Hệ thống nha khoa chuyên niềng răng chỉnh nha

Tổng đài tư vấn: (024) 666 32 969 Parkway Hà Nội Parkway Sài Gòn
hậu_quả_mất_một_răng_thumb

Bạn có biết hơn một nửa dân số trên thế giới, tức là hơn 3,6 tỷ người, có ít nhất một răng bị mất*. Trường hợp mất răng phổ biến nhất là mất răng hàm, do nhổ răng khôn hoặc do sâu răng hàm dẫn đến mất răng. Trường hợp phổ biến thứ hai là mất răng cửa, thường là do tai nạn, va chạm mạnh làm mất răng. Hãy cùng Parkway tìm hiểu hậu quả của việc mất một răng và cách khắc phục tốt nhất cho trường hợp này là gì nhé!

* Theo nghiên cứu được công bố của giáo sư Wagner Marcenes đại học Queen Mary, London

Hậu quả của việc mất một răng

I. Mất răng hàm có thể làm hỏng cả hàm răng

Một hàm răng đầy đủ, khớp cắn chuẩn thì mới có thể phân bố đều lực nhai, nâng đỡ lẫn nhau, giữ vững sự cân bằng. Khi mất răng hàm, dù chỉ là một chiếc, thế cân bằng đó sẽ bị phá vỡ.

Các răng bên cạnh vị trí răng hàm mất sẽ bị xô nghiêng, nhằm để lấp chỗ trống. Răng đối diện thì có thể trồi lên hoặc thụt xuống. Khi một vài răng xô lệch như vậy sẽ kéo theo một loạt các răng khác sẽ bị tác động theo dẫn đến về lâu dài khả năng mất các răng khác là rất cao.

II. Mất thẩm mỹ, mất tự tin trong giao tiếp

ai cần trồng răng Implant nha khoa parkway mất răng hàm gãy răng cửa gãy nửa răng cửa răng cửa gãy ngang

Tất nhiên là bạn sẽ không thể tự tin cười với một hàm răng mất thẩm mỹ, không đầy đủ phải không nào. Nhất là khi răng bị mất là răng cửa hoặc răng số 2, số 3. Kéo theo đó là việc mất tự tin trong giao tiếp hằng ngày.

III. Làm bạn trông già hơn tuổi

mất răng hàm

Răng tự nhiên được mọc trên xương ổ răng. Việc ăn nhai hằng ngày tác động lực lên vùng xương này giúp xương ổn định. Khi mất răng, vùng xương tại vị trí mất không được tác động lực nữa nên xương sẽ bị tiêu biến dần. Lâu dài có thể dẫn đến tình trạng móm, khiến bạn trông già hơn tuổi rất nhiều.

Giải pháp trồng răng giả cho trường hợp mất một răng

So sánh giữa trồng răng Implant và cầu răng sứ

Phương pháp Ưu điểm Nhược điểm

Cầu răng sứ

 • Thẩm mỹ tự tin
 • Thoải mái ăn nhai
 • Tuổi thọ 7-10 năm
 • Không ngăn được tình trạng tiêu xương ổ răng
 • Không bảo toàn răng thật
 • Dễ gây mất tiếp các răng liền kề

Trồng răng Implant

 • Bảo toàn răng thật
 • Hạn chế tối đa tình trạng tiêu xương
 • Thẩm mỹ tự tin
 • Thoải mái ăn nhai
 • Tuổi thọ cao, có thể lên tới hơn 20 năm
 • Dễ dàng vệ sinh, như răng thật
 • Chi phí cao hơn một chút so với cầu răng sứ
cầu răng sứ
 • Cầu răng sứ

Răng sứ được làm sao cho tệp màu với răng thật nên khi người khác nhìn sẽ không nhận ra được bạn đã bọc răng sứ. Chất liệu sứ sinh học rất cứng và bền chắc, giúp bạn có thể ăn nhai thoải mái mà không cần lo lắng về việc vỡ hay tuột.

Nếu được vệ sinh và chăm sóc đúng cách thì tuổi thọ của răng sứ có thể lên tới 10 năm hoặc lâu hơn. Mức chi phí để bọc răng sứ cũng không cao nên đây là phương pháp phù hợp với những bệnh nhân không có nhiều khả năng tài chính.

Nhược điểm lớn nhất của bọc răng sứ là không thể ngăn được tình trạng tiêu xương ổ răng. Về lâu dài vẫn có thể gây ra tình trạng tụt lợi, xô lệch các răng xung quanh. Ngoài ra nếu không được vệ sinh tốt thì đây sẽ là nơi thuận lợi cho mảng bám và vi khuẩn phát triển, dễ gây bệnh hôi miệng và sâu răng,…

trồng răng Implant có đau không trồng răng implant nha khoa parkway
 • Trồng răng Implant

Vì có cấu tạo gồm 2 phần là trụ Implant như chân răng gắn cố định vào xương hàm và mão răng sứ phía trên như thân răng, nên răng Implant có chức năng gần giống răng tự nhiên. Nhờ vậy mà bệnh nhân sẽ cảm thấy rất thoải mái khi ăn nhai, vệ sinh dễ dàng. Khi trồng răng Implant, bệnh nhân sẽ không cần phải mài răng nên răng thật vẫn được bảo toàn.

Khi trụ Implant được gắn vào xương hàm sẽ kích thích mô xương duy trì và sẽ không gây ra tình trạng tiêu xương nữa. Nếu được vệ sinh và chăm sóc cẩn thận, răng Implant có thể sẽ rất bền, có thể lên tới 20 đến 30 năm hoặc hơn.

Vấn đề duy nhất mà mọi người còn ngại ngần khi quyết định làm Implant hay không là về chi phí. Tuy rằng số chi phí ban đầu bỏ ra để trồng răng Implant sẽ cao hơn một chút so với cầu răng sứ. Nhưng khi so sánh với các lợi ích và độ bền mà răng Implant đem lại thì cũng rất đáng để đầu tư phải không nào.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng kí khám tại Parkway

Nếu bạn cần được tư vấn chuyên sâu về sức khoẻ răng miệng, xin vui lòng để tại tên, số điện thoại cùng lời nhắn. Chúng tôi sẽ gọi điện hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nếu bạn cần được tư vấn chuyên sâu về sức khoẻ răng miệng, xin vui lòng để tại tên, số điện thoại cùng lời nhắn. Chúng tôi sẽ gọi điện hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Scroll Up
Gọi ngay
Chỉ đường