Nhổ răng sữa

Khi nào thì nên nhổ răng sữa

Hãy cố gắng giữ răng sữa của bé trước thời điểm thay răng chín muồi. Nhổ răng quá sớm, ngoài việc gây khó khăn cho ăn nhai và ảnh hưởng thẩm mỹ, xương hàm và lợi sẽ kém phát triển, răng vĩnh viễn mọc xô lệch và chậm bất thường. Lợi không răng lâu ngày sẽ chai sạn, răng vĩnh viễn mọc lên rất khó khăn và gây đau đớn cho bé. Độ tuổi thay răng sữa tuỳ thuộc vào từng loại răng, được chia thành các nhóm sau đây:

– Hai răng cửa giữa: 6-7 tuổi

– Hai răng cửa bên: 7-8 tuổi

– Hai răng nanh: 9-12 tuổi

– Hai răng hàm kế răng nanh: 9-11 tuổi

– Hai răng hàm thứ Hai: 10-12 tuổi

Nếu tiến trình mất răng sữa không theo quy luật và không trùng khớp với thời điểm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gây ra tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc. Hãy cẩn thận tham khảo ý kiến tư vấn của nha sĩ trước khi quyết định nhổ răng của bé.

Lợi ích của việc nhổ răng sữa đúng cách và đúng lúc

Khi bố mẹ đưa bé đi khám răng định kì thường xuyên, bác sĩ sẽ có cơ hội theo dõi sự phát triển dưới lợi của răng vĩnh viễn. Theo quy luật tự nhiên, răng sữa dù chắc khoẻ thế nào cũng sẽ tự lung lay và rụng khi răng vĩnh viễn nhú lên. Tuỳ một số trường hợp, xét thấy răng vĩnh viễn có xu hướng mọc lệch, nha sĩ sẽ tác động nhổ răng để “lấy chỗ” cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, mỗi bé phát triển khác nhau, không phải cứ dọn đường tốt là răng của con sau này sẽ thẳng thớm. Tuy nhiên, theo dõi và can thiệp càng sớm thì sẽ càng tiết kiệm chi phí và công sức chỉnh nha sau này.