Hệ thống nha khoa chuyên niềng răng chỉnh nha

Tổng đài tư vấn: (024) 666 32 969 Parkway Hà Nội Parkway Sài Gòn

Trám răng sâu

Nguyên nhân gây sâu răng

"Sâu răng" là cách nói dân dã về việc răng bị quá trình axit lên men phá huỷ ăn mòn men răng. Khi bạn ăn thức ăn có chứa đường và tinh bột, vi khuẩn sẽ tiêu thụ chất bột và chất đường tồn đọng dư thừa ở các mảng bám và sinh ra a-xít ăn mòn răng. Quá trình này thường diễn ra dưới bề mặt răng, nơi bạn không thể thấy được. Lượng men răng phía dưới sẽ bị mất dần. Khi bề mặt răng bị phá vỡ, hình thành lỗ hổng thì răng đã bị phá huỷ khá nhiều. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ sâu răng: loại thực phẩm bạn ăn, cách chăm sóc răng miệng và cả yếu tố di truyền, vốn ảnh hưởng đến chất lượng men răng. Sâu răng rất phổ biến, đặc biệt ở trẻ em.

Các trường hợp sâu răng thường gặp

- Sâu mặt răng: men răng bị phá huỷ ở mặt nhai răng hàm hoặc giữa kẽ các răng.

- Sâu chân răng: nếu nướu / lợi bị tụt, chân răng lộ ra sẽ dễ bị sâu.

- Sâu răng tái phát: hay hình thành xuynh quanh vùng trám răng, do vùng này hay có xu hướng tích luỹ mảng bám thức ăn.

Bất kể sâu răng xuất hiện ở vị trí nào cũng cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Cách ngăn ngừa bệnh sâu răng tốt nhất, ngoài việc vệ sinh răng miệng kĩ càng, là đến nha sĩ kiểm tra răng miệng định kì thường xuyên.

Quy trình trám răng sâu

Việc trám răng là cần thiết ngay khi phát hiện vết sâu, kể cả khi chưa có triệu chứng đau nhức (sâu răng độ 1). Nha sĩ đơn giản sẽ lấy đi phần sâu và trám lỗ hổng trên răng bằng các vật liệu nha khoa phù hợp. Khi đã có triệu chứng đau nhức (sâu răng độ 2) nghĩa là lỗ sâu đã lớn, mô răng đã mất nhiều và sâu răng có thể đã phạm vào tuỷ. Khi đó, bạn sẽ cần điều trị viêm tuỷ hoặc lấy tuỷ răng trước khi trám lại. Nếu răng sâu lỗ quá to, miếng trám truyền thống sẽ rất dễ bong tróc và dễ xảy ra sâu răng tái phát. Khi đó, phương pháp điều trị phù hợp hơn là bọc sứ cho răng sâu. Trong một số trường hợp, nếu răng đã bị tàn phá nghiêm trọng đến mức không thể trám phục hồi thì nha sĩ sẽ phải loại bỏ chiếc răng đó và thay thế bằng răng giả, cầu răng hoặc implant.

Trám răng sâu gía bao nhiêu

Nếu được phát hiện sớm từ giai đoạn chớm sâu, việc chữa trị rất đơn giản và đo đó, chi phí trám răng sâu độ 1 rất tiết kiệm. Chi phí trám răng sâu còn phụ thuộc vào vật liệu bạn chọn. Composite resin là vật liệu nha khoa phổ biến nhất dùng trong việc trám răng do độ cứng cao và màu sắc phù hợp màu răng. Các răng trám composite sẽ tồn tại từ 3-5 năm hoặc lâu hơn nếu được giữ gìn đúng cách. Chi phí trám composite ngày nay rất hợp lý, hợp túi tiền. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn chất liệu sứ để trám răng. Phương pháp trám răng này được gọi là trám inlay-onlay, có giá thành cao hơn và có nhiều tính năng ưu việt hơn trám răng thường bằng composite.

Scroll Up
Gọi ngay
Chỉ đường