Top 14 ưu và nhược điểm của trồng răng implant ít ai tiết lộ

Trồng răng Implant được nhiều người ca ngợi là phương pháp “thần thánh” bởi răng giả mà đầy đủ chức năng như răng thật. Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của trồng răng Implant qua bài viết dưới đây của Parkway nhé!

ưu và nhược điểm của trồng răng implant

Công nghệ cấy ghép răng Implant là như thế nào?

Hiểu đơn giản, cấy ghép răng Implant chính là phương pháp trồng răng giả sử dụng trụ Implant kết hợp răng sứ. Bác sĩ sẽ cắm trụ Implant vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất và đặt răng sứ bên trên. Phẫu thuật Implant sẽ phục hồi toàn bộ chức năng của răng từ ăn nhai đến thẩm mỹ. (1)

Ưu và nhược điểm của trồng răng implant là gì?

Trong phần nội dung dưới đây, các chuyện gia sẽ bắt đầu đi vào phân tích từng chi tiết một ở các lợi điểm và yếu điểm khi bạn chọn sử dụng dịch vụ cắm implant vào răng nhé. Chúng tôi sẽ mang tới các thông tin chính xác nhất mà người dùng thực tế sẽ trải nghiệm được.

1. Ưu điểm của cấy ghép implant

 • Phục hình răng đã mất toàn diện

nhược điểm của trồng răng implant
Trồng răng Implant là phương pháp dùng trụ Implant kết hợp răng sứ

Trụ Implant được thiết kế chuẩn xác sao cho phù hợp với chân răng đã mất của bệnh nhân. Sau đó, trụ này được khoan vào xương để thay thế hoàn toàn chân răng đã mất. Không chỉ vậy, ở trụ Implant còn có các đường gen nhằm thúc đẩy quá trình tích hợp giữa trụ và xương hàm. Khi phục hình, trụ titan Implant được thiết kế chuẩn theo chân răng đã mất đưa xuống xương hàm. Tiếp theo, mão sứ được đặt lên trên trụ Implant để thay thế răng thật. Như vậy có thể thấy cấy ghép Implant đã phục hình răng bị mất một cách toàn diện, từ thẩm mỹ cho tới chức năng ăn nhai vì phương pháp này đã thay thế cả chân răng cũ.

 • Không để xảy ra tình trạng tiêu xương, tụt lợi

Ít ai biết rằng sau một thời gian dài mất răng, xương hàm ở vùng chân răng bị mất sẽ tiêu dần và cuối cùng là biến mất hoàn toàn. Phương pháp cầu răng sứ hay răng gỉa tháo lắp đều không thể ngăn chặn tình trạng này. Phương pháp trồng răng Implant thì khác, trụ Implant đã thay thế chân răng cũ nên ngăn chặn hoàn toàn được quá trình tiêu răng. Ưu điểm của trồng răng impant này đã giúp trồng răng Implant vượt trội hơn tất cả biện pháp trồng răng khác. (2)

 • Quá trình phục hình không gây ảnh hưởng đến các răng khác

Phục hình bằng cầu răng sứ sẽ đòi hỏi bệnh nhân phải mài các răng bên cạnh. Sau khi bị mài đi, các răng này sẽ trở thành trụ để nâng đỡ cho cầu răng sứ. Dĩ nhiên, điều này khiến các răng bên cạnh trở nên yếu hơn, nhạy cảm hơn và dễ mắc phải các bệnh lý về răng miệng. Bạn có thể tránh điều này nếu sử dụng phương pháp trồng răng Implant. Implant là phương pháp phục hồi hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng tới các răng bên cạnh nên có thể đảm bảo sức khoẻ răng miệng tối ưu. Đây là ưu điểm của trồng răng Implant rất ấn tượng.

 • Bền chắc, tạo độ ăn nhai chân thật

nhược điểm của cấy ghép implant
Trồng răng Implant ngăn cản tình trạng tiêu xương

Nhắc đến ưu và nhược điểm của trồng răng Implant, không thể không kể đến độ bền và khả năng ăn nhai chân thật. Implant được cho là phương pháp trồng răng có độ bền cao nhất. Đa số ca trồng răng Implant có tuổi thọ từ mười năm trở lên. Thậm chí nếu chăm sóc đúng cách thì răng Implant có thể bền chắc suốt đời.

Điểm ấn tượng nữa của trồng răng Implant chính là độ ăn nhai vô cùng chân thật. Vì trụ Implant rất chắc chắn nên bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái, cảm nhận vị ngon của món ăn không thua kém răng thật.

 • Tính thẩm mỹ cao

Nhờ việc ngăn chặn tiêu xương mà trồng răng Implant cũng giúp bệnh nhân không bị biến dạng môi má và gương mặt. Vì vậy yếu tố thẩm mỹ hoàn toàn được đảm bảo. Không chỉ vậy, khi cấy ghép Implant thì nướu sẽ được bám trực tiếp vào cổ răng nên đẹp tự nhiên như răng thật. Khi nhìn vào sẽ thấy cả hàm răng được đồng nhất và khó phát hiện ra răng giả.

 • Răng Implant không gây khó chịu

Răng Implant khá thoải mái vì không cần những răng khác làm điểm tựa. Trụ titan tương thích nhanh nên không gây ra cảm giác khó chịu hay cộm, ngứa. Bệnh nhân thậm chí còn không có cảm giác mình đang có răng giả trong miệng. Đặc biệt là trồng răng Implant sẽ ngăn ngừa được tình trạng mảnh vụn thức ăn tích tụ phía dưới cầu răng gây hôi miệng và khó chịu. Đây được xem là 1 trong các ưu điểm khi cấy ghép implant cực kỳ tuyệt vời mà nhiều người thích.

 • Áp dụng được trong nhiều trường hợp

Trồng răng Implant phù hợp với tất cả trường hợp mất răng. Dù bệnh nhân bị mất một răng hay mất nhiều răng, mất toàn hàm thì đều có thể áp dụng phương pháp này.

 • Độ tương thích cao

trồng implant để có nụ cười tươi
Trồng răng Implant khắc phục được tất cả trường hợp mất răng

Nhắc đến ưu và nhược điểm của cấy ghép Implant thì không thể bỏ qua tính tương thích cao. Trụ Implant là vật liệu cao cấp nên tương thích với xương rất nhanh, chỉ khoảng vài tháng là trụ răng trở thành chân răng mới và cung cấp đầy đủ chức năng như một chân răng thật. Kỹ thuật trồng răng Implant còn hạn chế xâm lấn. Trong quá trình chờ tích hợp thì bệnh nhân sẽ được lắp răng tạm nên cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới việc ăn uống.

2. Nhược điểm của trồng răng implant

 • Kỹ thuật phức tạp, yêu cầu tay nghề cao

Trình độ của bác sĩ có vai trò rất quan trọng đối với quá trình trồng răng Implant. Bác sĩ phải có kinh nghiệm tối thiểu 1,5 năm thì mới được cấy Implant. Tuy nhiên thì để việc trồng răng Implant được hiệu quả cao nhất thì bệnh nhân nên lựa chọn bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề cao, từng cấy ghép Implant nhiều ca thành công. Việc chọn bác sĩ có thể sẽ khiến bệnh nhân mất thời gian hơn so với các phương pháp trồng răng khác. Nếu chọn sai bác sĩ thì có thể sẽ gặp nhiều hậu quả như phải cấy ghép lại, tụt lợi,… (3)

 • Mất nhiều thời gian

Thông thường, bệnh nhân sẽ mất khoảng 3-6 tháng để hoàn tất quy trình trồng răng Implant. Bởi lẽ sau khi cấy ghép thì bệnh nhân phải đợi trụ tích hợp với xương hàm một cách chắc chắn rồi mới bọc răng sứ. Việc mất nhiều thời gian như vậy có thể sẽ không phù hợp với người cần phục hồi răng gấp hoặc những người bận rộn, người sắp phải đi xa,…

 • Chi phí cao

Vì trồng răng Implant là một kỹ thuật phức tạp nên mức chi phí cũng không hề rẻ. Bên cạnh đó thì trang thiết bị cao cấp và bác sĩ chuyên môn cao cũng là yếu tố khiến dịch vụ này có giá cao hơn các phương pháp trồng răng khác. Chắc chắn, nếu kinh phí không dư dả thì đây được xem là nhược điểm của cấy ghép implant hàng đầu với không ít người.

 • Không phù hợp với trẻ em dưới 16 tuổi

làm implant là xu hướng hiện tại
Bạn có thể bị dắt thức ăn nhiều hơn răng thật

Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng phương pháp trồng răng Implant lại không phù hợp với bệnh nhân dưới 16 tuổi chút nào. Vì người dưới 16 tuổi thì xương hàm vẫn đang phát triển nên nguy cơ bị vùi Implant là rất cao. Không chỉ vậy, mật độ xương thấp cũng có thể khiến Implant không được vững và ổn định. Tuy nhiên thì độ tuổi cũng chỉ là yếu tố tham khảo vì mỗi người lại có đặc điểm xương khác nhau. Nếu bệnh nhân dưới 16 tuổi thì nên khám nha khoa thật kĩ trước khi quyết định trồng răng Implant.

 • Bị dính thức ăn nhiều hơn răng thật

So với răng thật thì trồng răng Implant sẽ bị dắt thức ăn nhiều hơn. Bệnh nhân có thể cải thiện tình trạng này bằng cách sử dụng chỉ nha khoa và đánh răng thật kỹ. Nếu chăm sóc răng miệng đúng cách thì việc bị dắt thức ăn nhiều hơn răng thât sẽ không còn là mối lo đáng quan ngại.

 • Yêu cầu trang thiết bị hiện đại, chuyên biệt

Để cấy ghép Implant, một phòng khám nha khoa cần có phòng phẫu thuật hiện đại, dụng cụ chuyên dụng phải đầy đủ và vô trùng. Như vậy mới có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình phẫu thuật.

Nên trồng răng Implant ở nha khoa nào?

Nha khoa Parkway là tên tuổi uy tín trong lĩnh vực trồng răng Implant, chúng tôi mang đến dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng hàng đầu hiện nay. Trồng răng Implant tại nha khoa Parkway, bạn sẽ được trải nghiệm:

 • Đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về trồng răng Implant, kinh nghiệm lâu năm và đã thành công với hàng trăm ca cấy ghép Implant phức tạp.
 • Tư vấn viên nhiệt tình, chu đáo, luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn trong quá trình trồng răng Implant.
 • Trang thiết bị tiêu chuẩn chất lượng cao, đảm bảo tính vô trùng và an toàn cho bệnh nhân

Liên hệ tổng đài 1900 8059 của nha khoa Parkway để được tư vấn chi tiết về ưu và nhược điểm của trồng răng Implant cũng như các vấn đề về răng miệng khác nhé! Các chuyên gia của Parkway sẽ tận tình chia sẻ rất nhiều thông tin hay và tư vấn các dịch vụ phù hợp, tiết kiệm chi phí, thời gian hoàn thiện cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Share on:
Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

BÁC SĨ: NGUYỄN ĐÌNH HÙNG ÂN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

Bài viết liên quan