Trồng răng implant là gì? Quy trình cấy ghép Implant ra sao?

Quy trình trồng răng Implant là phương pháp tái tạo răng tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này có khả năng phục hồi các chức năng ăn nhai và thẩm mỹ y như răng thật. Cùng tìm hiểu về quy trìnhtrồng răng Implant là gì và các lưu ý trong quá trình implant răng như thế nào qua bài viết dưới đây của nha khoa Parkway nhé!

quy trình trồng răng implant là gì

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant là kỹ thuật cấy ghép răng nhân tạo nhằm khôi phục tình trạng mất răng. Đặc điểm của phương pháp này là sử dụng chân răng Implant có khả năng hạn chế tiêu xương hàm, để làm trụ nâng đỡ cầu răng giúp răng mới sẽ có bề ngoài và chức năng như răng thật.

Quy trình trồng răng Implant là như thế nào?

quy trình trồng răng implant là như thế nào

 • Bước 1: Khám tổng quát, chụp phim và lên phác đồ điều trị

Trước khi thực hiện trồng răng Implant thì bệnh nhân cần khám tổng quát, chụp cắt lớp và toàn cảnh răng. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể và tư vấn kỹ cho bệnh nhân.

 • Bước 2: Thực hiện các bước tiền phẫu

Bệnh nhân sẽ được tiêm gây tê ở vùng thực hiện cấy ghép Implant để không cảm thấy đau đớn, khó chịu trong quá trình thực hiện thủ thuật. Toàn bộ trang thiết bị hỗ trợ việc cấy ghép Implant đều được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo tính vô trùng.

 • Bước 3: Phẫu thuật cấy ghép Implant

Thao tác đầu tiên của bác sĩ sẽ là bóc tách niêm mạc lợi để lộ vùng xương cần cấy ghép. Tiếp theo bác sĩ sẽ khoan xương dựa trên kích thước đã dựng sẵn. Sau khi khoan xong thì bác sĩ sẽ đưa Implant vào vị trí thích hợp và đóng vạt.

 • Bước 4: Đặt Abutment lên trụ Implant

Bệnh nhân sẽ cần chờ khoảng 3 đến 6 tháng sau khi cấy ghép Implant để tái khám và tiến hành các bước tiếp theo. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng trụ Implant đã tích hợp hoàn toàn vào xương hàm chưa. Nếu việc tích hợp diễn ra suôn sẻ thì bệnh nhân sẽ được gắn trụ lành thương. Mô nướu sẽ phát triển quanh trụ lành thương này trong vòng 3 đến 5 ngày. Sau đó là bước đặt khớp nối Abutment lên trụ Implant. Lúc này bác sĩ cũng sẽ lấy dấu răng và cho bệnh nhân lựa chọn màu răng sứ thích hợp.

 • Bước 5: Phục hình răng sứ, kết thúc điều trị

Thông tin về dấu răng và màu răng của bệnh nhân sẽ được sử dụng để chế tác răng sứ. Khi phòng Labo đã thực hiện chế tác xong, bác sĩ sẽ kiểm tra răng, nếu đạt yêu cầu thì bệnh nhân sẽ được gắn cố định răng sứ và kết thúc quá trình trồng răng Implant. Bệnh nhân cần tái khám đúng lịch hẹn với bác sĩ.

Trồng răng Implant mất bao lâu?

quy trình trồng răng implant mất bao lâu thời gianViệc trồng răng Implant mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

 1. Bác sĩ điều trị: Trồng Implant là thủ thuật phức tạp nên cần bác sĩ điều trị có chuyên môn sâu rộng, kinh nghiệm dày dặn. Bác sĩ lành nghề sẽ hạn chế được những biến chứng nguy hiểm và đảm bảo quá trình cấy ghép nhanh chóng, thuận lợi hơn.
 2. Trang thiết bị: Trang thiết bị sử dụng cho quá trình trồng Implant phải tiên tiến, đảm bảo tính năng tiêu chuẩn. Sử dụng trang thiết bị chất lượng sẽ giúp bác sĩ đặt Implant được chính xác, hiệu quả điều trị cao và bệnh nhân có thể phục hồi nhanh chóng.
 3. Yếu tố vô trùng: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng vì nếu trang thiết bị và không gian thực hiện phẫu thuật không đạt đủ tiêu chuẩn vô trùng thì nguy cơ bệnh nhân bị nhiễm trùng là rất cao. Nhiễm trùng không chỉ ảnh hưởng tới quá trình phục hồi mà còn có thể gây hại cho sức khoẻ bệnh nhân.
 4. Sức khỏe răng miệng: Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân trước khi thực hiện thủ thuật. Bác sĩ có thể tư vấn bệnh nhân điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng trước khi trồng răng Implant để đảm bảo việc trồng răng không gặp trục trặc.
 5. Sức khỏe tổng quát: Một số bệnh lý cơ thể sẽ làm chậm quá trình phục hồi sau khi cấy trụ Implant. Ví dụ như bệnh tiểu đường, nghiện rượu, ung thư,…Nếu tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân đang có vấn đề thì nên tham khảo kĩ ý kiến của bác sĩ trước khi trồng răng.
 6. Ý thức chăm sóc răng miệng: Khâu chăm sóc sau khi trồng răng cần được thực hiện nghiêm chỉnh theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không thì tình trạng đào thải trụ Implant hoặc xuất hiện biến chứng có thể xảy ra. Hậu quả là bệnh nhân phải cấy Implant lại từ đầu khiến thời gian trồng Implant bị kéo dài hơn.

Nếu những yếu tố trên được đảm bảo thì quá trình thực hiện trồng răng sẽ diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng. Thông thường, bác sĩ sẽ mất khoảng 20-30 để thực hiện thao tác cấy một trụ Implant. Quá trình tích hợp xương hàm và trụ Implant sẽ kéo dài từ 4 – 6 tháng, sau đó bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật tạo răng sứ lên Implant. Đến đây quá trình Implant răng được hoàn tất.

Ưu và nhược điểm khi trồng răng implant

Dưới đây là Parkway sẽ đi sâu vào phân tích toàn bộ các ưu điểm và nhược điểm của trồng răng implant mà các bạn cần phải biết rõ trước khi quyết định đi tới nha khoa nhé. Đây là những thông tin cực kỳ bổ ích giúp bạn vừa tiết kiệm được chi phí, lại vừa có được quyết định sáng suốt cho hàm răng của mình.

tìm hiểu ưu nhược điểm của trồng răng implant
Trồng răng Implant phục hình răng đã mất toàn diện nhất hiện nay

1. Ưu điểm của trồng răng Implant

 • Phục hình răng đã mất một cách toàn diện

Có thể nói Implant là phương pháp phục hình răng đã mất toàn diện nhất hiện nay. Trụ Implant được thiết kế khéo léo dựa theo chân răng đã mất và được tích hợp với xương hàm một cách nhanh chóng. Nhờ vậy mà trụ Implant sẽ có chức năng như chân răng thật, chống đỡ phần mão răng sứ chụp bên trên. Nhờ vậy mà răng Implant có thể phục hồi cả chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

 • Ngăn chặn tình trạng tiêu xương, tụt lợi

Khi bị mất răng lâu năm thì rất dễ xảy ra tình trạng xương hàm ở chân răng bị mất bị tiêu dần đi. Tình trạng này có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Trồng Implant có thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng này bởi đã có trụ titan thay thế chân răng thật.

 • Không gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh

Phương pháp cầu răng sứ thường cần mài các răng xung quanh để làm trụ đặt cầu răng sứ lên trên. Điều này có thể khiến các răng đó trở nên nhạy cảm hơn, dễ mắc các bệnh lý răng miệng. Implant răng thì ngược lại, kỹ thuật này không gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh bởi mọi thao tác đều được thực hiện ở đúng vị trí răng đã mất.

 • Độ bền cao, tạo khả năng ăn nhai chân thật

Trồng răng Implant rất bền và chịu lực nhai cực tốt. Nếu chăm sóc đúng theo hướng dẫn thì phục hình răng bằng Implant có thể kéo dài trọn đời. Một ưu điểm vượt trội khác của Implant chính là tạo khả năng ăn nhai vô cùng chân thật. Bệnh nhân có thể thoải mái nhai các món ăn mà không bị khó chịu, đau nhức.

2. Nhược điểm của trồng răng Implant

 • Bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao

Implant không phải là kỹ thuật đơn giản nên bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, chuyên môn sâu và dày dặn kinh nghiệm. Để việc thực hiện kỹ thuật thành công thì bệnh nhân phải lựa chọn bác sĩ kỹ càng.

 • Không phù hợp với người dưới 16 tuổi

Ở độ tuổi 16, xương hàm của con người vẫn trong quá trình phát triển, mật độ xương thấp nên nguy cơ xảy ra tình trạng Implant bị vùi là rất cao. Do vậy phương pháp này không phù hợp với bệnh nhân dưới 16 tuổi.

 • Chi phí tốn kém

Kỹ thuật trồng răng Implant có mức giá khá cao so với mức thu nhập trung bình ở Việt Nam.

 • Thời gian điều trị kéo dài

Để hoàn tất quá trình trồng răng Implant có thể sẽ phải mất tới 6 tháng. Phương pháp này có quy trình điều trị phức tạp và lâu hơn so với các phương pháp phục hình răng khác.

 • Không phải ai cũng có thể trồng Implant

Quá trình trồng Implant có thể sẽ bao gồm một số điều trị bổ sung, ví dụ như ghép xương, nang xoang. Bệnh nhân bắt buộc phải tuân thủ quy trình điều trị một cách tuyệt đối. Do vậy không phải ai cũng thích hợp với phương pháp này.

Đối tượng nào có thể trồng răng Implant được?

ai nên trồng răng implant nha khoa
Trồng implant phù hợp với người từng mất răng

Bệnh nhân trồng Implant răng cần đáp ứng tất cả yếu tố sau:

 • Bệnh nhân từng mất răng thật, không tính răng khôn
 • Sức khỏe răng miệng tốt, xương hàm khỏe có thể cấy trụ Implant
 • Không mắc bệnh lý nguy hiểm như ung thư, bệnh tim, bệnh huyết áp…
 • Tình trạng sức khoẻ tốt, không trong thời kỳ đặc biệt như vừa khỏi bệnh, mới phẫu thuật…

Các loại trụ implant phổ biến hiện nay

1. Trụ implant Dentium (Hàn Quốc)

Implant Dentium là loại trụ được sản xuất bởi công ty Dentium. Công ty này hiện đang là thương hiệu dẫn đầu thị phần trụ bình dân tại khu vực châu Á. Trụ Dentium có giá thành vừa phải mà chất lượng được đánh giá cao. Các chuyên gia về niềng răng nhận xét trụ Dentium có độ bền đáng kể, độ bám dính xương tốt, tính ổn định cao, dễ dàng tích hợp với xương hàm. Nhờ vậy mà những trường hợp mất răng từ cơ bản đến phức tạp như mất răng cửa, răng hàm, răng toàn hàm đều có thể áp dụng gói trồng răng Implant Dentium.

Implant Dentium không chỉ giúp bạn thay thế răng đã mất mà còn phòng ngừa tình trạng tiêu xương, hỗ trợ các răng xung quanh ổn định vị trí, không bị lung lay xô lệch.

2. Trụ Implant Straumann (Thụy Sỹ)

Trụ Implant Straumann là sản phẩm của tập đoàn Straumann – một tập đoàn có hơn 50 năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp sản phẩm cấy ghép nha khoa. Loại trụ này có nhiều ưu điểm vượt trội, cụ thể:

 • Chất liệu và hình dáng phong phú, đa dạng.
 • Tỷ lệ cấy ghép thành công là rất cao, gần 100%
 • Quá trình tích hợp xương chỉ khoảng 6 tuần, nhanh hơn so với nhiều loại trụ khác.
 • Chất liệu lành tính đã qua nhiều lần kiểm tra, an toàn với cơ thể người.
 • Khả năng chịu lực ăn nhai cao, không bị oxi hoá
 • Độ bền lớn, có thể duy trì cả đời.

Các câu hỏi thường gặp khi đi trồng răng implant

1. Nên trồng răng Implant ở đâu tốt?

Như đã nêu ở trên, phục hình răng Implant là một kỹ thuật nha khoa đòi hỏi bác sĩ chuyên môn cao, vì vậy việc lựa chọn địa chỉ trồng răng uy tín là rất cần thiết. Nha khoa Parkway chính là điểm đến phù hợp để Implant. Sử dụng dịch vụ Implant của Parkway, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hài lòng bởi:

 • Dịch vụ chuyên nghiệp, nha khoa Parkway luôn nỗ lực mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.
 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu, tay nghề cao và từng thực hiện nhiều ca trồng Implant thành công.
 • Chuyên viên tư vấn chu đáo, nhiệt tình
 • Hệ thống phòng nha chất lượng cao, trang thiết bị tiên tiến

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ trồng răng Implant tại nha khoa Parkway, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 8059 nhé!

2. Trồng răng Implant giá bao nhiêu tiền?

Giá trồng răng trụ Implant tại mỗi nha khoa sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng giá trồng răng Implant của nha khoa Parkway tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương:

Tên dịch vụĐơn vịGiá niêm yết
Hệ thống Implant Dentium (Hàn Quốc)Trụ + khớp nối16,000,000 ₫
Hệ thống Implant Dentium (Mỹ)Trụ + khớp nối18,500,000 ₫
Hệ thống Implant cao cấp Straumann (Thuỵ Sỹ)Trụ + khớp nối29,500,000 ₫
Hệ thống Implant MIS (Đức)Trụ + khớp nối19,500,000 ₫

3. Trồng răng Implant có đau không?

quá trình trồng răng implant có gây đau
Trồng răng implant có đau không?

Trong quá trình cấy ghép Implant, bệnh nhân sẽ được gây tê các vùng xung quanh vị trí cấy ghép và gây tê ngoài má. Nhờ vậy mà bệnh nhân chỉ cảm thấy nhói một chút khi tiêm tê, còn lại sẽ không có cảm giác gì trong suốt thời gian thực hiện thủ thuật.

Khi kết thúc quá trình cấy ghép, thuốc tê sẽ dần tan hết, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy khó chịu, nhức nhẹ ở vùng cấy ghép. Sau khoảng hai ngày, bệnh nhân sẽ cảm thấy đỡ hơn, cảm giác khó chịu cũng giảm dần. Để hỗ trợ bệnh nhân, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc giảm đau, thuốc chống viêm.

4. Răng Implant có bền theo thời gian không?

Răng Implant được đánh giá là lành tính, cứng chắc và có độ ổn định cao. Nếu trồng Implant tại nha khoa uy tín kết hợp cùng chăm sóc đúng cách thì răng Implant có thể duy trì từ mười năm đến trọn đời.

5. Có biến chứng nào sau khi trồng răng Implant không?

Câu trả lời là có. Dưới đây là một số biến chứng bệnh nhân khi tìm tới giải pháp Implant có thể gặp phải:

 • Nhiễm trùng vùng cấy Implant: Các mô răng ở khu vực cấy Implant trở nên sưng phồng và chuyển sang màu đỏ. Biến chứng này rất nguy hiểm, nếu không ngăn chặn kịp thời thì tình trạng viêm nhiễm sẽ nặng hơn gây ra mất xương, đào thải trụ Implant.
 • Chảy máu kéo dài sau cấy ghép: Việc chảy máu sau khi cấy Implant thường chỉ kéo dài tối đa 2 ngày. Nếu việc chảy máu vẫn tiếp tục sau đó, không có dấu hiệu ngừng lại dù bệnh nhân đã cố gắng cầm máu thì bệnh nhân cần tới bác sĩ để kiểm tra ngay lập tức.
 • Viêm quanh trụ Implant: Nguyên nhân của biến chứng này thường do bệnh nhân đã vệ sinh và chăm sóc răng miệng sai cách. Nếu bị viêm lâu ngày thì có thể dẫn đến nhiễm trùng, mất xương quanh trụ Implant khiến trụ Implant lung lay.
 • Tổn thương các mô xung quanh: Tổn thương dây thần kinh phía bên dưới xương ổ răng, xương hàm bị tổn thương. Biến chứng này xảy ra do tay nghề của bác sĩ kém hoặc trước khi cấy ghép không chụp CT cẩn thận.
 • Cấy Implant sai vị trí: Biến chứng này khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức khi ăn nhai, đánh răng, giảm chức năng nhai và nguy hiểm nhất là khiến trụ Implant bị gãy, bị đào thải.

6. Chụp phim CT toàn hàm là gì?

Chụp CT toàn hàm là thao tác giúp bác sĩ kiểm tra tình trạng toàn xương hàm và vị trí mất răng của bệnh nhân. Dựa trên kết quả chụp CT toàn hàm bác sĩ sẽ có kế hoạch chính xác cho việc điều trị cấy ghép Implant.

7. Vì sao cần đo huyết áp trước khi cấy ghép Implant?

Người có huyết áp bất thường có thể gặp biến chứng trong quá trình cấy ghép Implant. Vì vậy bác sĩ cần đo huyết áp của bệnh nhân trước để có kế hoạch kiểm soát thích hợp.

8. Kiểm tra răng miệng, xét nghiệm sức khỏe tổng quát

Để cấy ghép Implant thành công và bền lâu thì bệnh nhân phải có sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng quát tốt. Do đó bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ tình trạng của bệnh nhân. Nếu phát hiện bệnh lý răng miệng thì sẽ tiến hành điều trị các bệnh lý này trước.

9. Một số lưu ý khi trồng răng Implant khác

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến quá trình trồng răng Implant tốn bao lâu thời gian…, bệnh nhân hãy hỏi trực tiếp ngay trong buổi tư vấn. Một lưu ý rất quan trọng nữa là trước khi tiến hành cấy ghép Implant thì bệnh nhân cần kiêng rượu bia, thuốc lá ít nhất một tuần. Ăn uống đầy đủ và sinh hoạt điều độ để đảm bảo sức khoẻ cho hàm răng của bạn.

Xem thêm: Trồng răng implant giá rẻ có tốt không

Trồng răng Implant nên ăn gì, kiêng gì?

chế độ ăn cho người trồng răng implant
Trồng răng implant xong nên ăn và kiêng gì?

Bệnh nhân cần kiêng ăn các đồ dai, cứng hoặc đồ ăn quá nóng, quá lạnh. Đồ ăn cứng dễ gây tác động mạnh tới vùng răng mới cấy khiến vùng này có thể gặp tổn thương. Tương tự, thức ăn dai cũng khiến cơ hàm nhai quá nhiều, ảnh hưởng đến sự phục hồi của răng.

Đặc biệt, bệnh nhân không được hút thuốc lá. Khí Carbon Monoxide trong thuốc lá có thể gây ra tình trạng suy giảm dưỡng khí nuôi các mô răng làm quá trình tích hợp xương bị lâu hơn, thậm chí có thể khiến trụ Implant bị đào thải.

Bệnh nhân trồng răng Implant sau khi mới trồng thì nên ăn các món mềm như cháo, súp, cơm nát… Bên cạnh đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như hoa quả, rau củ, trứng, sữa, cá, thịt… cũng rất cần thiết.

Bệnh nhân nên lưu ý cần uống nhiều nước để giảm sự tích tụ của vi khuẩn khoang miệng và giảm cảm giác ê nhức sau khi cấy ghép Implant.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám nha khoa Parkway về quy trình trồng răng Implant mất bao lâu thời gian và các ưu nhược điểm. Nếu cần tư vấn kỹ hơn về dịch vụ này, bạn hãy liên hệ tổng đài 1900 8059 của nha khoa Parkway nhé! Đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tâm, nhiệt tình của Parkway luôn sẵn sàng đón tiếp bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
Share on:
Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

BÁC SĨ: NGUYỄN ĐÌNH HÙNG ÂN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

Bài viết liên quan