Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Tất tần tật thông tin cần biết

Chắc chắn mỗi lần phải đến bệnh viện với nhiều lý do khác nhau, bạn sẽ thường nghe đến cụm từ bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, nếu không phải người trong ngành y thì sẽ không thể biết được những từ ngữ chuyên môn này. Vậy bác sĩ chuyên khoa 1 là gì và thường chịu trách nhiệm về vấn đề nào? Cùng Parkway tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau đây.

bác sĩ chuyên khoa 1 là gì

Đằng sau tấm áo blouse là bầu trời hoài bão và tấm lòng y đức

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Để trả lời được cho câu hỏi, người đọc cần phải biết và hiểu được khái niệm bác sĩ chuyên khoa là gì. Để từ đó có thêm cơ sở để phân biệt giữa các số đứng sau cụm từ được dùng thường xuyên này.

Bác sĩ chuyên khoa là gì?

Những sinh viên ngành y khi kết thúc 6 năm học đại học của mình và được trao bằng tốt nghiệp sẽ được gọi là bác sĩ. Tuy nhiên, họ vẫn chưa được cho phép hành nghề; những người này cần bắt buộc phải học thêm 18 tháng tại các cơ sở y tế công hoặc tư đã được chính phủ cho phép hoạt động thì mới được cấp chứng chỉ.

Lúc này, nếu bạn muốn nâng trình độ bác sĩ lên thì sẽ có hai hướng lựa chọn chính là tự học tự nghiên cứu hoặc thực tập thực hiện lâm sàng. nếu đã chọn hướng sau, khi học cao lên có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 (BSCK I), chuyên khoa 2 (BSCK II) hoặc chuyên khoa định hướng.

Bác sĩ chuyên khoa 1 và điều kiện cần thiết

BSCK I hay còn được gọi là Specialist doctor là người chuyên về một lĩnh vực cụ thể trong ngành y và có cấp độ cao hơn bác sĩ nội trú hay chuyên khoa định hướng. Các bác sĩ này thường làm việc tại các phòng khám, bệnh viện tư nhân hoặc công lập tùy theo từng người.

Để có thể trở thành BSCK I thì sau khi làm bác sĩ chuyên khoa định hướng, người đó cần phải học tiếp thêm 2 năm nữa. Bên cạnh đó, những giảng viên có bằng bác sĩ nội trú hay bằng chuyên khoa 1 thuộc chuyên ngành được đào tạo sẽ được xem tương đương trình độ Thạc sĩ.

Để có thể học và thi thành BSCK I thì mọi người có có đủ các yếu tố sau: Đối tượng phải tốt nghiệp đại học chính quy hoặc không chính quy về ngành y khoa. Bên cạnh đó, phải công tác trong các cơ sở y tế để thực hành nghề và đã có kinh nghiệm về lâm sàng từ 12 tháng trở lên. Đối với nữ không được quá 45 tuổi và nam không vượt quá 50 tuổi.

Hình thức đào tạo chuyên ngành này cũng khó đa dạng lựa chọn. Có 2 hình thức đào tạo bác sĩ chuyên khoa là hệ tập trung học liên tục trong 2 năm hoặc hệ chứng chỉ học theo từng đợt kế hoặc trong vòng 3 năm.

Các trường đại học đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 tốt nhất cả nước

Để có thể cho ra đời những bác sĩ chuyên khoa 1 giỏi giang, chắc chắn về cả lý thuyết lẫn thực hành, tận tâm với nghề thì vai trò của các nôi đào tạo là không thể thiếu. Sau đây là danh sách những trường đã đóng góp cho ngành y học biết bao những bác sĩ vừa có tâm vừa có tầm:

Hình ảnh lễ khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa cấp 1

Đâu là các địa chỉ đào tạo bác sĩ chuyên khoa tốt nhất

Đại học Y Hà Nội

Y Hà Nội là trường có tiêu chuẩn cao nhất trong việc đào tạo ra những bác sĩ hàng đầu nước ta hiện nay. Với những yêu cầu khắt khe về rèn luyện và học tập, trường đã và đang tạo nên một vị thế vững chắc và khẳng định được tiếng nói riêng trong ngành y. Nơi đây quả thực xứng đáng với danh hiệu ngôi trường đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 tốt nhất Việt Nam.

Đại học Y dược tp Hồ Chí Minh

Giống như đại học Y Hà Nội, Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cũng được xem là trường đào tạo ngành y hàng đầu miền Nam. Được đánh giá và khẳng định qua nhiều năm, nơi đây đã cho ra những y bác sĩ giỏi giang và tận tâm. Đồng thời cũng là nơi chuyên đào tạo chuyên sâu các bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 trên khắp cả nước.

Học viện quân y

Học viện quân y được xem như bức tường vững chãi của quân đội, nơi đây đảm nhiệm công việc khám chữa bệnh cho các quân nhân của đất nước. Chính bởi điều đó, những tiêu chí thi tuyển đầu vào cực khắt khe và nghiêm túc, vì thế chất lượng đầu ra luôn nằm top. Đồng thời, đây cũng là ngôi trường trọng điểm chuyên nghiên cứu và điều trị các ca bệnh khó khăn bởi tập hợp những nhân tài kiệt xuất trong ngành y.

Đại học dược Hà Nội

Đại học dược Hà Nội được coi là nơi có vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho ngành y khoa của Việt Nam nguồn nhân lực chất lượng nhất. Bên cạnh đó, các chuyên gia đào tạo nên đội ngũ bác sĩ chuyên khoa 1 cũng có trình độ không hề kém cạnh những ngôi trường khác.

Các trường đại học y dược các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng, Huế, Thái Nguyên

Các trường đại học y, dược tại các tỉnh thành cũng không kém phần nổi tiếng về đào tạo cũng như chất lượng đầu ra của các bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2. Được nhiều người đánh giá cao về việc cung cấp nhiều nguồn nhân lực trẻ cho cả nước. Những ngôi trường này cũng được đánh giá rất cao về uy tín cũng như chất lượng giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên tại đây.

Cơ hội việc làm cho các bác sĩ chuyên khoa 1

Tại nhiều quốc gia phát triển hay cả những nước đang phát triển, Y khoa luôn là một ngành cấp thiết và quan trọng với cuộc sống. Không thể phủ nhận được vai trò của những bác sĩ đang làm việc trong ngành này bởi đây là những người nắm giữ cán cân cân bằng của xã hội, cống hiến hết mình vì nhân dân.

Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, bệnh viện và xã hội lúc nào cũng có nhu cầu cần những nguồn lực bác sĩ bởi đang thiếu hụt người rất lớn. Vì đời sống xã hội ngày càng tăng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng ngày một nhiều.

Bên cạnh đó, việc xã hội càng trở nên ô nhiễm, thói quen sinh hoạt và ăn uống thay đổi dẫn đến nhiều căn bệnh lạ xuất hiện, số lượng người bệnh tăng cao. Những người này cần phải được chăm sóc và theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên. Bởi vì thế, sinh viên ngành y khi ra trường không cần phải lo lắng về vấn đề việc làm bởi trên đất nước chữ S này, còn rất nhiều cơ sở cần bạn đến đầu quân và cống hiện.

Không chỉ như vậy, tại các vùng sâu vùng xa, các địa điểm y tý cũng khan hiếm nguồn nhân lực vô cùng, bên cạnh đó việc thiếu các dụng cụ khám chữa bệnh cũng khiến cho nhiều người phải lo lắng. Chính vì thế, nơi đây cũng đang rất cần sự có mặt của các sinh viên trong ngành, cùng chung tay xây dựng một đất nước mạnh mẽ.

Lời kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp và phân tích cho bạn những thông tin chi tiết về câu hỏi bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Hy vọng với những điều đã được chia sẻ, người đọc đã hiểu thêm một phần về hệ thống ngành y của nước ta. Đồng thời có thêm kiến thức về các cách gọi chuyên môn thường gặp trong bệnh viện. Hãy theo dõi và liên hệ tới Parkway ngay để có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé.

Tin tức sự kiện khác

11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, khi những chiếc răng này mọc lên thường gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng, răng khôn mọc theo nhiều cách: mọc thẳng, mọc nghiêng, mọc nằm ngang hay mọc ngầm dưới nướu. Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người […]

Xem chi tiết
Những lợi ích thiết thực khi trám răng thưa

Răng thưa có trám được không? Trám răng thưa mang lại những lợi ích nào?

Răng thưa là tình trạng khoảng trống giữa 2 răng cạnh nhau lớn, gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe răng miệng tổng thể. Vậy răng thưa có trám được không và đâu là những lợi ích khi trám răng thưa? Hãy cùng nha […]

Xem chi tiết