Mọc Răng Khôn Có Ý Nghĩa Gì?

Răng khôn (còn gọi là răng số 8) là răng hàm số 3, hỗ trợ chức năng ăn nhai cùng những chiếc răng hàm khác. Khi 28 răng trước đã mọc kín trên cung hàm thì phần xương hàm còn trống cuối cùng là chỗ để răng khôn mọc. Vậy mọc răng khôn có ý nghĩa gì không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Triệu chứng mọc răng khôn

triệu chứng mọc răng khôn

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự xuất hiện của răng khôn là tình trạng đau nhức quanh vùng lợi nơi răng khôn nhú lên.

Với răng khôn bình thường thì tình trạng này chỉ kéo dài vài ngày và thuyên giảm khi răng đã mọc đúng vị trí. Những triệu chứng lợi sưng hoặc sốt có thể đi kèm với mức độ nhẹ và không kéo dài.

Nếu tình trạng này kéo dài không dứt với cảm giác đau nhức dữ dội hơn chứng tỏ răng khôn bị mọc lệch. Răng khôn không những đâm vào lợi mà còn phá hỏng chân răng kế bên khiến cho vùng lợi xung quanh đó bị tổn thương. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng như sâu răng, viêm lợi trùm, u nang chân răng. Lợi bị sưng, ê buốt, thậm chí bị co giật, gây khó khăn khi ăn uống. Cử động cơ miệng không còn linh hoạt như trước. Từ đó, khiến cơ thể dễ bị mệt mỏi, sức đề kháng yếu sẽ khiến tình trạng sốt âm ỉ kéo dài.

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì?

Răng khôn chỉ mọc hoàn thiện khi chúng ta đã trưởng thành. Với những bất tiện và phiền toái mà răng khôn gây ra thì nó gần như là một nỗi ám ảnh và khó chịu đối với người lớn.

Khái niệm “răng khôn” xuất hiện vào thế kỉ 19. Vì mọc muộn trong độ tuổi 18 – 25 nên răng khôn mang ý nghĩa báo hiệu sự trưởng thành, tức là khi người đó đã bắt đầu chín chắn và khôn ngoan hơn.

Một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng răng khôn xuất hiện khi con người đã hoàn thiện và phát triển đầy đủ về cả thể chất lẫn lý trí. Đó là giai đoạn chúng ta chuyển từ trẻ con sang người lớn, được quyền quyết định cũng như tự chủ và độc lập hơn về vấn đề cá nhân.

>> Xem thêm: Mọc răng khôn đau mấy ngày?

Ý nghĩa của răng khôn trong văn hóa đời sống

Tuy nhiên trong dân gian, người ta vẫn có những điềm báo khi mọc răng khôn và tin rằng mọc răng khôn có ý nghĩa gì đó.

 • Nếu bạn mơ thấy mọc răng thì đây có thể là điềm báo cho sự tốt lành và thuận lợi sẽ đến với bạn.
 • Mơ thấy răng khôn cho thấy bạn sắp gặp một điều gì đó mới mẻ hoặc có những cơ hội mới nhờ cách ứng xử thông minh của mình
 • Mơ thấy mình đang đếm số răng của  người khác nghĩa là trong công việc mình đang thuận lợi và đối thủ của mình đang gặp áp lực.

Ở nhiều quốc gia khác, răng khôn cũng mang nhiều ý nghĩa đa dạng và khá độc đáo. Tại Indonesia, người ta gọi răng khôn là chiếc răng “em út” vì nó mọc muộn hơn những chiếc răng khác. Người Thái gọi nó là “Fan – khut” có nghĩa là thiếu không gian, xuất phát từ việc nó thường nằm chen chúc, phía cuối trong hàm. Thú vị nhất là cách gọi “Sa – rang – nee” của người Hàn về chiếc răng khôn, mang ý nghĩa tuổi thanh xuân và nỗi đau của tình yêu đầu đời.

>> Xem thêm: Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?

Giảm đau khi mọc răng khôn

giảm đau khi mọc răng khôn

Việc đau khi mọc răng khôn gần như không tránh khỏi nên bạn có thể áp dụng một vài cách giảm đau tại nhà. Lưu ý là những cách này chỉ có hiệu quả tạm thời, bạn nên tới nha sĩ thăm khám cẩn thận để đưa ra những phương án điều trị phù hợp hơn.

 • Súc miệng bằng nước muối ấm sẽ giúp sát khuẩn và giảm đau khá hiệu quả
 • Thấm tinh dầu bạc hà áp lên nướu răng hoặc dùng trà bạc hà để súc miệng cũng rất tốt
 • Nhỏ tinh dầu đinh hương trực tiếp vào hốc răng để giảm đau
 • Thoa gel nha đam vào vị trí miệng bị sưng giúp làm dịu và giảm viêm
 • Ngậm nước lá lốt 2 – 3 lần/ngày
 • Đập dập hành tây đắp vào chỗ răng khôn bị đau
 • Bọc đá lạnh, chườm bên ngoài má
 • Uống thuốc kháng sinh, giảm đau theo chỉ dẫn

>> Xem thêm: Giảm đau răng khôn tại nhà

Có thể thấy, mọc răng khôn là một dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong giai đoạn trưởng  thành và cần nhiều sự chín chắn, khôn ngoan hơn. Tuy nhiên răng khôn cũng gây ra những triệu chứng đau đớn và mệt mỏi trong quá trình mọc khiến bạn khó chịu. Bạn có thể thực hiện những cách giảm đau răng khôn hiệu quả tạm thời tại nhà sau đó đến thăm khám với nha sĩ để được tư vấn có nên nhổ hay không.

 

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan

Viết một bình luận