều trị tốt nhất cho con của mình.

Ảnh hưởng của việc răng sữa cửa bé bị mủn

Trên thực tế bạn cũng có thể đứng vào góc độ của trẻ và cảm nhận những khó chịu khi tình trạng răng sữa của bé bị mủn sẽ gây nên các vấn đề như thế nào. Nhìn chung, khó chịu chắc hẳn là yếu tố đầu tiên mà chúng ta có thể đề cập đến khi tình trạng này liên tục diễn ra. Bên cạnh đó, trẻ còn phải gặp vô số các khó khăn mà chúng tôi đề cập đến dưới dây.

Gây khó ăn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé

Tương tự với những vấn đề khác xoay quanh chủ đề răng miệng thì việc bị một ảnh hưởng gây nên các cơn đau nhức là điều khó tránh khỏi. Trẻ em có sức chịu đựng tương đối thấp và gần như sẽ quấy khóc và không hề chịu ngoan ngoãn ăn uống bất kỳ thực phẩm nào khi răng sữa của bé bị mủn. Tự đó có ảnh hưởng to lớn đến việc hấp thụ dinh dưỡng phục vụ cho hoạt động sống của cơ thể làm chậm việc phát triển thể chất so với cá thể cùng lứa.

Các bệnh lý về răng hàm miệng

Có thể bạn chưa biết, toàn bộ khuôn hàm của chúng ta bao gồm tất cả các răng, nếu bị di chuyển hay mất đi một chiếc duy nhất cũng có thể dễ dàng dẫn đến biến dạng kết cấu hàm. Điều này lại càng có nguy cơ cao hơn đối với việc răng sữa của bé bị mủn, chính vì thế, phụ huynh phải đặc biệt quan tâm và chú ý tuyệt đối đến trẻ khi đang trong độ tuổi chưa ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng.

Ảnh hưởng tới quá trình mọc răng của bé

Ở trường hợp răng sữa của bé bị mủn có thể dẫn đến vấn đề sau khi hư răng hoàn toàn thì răng vĩnh viễn chưa đến chu kỳ mọc tuy nhiên phần nướu thì lại có tiến độ phục hồi khá nhanh. Qua một thời gian, khi đó nướu sẽ có sự liên kết khả chặt và vô cùng khó để cho những chiếc răng vĩnh viễn có thể trồi lên.

Ảnh hưởng đến phát âm của bé

Vấn đề răng sữa của bé bị mủn còn có nguy cơ dẫn đến tình trạng bé sẽ dần quen với cảm giác phát âm khi không đầy đủ/chuẩn chỉnh toàn bộ hàm. Theo thống kê thì số trẻ bị mủn răng đa phần sẽ có xu hướng nói ngọng nhiều và khá phổ biến khi chẳng may mắc phải tình trạng mủn răng từ nhỏ. Vì thế, phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến vấn đề của bé đặc biệt là những yếu tố có sự ảnh hưởng đến răng miệng.

Cách điều trị răng sữa của bé bị mủn, bị mòn

Răng sữa trên thực tế sẽ được thay mới hoàn toàn khi đến một thời kỳ nhất định, tuy nhiên việc làm tổn thương phần này cũng đôi chút có tác động đến nướu gây cản trở nhiều cho quá trình mọc răng sau này. Bạn có thể tham khảo qua một trong hay cách sau đây để lựa chọn tuỳ vào trường hợp mà áp dụng cho bé.

Điều trị tại nhà

Về cơ bản, điều trị và ngăn chặn tình trạng răng sữa của bé bị mủn tại nhà thì bạn có thể thực biện pháp vệ sinh và hạn chế cho bé sử dụng một số các thực phẩm có chứa đường. Bên cạnh đó, sau mỗi lần uống sữa thì nên chuẩn bị cho việc lau chùi nhẹ nhàng lại toàn bộ khuôn miệng của bé.

Hãy xem thêm cách chăm sóc răng tại nhà hiệu quả đúng cách:

Đến nha khoa

Nếu tình trạng răng sữa của bé bị mủn mà không có bất kỳ tiến triển nào tốt hay dấu hiệu của việc chậm ăn mòn thì tốt nhất bạn nên thăm khám tại các nha khoa uy tín để có được biện pháp điều trị/ngăn chặn kịp thời. Điều này vô cùng quan trọng mà bậc phụ huynh nên có biện pháp ngăn ngừa càng sớm càng tốt tránh vấn đề bất cập xảy ra.

Cách điều trị răng sữa của bé bị mủn, bị mònĐiệu trị một cách an toàn nhất tại nha khoa uy tín

Nha khoa Parkway – điều trị vấn đề mủn răng sữa

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc răng sữa của bé bị mủn, bạn hãy tham vấn với đội ngũ chuyên viên tại Nha khoa Parkway thông qua hotline (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059 hoặc đến phòng khám tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM để được điều trị.

Trên đây là những thông tin cụ thể về răng sữa của bé bị mủn mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng nên biết. Hy vọng, với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây có thể hỗ trợ được bạn trong quá trình chăm sóc con khỏe mạnh – lớn khôn.

 

Tin tức sự kiện khác

Răng số 8 là gì & Khi nào nhổ răng số 8

Răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm. Một khi chiếc răng này xuất hiện sẽ có những cảm giác đau đớn kèm theo. Vậy răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài […]

Xem chi tiết

Trồng răng Implant là gì? Khám phá 7 lợi ích của phương pháp phục hình Implant

Trồng răng Implant đang trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ cho những người bị mất răng. Vậy trồng răng Implant cụ thể là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm […]

Xem chi tiết

Niềng răng là gì? Phân loại và khám phá 4 công dụng tuyệt vời của niềng răng

Niềng răng được xem là một phương pháp chỉnh nha mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và chức năng của răng hàm. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, việc niềng răng ngày nay đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, mở ra cơ hội cho mọi […]

Xem chi tiết

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết