Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Khi nào nên cho trẻ đi khám răng? 3 mốc thời gian quan trọng

Hình ảnh trẻ đang được khám răng bằng kính nha khoa và tiêu đề khi nào nên cho trẻ đi khám răng

Sức khỏe răng miệng của trẻ là một trong những vấn đề luôn được các bậc cha mẹ lưu tâm. Để kịp thời phát hiện và khắc phục các bất thường răng miệng, cha mẹ cần ghi nhớ những thời điểm khám răng của trẻ và đưa trẻ đi thăm khám đúng lịch. Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

3 mốc thời gian nên cho trẻ đi khám răng

6 – 12 tháng kể từ khi mọc chiếc răng sữa đầu tiên

Theo các chuyên gia nha khoa, phụ huynh nên cho trẻ đi khám răng trong vòng 6 tháng đầu tính từ thời điểm chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên và muộn nhất là khoảng 12 tháng. Bởi việc gặp nha sĩ trong thời gian này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho sự phát triển răng hàm của trẻ như:

 • Các bác sĩ nha khoa có thể cung cấp cho bố mẹ những thông tin về tình trạng sâu răng của bé nếu có.
 • Bố mẹ có thêm kiến thức trong việc thực hành cho trẻ sơ sinh ăn dặm.
 • Giúp phụ huynh có thêm kinh nghiệm trong việc vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách.
 • Nha sĩ sẽ hỗ trợ cho phụ huynh có thêm kinh nghiệm trong việc xử lý khi trẻ mọc răng hoặc có thói quen xấu như dùng ti giả, mút ngón tay,…
 • Khoảng thời gian thăm khám nha khoa đầu tiên cũng quan trọng khi góp phần giúp trẻ làm quen và thoải mái hơn với việc gặp nha sĩ.
Hình ảnh trẻ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên ở hàm dưới

Phụ huynh nên cho trẻ đi khám răng trong vòng 6 -12 tháng đầu từ thời điểm chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên

Khi trẻ khoảng 7 tuổi

Khi trẻ khoảng 7 tuổi là giai đoạn thay răng hỗn hợp, răng sữa và răng vĩnh viễn có thể mọc xen kẽ với nhau. Hầu hết trẻ em sẽ đợi đến tuổi thiếu niên để niềng răng, tuy nhiên chỉnh nha trong giai đoạn này giúp điều chỉnh sự phát triển của hàm, nên việc xác định nguyên nhân xương của răng khấp khểnh sớm sẽ giúp cho quá trình niềng về sau được thuận lợi hơn, đảm bảo nụ cười đẹp sau này.

Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp trẻ lên 7 mà vẫn chưa thay răng sữa. Lúc này, phụ huynh nên đưa bé đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn và có biện pháp xử lý phù hợp.

Hình ảnh bác sĩ nha khoa dùng công cụ chuyên dụng để khám răng cho bé gái

Nên cho bé đi thăm khám nha khoa nếu như lên 7 tuổi mà vẫn chưa thay răng sữa

Cho trẻ đi khám răng định kỳ từ 6 – 12 tuổi

Trẻ sẽ bước vào giai đoạn thay răng khi vào khoảng 6 – 12 tuổi và đây là khoảng thời gian quan trọng, giúp định hình toàn bộ khung hàm, quyết định tới chức năng nhai cũng như thẩm mỹ về sau. Do đó, cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ đi khám răng định kỳ trong giai đoạn này để có thể kịp thời phát hiện và điều trị các biểu hiện như: răng mọc lệch lạc, thưa thớt, chen chúc, hô, móm, sâu răng,…

Nếu như răng trẻ xuất hiện các lỗ sâu răng mới phát, nha sĩ có thể sẽ đề nghị trám răng để ngăn không cho vi khuẩn gây sâu răng xâm nhập vào các rãnh của răng. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể tư vấn cho phụ huynh thực hiện các biện pháp tiền chỉnh nha, sử dụng khí cụ nha khoa hay niềng răng để điều chỉnh khung hàm, giúp các răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, đảm bảo chức năng nhai cũng như thẩm mỹ cho bé khi lớn lên.

Hình ảnh khám răng cho trẻ định kỳ bằng các khí cụ nha khoa

Phụ huynh nên cho trẻ khám răng định kỳ đúng thời hạn để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề nha chu

Kinh nghiệm khám răng cho trẻ

Chuẩn bị tinh thần cho bé và cho chính phụ huynh

Để trẻ có thể thoải mái khi đến gặp bác sĩ nha khoa, phụ huynh cần phải tích cực động viên và giải thích cho trẻ hiểu về những điều sắp xảy ra. Nếu có thể, hãy sắp xếp các cuộc hẹn với nha sĩ vào buổi sáng để trẻ tỉnh táo.

Bên cạnh đó, các bố mẹ cũng cần chuẩn bị cho chính mình và không được bộc lộ sự lo lắng cho trẻ thấy vì có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của các bé. Tại phòng khám, bố mẹ nên trung thực về quan điểm của mình đối với vấn đề răng miệng của trẻ và thẳng thắn chia sẽ với nha sĩ, cũng như hỗ trợ tinh thần cho con bằng cách giữ bình tĩnh.

Đặc biệt, trong lần khám răng đầu tiên của con, bố mẹ nên cung cấp toàn bộ lịch sử sức khỏe của bé để nha sĩ nắm và có những biện pháp tiếp cận phù hợp. Ví dụ, với những lần trám răng, bố mẹ hãy báo trước với nha sĩ nếu như con mình có xu hướng cứng đầu, thách thức hoặc sợ hãi, lo lắng,… những điều này sẽ giúp cho quá trình thực hiện thăm khám diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ hơn.

Hình ảnh minh họa người mẹ vui cười cùng con trai

Phụ huynh nên tích cực động viên và giải thích cho trẻ hiểu về những điều sắp xảy ra trước khi thăm khám nha khoa

Xây dựng cho trẻ sự hứng thú khi khám nha khoa

Điều tốt nhất mà bố mẹ có thể làm để tạo cho trẻ sự hứng thú và cảm giác thoải mái mỗi khi đi thăm khám nha khoa đó chính là thẳng thắn trao đổi với trẻ để tạo nên sự tin tưởng. Bố mẹ cần giải thích rõ cho trẻ những lợi ích của việc thăm khám nha khoa như: giúp phát hiện các bệnh về răng để kịp thời chữa trị, các bác sĩ có thể giúp con chữa sâu răng, mang đến cho con hàm răng chắc khỏe và trắng sáng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các ví dụ thú vị về tác hại của sâu răng hay về quá trình điều trị tủy cũng sẽ giúp các bé dễ hiểu hơn và củng cố niềm tin cho bé. Chú ý rằng, nên sử dụng ngôn từ tích cực và thân thiện nhất với trẻ thay vì dọa nạt hay đưa ra các hình phạt nếu trẻ không chịu khám răng.

Một mẹo khác mà bố mẹ có thể áp dụng để tạo nên sự hứng thú cho trẻ khi thăm khám nha khoa lần đầu, đó là đặt lịch hẹn gần với lịch khám của một bé khác đã khám răng giỏi ở phòng khám. Bởi khi nhìn thấy bạn cùng độ tuổi với mình khám răng ngoan thì bé sẽ có thêm động lực để cũng muốn được khen như bạn và sẽ dễ hợp tác với nha sĩ hơn.

Bác sĩ trò chuyện và giải thích cho bé hiểu về tình trạng răng miệng thông qua ảnh chụp x-quang

Bố mẹ cần tạo cho trẻ sự hứng thú để có động lực thăm khám nha khoa

Dinh dưỡng và chăm sóc răng miệng cho trẻ

Bên cạnh những điều trên, để chuẩn bị cho các bé hành trang tốt nhất trước khi đi khám răng cũng như đảm bảo hiệu quả thăm khám, bố mẹ cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng và áp dụng các biện pháp chăm sóc răng miệng hợp lí cho trẻ như:

 • Cho bé ăn uống thực phẩm lành mạnh: Tránh cho trẻ ăn thức ăn có đường quá nhiều, đặc biệt là trước khi đi ngủ vì có thể gây sâu răng và ảnh hưởng đến răng sữa của trẻ.
 • Tạo cho trẻ thói quen chăm sóc răng miệng mỗi ngày: Hãy dạy trẻ cách đánh răng đúng cách từ khi còn nhỏ, sử dụng bàn chải răng mềm và kem đánh răng chứa fluoride, đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ.
 • Tránh các thói quen xấu của trẻ: Những thói xấu như ngậm ti giả mút ngón tay có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm và răng, vì vậy hãy theo dõi và giúp trẻ bỏ thói quen này khi cần thiết.

Những lợi ích khi cho trẻ thăm khám nha khoa

Việc cho trẻ đi thăm khám nha khoa từ sớm và định kỳ sẽ mang đến rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển răng miệng toàn diện của trẻ. Bao gồm:

 • Phát hiện sớm các vấn đề răng miệng: Khám răng định kỳ giúp nha sĩ phát hiện sớm các vấn đề như sâu răng, viêm nhiễm nướu, hay các vấn đề về cấu trúc răng miệng.
 • Xây dựng thói quen khám răng định kỳ: Đưa trẻ đi khám răng thường xuyên sẽ giúp xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng suốt đời.
 • Tránh các vấn đề sau này: Khám răng định kỳ giúp tránh các vấn đề phức tạp hơn sau này như viêm nhiễm nướu, mất răng hay các vấn đề về hàm.
 • Theo dõi và nắn chỉnh tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch: Bác sĩ sẽ theo dõi quá trình mọc răng cho trẻ, có những điều chỉnh kịp thời nếu răng thiếu mầm, thiếu chỗ mọc, răng dư, hay cung hàm bị hẹp,… Hơn nữa các vấn đề về nướu và lưỡi cũng sẽ được quan tâm nhiều hơn.
 • Học hỏi kiến thức chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ: Bố mẹ sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách cũng như được tư vấn về chế ăn uống hợp lý giúp răng trẻ chắc khỏe.
Hình ảnh minh họa trẻ tươi cười khi khám răng

Cho trẻ đi thăm khám nha khoa mang đến nhiều lợi ích đối với sự phát triển răng miệng toàn diện của trẻ

Dịch vụ nha khoa trẻ em tại Parkway

Cho trẻ thăm khám nha khoa từ sớm sẽ mang đến nhiều lợi ích đối với quá trình phát triển và hoàn thiện răng miệng. Bên cạnh việc nắm rõ các mốc thời gian nên cho trẻ thăm khám thì phụ huynh cũng nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, để được bác sĩ tư vấn và điều trị tốt nhất.

Nha khoa Parkway là chuỗi hệ thống nha khoa uy tín toàn quốc, gồm nhiều dịch vụ từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Khi sử dụng các dịch vụ nha khoa trẻ em tại Parkway, phụ huynh có thể an tâm bởi:

 • Luôn đặt lợi ích sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu
 • Đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm
 • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân
 • Hệ thống phòng khám nha khoa khắp cả nước
 • Báo giá trọn gói, minh bạch, không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị
 • Có hợp đồng cam kết hiệu quả điều trị rõ ràng

Trên đây là những thông tin về bài viết khi nào nên cho trẻ đi khám răng? Nha khoa Parkway hy vọng đã cung cấp được những kiến thức hữu ích và giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc răng miệng cho trẻ!

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết