Nhổ răng chỉnh nha đau cỡ nào?

Bước vào con đường niềng răng chỉnh nha là xác định sẽ có những ngày răng chạy đau ê ẩm chẳng ăn được gì. Một trong những nỗi lo sợ của các bạn khi bắt đầu niềng răng là nỗi đau nhổ răng. Kỳ thực, không phải trường hợp chỉnh nha nào cũng cần nhổ răng và không phải ai nhổ răng cũng đau. Cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Tại sao niềng răng phải nhổ răng? Trường hợp nào cần nhổ răng?

nhổ răng, nên nhổ răng hay không

Mục đích của việc nhổ răng trong chỉnh nha là để có thêm khoảng trống trước khi dàn xếp thẳng răng. Bởi vậy, các trường hợp sẽ có khả năng cao cần nhổ răng phục vụ mục đích niềng răng là:

  • Răng hô: nhổ bớt răng để kéo lùi răng giảm hô
  • Răng khấp khểnh: răng mọc chen chúc nên cần nhổ bớt thì mới có đủ chỗ trống để dàn đều răng

Với các trường hợp khác (bao gồm cả hô nhẹ), bác sĩ có thể chỉ định mài kẽ thay vì nhổ răng.

Niềng răng phải nhổ mấy cái răng?

Số răng cần nhổ phụ thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ, tất nhiên là sau khi đã trao đổi và cân đối với nguyện vọng của bệnh nhân. Đa số các trường hợp cần nhổ răng khi chỉnh nha sẽ nhổ 4 răng 4 hoặc 4 răng 5. Sở dĩ chọn nhổ 2 răng này là vì chúng có hình thể cũng như vai trò ăn nhai tương tự nhau, có thể thay thế cho nhau.

nhổ răng chỉnh nha đau cỡ nào

Trên thực tế, răng khôn khi mọc có thể gây xô lệch toàn hàm, đẩy các răng tiến về phía trước làm tình trạng hô rõ hơn hoặc răng đang đều đẹp trở nên khấp khểnh. Bởi vậy trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cần nhổ răng khôn để đảm bảo kết quả chỉnh nha lâu dài.

Nhổ răng khi niềng có đau không? Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không?

Việc nhổ răng có đau không và đau đến mức độ nào hoàn toàn dựa trên cơ địa của từng người. Hiện nay với kỹ thuật nhổ răng mới cũng góp phần hạn chế cơn đau cho người bệnh. Bên cạnh đó, trình độ của bác sĩ là yếu tố rất quan trọng. Nhổ răng tuy không phải kỹ thuật nha khoa khó, nhưng đòi hỏi bác sĩ phải rất am hiểu về hệ thống các dây thần kinh ở răng nướu (đặc biệt với các ca nhổ răng hàm), để tránh các biến chứng không đáng có.

Nhổ răng trong chỉnh nha là một chỉ định thông thường và phổ biến, đã được áp dụng từ mấy chục năm nay. Bởi vậy, bạn không cần quá lo lắng. Hãy tham khảo và trao đổi kỹ với bác sĩ, bạn sẽ sớm được hưởng quả ngọt là 1 hàm răng đều đẹp tăm tắp!

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất có thể nhé!

Đánh giá
Share on:

Nha khoa Parkway

Nha khoa toàn diện và chuyên nghiệp

Top 01 Việt Nam về số ca niềng răng
Top 03 Đông Nam Á về niềng răng trong suốt Invisalign
Đối tác chiến lược Straumann Group

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Bài viết liên quan

    Viết một bình luận