Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

8 cách chữa cười hở lợi tại nhà an toàn và hiệu quả

Cười hở lợi là một khuyết điểm về răng miệng không ai mong muốn mắc phải. Đối với những trường hợp cười hở lợi nhẹ chúng ta hoàn toàn có thể chữa trị tại nhà. Hãy cùng Parkway đọc qua bài viết tìm hiểu top 8 cách chữa cười hở lợi tại nhà hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Cười hở lợi là gì?

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với tình trạng cười hở lợi khi nhắc tới những vấn đề về răng miệng. Đây vốn là một khuyết điểm về răng miệng mà không ai muốn mắc phải.

Cười hở lợi được đánh giá là một tình trạng khi cười, phần lợi bị lộ nhiều hơn 3mm tính khoảng cách từ vành môi cho tới chân răng. Tình trạng hở lợi khi cười có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Và đối với mỗi tình trạng sẽ cần một phác đồ điều trị cụ thể.

Cô gái cười hở lợi

Nguyên nhân gây ra tình trạng hở lợi có thể xuất phát từ một số yếu tố cụ thể như:

 • Răng bẩm sinh đã gặp phải tình trạng mọc chậm thụ động. Điều này có thể khiến cho chân răng bị sâu khiến cho hình dạng của răng không tương xứng với độ dài tiêu chuẩn. Răng có thể trở nên ngắn hơn bình thường và gây ra tình trạng cười hở lợi
 • Sử dụng thuốc khiến lợi phát triển một cách bất thường, hoặc do những biến chứng xảy ra sau quá trình chỉnh răng
 • Răng cửa trên bị lún xuống khiến cho hình dạng răng trở nên ngắn hơn bình thường
 • Sự phát triển vượt mức của xương hàm khiến cho vùng trên của môi bị vồng lên trong khi cười. 
Hình ảnh mô phỏng xương hàm của con người

Tình trạng cười hở lợi hiện nay cũng được chia thành các mức độ chính cụ thể như sau:

 • Mức độ nhẹ: Tình trạng khi cười có phần nướu lộ hơn 3mm và nhỏ hơn 25% tổng chiều dài của răng
 • Mức độ trung bình: Tình trạng khi cười có phần nướu lộ ra nhiều hơn 25% đồng thời ít hơn 50% tổng chiều dài của răng
 • Mức độ nặng: Khi cười có phần mô nướu lộ ra nhiều hơn 50% và ít hơn 100% tổng chiều dài của răng
 • Mức độ rất nặng: Khi cười có phần mô nướu lộ hơn hẳn 100% chiều dài của răng
Các mức độ cười hở lợi: Nhẹ, trung bình, nặng và rất nặng

✅✅Hãy tìm hiểu thêm về: Cười hở lợi tướng số nữ và nam có ý nghĩa gì? Tốt hay xấu?

8 cách chữa cười hở lợi tại nhà

Đối với tình trạng cười hở lợi ở mức độ nhẹ, ta hoàn toàn có thể tự chữa khỏi bằng 8 cách chữa cười hở lợi tại nhà cụ thể như sau:

Cách chữa cười hở lợi tại nhà – Cười nhoẻn miệng

Một trong những cách trị cười hở lợi tại nhà đó chính là cười nhoẻn miệng. Để tập cười nhoẻn miệng, chúng ta cần tạo một khoảng cách vừa phải giữa hai hàm với nhau, sau đó hãy để vành môi được thả lỏng theo chiều dọc. Tiếp theo cần duy trì vị trí vành môi tại một chỗ thật ổn định. 

Khi tập theo cách chữa cười hở lợi tại nhà này, chúng ta lưu ý không nên quá nhắm mắt khi cười vì điều này có thể làm giảm độ co của các cơ trên mặt, khiến nhiều vết nhăn có thể xuất hiện trên mặt hơn.

Cô gái cười tươi xinh xắn

Cách chữa cười hở lợi tại nhà – Tập cười mỉm

Một nụ cười mỉm đôi khi có tác dụng hơn rất nhiều so với một nụ cười tươi rạng rỡ nhưng lại hở lợi. Chính vì vậy, chúng ta hãy tập luyện cách cười mỉm duyên dáng bằng việc điều chỉnh cơ miệng dãn ra hai bên nhưng 2 cánh môi chỉ khép hờ hoặc đóng lại. Đây là một cách để cười không hở lợi tốt và hưu ích.

Cô gái cười mỉm duyên dáng

Cách chữa cười hở lợi tại nhà – Tập cười bằng mắt

Đôi mắt được gọi là cửa sổ tâm hồn của mỗi con người. Chính vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề với tình trạng cười hở lợi, hãy học cách cười bằng mắt để thể hiện cảm xúc của mình. Việc cười bằng mắt là một cách chữa cười hở lợi hay, nó sẽ phân tán sự chú ý của người khác và tập trung vào đôi mắt của chúng ta hơn.

Cách chữa cười hở lợi tại nhà – Hãy tập cười một cách chân thành

Một nụ cười chân thành kết hợp với cả cơ mắt và cơ môi sẽ khiến cho khuôn mặt bạn trở nên rạng rỡ hơn. Điều này cũng sẽ tạo được thiện cảm đối với người đối diện.

Cách chữa cười hở lợi tại nhà – Sử dụng son môi màu nhạt 

Khi sở hữu khuyết điểm là phần lợi hở ra quá nhiều khi cười, cách tốt nhất là phân tán sự chú ý của người khác khỏi khuôn miệng của mình bằng cách sử dụng son môi màu nhạt. Nên tránh các loại son môi đậm màu vì sẽ khiến người đối diện chú ý vào khuôn miệng nổi bật của bạn hơn.

Việc sử dụng son môi màu nhạt được coi là một biện pháp “đánh lừa thị giác” giúp mọi người có thể trở nên tự tin hơn trong mắt người đối diện. 

Cách trị cười hở lợi tại nhà bằng cách ngậm đũa

Ngậm đũa cũng là một cách chữa cười hở lợi tại nhà vô cùng hiệu quả. Tuy phương pháp này nghe có vẻ phi lý nhưng lại đem tới hiệu quả rất lớn, phương pháp này được mọi người áp dụng tại một số quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản.

Trước tiên bạn hãy chuẩn bị sẵn 1 cây đũa sạch, sau đó ngậm đũa trong miệng và cười như thế nào để khiến cho cây đũa không bị rơi khỏi mồm. Với phương pháp này, bạn có thể đứng trước gương để tiết chế nụ cười cho hài hòa nhất với khuôn miệng. Bạn cần kiên trì thực hiện phương pháp này khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày để mang tới hiệu quả nhanh chóng nhất.

Các cô gái tập ngậm đũa

Cách trị cười hở lợi tại nhà –  Trang điểm nổi bật đôi mắt

Hiện nay người ta cũng có thể khắc phục khuyết điểm cười hở lợi bằng cách trang điểm nổi bật đôi mắt. Việc này có thể điều chỉnh sự chú ý của người khác vào đôi mắt của mình để quên đi nụ cười hở lợi. 

Trước tiên, bạn có thể sử dụng một loại phấn nước làm tone da sáng hơn bình thường một chút, sau đó sử dụng các loại phấn mắt màu sáng như cam đào, hồng, san hô,… để nhấn vào phần bầu mắt. Sử dụng loại phấn mắt tối màu hơn như nâu, xám để nhấn vào phần đuôi mắt. Cuối cùng là sử dụng thêm mascara để khiến cho đôi mắt của bạn trở nên to hơn.

Trị cười hở lợi tại nhà bằng cách tập tiết chế cảm xúc bản thân

Ít ai biết được rằng tập tiết chế cảm xúc của bản thân cũng chính là một cách chữa cười hở lợi tại nhà vô cùng hiệu quả. Khi không điều chỉnh được cảm xúc, bạn sẽ rất dễ bị cười một cách quá sảng khoái, điều này có thể làm lộ hết toàn bộ khuyết điểm của bạn.

Tuy tiết chế cảm xúc là một cách khó khăn nhưng nếu phải ở trong những trường hợp khó có thể kiềm chế, bạn chỉ cần cố gắng không mở cơ miệng quá rộng là ổn.

Cách chữa cười hở lợi ở nhà có thật sự hữu dụng?

Phương pháp chữa cười hở lợi tại nhà có vẻ đơn giản và hiệu quả tuy nhiên thực tế đã chứng minh rằng, phương pháp này chỉ áp dụng đối với những trường hợp hở lợi ở mức độ nhẹ. Và phương pháp này đòi hỏi phải kiên trì tập luyện hàng ngày mới có thể đạt được hiệu quả cao.

Về cơ bản những phương pháp điều trị hở lợi tại nhà không thực sự mang lại quá nhiều kết quả tốt, cách tốt nhất vẫn là tìm tới một địa chỉ nha khoa uy tín đê được hỗ trợ điều trị một cách bài bản nhất

Làm gì nếu cách trị cười hở lợi tại nhà không đạt hiệu quả?

Trong trường hợp đã sử dụng vô số cách chữa cười hở lợi tại nhà mà vẫn không đạt được kết quả như mong muốn. Đây là minh chứng cho việc tình trạng hở lợi của bạn đã ở mức độ nặng. Và để cải thiện điều này bạn cần tìm tới các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện các biện pháp cụ thể như sau:

Phẫu thuật xương hàm trên

Như đã nói ở phần trước, xương hàm trên phát triển quá mức chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi. Chính vì vậy, chúng ta cần phải sử dụng biện pháp phẫu thuật xương hàm trên để có thể điều trị triệt để tình trạng cười hở lợi.

Đối với phẫu thuật xương hàm trên, thông thường bác sĩ sẽ tiến hành mài xương ổ răng cho bệnh nhân hoặc cắt xương nhằm điều chỉnh lại tỷ lệ cân đối giữa phần răng và phần lợi. Trong trường hợp xương không quá dài và dày sẽ được mài bớt tránh tình trạng phần nướu bị tổn thương. 

các bác sĩ đang phẫu thuật

Tiêm chất làm giãn cơ

Tiêm chất làm giãn cơ thực chất là bổ sung các loại protein vào môi để có thể hạn chế sự hoạt động, phát triển vượt mức của phần cơ môi bên trên. Đồng thời có thể giúp bác sĩ hình dung được tỷ lệ chuẩn xác giữa phần răng và phần nướu.

Bác sĩ đang tiêm chất giãn cơ vào nướu

Cắt nướu

Cắt nướu được coi là một biện pháp được sử dụng khá phổ biến khi điều trị chứng cười hở lợi. Kỹ thuật này sẽ chỉ đặc biệt sử dụng cho những trường hợp sở hữu phần lợi phát triển quá dày khiến cho kích thước răng bị thu nhỏ lại.

Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ cũng sẽ tiến hành dán thêm một lớp mặt sứ thêm vào chân răng sau khi đã cắt để làm tăng tính thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng. 

Phẫu thuật cắt nướu

Niềng răng

Niềng răng cũng là một biện pháp được sử dụng khá phổ biến để điều trị tất cả những trường hợp không thẩm mỹ của răng, bao gồm cả cười hở lợi.

Khi điều trị hở lợi bằng phương pháp niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nha khoa, chun nịt để kéo răng lại về vị trí tiêu chuẩn trên hàm răng giúp cho khách hàng sở hữu được nụ cười rạng rỡ như mong muốn.

Nười niềng răng mắc cài đang cười

Chữa cười hở lợi bằng laser

Đây là một phương pháp điều trị chứng cười hở lợi hiện đại nhất hiện nay. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng tia sáng laser chuyên dụng để cắt phần nướu bị phát triển quá mức, thông thường sẽ rơi vào khoảng 2mm giúp cho hàm răng đạt được sự cân đối hoàn hảo.

Chữa cười hở lợi bằng laser

Địa chỉ chữa cười hở lợi tốt nhất?

Sau tất cả, các cách chữa cười hở lợi tại nhà sẽ chỉ có hiệu quả đối với tình trạng hở lợi ở mức độ nhẹ. Trong trường hợp hở lợi ở mức độ nặng hơn liên quan tới xương hàm và đường viền môi nhất định phải cần tới sự can thiệp của phẫu thuật, và quy trình này chỉ có thể thực hiện được tại các địa chỉ nha khoa.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị nha khoa mọc lên như nấm, điều này khiến khách hàng vô tình gặp khó khăn trong việc lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín. Để có thể lựa chọn được một nha khoa uy tín cần dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau như cơ sở vật chất, tay nghề bác sĩ, điều kiện phòng khám,… phải đạt chuẩn

Nha khoa Parkway là một trong những cơ sở nha khoa đáp ứng được đầy đủ các điều kiện đó. Đây là một hệ thống nha khoa áp dụng công nghệ theo tiêu chuẩn Singapore với cơ sở vật chất hiện đại, máy móc được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Hơn thế nữa, Nha khoa Parkway còn sở hữu đội ngũ y bác sĩ rành nghề, giàu kinh nghiệm, có thể xử lý được những tình huống phức tạp nhất. 

Bên cạnh những ưu điểm về hệ thống phòng khám hiện đại, Nha khoa Parkway còn gây ấn tượng với các chi nhánh được đặt tại các thành phố lớn trên cả nước như Hà Nội, Bắc Ninh, Hồ Chí Minh, Bình Dương. Trong tương lai, nha khoa hứa hẹn sẽ mở rộng thêm nhiều cơ sở hơn nữa để đưa thương hiệu vươn xa hơn ngoài thị trường. 

Nha khoa Parkway sở hữu hệ thống dịch vụ đa dạng bao gồm các dịch vụ phẫu thuật chỉnh hình như bọc răng sứ, niềng răng, cắt lợi,… cho tới điều trị các bệnh lý về răng miệng như nhổ răng khôn,… Ngoài ra Nha khoa Parkway còn cung cấp dịch vụ nha khoa dành riêng cho trẻ em nhằm đáp ứng nhu cầu của những vị khách hàng nhỏ tuổi.

Đội ngũ bác sĩ của Nha Khoa Parkway

Một vài lưu ý khi chữa cười hở lợi

Sau khi phẫu thuật điều trị chứng cười hở lợi, bạn cũng cần lưu ý tới một số yếu tố cụ thể như sau để đảm bảo quá trình được diễn ra một cách chuẩn xác và đem lại hiệu quả cao:

 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng giúp phần lợi lành nhanh. Lưu ý nên tránh các loại đồ ăn cứng, quá nóng hoặc quá lạnh trong giai đoạn này. Chỉ nên sử dụng các loại thức ăn lỏng, loãng. Chú ý bổ sung thêm các loại vitamin cho cơ thể trong chế độ ăn hàng ngày

Lưu ý không nên ăn các loại đồ nếp, thịt gà vì chúng có thể khiến chi vị trí phẫu thuật trở nên sưng và nghiêm trọng hơn. Thậm chí có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

 • Vệ sinh răng miệng hàng ngày để đảm bảo giữ khoang miệng sạch sẽ, không tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vị trí vết mổ. Tuy nhiên cần lưu ý ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật không nên chải răng quá mạnh vì có thể khiến cho vị trí phẫu thuật bị tổn thương
 • Sử dụng các loại thuốc đúng liều lượng cùng chỉ dẫn của bác sĩ.
Một vài lưu ý khi chữa cười hở lợi

Trên đây là toàn bộ thông tin về 8 cách chữa cười hở lợi tại nhà và cung cấp địa chỉ nha khoa uy tín giúp bạn có thể khắc phục các vấn đề về răng miệng.

Để được Nha khoa Parkway hỗ trợ tận tình và chi tiết nhất, xin hãy liên hệ với nha khoa theo số điện thoại 1900 8059 hoặc truy cập vào website chính thức của nha khoa ngay hôm nay. 

Tin tức sự kiện khác

Răng số 8 là gì & Khi nào nhổ răng số 8

Răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm. Một khi chiếc răng này xuất hiện sẽ có những cảm giác đau đớn kèm theo. Vậy răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài […]

Xem chi tiết

Trồng răng Implant là gì? Khám phá 7 lợi ích của phương pháp phục hình Implant

Trồng răng Implant đang trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ cho những người bị mất răng. Vậy trồng răng Implant cụ thể là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm […]

Xem chi tiết

Niềng răng là gì? Phân loại và khám phá 4 công dụng tuyệt vời của niềng răng

Niềng răng được xem là một phương pháp chỉnh nha mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và chức năng của răng hàm. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, việc niềng răng ngày nay đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, mở ra cơ hội cho mọi […]

Xem chi tiết

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết