6 triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn nên nhận biết sớm

Nội dung

Răng khôn là coi là một cơn ác một đối với mọi người. Nó khiến bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu không muốn ăn uống. Hôm nay, nha khoa Parkway sẽ đưa đến cho bạn 6 triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn để bạn sớm phát hiện và xử lý. Và răng khôn không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn. 

1.Răng khôn là răng gì?

Trước tiên, chúng ra cần biết răng không là gì? Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, nó là những chiếc răng hàm mọc cuối cùng ở mỗi bên hàm. Những chiếc răng khôn thường chỉ mọc khi bạn trên 18 tuổi và không mọc ở trẻ nhỏ. Những chiếc răng này được gọi là răng khôn bởi vì chúng chỉ mọc khi bạn đã khôn lớn, trưởng thành. Răng khôn có hình dáng tương đương gần giống với các răng hàm khác tuy nhiên răng khôn có diện tích, kích thước lớn và mọc phức tạp hơn. Do mọc cuối hàm nên diện tích nhỏ, đôi khi vòm miệng của mình không đủ chỗ cho răng mọc. Điều đó khiến răng khôn mọc bất thường như mọc chen chúc với răng khác, mọc lệch… gây ra đau đớn, sưng. Ngoài ra, có một số trường hợp mọc răng khôn hàm trên hoặc hàm dưới nhưng ở dưới lợi (mọc ngầm) nếu không kịp thời xử lý sẽ kiến nướu lợi bị sưng, viêm nhiễm khi thức ăn đọng lại. Điều đó vừa gây mùi khó chịu trong miệng vừa gây đau nhức. Tuy nhiên, không phải ai cũng mọc răng khôn, có những người 30 tuổi mới mọc răng khôn. Tình trạng mọc răng số 8 này do cấu trúc hàm của từng người và do cả chế độ ăn uống hằng ngày. Bạn có thể lưu ý những triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn và từ đó kiểm tra xem mình có bị mọc răng khôn hay không.

Mọc răng khôn hàm trên

Răng khôn mọc thường mọc muộn hơn các răng còn lại

Có thể bạn quan tâm

Quá trình mọc răng khôn mang lại nhiều đau đớn và khó chịu. Quá trình này sẽ kéo dài bao lâu? Tìm hiểu tại: 

Mọc răng khôn đau trong bao lâu thì hết?

2. Mọc răng khôn có gây nguy hiểm không?

85% mọi người chọn cách nhổ răng khôn vì nhiều lý do khác nhau. Do răng khôn thường mọc không đúng vị trí, mọc lệch khiến chủ nhân chiếc răng bị sưng lợi đau nhức khó ăn uống mà khó có cách giảm đau khi mọc răng khôn. Vì vậy những chiếc răng số 8 không hề có chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ mà nó gây phiền phức đối với bạn. Nhiều người lựa chọn uống thuốc giảm đau khi mọc răng khôn nhưng đó không phải là giải pháp lâu dài vì hết tác dụng của thuốc răng sẽ lại đau nhức. 

Nhiều người nghĩ rằng, răng khôn mọc lên hẳn sẽ có ý nghĩa đặc biệt nào đó vì vậy họ không nhổ bỏ dù bị đau nhức hành hạ. Tuy nhiên, chiếc răng số 8 này thực tế không có ý nghĩa gì mà chúng  còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu những chiếc răng không bị mọc lệch, mọc ngầm dưới nướu mà không được can thiệp kịp thời sẽ phần mô, xương xung quanh răng bị phá hủy, nặng hơn là làm cả hàm răng bị xô lệch. 

 • Việc mọc răng khôn hàm trên hay hàm dưới nhưng mọc không đúng vị trí, gây ảnh hưởng, đau đơn đối với chủ nhân chiếc răng là lý do cần nhổ bỏ. Tuy nhiên, nhiều người khá sợ nhổ răng và luôn băn khoăn, lo lắng rằng nhổ răng khôn có nguy hiểm không.  Theo các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, việc nhổ răng khôn giúp bệnh nhân  loại bỏ những mối nguy về sức khỏe, tránh những bệnh về răng miệng do chiếc răng số 8 này gây ra. Bạn cần biết những triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn và xác định xem răng khôn có bị lệch không từ đó quyết định có nên nhổ chiếc răng này không. Thêm nữa, việc vệ sinh chiếc răng số 8 này khá khó khăn vì nó nằm ở trong góc khó vệ sinh và dễ bị sâu. Tuy nhiên với một số trường hợp đặc biệt bạn có thể giữ lại răng khôn. Đó là: 
 • Răng số 8 mọc thẳng bình thường, không gây ảnh hưởng đến các răng khác, không làm bạn đau nhức khó chịu.
 • Những bạn mắc các bệnh lý như chứng máu khó đông, đái tháo đường hay tim mạch,…
 • Răng mọc liên quan đến một số cấu trúc quan trọng như dây thần kinh, xoang hàm,… nếu nhổ sẽ có ảnh hưởng.

Triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn

Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

3. 6 triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn

3.1 Nướu răng bị sưng, chuyển thành màu đỏ

Sưng lợi là một trong những dấu hiệu khi mọc răng khôn hàm dưới và cả hàm trên. Việc bị sưng lợi do răng khôn có kích thước quá to chen chúc ở dưới nướu và chưa mọc lên, do đó làm lợi bị sưng. Việc sưng lợi sẽ khiến bạn khó ăn uống hơn, hai làm sẽ bị lệch làm bạn dễ bị cắn vào lưỡi và má.

Cách giảm đau khi mọc răng khôn

Đau nhức khi mọc răng khôn

3.2 Đau nhức vị trí răng khôn

Nhiều bạn hỏi răng: Mọc răng khôn có đau không và mọc răng khôn đau mấy ngày? Câu trả lời của nha khoa Parkway là mọc răng số 8 có đau đối với răng mọc lệch, mọc ngầm và đau nhiều ngày mới đỡ. Khi răng khôn mọc, bạn sẽ cảm thấy đau, khó chịu ở vùng lợi chỗ quanh răng.

3.3 Co cứng miệng

Khi mọc răng khôn, vùng xương hàm sẽ bị tác động cùng với tình trạng đau nhức khiến bạn cứng miệng khó có thể há to.

3.4 Hơi thở xuất hiện mùi hôi

Khi răng khôn mọc lên thì vùng nướu sẽ bị sưng tấy. Nếu quá đau nhức bạn có thể dùng thuốc giảm đau khi mọc răng khôn. Tuy nhiên, nếu để tình trạng sưng tấy kéo dài, cùng với việc thức ăn bám trên vùng răng sưng đỏ sẽ rất khó vệ sinh, dẫn đến miệng có mùi hôi khó chịu. 

3.5 Ăn uống khó khăn, không ngon miệng

Răng khôn khi bắt đầu mọc lên sẽ khiến bạn đau nhức, không muốn ăn uống.

3.6 Bị sốt

Một số trường hợp khi răng khôn mọc làm nướu bị viêm nhiễm dẫn đến sốt kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Những việc nên làm khi mọc răng khôn

Dưới đây là một số cách giảm đau khi mọc răng khôn và một số việc nên làm khi bạn cảm thấy đau nhức khó chịu:

 • Đi nha khoa kiểm tra tình trạng răng: Việc kiểm tra bằng mắt khá khó xác định xem mình có mọc răng khôn hay không. Bạn nên đi nha khoa uy tín để kiểm tra và nhận tư vấn cụ thể. Từ ảnh chụp phim X-quang bạn có thể biết được răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch. Nếu mọc ngầm, mọc lệch, bạn nên tiến hành nhổ để không còn đau nhức và khó chịu nữa.
 • Vệ sinh răng miệng kỹ hơn: Việc mọc răng khôn khiến bạn khó vệ sinh hơn vì răng khôn mọc sau cùng. Bạn nên đánh răng ký hơn và sử dụng thêm nước súc miệng, chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám thức ăn thừa trên răng. 
 • Ăn uống hợp lý: Bạn không nên ăn đồ ăn quá cứng hay dai sẽ khó vệ sinh hơn. 

Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới

Mọc răng khôn nên làm gì?

Trên đây là những triệu chứng mọc răng không ở người lớn mà bạn cần biết để xử lý kịp thời. Nếu bạn có thắc mắc về răng khôn thì có thể liên hệ ngay nha khoa Parkway để được giải đáp nhé.

Có thể bạn quan tâm

Răng khôn là “cơn ác mộng” với nhiều người. Nhưng khi được yêu cầu nhổ răng khôn, nhiều bạn lại chần chừ chưa biết  giá nhổ răng khôn thế nào? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây:

Chi phí nhổ răng khôn mới nhất
Những triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn

 • Nướu răng bị sưng, chuyển sang màu đỏ
 • Đau nhức vị trí răng khôn 
 • Co cứng miệng 
 • Hơi thở xuất hiện mùi hôi
 • Ăn uống khó khăn, không ngon miệng
 • Bị sốt

Chúng ta nên làm gì khi mọc răng khôn?

 • Tới nha khoa để kiểm tra tình trạng răng
 • Vệ sinh răng miệng cẩn thận và kỹ càng hơn. 
 • Ăn uống hợp lý: Ăn đồ mềm, dễ nuốt, không ăn đồ quá cay hay quá nóng.
Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan