Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Niềng răng có cần nhổ răng không? [Trả lời thắc mắc]

“Niềng răng có cần nhổ răng không?” hiện là câu hỏi của rất nhiều khách hàng đang có ý định chỉnh nha. Tùy vào tình trạng răng từng người mà khi thăm khám, các bác sĩ sẽ tư vấn cũng như lập kế hoạch điều trị cụ thể để đạt kết quả tốt nhất. Cùng Parkway đi tìm câu trả lời cho vấn đề niềng răng có cần nhổ răng không qua bài viết sau.

niềng răng có cần nhổ răng không

“Niềng răng có cần nhổ răng không?” hiện là câu hỏi của rất nhiều khách hàng

Niềng răng chỉnh nha là gì?

Niềng răng được biết đến là phương pháp chỉnh nha phổ biến trên thế giới khi sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để nắn chỉnh về vị trí chuẩn trên cung hàm. Mục đích của kỹ thuật này nhằm khắc phục những khuyết điểm của hàm như hô, móm, mọc lệch lạc… Từ đó có thể cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt cùng chức năng nhai giúp mang lại nụ cười tươi tắn, rạng ngời.

Trong một số trường hợp, để những chiếc răng mọc lệch được sắp xếp lại ngay ngắn hơn, bạn bắt buộc phải nhổ răng nhằm tạo ra khoảng trống. Tuy nhiên, điều này sẽ được các bác sĩ nha khoa cân nhắc kỹ càng để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Không chỉ tạo ra khoảng trống cho việc di chuyển răng về đúng chỗ, nhổ răng khi niềng còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan với biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, việc này cũng có thể giảm thiểu vấn đề xô lệch răng khi chỉnh nha.

Bởi vậy, “niềng răng có cần nhổ răng không?” sẽ tùy thuộc vào mật độ dày/thưa của cả hàm để ưu tiên lựa chọn phương án phù hợp. Nhờ đó mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất mà vẫn đảm bảo chức năng nhai của khách hàng.

Niềng răng có cần nhổ răng không?

Để quá trình chỉnh nha đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ một số răng tùy vào tình trạng hiện tại. Cụ thể như sau:

 • Răng hô, móm là tình trạng răng mọc chìa ra hoặc thụt vào làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt và giọng nói. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ từ 2-4 chiếc trên cung hàm để tạo khoảng trống chỉnh lại vị trí chuẩn.
 • Răng mọc chen chúc, lộn xộn trong khi khung hàm nhỏ sẽ gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định nhổ bớt và nắn chỉnh các răng còn lại vào đúng vị trí và đều hơn.
 • Những chiếc răng ở hai hàm không khớp nhau làm giảm chức năng nhai, lâu dần sẽ dẫn tới mòn răng. Bởi vậy, việc nhổ bớt một số cái có thể giúp khớp cắn dịch chuyển để đem lại hàm răng chuẩn.
 • Răng quá nhiều do một số nguyên nhân như răng sữa không rụng, răng mọc chìm thì nên nhổ răng để có thêm vị trí sắp xếp răng.
Khi nào cần phải nhổ răng khi niềng?

Khi nào cần phải nhổ răng khi niềng?

Tìm hiểu thêm : Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào đau nhất?

Khi nào niềng thì không cần nhổ răng?

Không phải lúc nào bệnh nhân cũng nên lo lắng đến việc niềng răng có cần nhổ răng không?. Bởi nếu cung hàm đã đủ khoảng trống để nắn chỉnh lại vị trí răng thì bạn vẫn giữ được răng tự nhiên một cách tối đa. Tuy nhiên, trước khi quyết định, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp X-quang tình trạng hiện tại để lên phương án niềng cho phù hợp.

Cho dù có phải nhổ hay không thì khi niềng răng, bác sĩ cần đảm bảo quá trình chỉnh nha được diễn ra thuận lợi. Đồng thời hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cùng tính thẩm mỹ của bệnh nhân. Một số trường hợp, bạn không cần nhổ răng khi niềng, bao gồm:

 • Răng thưa, vòm hàm rộng nên có đủ khoảng trống để di chuyển răng về đúng vị trí mong muốn.
 • Trẻ em và người trẻ tuổi là những đối tượng vẫn đang phát triển nên thường không nhất thiết phải nhổ, bởi răng và hàm ở độ tuổi này sẽ dễ dàng uốn nắn. Do đó, các bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật chỉnh nha khác mà không cần nhổ bớt răng trước khi niềng như:
 • Nong hàm là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ dùng đến một loại khí cụ nhằm mở rộng cung hàm cũng như tạo kẽ hở giữa các răng. Thông thường, thời gian cho việc nong hàm có thể kéo dài từ 2-3 tháng.
 • Mài bớt kẽ răng phù hợp với những trường hợp răng mọc lệch lạc nhẹ nhằm giúp tạo khoảng cách. Ngoài ra, kỹ thuật này còn giúp thu nhỏ kích thước răng với những ai có chiếc răng quá lớn.
Nếu cung hàm đã đủ khoảng trống để nắn chỉnh lại thì vẫn giữ được răng tự nhiên

Nếu cung hàm đã đủ khoảng trống để nắn chỉnh lại thì vẫn giữ được răng tự nhiên

Một số vị trí sẽ được chỉ định nhổ khi niềng răng

Nhổ răng không chỉ tạo khoảng trống khi niềng răng mà còn ảnh hưởng đến chức năng nhai cũng như sức khỏe và tính thẩm mỹ của người bệnh. Bởi vậy, các bác sĩ sẽ hạn chế tối thiểu việc này.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng không nên chấp nhận nhổ răng nếu chưa được tư vấn và thăm khám chi tiết qua phim X-quang. Thông thường, một số vị trí sẽ được chỉ định loại bỏ bởi lý do sau:

 • Răng số 4 thường sẽ được nghĩ đến đầu tiên khi quyết định nhổ răng bởi đây là vị trí nằm giữa cung hàm với cấu trúc phù hợp giúp tạo khoảng trống vừa đủ. Bên cạnh đó, răng cũng không đóng vai trò quá quan trọng nên sẽ rất lý tưởng để nhổ. Răng số 4 sẽ được chỉ định trong các trường hợp như: móm, vổ hay mọc chen chúc nhau.
 • Tương tự như răng số 4, răng số 5 là vị trí mà các bác sĩ hay khuyến cáo nhổ bởi không ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng nhai và sức khỏe của người bệnh.
 • Răng khôn số 8 là những chiếc răng mọc sau cùng nên không có chức năng nhai. Bên cạnh đó, do không có quá nhiều không gian nên răng thường mọc chìm, lệch làm ảnh hưởng đến những vị trí xung quanh cũng như tiềm ẩn nguy cơ khôn lường. Do đó, dựa vào tình trạng cụ thể của từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định niềng răng có cần nhổ răng không?
Một số vị trí sẽ được chỉ định nhổ khi niềng răng

Một số vị trí sẽ được chỉ định nhổ khi niềng răng

Những ảnh hưởng nếu nhổ răng khi niềng

Ngoài vấn đề “niềng răng có cần nhổ răng không?” thì đây cũng là mối bận tâm của rất nhiều người. Bởi vậy, trước khi tiến hành thủ thuật, các bác sĩ sẽ cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến người bệnh. Bên cạnh đó những chiếc răng chỉ định nhổ cũng nằm ở các vị trí ít quan trọng.

Theo như các chuyên gia của Parkway thì niềng không nhổ răng sẽ luôn được ưu tiên hàng đầu nhằm giúp bệnh nhân bảo tồn răng thật. Đồng thời tránh ảnh hưởng đến các dây thần kinh quan trọng. Việc nhổ răng được chỉ định chỉ khi không còn phương án nào tốt hơn khi bác sĩ đã khám tổng quát và kiểm tra phim chụp kỹ càng.

Niềng không nhổ răng sẽ luôn được ưu tiên hàng đầu giúp bệnh nhân bảo tồn răng thật

Niềng không nhổ răng sẽ luôn được ưu tiên hàng đầu giúp bệnh nhân bảo tồn răng thật

Sau đó xác định vị trí răng phù hợp mà không làm thay đổi khuôn mặt và sức khỏe. Bởi vậy, thủ thuật này cần được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cùng sự hỗ trợ từ máy móc thiết bị hiện đại trong môi trường vô trùng tuyệt đối.

Bởi vậy, nhổ răng khi niềng là vấn đề cần đặc biệt lưu ý bởi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cùng tính thẩm mỹ của người bệnh. Do đó, bạn cần phải tuân thủ đúng theo những chỉ dẫn từ các bác sĩ nha khoa để mang lại kết quả như mong đợi.

Nha khoa Parkway – Địa chỉ niềng răng uy tín số 1 thị trường

Niềng răng đang là kỹ thuật chỉnh nha được rất nhiều người ưa chuộng trong xã hội hiện đại ngày nay. Để mang lại kết quả như mong đợi, đòi hỏi các địa chỉ nha khoa cần trang bị những công nghệ hàng đầu cùng đội ngũ bác sĩ có tay nghề, chuyên môn cao.

Đơn vị niềng răng uy tín

Parkway hiện là địa chỉ niềng răng lý tưởng với bất kỳ ai có nhu cầu thẩm mỹ nha khoa

Chính vì vậy, việc tìm kiếm một phòng khám uy tín, chất lượng đang rất được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu thẩm mỹ nha khoa. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực chỉnh nha, Nha khoa Parkway hiện là một trong những địa chỉ lý tưởng khi điều trị thành công cho hàng nghìn khách hàng.

Hệ thống trang bị tối tân

Khi đến với Nha khoa Parkway, bạn sẽ được trải nghiệm hệ thống máy móc, trang bị tối tân được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Nhờ đó hỗ trợ quá trình nhổ răng trở nên nhẹ nhàng và ít đau đớn nhất.

Các trang thiết bị tiên tiến nhất trên thế giới đều được có mặt tại đây, bao gồm: máy chụp X-quang Vatech Pax-i hay máy quét dấu răng iTero 5D… Chính bởi những công nghệ hiện đại này mang đến hình ảnh đa chiều chân thật nhất giúp các bác sĩ xác định chính xác tình trạng răng.

Đồng thời lên pháp đồ điều trình phù hợp theo đúng liệu trình với từng bệnh nhân. Không những thế, bạn còn được xem trước kết quả niềng răng trong suốt Invisalign thông qua video 3D để mang lại sự yên tâm nhất trong khi điều trị

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao

Ngoài những ưu điểm về hệ thống trang bị tối tân cùng nhiều công nghệ hiện đại thì Parkway còn sở hữu đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao. Tại đây, hầu hết các bác sĩ đều đạt chứng chỉ quốc tế như POS hay AAO… mang đến cho mọi khách hàng sự yên tâm hoàn toàn khi niềng răng.

Parkway tự hào khi quy trình hội chẩn chuyên môn không chỉ có một mà cả nhóm bác sĩ cùng phối hợp điều trị chặt chẽ với nhau. Hệ thống kiểm soát chuyên môn nghiêm ngặt thông qua việc lập phác đồ điều trị, kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt nhất cho bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ của Parkway không chỉ dày dặn kinh nghiệm lâm sàng mà còn là những người bạn gần gũi đối với từng khách hàng.

Địa chỉ này được biết đến là hệ thống nha khoa đầu tiên đạt hạng Black Diamond trên bảng xếp hạng hệ thống khay niềng trong suốt Invisalign (2020) tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Parkway tự hào khi là địa chỉ có kinh nghiệm điều trị Invisalign hàng đầu nước ta với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao trong lĩnh vực chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt.

Với những thông tin vừa chia sẻ, hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “niềng răng có cần nhổ răng không?”. Từ đó, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng hiện tại mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho mình. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện tại, Nha khoa Parkway sẽ giúp bạn tìm lại sự tự tin cùng nụ cười tươi tắn của mình.

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Cách giảm đau răng khôn bị sâu vỡ

Nguyên nhân răng khôn bị sâu? 4 cách giảm đau khi răng khôn bị sâu vỡ

Răng khôn bị sâu, vỡ thường gây cảm giác đau nhức, ê buốt hơn rất nhiều so với các vị trí khác. Vậy nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu là gì và cách giảm đau răng khôn sâu vỡ nào hiệu quả? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé! […]

Xem chi tiết