Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Niềng răng mặt trong có tốt không? Giá bao nhiêu?

Niềng răng mặt trong còn có tên gọi khác là niềng răng mặt lưỡi. Đây là kỹ thuật niềng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Để bạn hiểu hơn về niềng răng mắc cài mặt trong, các chuyên gia của nha khoa Parkway sẽ giải thích kỹ càng cho bài qua bài viết dưới đây.

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong là lựa chọn thích hợp cho người muốn tiết kiệm chi phí niềng và không muốn lộ niềng răng. Niềng răng mặt trong cũng sử dụng khí cụ niềng bao gồm mắc cài, dây cung, dây thun như kỹ thuật niềng truyền thống. Cơ chế hoạt động của niềng răng mặt trong và niềng răng truyền thống là như nhau. Điểm khác biệt là vị trí gắn mắc cài của niềng răng mặt lưỡi là nằm ở mặt trong của răng, đối diện với lưỡi.

niềng răng mặt trong

Mục đích của niềng răng mặt trong là mang đến hiệu quả chỉnh nha tốt mà vẫn giữ được thẩm mỹ cho người niềng trong quá trình niềng răng. Phương pháp này có chi phí ít hơn niềng răng mắc cài sứ một chút mà hiệu quả lại rất cao.

Niềng răng mắc cài mặt trong có tốt không?

Niềng răng mắc cài mặt trong có những ưu điểm vượt trội như tính thẩm mỹ trong thời gian điều trị, hiệu quả chỉnh nha cao,..Bên cạnh đó, phương pháp niềng răng mặt trong cũng tồn đọng một số nhược điểm mà bạn nên cân nhắc.

Ưu điểm

 • Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ: Tính thẩm mỹ là điều mà phương pháp niềng răng truyền thống còn yếu kém. Khi đeo hệ thống mắc cài, dây cung, người niềng sẽ cảm thấy kém tự tin vì bề mặt răng có một khung sắt. Với niềng răng mặt trong thì mắc cài được đặt bên trong răng, không lộ ra ngoài nên người niềng răng cảm thấy tự tin, thoải mái hơn. Nếu nhìn qua thì sẽ không thể nhận biết là bạn đang niềng răng.
 • Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha: Niềng răng mặt trong cũng hoạt động theo cơ chế tạo lực siết lên răng bằng hệ thống khí cụ niềng. Lực kéo được áp dụng lên răng một cách đều đặn nên mang đến kết quả tốt không kém niềng răng truyền thống. Lực tác dụng từ dây cung sẽ dần đưa răng về vị trí chính xác trên cung hàm và khắc phục các khiếm khuyết của răng và khớp cắn.
Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài mặt trong

Nhược điểm

 • Vệ sinh răng khó: Ngay cả niềng răng mắc cài truyền thống cũng đã khó vệ sinh vì thức ăn rất dễ đọng lại ở mắc cài. Niềng răng mặt trong thì mắc cài còn nằm ở mặt trong của răng nên sẽ càng khó vệ sinh răng hơn. Bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và thật tỉ mỉ để làm sạch vụ thức ăn bám xung quanh mắc cài, giắt trong kẽ răng và dây cung. Điều này có thể gây bất tiện cho bạn trong cuộc sống hàng ngày.
 • Chi phí niềng khá cao: Chi phí niềng răng mắc cài mặt trong thường dao động từ 85 triệu đến 115 triệu tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Lý do khiến giá niềng răng mặt trong cao là niềng răng phải gắn ở bên trong, bác sĩ sẽ phải khéo léo và mất nhiều công sức hơn để thực hiện kỹ thuật này. Vì vậy tay nghề và chuyên môn của bác sĩ phải giỏi.
 • Khó chịu, vướng víu: Mắc cài kim loại được gắn vào phía trong của răng nên dễ va chạm với lưỡi, gây ra sự khó chịu, vướng víu cho người đeo niềng.

Đối tượng nào phù hợp đeo niềng răng mặt trong?

Niềng răng mặt trong là phương pháp kết hợp dây cung và mắc cài như phương pháp niềng răng truyền thống. Tuy nhiên, phương pháp này có tính thẩm mỹ cao hơn do đeo niềng răng bên trong. Niềng răng mặt trong phù hợp với các đối tượng:

 • Răng thưa: các răng cách xa nhau
 • Răng hô, móm, khấp khểnh
 • Răng mọc chen chúc: nhiều răng mọc chen chúc chúc nhau, nhiều răng hơn bình thường làm mất thẩm mỹ.
 • Răng bị sai khớp cắn: Khớp cắn không chuẩn, bị cắn ngược, hoặc cắn sâu,…

Niềng răng mặt trong giá bao nhiêu?

Niềng răng mắc cài mặt trong giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

 • Mức độ phức tạp của ca niềng
 • Chương trình khuyến mãi của từng nha khoa

Giá chung của gói niềng răng mặt trong dao động từ 50 triệu đến 70 triệu cả hai hàm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá niềng răng mắc cài mặt trong

Chi phí niềng răng mắc cài mặt trong phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Yếu tố quan trọng đầu tiên là trình độ của bác sĩ. Bác sĩ phụ trách niềng răng mặt trong cần có chuyên môn cao, tay nghề giỏi để đặt mắc cài lên bề mặt bên trong răng một cách chính xác. Bác sĩ càng giỏi, càng có tên tuổi thì giá thành niềng răng mặt trong càng cao.

Bản chất kỹ thuật niềng mặt trong đã rất phức tạp vì để gắn mắc cài vào bên trong răng và tạo lực siết đều đặn cho chúng rất khó. Bác sĩ sẽ phải tốn nhiều công sức và tập trung cao độ hơn các phương pháp niềng thông thường.

Bên cạnh đó thì phương pháp niềng này còn cần có những trang thiết bị tiên tiến, đặc biệt để phục vụ cho quá trình niềng nên chi phí sẽ bị nâng lên.

Tuy nhiên mức chi phí của niềng răng mắc cài mặt trong là hoàn toàn xứng đáng bởi phương pháp này mang đến hiệu quả rất cao. Không chỉ vậy, niềng răng mặt trong còn không bị lộ niềng nên bạn vẫn được đảm bảo tính thẩm mỹ trong thời gian niềng.

Thời gian niềng răng mặt trong là bao lâu?

Thời gian niềng răng mặt trong cũng tương đương thời gian niềng răng bằng các phương pháp khác. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có mức thời gian niềng cụ thể khác nhau, dựa trên nhiều yếu tố bao gồm cả chủ quan và khách quan. Cụ thể như sau:

Độ tuổi

Độ tuổi tuyệt vời nhất để niềng răng là giai đoạn dậy thì. Thời điểm này xương hàm chưa phát triển cố định nên việc dịch chuyển răng sẽ đơn giản hơn. Niềng răng càng muộn thì hoạt động nắn chỉnh răng sẽ càng phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Không chỉ vậy, tình trạng sai khớp cắn kéo dài có thể gây ra nhiều tổn thương cho răng miệng như tụt lợi, răng bị sứt mẻ, tiêu cổ răng,…Do đó, để niềng răng nhanh chóng và hiệu quả thì bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt.

Sự phức tạp của răng

Răng lệch lạc phức tạp hay đơn giản cũng ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng của răng. Thông thường thì niềng răng mặt trong sẽ kéo dài từ 1 năm đến 3 năm. Răng sai lệch càng nhiều thì thời gian niềng càng lâu.

Những ca niềng đơn giản, răng lệch nhẹ, không yêu cầu nhổ răng thì thường chỉ cần 1 năm là có thể kết thúc quá trình niềng. Ngược lại, những ca răng lệch lạc nặng, khiếm khuyết phức tạp thì việc niềng răng sẽ kéo dài từ 1,5 năm trở lên.

Tay nghề của nha sĩ

Tay nghề niềng răng của bác sĩ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian niềng răng mặt trong. Bác sĩ có trình độ, kinh nghiệm tốt sẽ tính toán lực kéo răng phù hợp, kiểm soát quá trình niềng răng hiệu quả để không phát sinh thời gian chết, qua đó thời gian niềng răng càng được rút ngắn.

Bên cạnh đó, những nha sĩ kinh nghiệm lâu năm thì sẽ có kỹ thuật đặc biệt nhằm tăng tốc độ dịch chuyển của răng và đảm bảo an toàn cho răng của bạn.

Thói quen sinh hoạt

Thói quen ăn uống, thói quen vệ sinh răng miệng của người niềng cũng có sức ảnh hưởng nhất định tới tốc độ niềng răng. Nếu người niềng ăn uống và chăm sóc răng miệng sai cách thì mắc cài có thể bị bung, phải tốn thêm thời gian để gắn lại hoặc răng miệng mắc bệnh lý phải cần thời gian điều trị.

Quy trình niềng răng mắc cài mặt trong

Bước 1: Bác sĩ sẽ thăm khám răng miệng để nắm được tình hình sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Tiếp theo bệnh nhân sẽ được chụp X-Quang, từ kết quả chụp phim thì bác sĩ sẽ nhận định các vấn đề mà xương hàm, cung hàm và răng gặp phải. Từ đó bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và tư vấn cho người niềng.

Bước 2: Bác sĩ lấy các thông số về răng miệng của bệnh nhân để thiết kế hệ thống khí cụ niềng.

Bước 3: Bác sĩ thực hiện gắn và cố định mắc cài lên khung hàm của bệnh nhân. Bước này rất quan trọng, quyết định nhiều đến sự thành công của ca niềng. Do vậy, bác sĩ sẽ rất tỉ mỉ, khéo léo khi thực hiện khâu này.

Bước 4: Đặt lịch hẹn tái khám cho bệnh nhân

Sau khi đã gắn khí cụ niềng, bác sĩ sẽ dặn dò bệnh nhân cách chăm sóc, bảo vệ niềng răng. Tiếp theo, bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn tái khám để theo dõi và điều chỉnh khí cụ niềng theo từng giai đoạn niềng răng.

Một số lưu ý sau khi niềng răng

Như đã nêu ở trên thì thời gian và hiệu quả niềng răng mặt trong cũng phụ thuộc khá nhiều vào nhiều vào cách chúng ta chăm sóc răng miệng và ăn uống đúng cách. Ngoài ra, bạn cũng cần hết sức chú ý vào những dấu hiệu bất thường trong quá trình niềng để kịp thời xử lý.

Chăm sóc răng miệng

Khi niềng răng mặt trong, bạn càng cần phải chú trọng vệ sinh răng miệng hơn bình thường. Mắc cài của niềng răng mặt trong rất khó làm sạch, vì vậy bạn nên chọn bàn chải có lông mềm, mỏng, đầu bàn chải nhỏ để bàn chải có thể len lỏi vào kẽ răng và mắc cài.

Khi đánh răng thì đừng quên đưa bàn chải vào mặt bên trong của răng để loại bỏ thực ăn thừa. Đối với mặt trong thì bạn đặt bàn chải nghiêng và chải răng theo cả chiều dọc và chiều ngang.

Trước khi chải răng, bạn nên dùng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để làm sạch kẽ răng. Sau khi chải răng thì hãy súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại và tạo ra hơi thở thơm mát cho chúng ta.

Một lưu ý khi dùng chỉ nha khoa là bạn nên dùng chỉ tơ mềm, nhỏ để tránh gây tổn thương kẽ răng.

Chế độ ăn uống khi niềng răng

Trong vòng một tuần đầu kể từ khi gắn mắc cài mặt trong thì bạn chỉ nên dùng các món ăn mềm để mắc cài không bị bung sút và hạn chế cảm giác ê buốt, khó chịu. Các món nên ăn là cháo, súp, sữa,…nói chung cứ những món nấu nhừ, mềm, lỏng thì nên sử dụng.

Bên cạnh các món nên ăn thì bạn cũng cần chú ý các món nên tránh. Dưới đây là các món bạn nên hạn chế trong thời gian niềng răng:

 • Hạn chế ăn thực phẩm cứng, dai để không gây bung sút mắc cài và không gây hỏng dây cung. Các món thịt, hạt, rau củ quả cần nấu chín kĩ và hầm nhừ càng tốt. Đồng thời khi ăn thì bạn nên cắt nhỏ đồ ăn để răng không phải cắn xé quá nhiều.
 • Không nên ăn kẹo cao su vì chúng khiến các răng và hàm của chúng ta phải hoạt động liên tục. Kẹo này rất dính nên có thể bám vào mắc cài rất chặt, vô cùng khó vệ sinh.
 • Đối với hoa quả thì bạn nên chọn ăn các loại quả mềm. Những loại quả cứng thì hãy ép nước uống hoặc xay sinh tố để không gây hại cho mắc cài.
 • Bạn cũng cần tránh xa đồ ăn chứa nhiều đường do đường có thể kết dính ở răng gây sâu răng.

Bên cạnh những lưu ý về chế độ ăn, cách vệ sinh răng miệng thì bạn cũng cần chú ý tới những vấn đề bất thường có thể gặp phải trong quá trình niềng răng.

Nếu bạn bị bung hoặc tuột mắc cài thì hãy tạm thời lấy bông hoặc sáp nha khoa đặt vào vị trí đó để vùng miệng không bị tổn thương. Sau đó tới nha khoa thật sớm để bác sĩ khắc phục tình trạng nà.

Sau khi đeo khí cụ niềng thì bạn sẽ cảm thấy đau nhức một chút trong thời gian đầu. Tuy nhiên nếu tình trạng khó chịu, ê buốt cứ kéo dài và trở thành đau đớn dữ dội thì bạn hãy tới ngay nha sĩ để kiểm tra.

Các thói quen bạn nên loại bỏ khi chỉnh nha bằng niềng răng mặt trong đó là đẩy lưỡi, cắn móng tay, vật cứng, nghiến răng,..

So sánh niềng răng trong suốt Invisalign và mắc cài mặt trong

So với niềng răng mặt trong, niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả. Mà giá niềng răng invisalign cũng không cao hơn quá nhiều so với niềng răng mặt trong.

so sánh niềng răng invisalign và mắc cài mặt trong

Ưu điểm của niềng răng trong suốt Invisalign:

 • Tính thẩm mỹ cao, cảm giác thoải mái cho người sử dụng: So với niềng răng mắc cài mặt trong thì phương pháp niềng răng trong suốt còn có tính thẩm mỹ cao hơn. Với khay niềng trong suốt, khay ôm sát răng bạn phải để ý rất kỹ mới nhận ra được. Chính vì thế, đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều ca sĩ, người mẫu, diễn viên hay những người làm giao tiếp nhiều với khách hàng
 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Niềng răng trong suốt không những có thể áp dụng được  trong tất cả các trường hợp như: răng thưa, móm, vẩu, răng khểnh, mọc lộn xộn… mà còn có hiệu quả nhanh hơn. Thời gian niềng tối ưu hơn các phương pháp niềng răng truyền thống khác.
 • Dễ dàng tháo lắp, vệ sinh: Khác với mắc cài mặt trong được gắn cố định trong răng. Với niềng răng trong suốt, bạn có thể dễ dàng tháo khay niềng khi ăn uống. Việc vệ sinh răng miệng sau khi niềng đã không còn là nỗi lo. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đeo niềng đủ thời gian niềng tối thiểu trong một ngày là 20 đến 22 tiêng để tránh để ảnh hưởng tới hiệu quả khi niềng răng.
 • An toàn tuyệt đối: Khay niềng răng được làm từ nhựa nha khoa cao cấp, không gây kích ứng cho người sử dụng như niềng răng mắc cài kim loại. hơn nữa, khay niềng được sản xuất từ mỹ theo lộ trình cá nhân của từng người. Đem lại hiệu quả niềng răng tốt nhất.

Làm thế nào để tìm được địa điểm niềng răng uy tín?

Địa chỉ niềng răng mặt trong uy tín

Việc tìm một nha khoa niềng răng uy tín để yên tâm trao mặt gửi nụ cười là vô cùng quan trọng. Đây là một số tiêu chí bạn có thể tham khảo:

 • Đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, tốt nghiệp từ các trường đại học lớn trên cả nước như đại học y Hà Nội, đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và đã có nhiều ca niềng thành công.
 • Trang thiết bị hiện đại: Trang bị đầy đủ những máy móc, công nghệ hiện đại như: máy chụp phim X-quang kỹ thuật số, phim toàn cảnh Panorama, máy scan răng 3D Itero và các phần mềm kỹ thuật số phân tích phim X-quang chuyên sâu,…
 • Dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, chu đáo: Nhân viên, y tá  tư vấn tận tình, hướng dẫn từng bước kỹ càng để niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất.

Review niềng răng tại Parkway cùng Khánh Vy

Trên đây là những thông bạn cần biết về niềng răng mặt trong. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hay muốn nhận tư vấn chi tiết hơn từ bác sĩ. Bạn hãy liên hệ ngay nha khoa Parkway để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Cách giảm đau răng khôn bị sâu vỡ

Nguyên nhân răng khôn bị sâu? 4 cách giảm đau khi răng khôn bị sâu vỡ

Răng khôn bị sâu, vỡ thường gây cảm giác đau nhức, ê buốt hơn rất nhiều so với các vị trí khác. Vậy nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu là gì và cách giảm đau răng khôn sâu vỡ nào hiệu quả? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé! […]

Xem chi tiết