Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Tất tần tật thông tin cần biết

Chắc chắn mỗi lần phải đến bệnh viện với nhiều lý do khác nhau, bạn sẽ thường nghe đến cụm từ bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, nếu không phải người trong ngành y thì sẽ không thể biết được những từ ngữ chuyên môn này. Vậy bác sĩ chuyên khoa 1 là gì và thường chịu trách nhiệm về vấn đề nào? Cùng Parkway tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau đây.

bác sĩ chuyên khoa 1 là gì
Đằng sau tấm áo blouse là bầu trời hoài bão và tấm lòng y đức

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Bác sĩ chuyên khoa 1 (BSCK 1) hay còn được gọi là Specialist doctor là người chuyên về một lĩnh vực cụ thể trong ngành y và có cấp độ cao hơn bác sĩ nội trú hay chuyên khoa định hướng. Các bác sĩ này thường làm việc tại các phòng khám, bệnh viện tư nhân hoặc công lập tùy theo từng người.

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?
Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Điều kiện để trở thành BSCK 1

Để có thể trở thành BSCK 1 thì sau khi làm bác sĩ chuyên khoa định hướng, người đó cần phải học tiếp thêm 2 năm nữa. Bên cạnh đó, những giảng viên có bằng bác sĩ nội trú hay bằng chuyên khoa 1 thuộc chuyên ngành được đào tạo sẽ được xem tương đương trình độ Thạc sĩ.

Để có thể học và thi thành BSCK 1 thì mọi người có có đủ các yếu tố sau: Đối tượng phải tốt nghiệp đại học chính quy hoặc không chính quy về ngành y khoa. Bên cạnh đó, phải công tác trong các cơ sở y tế để thực hành nghề và đã có kinh nghiệm về lâm sàng từ 12 tháng trở lên. Đối với nữ không được quá 45 tuổi và nam không vượt quá 50 tuổi.

Hình thức đào tạo chuyên ngành này cũng khó đa dạng lựa chọn. Có 2 hình thức đào tạo bác sĩ chuyên khoa là hệ tập trung học liên tục trong 2 năm hoặc hệ chứng chỉ học theo từng đợt kế hoặc trong vòng 3 năm.

Lương bác sĩ chuyên khoa 1 hiện nay là bao nhiêu? 

Bác sĩ chuyên khoa 1 (BSCK I) thường có mức lương cao hơn bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nội trú vì họ có trình độ chuyên môn cao hơn và có khả năng làm việc tại các cơ sở y tế và trung tâm y tế lớn. 

Có nhiều cách để xác định mức lương cho BSCK I. Cụ thể được chia thành 2 trường hợp sau theo quy định của Nhà nước.

  • Đối với bác sĩ là viên chức tại các bệnh viện công

Căn cứ theo Điều 3 Khoản 1 của Nghị quyết 69/2022/QH15Nghị định 24/2003/NĐ-CP về mức lương cơ sở của bác sĩ chuyên khoa 1 được áp dụng hiện nay là 1.800.000 đồng/tháng.

Dưới đây là bảng mức lương cụ thể của một BSCK I:

STT Đối tượng bác sĩ  Mức lương cơ bản
1 Bác sĩ  4.212.000 đến 8.964.000 VNĐ/tháng
2 Bác sĩ chính  7.920.000 đến 12.204.000 VNĐ/tháng
3 Bác sĩ cao cấp  11.160.000 đến 14.400.000 VNĐ/tháng

 

  • Đối với bác sĩ là người lao động, ký hợp đồng lao động với các bệnh viện trong và ngoài công lập

Ngoài đối tượng được tuyển dụng vào biên chế, bác sĩ mới ra trường còn có thể thuộc nhóm người lao động khi ký hợp đồng lao động với các cơ sở y tế trong và ngoài công lập. Khi đó mức lương của bác sĩ sẽ được tính theo mức thỏa thuận của bác sĩ và cơ sở y tế đó. 

Mức lương thỏa thuận được thể hiện trong hợp đồng lao động. Mức lương đó không được thấp hơn mức lương tối thiểu của vùng được nêu tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP

Vùng  Mức lương tối thiểu 1 tháng
(Đơn vị VNĐ/ tháng)
Mức lương tối thiểu 1 giờ
(Đơn vị: VNĐ/giờ)
I 4.680.000 VNĐ 22.500 VNĐ
II 4.160.000 VNĐ 20.000 VNĐ
III 3.640.000 VNĐ 17.500 VNĐ
IV 3.250.000 VNĐ 15.600 VNĐ

Lưu ý: Mức lương thực tế của bác sĩ chuyên khoa 1 có thể cao hơn mức lương quy định của nhà nước. Điều này phụ thuộc vào cơ sở làm việc và các khoản phụ cấp khác mà bác sĩ được hưởng.

Các trường đại học đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 tốt nhất cả nước

Để có thể cho ra đời những bác sĩ chuyên khoa 1 giỏi giang, chắc chắn về cả lý thuyết lẫn thực hành, tận tâm với nghề thì vai trò của các nôi đào tạo là không thể thiếu. Sau đây là danh sách những trường đã đóng góp cho ngành y học biết bao những bác sĩ vừa có tâm vừa có tầm.

Đâu là các địa chỉ đào tạo bác sĩ chuyên khoa tốt nhất
Đâu là các địa chỉ đào tạo bác sĩ chuyên khoa tốt nhất

Đại học Y Hà Nội

Y Hà Nội là trường có tiêu chuẩn cao nhất trong việc đào tạo ra những bác sĩ hàng đầu nước ta hiện nay. Với những yêu cầu khắt khe về rèn luyện và học tập, trường đã và đang tạo nên một vị thế vững chắc và khẳng định được tiếng nói riêng trong ngành y. Nơi đây quả thực xứng đáng với danh hiệu ngôi trường đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 tốt nhất Việt Nam.

Đại học Y dược tp Hồ Chí Minh

Giống như đại học Y Hà Nội, Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cũng được xem là trường đào tạo ngành y hàng đầu miền Nam. Được đánh giá và khẳng định qua nhiều năm, nơi đây đã cho ra những y bác sĩ giỏi giang và tận tâm. Đồng thời cũng là nơi chuyên đào tạo chuyên sâu các bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 trên khắp cả nước.

Học viện quân y

Học viện quân y được xem như bức tường vững chãi của quân đội, nơi đây đảm nhiệm công việc khám chữa bệnh cho các quân nhân của đất nước. Chính bởi điều đó, những tiêu chí thi tuyển đầu vào cực khắt khe và nghiêm túc, vì thế chất lượng đầu ra luôn nằm top. Đồng thời, đây cũng là ngôi trường trọng điểm chuyên nghiên cứu và điều trị các ca bệnh khó khăn bởi tập hợp những nhân tài kiệt xuất trong ngành y.

Đại học dược Hà Nội

Đại học dược Hà Nội được coi là nơi có vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho ngành y khoa của Việt Nam nguồn nhân lực chất lượng nhất. Bên cạnh đó, các chuyên gia đào tạo nên đội ngũ bác sĩ chuyên khoa 1 cũng có trình độ không hề kém cạnh những ngôi trường khác.

Các trường đại học y dược các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng, Huế, Thái Nguyên

Các trường đại học y, dược tại các tỉnh thành cũng không kém phần nổi tiếng về đào tạo cũng như chất lượng đầu ra của các bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2. Được nhiều người đánh giá cao về việc cung cấp nhiều nguồn nhân lực trẻ cho cả nước. Những ngôi trường này cũng được đánh giá rất cao về uy tín cũng như chất lượng giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên tại đây.

Cơ hội việc làm cho các bác sĩ chuyên khoa 1

Tại nhiều quốc gia phát triển hay cả những nước đang phát triển, Y khoa luôn là một ngành cấp thiết và quan trọng với cuộc sống. Không thể phủ nhận được vai trò của những bác sĩ đang làm việc trong ngành này bởi đây là những người nắm giữ cán cân cân bằng của xã hội, cống hiến hết mình vì nhân dân.

Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, bệnh viện và xã hội lúc nào cũng có nhu cầu cần những nguồn lực bác sĩ bởi đang thiếu hụt người rất lớn. Vì đời sống xã hội ngày càng tăng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng ngày một nhiều.

Bên cạnh đó, việc xã hội càng trở nên ô nhiễm, thói quen sinh hoạt và ăn uống thay đổi dẫn đến nhiều căn bệnh lạ xuất hiện, số lượng người bệnh tăng cao. Những người này cần phải được chăm sóc và theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên. Bởi vì thế, sinh viên ngành y khi ra trường không cần phải lo lắng về vấn đề việc làm bởi trên đất nước chữ S này, còn rất nhiều cơ sở cần bạn đến đầu quân và cống hiện.

Không chỉ như vậy, tại các vùng sâu vùng xa, các địa điểm y tý cũng khan hiếm nguồn nhân lực vô cùng, bên cạnh đó việc thiếu các dụng cụ khám chữa bệnh cũng khiến cho nhiều người phải lo lắng. Chính vì thế, nơi đây cũng đang rất cần sự có mặt của các sinh viên trong ngành, cùng chung tay xây dựng một đất nước mạnh mẽ.

Lời kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp và phân tích cho bạn những thông tin chi tiết về câu hỏi bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Hy vọng với những điều đã được chia sẻ, người đọc đã hiểu thêm một phần về hệ thống ngành y của nước ta. Đồng thời có thêm kiến thức về các cách gọi chuyên môn thường gặp trong bệnh viện. Hãy theo dõi và liên hệ tới Parkway ngay để có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Share on:

Nha khoa Parkway

Nha khoa toàn diện và chuyên nghiệp

Top 01 Việt Nam về số ca niềng răng
Top 03 Đông Nam Á về niềng răng trong suốt Invisalign
Đối tác chiến lược Straumann Group

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Bài viết liên quan