Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Bảo hiểm y tế răng hàm mặt áp dụng cho những trường hợp nào?

Bảo hiểm y tế răng hàm mặt là một cụm từ vô cùng lạ mặt tại Việt Nam. Tuy chưa xuất hiện chính thức như một thẻ bảo hiểm riêng biệt, nhưng chúng đã xuất hiện rất nhiều trong các gói bảo hiểm sức khỏe. Hãy cùng Parkway theo dõi bài viết này để có thêm các thông tin hữu ích về loại dịch vụ mới này.

1.Bảo hiểm y tế răng hàm mặt chi trả cho những trường hợp nào?

Xã hội ngày càng phát triển, đồng nghĩa với ý thức của con người đối với sức khỏe ngày càng được cải thiện. Chính vì vậy, các cơ quan ban ngành phải củng cố, đẩy mạnh những phúc lợi xã hội ưu tiên cho người dân, giúp xã hội thêm văn minh, bình đẳng.

Hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế

Các trường hợp được chi trả bảo hiểm y tế về răng hàm mặt

Bảo hiểm y tế về răng hàm mặt là một trong những hình thức đảm bảo sức khoẻ của người dân trong lĩnh vực nha khoa. Theo đó, người tham gia loại bảo hiểm này sẽ được các cơ quan, tổ chức bảo hiểm hỗ trợ 1 phần hoặc toàn bộ những chi phí phát sinh trong khám, chữa bệnh nha khoa.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào bảo hiểm y tế răng hàm mặt cũng chi trả cho người dân mà phải thuốc 3 trường hợp cụ thể sau đây mới được hưởng bảo hiểm:

1.1 Khám răng

Theo luật bảo hiểm y tế hiện hành, quỹ bảo hiểm y tế sẽ là nơi nhận chi trả cho người dân với những dịch vụ khám, chữa bệnh nếu chưa có sự chi trả của ngân sách nhà nước. Việc khám răng cũng nằm trong danh mục trường hợp được chi trả bởi bảo hiểm y tế liên quan đến răng hàm mặt.

Bảo hiểm sẽ hỗ trợ người được bảo hiểm chi phí thăm khám và thuốc men khi có các vấn đề về răng. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khám chữa mà không lo bị mất quyền lợi của bản thân mình.

Tuy nhiên, bảo hiểm chỉ chi trả cho các thường hợp thăm khám răng do mắc các bệnh lý răng miệng chứ không chi trả cho phầm khám tổng quát định kỳ,…

1.2 Nhổ răng

Có rất nhiều người đăt câu hỏi không biết nhổ răng có được bảo hiểm y tế răng hàm mặt không? Câu trả lời có. Theo Luật bảo hiểm y tế hiện hành, bạn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế với các trường hợp nhổ răng sau đây:  nhổ răng sâu, nhổ răng số 8 bị mọc lệch, răng mọc ngầm,…

Như vậy, trong trường hợp bạn phải nhổ răng do các bệnh lý không thể tránh khỏi và làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình, bảo hiểm y tế răng hàm mặt sẽ chi trả phần chi phí khám và chữa trị nhổ răng.

Do đó, nếu bạn nhổ răng vì mục đích thẩm mỹ như nhổ răng để niềng,… và không cần sự chỉ định sát sao của bác sĩ thì bạn hoàn toàn không được hưởng bảo hiểm ý tế với các quyền lợi chi trả đi kèm.

1.3 Hàn – trám răng

Hàn răng cũng là một trong những trường hợp được bảo hiểm y tế chi trả, nếu bạn phải hàn răng bởi các nguyên nhân sau đây:

  • Trám răng do mắc các bệnh lý răng miệng và được bác sĩ chỉ định thực hiện
  • Không được ngân sách nhà nước chi trả chi phí điều trị

Do đó, nếu bạn phản hàn hoặc trám răng do bị sâu hoặc mắc một bệnh lý răng miệng cần phải áp dụng phương pháp này thì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế với các quyền lợi chi trả đi kèm.

2. Những thủ thuật nha khoa không được bảo hiểm y tế chi trả

2.1 Trồng răng

Trồng răng là một trong những phương pháp chỉnh hình thẩm mỹ cho hàm răng, thay thế các răng đã mất bằng các biện pháp tiên tiến. Điều này giúp hàm răng khôi phục lại chức năng nhau cũng như tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng. Trồng răng đang có những công nghệ vô cùng tiên tiến nhưng lại đắt đỏ như trồng răng sứ, trồng răng implant,… Chính vì vậy, nhiều người thắc mắc, không biết trồng răng có được hưởng bảo hiểm hay không?

Theo quy định của luật bảo hiểm y tế hiện hành, trồng răng là hình thức thẩm mỹ chất lượng cao theo yêu cầu của khách hàng, cũng như sử dụng các vật liệu thay thế đắt đỏ. Chính bởi vậy, trồng răng không được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.

2.2 Niềng răng

Niềng răng là một giải pháp chỉnh nha đã có từ lâu giúp khắc phục những khuyết điểm cho hàm răng như: hô, móm, mọc lệch lạc…. Vậy niềng răng có được bảo hiểm y tế chi trả không?

Ảnh minh họa niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng không được chi trả bảo hiểm y tế

Do niềng răng cũng là một hình thức chỉnh hình nha khoa thẩm mỹ theo yêu cầu, nên đây không phải dịch vụ nằm trong phạm vi được hưởng chính sách chi trả của bảo hiểm y tế răng hàm mặt theo điều 23 bộ luật y tế hiện hành.

Xem thêm: Dịch vụ niềng răng tại nha khoa Parkway

2.3 Làm răng sứ

Theo luật bảo hiểm y tế hiện hành , người tham gia bảo hiểm hoàn toàn có quyền hưởng những quyền lợi của mình liên quan đến chi phí thăm khám bệnh và chữa bệnh. Ngoài ra luật cũng quy định rõ những trường hợp không được hưởng bảo hiểm, bao gồm các trường hợp là các ca chỉnh hình thẩm mỹ, thăm khám theo yêu cầu của khách hàng,…

Bởi vậy, làm răng sứ không được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế răng hàm mặt. Răng sứ cũng là một dịch vụ thẩm mỹ dành cho răng hàm mặt theo yêu cầu của khách hàng . Chính vì vậy, dịch vụ này không nằm trong phạm vi hưởng chính sách của bảo hiểm.

3. Bảo hiểm y tế răng hàm mặt chi trả bao nhiêu % khi khám và điều trị?

Theo quy định của bảo hiểm y tế, các trường hợp khám, chữa bệnh, phục hồi các cơ quan chức năng, khám thai định kỳ cũng như sinh sản đều được hưởng chính sách của bảo hiểm xã hội khám thai định kỳ. Tuy nhiên, phần trăm chi trả sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bạn.

Trường hợp đi khám, chữa bệnh theo đúng tuyến đăng ký BHYT

Người đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến bảo hiểm y tế, sẽ được hưởng quyền lợi chi trả theo quỹ bảo hiểm y tế với mức hưởng như sau:

Mô tả thông tin các mức chi trả của bảo hiểm y tế

Mức chi trả của bảo hiểm y tế đúng tuyến

Trường hợp đi khám chữa bệnh không đúng tuyến 

Người đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến bảo hiểm y tế, sẽ được hưởng quyền lợi chi trả theo quỹ bảo hiểm y tế với mức hưởng như sau:

Mô tả thông tin các mức chi trả của bảo hiểm y tế trái tuyến

Mức chi trả bảo hiểm y tế trái tuyến

4. Những cơ sở y tế nào chấp nhận bảo hiểm y tế răng hàm mặt?

Tại thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận bất kỳ loại bảo hiểm nào dành riêng cho nha khoa mà chỉ kết hợp với gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện. Dù là bảo hiểm do nhà nước hỗ trợ cung cấp hay các công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ thì bạn vẫn cần phải nắm rõ các chính sách và quyền lợi của mình trước khi mua.

Những cơ sở y tế chấp nhận bảo hiểm y tế răng hàm mặt là những cơ sở y tế công lợp đúng tuyến và trái tuyến điều trị. Bảo hiểm y tế sẽ chi trả theo % được hưởng đối với mỗi trường hợp cụ thể với bệnh nhân thuốc các cơ sở này. Ngoài ra, bảo hiểm y tế cũng được chấp nhận ở một số các bệnh viện tư nhân khác.

Hình ảnh cấp phát thuốc tại cơ sở y tế

Cơ sở y tế chấp nhận các trường hợp sử dụng bảo hiểm y tế trong nha khoa

Đối với những gói bảo hiểm do công ty bảo hiểm cung cấp, bạn sẽ được chấp nhận chi trả và hưởng quyền lợi bảo hiểm tại các cơ sở y tế đã ký hợp đồng bảo hiểm, hoặc thẻ bảo hiểm có trong danh sách bảo lãnh có tên cơ sở y tế bạn đang điều trị.

Sau đây là bài viết chia sẻ thông tin liên quan đến bảo hiểm y tế răng hàm mặt mà bạn đang quan tâm. Rất mong thông tin mà Parkway cung cấp đã giúp bạn có thêm được những hiểu biết và kiến thức liên quan đến hình thức bảo hiểm này và có sự cân nhắc kỹ càng trước khi tham gia.

Tin tức sự kiện khác

Bị sâu răng nên ăn gì, kiêng ăn gì để nhanh hồi phục?

Chế độ ăn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Nhất là người bị sâu răng nên chú trọng hơn đến vấn đề này. Vậy bị sâu răng nên ăn gì?

Xem chi tiết

Thực hư chuyện nong hàm đau “lên bờ xuống ruộng”?

Việc nong hàm tác động trực tiếp đến các xương trên khuôn mặt, làm thay đổi kích thước cung hàm. Vì vậy khi nghĩ đến nong hàm, có thể dễ dàng hình dung được cảm giác không mấy dễ chịu. Để trả lời cho câu hỏi: nong hàm có đau hay không, Nha Khoa Parkway […]

Xem chi tiết

Sưng mộng răng kiêng ăn gì? Nên ăn gì để giúp bọng răng đỡ sưng?

Nên ăn và kiêng gì đóng vai trò quan trọng quyết định đến hiệu quả của toàn bộ quá trình điều trị bệnh. Vậy sưng mộng răng kiêng ăn gì? Cùng tìm hiểu

Xem chi tiết

9 bài thuốc dân gian chữa viêm chân răng tốt nhất, áp dụng là khỏi

9 bài thuốc dân gian chữa viêm chân răng sẽ giúp bạn khắc phục bệnh lý này hiệu quả và an toàn. Cách thực hiện rất đơn giản và tiết kiệm. Thử ngay!

Xem chi tiết