Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Khi Nào Cần Nhổ Răng Hàm Số 6

Là một răng hàm chính, giữ chức năng ăn nhai quan trọng, răng số 6 thường được chú trọng bảo tồn. Chính vì vậy, mọi người thường thắc mắc khi nào thì nhổ răng số 6? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu vấn đề này tại đây nhé!

Vị trí răng số 6 trên cung hàm

Một người trưởng thành có từ 28-32 chiếc răng. Sở dĩ có sự chênh lệch này là do số lượng răng khôn mọc ở 4 góc cung hàm, có người mọc ít, có người mọc nhiều, có người lại không mọc.

Răng hàm số 6, 7, 8 là những răng hàm không thay. Trong khi răng số 8 (răng khôn) thường phải nhổ bỏ, răng số 6, 7 cần được chăm sóc cẩn thận để quá trình ăn nhai diễn ra bình thường.

Khi nào cần nhổ răng hàm số 6?

Răng hàm số 6 chỉ nên nhổ trong những trường hợp dưới đây

 • Răng sâu nghiêm trọng ảnh hưởng đến tủy răng: có thể khiến chân răng bị lung lay. Chính vì vậy, trường hợp này nên được nhổ bỏ trước khi tình trạng sâu lan ra các răng xung quanh khác. Nếu nhẹ hơn, các bác sĩ sẽ đề xuất trám răng hoặc bọc răng sứ.
 • Răng sâu bị chết tủy
 • Răng bị vỡ, mẻ không thể khắc phục bằng trám răng hay bọc sứ
 • Viêm nha chu nặng: Ở giai đoạn muộn của viêm nha chu, bệnh nhân có thể đối mặt với tình trạng mất răng hàng loạt

Hậu quả của việc nhổ răng số 6 không trồng lại

Nhổ răng số 6 không trồng lại có thể ảnh hưởng rất lớn chức năng ăn nhai của hàm cũng như sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Cụ thể

 • Giảm chức năng ăn nhai: Mất răng số 6 khiến hàm co bóp thức ăn không đồng đều. Thức ăn khi xuống dạ dày chưa được nghiền nát sẽ gây hại cho đường tiêu hóa và có thể gây ra các bệnh như dạ dày, viêm đại tràng. Thêm vào đó, việc mất răng số 6 làm việc ăn uống trở nên khó khăn, giảm cảm giác ngon miệng cho người bệnh.
 • Xô lệch hàm: Lực tác động không đồng đều của hai hàm do mất răng số 6 có thể khiến hàm bị xô lệch, gây ra tình trạng như móm.
 • Tiêu xương răng: Thêm vào đó, răng số 6 mất lâu ngày gây ra tiêu xương răng, gây lỏng lẻo ở chân răng. Lâu dần điều này làm ảnh hưởng đến cấu trúc cơ mặt của bệnh nhân
 • Lão hóa sớm: Mất răng số 6 còn khiến cho bạn trông già đi trước tuổi, lão hóa sớm do cơ mặt không được hàm nâng đỡ.

Các phương pháp trồng răng giả phổ biến

Sau khi nhổ răng, bạn nên hỏi ý kiến nha sĩ các cách trồng răng giả tại nha khoa và cân nhắc phương pháp phù hợp. Hiện nay, có 3 phương pháp chính

 • Làm hàm giả tháo lắp: Với ưu điểm là giá thành thấp tuy nhiên bị hạn chế lực ăn nhai cùng với khó khăn trong khâu vệ sinh, đây là phương pháp được nhiều người cao tuổi lựa chọn.
 • Làm cầu răng sứ: Phương pháp làm cầu răng sứ phù hợp nếu răng số 5, 7 vẫn chắc khỏe. Khi đó, bác sĩ sẽ mài bớt và dùng hai răng này như một trụ vững chắc để lắp cầu răng. Chi phí làm cầu răng sứ ở mức trung bình tuy nhiên có nhược điểm là không bảo tồn được răng thật lành lặn xung quanh và không ngăn được tiêu xương.
 • Trồng răng Implant: Trồng răng Implant giúp ngăn chặn tiêu xương bảo tồn răng thật. Tuy vậy, phương pháp này mất nhiều thời gian và tốn kém hơn hai phương pháp trên.

Nhổ răng số 6 có thể rất nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn hãy tới các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và tư vấn chính xác nhất.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Tin tức sự kiện khác

Bị sâu răng nên ăn gì, kiêng ăn gì để nhanh hồi phục?

Chế độ ăn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Nhất là người bị sâu răng nên chú trọng hơn đến vấn đề này. Vậy bị sâu răng nên ăn gì?

Xem chi tiết

Thực hư chuyện nong hàm đau “lên bờ xuống ruộng”?

Việc nong hàm tác động trực tiếp đến các xương trên khuôn mặt, làm thay đổi kích thước cung hàm. Vì vậy khi nghĩ đến nong hàm, có thể dễ dàng hình dung được cảm giác không mấy dễ chịu. Để trả lời cho câu hỏi: nong hàm có đau hay không, Nha Khoa Parkway […]

Xem chi tiết

Sưng mộng răng kiêng ăn gì? Nên ăn gì để giúp bọng răng đỡ sưng?

Nên ăn và kiêng gì đóng vai trò quan trọng quyết định đến hiệu quả của toàn bộ quá trình điều trị bệnh. Vậy sưng mộng răng kiêng ăn gì? Cùng tìm hiểu

Xem chi tiết

9 bài thuốc dân gian chữa viêm chân răng tốt nhất, áp dụng là khỏi

9 bài thuốc dân gian chữa viêm chân răng sẽ giúp bạn khắc phục bệnh lý này hiệu quả và an toàn. Cách thực hiện rất đơn giản và tiết kiệm. Thử ngay!

Xem chi tiết