Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng Hàm Bị Sâu Có Nên Nhổ Đi Không?

Sâu răng hàm là bệnh lý khá thường gặp khi răng miệng không được vệ sinh tốt. Răng hàm đóng vai trò ăn nhai chính của cả hàm răng. Vì vậy, có rất nhiều câu hỏi thắc mắc như: Răng hàm bị sâu có nên nhổ đi không hay liệu răng hàm bị sâu có nên nhổ? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu vấn đề này nhé:

Những dấu hiệu, biểu hiện răng hàm bị sâu

Răng hàm (răng cối) là các răng mọc ở vị trí bên trong cùng của cung hàm. Những chiếc răng này thường có kích thước lớn hơn các loại răng khác.

Các dấu hiệu răng hàm bị sâu có thể quan sát bằng mắt thường trực tiếp được:

  • Các vết đen bám trên mặt nhai, trong kẽ răng hàm làm răng bị sâu đen, rất mất thẩm mỹ
  • Răng ê buốt, đau nhức khi tiếp xúc với đồ ăn uống cay nóng, lạnh
  • Khi sâu răng hàm nặng hơn thì bạn sẽ cảm thấy những cơn đau nhức dữ dội, miệng có mùi hôi, các ổ áp xe răng xuất hiện.

Răng hàm bị sâu có nên nhổ đi không?

Khi bị sâu răng chúng ta thường nghĩ phải nhổ bỏ răng sâu. Liệu có phải cứ là răng sâu thì phải nhổ bỏ? Trên thực tế, sâu răng hàm có nên nhổ đi không tùy thuộc vào tình trạng sâu răng.

Trong điều trị nha khoa, việc giữ gìn cấu trúc răng thật ở mức tối đa luôn là ưu tiên hàng đầu. Chỉ trong trường hợp nếu răng gặp phải vấn đề quá nghiêm trọng bắt buộc phải nhổ. Răng hàm đảm nhiệm chức năng ăn nhai chính trên cung hàm. Nhổ răng hàm dẫn đến tình trạng mất răng, ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai,phát âm và sức khỏe răng miệng sau này.

Thông thường, khi răng sâu chưa bị lung lay, ăn mòn nhiều thì có thể sử dụng các biện pháp như: hàn trám răng sâu, bọc sứ cho răng sâu. Khi răng sâu bị ăn mòn hết men răng khiến răng lung lay, ảnh hưởng sang các răng khác thì nên nhổ bỏ.

Làm gì khi răng hàm bị sâu?

Khi phát hiện các dấu hiệu sâu răng hàm bạn nên đi kiểm tra để biết chính xác răng hàm bị sâu có nên nhổ đi không? Dựa trên mức độ răng sâu, bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Nếu răng hàm sâu nhẹ

Trường hợp răng hàm bị sâu có lỗ nhưng mới hình thành thì không nên nhổ răng. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là hàn trám lại các lỗ sâu răng. Các phần sâu được lấy đi, thay vào đó là chất liệu để hàn (trám) vào các lỗ hổng. Có trường hợp sâu răng hàm có lỗ lớn làm ảnh hưởng đến mô răng và tủy, răng phải được điều trị viêm tủy hoặc lấy tủy răng trước khi trám lại. Nếu lỗ sâu răng quá to, miếng hàn răng dễ bị bong tróc, tái phát sâu răng. Lúc này, biện pháp hợp lý nhất là bọc sứ cho răng sâu.

Trường hợp bị sâu nặng – răng hàm bị sâu có nên nhổ đi không?

Răng bị sâu nặng gây viêm tủy, phá hủy mô răng. Có trường hợp sâu răng đã ăn gần hết răng, hoại tử tủy, viêm nhiễm nặng, chân răng lung lay và có nguy cơ ảnh hưởng tới các răng bên cạnh. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hàm bị sâu.

Như vậy, răng hàm bị sâu có nên nhổ đi không? Các trường hợp sâu răng hàm nhẹ không cần thiết phải nhổ răng. Ngoại trừ các trường hợp răng sâu quá nặng bắt buộc phải nhổ thì bảo tồn răng thật vẫn luôn là ưu tiên.

Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với nha khoa Parkway để được giải đáp!

Tin tức sự kiện khác

Bị sâu răng nên ăn gì, kiêng ăn gì để nhanh hồi phục?

Chế độ ăn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Nhất là người bị sâu răng nên chú trọng hơn đến vấn đề này. Vậy bị sâu răng nên ăn gì?

Xem chi tiết

Thực hư chuyện nong hàm đau “lên bờ xuống ruộng”?

Việc nong hàm tác động trực tiếp đến các xương trên khuôn mặt, làm thay đổi kích thước cung hàm. Vì vậy khi nghĩ đến nong hàm, có thể dễ dàng hình dung được cảm giác không mấy dễ chịu. Để trả lời cho câu hỏi: nong hàm có đau hay không, Nha Khoa Parkway […]

Xem chi tiết

Sưng mộng răng kiêng ăn gì? Nên ăn gì để giúp bọng răng đỡ sưng?

Nên ăn và kiêng gì đóng vai trò quan trọng quyết định đến hiệu quả của toàn bộ quá trình điều trị bệnh. Vậy sưng mộng răng kiêng ăn gì? Cùng tìm hiểu

Xem chi tiết

9 bài thuốc dân gian chữa viêm chân răng tốt nhất, áp dụng là khỏi

9 bài thuốc dân gian chữa viêm chân răng sẽ giúp bạn khắc phục bệnh lý này hiệu quả và an toàn. Cách thực hiện rất đơn giản và tiết kiệm. Thử ngay!

Xem chi tiết