Lấy Cao Răng Sau Khi Niềng Răng Được Không?

Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

Cố Vấn Chuyên Môn: TS-BS: Nguyễn Đinh Hùng Ân

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

Quá trình niềng răng thường kéo dài từ 12 – 24 tháng, cùng với mắc cài bám sát vào răng nên việc xuất hiện cao răng trong quá trình niềng là không thể tránh khỏi. Vậy niềng răng có lấy cao răng được không? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng có lấy cao răng được không?

niềng răng có lấy cao răng được không

Thông thường, chúng ta nên lấy cao răng định kỳ 3  – 6 tháng một lần tùy vào tình trạng cao răng để giúp răng miệng sạch sẽ và tự tin trong giao tiếp hơn. Tuy nhiên, khi niềng răng, mắc cài đã dính chặt vào miệng làm nhiều bạn lo lắng vì khó lấy cao răng, răng có thể bị bám màu hay niềng răng bị vàng.

Thực tế, khi đã gắn mắc cài xong, bạn còn phải tái khám để thay chun và điều chỉnh mắc cài tại phòng khám nhiều lần cho đến khi tháo niềng. Vì vậy, bác sĩ tại các nha khoa uy tín sẽ kiểm tra luôn toàn bộ tình trạng răng miệng của bạn trong khi thay chun. Nếu răng bạn xuất hiện nhiều mảng bám thì bác sĩ sẽ lấy cao răng cho bạn.

Ngoài ra, nếu chưa tới thời điểm lấy cao răng trong thời gian niềng,bạn vẫn nên chăm sóc răng miệng cẩn thận. Điều này tránh làm cho thức ăn bám vào các kẽ hở và chân răng làm răng bị xỉn màu, ố vàng.

Niềng răng kiêng ăn gì để tránh răng bị bám màu ?

niềng răng kiêng ăn gì để tránh răng bị bám màu

Muốn răng giữ được màu trắng tự nhiên trong quá trình niềng răng , bạn nên hạn chế ăn những đồ uống có màu, chứa đường. Những thực phẩm giòn, dễ gây vụn như bỏng ngô, cánh gà rán,… cũng dễ dính vào mắc cài. Điều này không những khiến răng bị bám màu, khó vệ sinh răng miệng mà còn làm giảm hiệu quả niềng.

Răng miệng sạch sẽ và không bị nhiễm khuẩn, nhiễm màu trong giai đoạn niềng khi bạn biết chăm sóc đúng cách.

  • Sử dụng bàn chải chuyên dụng để đánh răng 2 lần mỗi ngày và đánh răng sau ăn
  • Dùng chỉ nha khoa thay thế tăm xỉa răng thông thường để lấy sạch thức ăn thừa ở kẽ răng.
  • Súc miệng sau ăn để rửa trôi các mảng bám, giảm thiểu khả năng hình thành cao răng.

Bạn nên xây dựng khẩu phần dinh dưỡng hợp lý phù hợp với chế độ nhai và tiêu hóa của bản thân trong thời gian niềng để tránh những ảnh hưởng xấu cho răng.

Tẩy trắng răng sau niềng có nên không?

Mặc dù đã được lấy cao răng định kỳ khi tái khám nhưng nếu men răng có màu thì bạn sẽ không thấy thoải mái khi cười. Bởi vậy, nhiều bạn sẽ nôn nóng đi tẩy trắng răng ngay sau khi tháo niềng.

Tuy nhiên, chúng ta không thể tẩy trắng răng sau niềng ngay được. Vì trong quá trình niềng, nướu bị co lại theo răng nên rất dễ bị tổn thương nếu có tác động vào ngay sau khi tháo niềng. Bạn cần phải đợi nướu ổn định trở lại sau 2- 3 tháng rồi mới có thể tẩy trắng răng. Để chắc chắn hơn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời điểm tẩy trắng răng thích hợp sau khi niềng răng.

Tóm lại, khi bạn niềng răng, bác sĩ sẽ có chế độ chăm sóc răng miệng cho bạn trong suốt quá trình niềng, trong đó có cả việc lấy cao răng. Bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm vụn, có màu, có đường để răng đỡ bị nhiễm màu. Lưu ý là sau khi niềng răng, muốn tẩy trắng răng cần đợi sau 3 tháng  mới có thể làm được để nướu ổn định trở lại.

Nếu bạn muốn được lấy cao răng miễn phí và được trải nghiệm những dịch vụ điều trị tốt nhất trong quá trình niềng thì có thể tham khảo các gói niềng răng tại nha khoa Parkway.

Đánh giá
Share on:

Nha khoa Parkway

Nha khoa toàn diện và chuyên nghiệp

Top 01 Việt Nam về số ca niềng răng
Top 03 Đông Nam Á về niềng răng trong suốt Invisalign
Đối tác chiến lược Straumann Group

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Bài viết liên quan

    Viết một bình luận