Hệ thống nha khoa chuyên niềng răng chỉnh nha

Tổng đài tư vấn: (024) 666 32 969 Parkway Hà Nội Parkway Sài Gòn

Răng khôn quả thực là chiếc răng đem lại nhiều phiền phức mỗi khi nó bị “đánh thức”. Khi có biểu hiện mọc, răng khôn thường sẽ “phát ra” những triệu chứng để báo hiệu sự xuất hiện của mình. Vậy làm thế nào để biết mình đang mọc răng khôn? Cùng tìm hiểu bài viết này nhé!

Những triệu chứng cơ bản khi mọc răng khôn

1. Đau nhức

Với răng khôn mọc bình thường: Dấu hiệu đầu tiên, báo hiệu sự “xuất hiện” của răng khôn là tình trạng đau nhức quanh vùng lợi, nơi răng khôn nhú lên. Tuy nhiên tình trạng đau răng sẽ chỉ kéo dài vài ngày và dần thuyên giảm khi răng khôn đã mọc đúng vị trí.

Với răng khôn mọc lệch: Những cơn đau nhức có dấu hiệu tăng lên, khu vục mọc răng khôn có cảm giác đau nhức dữ dội, có thể lan sang những răng bên cạnh. Sở dĩ răng khôn mọc lệch lại gây đau nhức đến vậy là vì khi mọc lệch, răng khôn sẽ phá hỏng chân răng kế bên hoặc đâm vào vùng lợi trên nó khiến lợi bị tổn thương. Nếu tình trạng đau nhức do răng khôn mọc lệch không được giải quyết sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sâu răng, viêm lợi trùm, u nang ở chân chân răng…

>> Các dạng mọc của răng khôn

2. Lợi bị sưng

Với răng khôn mọc bình thường: Song song với triệu chứng đau nhức, lợi sưng bị đau nhức là triệu chứng đi kèm. Trong quá trình này, khâu vệ sinh răng miệng thật sự quan trọng. Bởi nếu không, đây sẽ là cơ hội tốt để vi khuẩn xâm nhập khiến lợi bị viêm nhiễm, mưng mủ. Cũng như đau nhức răng, tình trạng sưng tấy ở lợi cũng sẽ tan biến dần khi răng khôn tìm được vị trí ổn định và phù hợp của nó.

Lợi bị sưng tấy lâu dài có thể biến chứng sang viêm lợi trùm răng khôn

Với răng khôn mọc lệch: Sau một khoảng thời gian đau nhức , răng khôn mọc lệch sẽ khiến vùng lợi bị sưng, ê buốt thậm chí bị co giật. Không chỉ sưng ở vùng lợi phía trên răng mà vùng lợi ở xung quanh răng cũng bị sưng. Tại sao răng khôn không thể trồi lên được vùng lợi trên nó? Là vì, thời điểm răng khôn mọc khá muộn (tầm từ 18 – 25 tuổi), khi xương hàm đã cứng chắc, không phát triển về kích thước, lợi dày hơn và cứng chắc hơn. Đến 1 ngưỡng nào đó, lợi sẽ trở nên căng tức việc ăn nhai cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

3. Sốt

Với răng khôn mọc bình thường: Cơ thể nóng lên và sốt nhẹ là hiện tượng thường xảy ra khi răng khôn đang trong giai đoạn nhú lên do tình trạng đau nhức và sưng tấy gây nên. Bạn không nên quá lo lắng bởi những cơn sốt do mọc răng khôn chỉ ghé qua nhẹ nhàng, hiếm khi sốt nặng và kéo dài. Nguyên nhân sốt có thể là do cảm giác đau nhức, sưng tấy kéo dài khiến cơ thể nóng hơn giống như bị sốt. Giống như sưng lợi, cơn sốt có thể qua nhanh hoặc sau khi răng khôn mọc trồi lên thì cảm giác sốt cũng qua đi.

Với răng khôn mọc lệch: Việc kéo dài tình trạng đau nhức và sưng lợi khi răng mọc lệch sẽ khiến việc ăn uống bị ảnh hưởng khiến cơ thể mệt mỏi. Thêm vào đó, khi không ăn uống được, sức đề kháng của cơ thể yếu đi sẽ tạo cơ hội cho các mầm bệnh và vi khuẩn xâm nhập. Tình trạng sốt vì thế không thể hết hoàn toàn mà cứ âm ỉ kéo dài.

Cách tốt nhất để xử lý những trường hợp răng khôn mọc lệch một cách dứt điểm là đến gặp nha sĩ để điều trị và nhổ răng khôn. Bởi nếu tới khám răng càng sớm, việc phẫu thuật răng khôn mọc lệch sẽ càng trở nên thuận lợi hơn, tránh được những biến chứng nguy hiểm. Còn với trường hợp răng khôn mọc thẳng, đúng chỗ, bạn chỉ cần chăm sóc và vệ sinh răng miệng kỹ càng, cẩn thận để tránh tình trạng sâu răng, viêm lợi trong quá trình răng mọc thôi.

>> Thời điểm thích hợp để nhổ răng khôn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng kí khám tại Parkway

Nếu bạn cần được tư vấn chuyên sâu về sức khoẻ răng miệng, xin vui lòng để tại tên, số điện thoại cùng lời nhắn. Chúng tôi sẽ gọi điện hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Nên làm gì khi răng khôn mọc?

– Vệ sinh răng miệng thật kỹ, nhất là vị trí mọc răng. Vì lúc này nướu răng đang bị tổn thương nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công và gây sâu răng.

Chăm sóc răng miệng kỹ càng để tránh những vi khuẩn gây hại cho răng

– Dùng thuốc kháng sinh, giảm đau, hạ sốt để giảm cảm giác khó chịu. Tuy nhiên nên trình bày với bác sĩ về tình trạng mọc răng rồi hãy dùng thuốc chứ không nên tự ý uống bất cứ loại thuốc nào bạn nhé.

– Vì răng khôn mọc gián đoạn, kéo dài trong nhiều năm nên tình trạng đau nhức không chỉ diễn ra ngày một ngày hai mà kéo dài theo từng đợt khác nhau. Răng càng phát triển thì cảm giác đau nhức càng rõ rệt hơn.

Nếu thấy bất thường, bệnh nhân nên đến khám chuyên khoa, điều trị ngay từ đầu. Tuyệt đối tránh tình trạng giấu bệnh để bệnh phát triển âm ỉ, lâu dài dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

>> Nguy hiểm và biến chứng nhổ răng khôn – Có hay không?

Cuối cùng, việc phát hiện những dấu hiệu bất thường để gặp nha sĩ sẽ giúp cho quá trình điều trị răng khôn thuận lợi hơn rất nhiều.  Lựa chọn phòng khám uy tín để khám răng và thực hiện phẫu thuật nhổ răng khôn vô cùng quan trọng. Bởi nhổ răng khôn là một ca phẫu khó, cần bác sĩ có tay nghề cao mới có thể xử lý được.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng kí khám tại Parkway

Nếu bạn cần được tư vấn chuyên sâu về sức khoẻ răng miệng, xin vui lòng để tại tên, số điện thoại cùng lời nhắn. Chúng tôi sẽ gọi điện hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Scroll Up
Gọi ngay
Chỉ đường