Hệ thống nha khoa chuyên niềng răng chỉnh nha

Tổng đài tư vấn: (024) 666 32 969 Parkway Hà Nội Parkway Sài Gòn
cầu răng sứ bọc răng sứ nha khoa parkway

Cầu răng sứ là một trong những giải pháp phục hồi răng đã mất khá hiệu quả, được nhiều người lựa chọn điều trị. Tuy nhiên việc thực hiện phương pháp này cũng chứa nhiều hạn chế và rủi ro nhất định: bộ bền không cao, ảnh hưởng tới các răng xung quanh… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến việc lắp đặt và thay thế cầu răng sứ.

Cầu răng sứ là gì?

cầu răng sứ bọc răng sứ nha khoa parkway

Làm cầu răng sứ thực chất là phương pháp trồng răng giả cổ điển vẫn còn được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Muốn thực hiện cầu răng, hai răng kế bên răng mất phải khỏe mạnh để tiến hành mài cùi làm trụ đỡ cầu răng. Thông thường, khi mất một răng thì cần tới một cầu răng bao gồm 3 răng sứ được đúc liền nhau. Về bản chất, hầu hết các cầu răng đều thuộc lọai phục hình thẩm mỹ. Không giống các thiết bị có thể tháo lắp như răng giả là bạn có thể lấy ra và vệ sinh hàng ngày, mão răng và cầu răng được gắn chặt vào răng hoặc implant và chỉ nha sĩ mới có thể lấy chúng ra.

Ai nên làm cầu răng sứ?

cầu răng sứ bọc răng sứ nha khoa parkway

Cầu răng được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng nhưng vẫn còn răng trụ ở hai đầu. Đây là lựa chọn tối ưu khi bạn không muốn lắp răng giả tháo lắp gây bất tiện nhưng không đủ điều kiện để làm Implant. Bác sĩ sẽ thực hiện 1 cầu răng để đặt vào khoảng trống mất răng cho bạn bằng cách sửa soạn các răng thật ở 2 phía đầu để gắn cầu răng. Những răng này có tác dụng như những cái trụ cho cầu răng nên cần phải có răng thật chắc khỏe ở 2 đầu mất răng. Trước khi đặt cầu răng, bác sĩ cũng phải tái tạo thân răng của hai răng trụ để đủ điều kiện để bọc hay chụp như làm mão răng.

Công dụng của cầu răng sứ

cầu răng sứ bọc răng sứ nha khoa parkway

Cầu răng được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng. Khoảng trống mất răng sẽ làm cho các răng còn lại xoay hoặc di chuyển vào khoảng trống đó, làm sai khớp cắn. Sự mất cân bằng do mất răng gây ra sẽ dẫn đến những bệnh nha chu và những tổn thương ở khớp thái dương hàm. Cầu răng được ứng dụng rộng rãi để thay thế một hay nhiều răng mất. Nhịp cầu được đặt vào khoảng trống mất răng. Cầu răng được gắn với răng thật hay implant quanh khoảng trống răng bị mất. Những răng này, gọi là cùi răng có tác dụng như những cái trụ cho cầu răng. Răng thay thế, được gọi là pontic, gắn liền với mão bao phủ cùi răng. Cũng giống như mão, bạn có thể lựa chọn vật liệu làm cầu răng. Nha sĩ có thể giúp bạn đưa ra quyết định dựa trên vị trí răng mất, chức năng, tính thẩm mỹ và giá cả. Cầu răng sứ có màu sắc giống với răng thật của bạn hơn.

Các dạng cầu răng sứ

cầu răng sứ bọc răng sứ nha khoa parkway

Kỹ thuật cầu răng sứ

cầu răng sứ bọc răng sứ nha khoa parkway

Trước khi làm thành cầu răng, chiếc răng được sửa soạn để có kích thước phù hợp với mão hay cầu răng bao phủ lên nó. Sau khi sửa soạn, nha sĩ sẽ lấy dấu để có khuôn mẫu chính xác cho mão và cầu răng. Nếu làm răng sứ, nha sĩ sẽ quyết định hình dạng chính xác của mão và cầu răng để có màu sắc phù hợp với răng thật. Khi nhận được dấu, labo sẽ làm ra mão hay cầu răng với vật liệu mà nha sĩ yêu cầu. Mão hoặc cầu răng tạm gắn lên răng đã sửa soạn trong thời gian chờ mão hoặc cầu răng vĩnh viễn được hoàn tất. Khi đã có mão hoặc cầu răng vĩnh viễn, phục hình tạm được tháo ra và gắn phục hình vĩnh viễn lên răng đã sửa soạn bằng xi măng.

Cách chăm sóc răng sứ đúng cách

Cách vệ sinh răng nướu

Duy trì đánh răng 2-3 lần, cần lựa chọn bàn chải lông mềm chuyên dụng chải kỹ quanh các cầu răng, đặc biệt ở vị trí cầu răng tiếp xúc với trụ răng. Bởi vùng này là nơi dễ tích tụ các thức ăn thừa gây mảng bám, vi khuẩn nên rất dễ mắc các bệnh nha chu. Đặc biệt, chải răng kỹ trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm nguy cơ sâu răng đến 25% so với chỉ chải răng 1 lần trong ngày.

Lưu ý sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn giúp loại bỏ mảng bám hiệu quả. Không nên dùng tăm xỉa răng có thể làm tổn thương đến nướu cũng như chảy máu chân răng.

Chế độ ăn uống

Tốt nhất không nên ăn những thức ăn cứng, khó nhai hay thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì khi bạn cắn nếu không biết cách dùng lực cân bằng rất dễ làm vỡ răng.

Ngoài ra, nên hạn chế ăn thức ăn ngọt như bánh kẹo, nước đường hay các loại thực phẩm sậm màu, nên ăn các loại rau, củ, trái cây tươi, không nên hút thuốc lá, tránh các mảng bám tồn tại quá lâu trên răng sẽ tạo thành cao răng hoặc khiến răng xỉn màu.

Cầu răng sứ thường có độ cứng khá cao nhưng độ dẻo dai thì không bằng và dù là răng sứ hay răng tự nhiên thì bạn ăn nhai với lực cân bằng là cách tốt nhất để tránh bể răng. Bạn nên ăn nhai đều cho cả hai bên hàm vì khi ăn nhai chính là làm cho các răng tự làm sạch cho nhau.

Nên khắc phục thói quen nghiến răng, cắn chặt răng khi ngủ bằng cách đeo các khí cụ bảo vệ răng để tránh tác động làm răng sứ bị mẻ, vỡ.

Thăm khám định kỳ tại nha khoa uy tín

6 tháng một lần, bạn nên đến phòng nha khoa để tái đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng một lần. Lấy cao răng cũng là cách hạn chế những mảng bám trên răng – nguyên nhân gây nên các bệnh về răng miệng. Bác sỹ cũng sẽ kiểm tra lại sự khít sát của cầu răng sứ, kiểm tra mặt bên của răng xem có dính thức ăn nơi kẽ răng, viền nướu hay không. Nếu có bất kỳ vấn đề nào về răng miệng, nha sỹ sẽ có phương pháp điều trị kịp thời nhất.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng kí khám tại Parkway

Nếu bạn cần được tư vấn chuyên sâu về sức khoẻ răng miệng, xin vui lòng để tại tên, số điện thoại cùng lời nhắn. Chúng tôi sẽ gọi điện hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nếu bạn cần được tư vấn chuyên sâu về sức khoẻ răng miệng, xin vui lòng để tại tên, số điện thoại cùng lời nhắn. Chúng tôi sẽ gọi điện hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Scroll Up
Gọi ngay
Chỉ đường