Trám Răng Thẩm Mỹ Bằng Phương Pháp Inlay/Onlay Sứ

trám răng thẩm mỹ bằng phương pháp inlay onlay sứ

Hàm răng bị sứt mẻ, vỡ hoặc bị các lỗ hổng sâu răng, răng cửa thưa ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp cả hàm răng. Trám răng thẩm mỹ Inlay/Onlay là biện pháp hàng đầu để giải quyết những khuyết điểm trên của răng.

Trám răng thẩm mỹ Inlay/Onlay sứ là gì?

trám inlay onlay là gì

Trám Inlay/Onlay là phương pháp tạo một miếng trám bằng sứ và gắn khít vào phần khuyết thiếu trên răng. Trám Inlay/Onlay giúp khắc phục các khiếm khuyết: răng sâu, viêm tuỷ, mòn men răng, răng thưa, sứt mẻ… Cả hai phương pháp trám răng đều sử dụng chất liệu sứ cao cấp – bền chắc và thẩm mỹ cao. Miếng trám sứ có màu tiệp với răng thật. Trám Inlay/Onlay có điểm khác nhau cơ bản về kĩ thuật:

  • Công nghệ trám Inlay: phù hợp cho răng bị vỡ/ tổn thương trên một bề mặt. Phần răng mới khớp với phần răng bị mất được lắp vào răng gốc, giúp phục hình nguyên trạng răng.
  • Công nghệ trám Onlay: áp dụng khi răng bị tổn thương rộng từ 2 bề mặt trở lên. Miếng trám răng đúc bằng sứ sẽ phủ hẳn lên bề mặt răng.

Xem thêm: Trám răng sâu mất bao lâu?

Khi nào thực hiện trám răng thẩm mỹ Inlay/Onlay sứ?

Khi răng bị sâu, bị vỡ một phần do va đập, bị mòn bề mặt (răng bị mất chất) làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Lúc này, cần phải có chữa trị chuyên khoa để phục hồi mặt nhai của răng.

  • Răng bị sâu ăn mòn men răng, tạo thành các lỗ hổng trên răng
  • Răng sứt mẻ do bị chấn thương, va đập
  • Hàm răng thưa mức độ nhẹ

Ưu điểm của trám răng thẩm mỹ Inlay/Onlay sứ

Bảo tồn mô răng thật ở mức tối đa

Với phương pháp trám Inlay/Onlay mô răng được bảo toàn tối đa do răng không bị mài quá nhiều. Cấu trúc răng được giữ lại tối đa khi phục hình, vẫn đảm bảo tuổi thọ, chức năng ăn nhai. Trường hợp răng mẻ do tai nạn nhưng cấu trúc răng vẫn tốt thì không nên mài răng bọc sứ. Bạn chỉ nên suy xét bọc sứ răng sứt mẻ trong trường hợp răng vỡ lớn.

ưu điểm vượt trội của trám răng inlay onlay

Hiệu quả thẩm mỹ cao

Trám Inlay/Onlay mang đến hiệu quả thẩm mỹ lâu dài. Miếng hàn từ vật liệu trám nha khoa thông thường sẽ đổi màu theo thời gian, gây mất thẩm mỹ. Hàn răng sứ Inlay/Onlay khắc phục nhược điểm này. Miếng trám có màu trắng tự nhiên, tiệp với răng thật. Hơn thế nữa, vật liệu trám là khối sứ nguyên chất Lithium Desilicate hoặc Zirconia nên không dễ bị nhiễm màu.

Độ bền và khả năng chịu lực cao

Nếu răng mới bị chớm sâu hay vết sứt mẻ nhỏ trám răng bằng composite là thích hợp. Tuy nhiên, trám Inlay/Onlay có độ gắn khít gần như tuyệt đối với mô răng sẽ ngăn ngừa việc tích tụ mảng bám và giảm hẳn nguy cơ sâu răng tái lại quanh vết trám. Miếng trám Inlay/Onlay bằng chất liệu sứ có độ bền cao hơn nhiều lần so với vật liệu composite.

Dễ dàng vệ sinh răng

Do được lấy dấu hàm trước khi thiết kế nên chuẩn xác về bề mặt, gờ rãnh cũng như khớp cắn. Vì vậy, răng có thể được làm sạch dễ dàng hơn so với bọc mão răng sứ. Đồng thời miếng trám từ sứ nên bạn cũng không cần lo lắng về việc hỗn hợp chất liệu trám bị mòn trong quá trình chải răng.

Quy trình trám răng thẩm mỹ Inlay/Onlay

quy trình hàn trám răng inlay onlay sứ

Để trám Inlay, nha sĩ sẽ lấy một phần răng mới được làm bằng sứ, tạo ra sự phục hồi và thẩm mỹ gần như với răng gốc trước khi bị mất chất. Quy trình trám răng Inlay/Onlay gồm các bước như sau:

Bước 1: Khám và tư vấn trực tiếp

Trước tiên, nha sĩ sẽ khám và kiểm tra tình trạng tổn thương răng của bạn. Như vậy mới xác định vị trí cần trám, kích thước miếng trám. Dựa trên nhu cầu, mức độ răng tổn thương nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại vật liệu trám phù hợp.

Bước 2: Gây tê và vệ sinh chỗ cần trám lại

Nha sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ tại khu vực cần trám lại. Các bạn bị sâu răng chỗ sâu cần được cạo sạch bằng dụng cụ chuyên dụng.

Bước 3: Lấy dấu hàm tạo hình miếng trám

Sau khi răng được làm sạch, nha sĩ sẽ lấy dấu hàm để tạo hình miếng trám theo đúng hình dạng và kích thước lỗ hổng.

Bước 4: Gắn miếng trám lên răng

Miếng trám sau khi chế tác được gắn vừa khít lên răng bằng xi măng chuyên dụng.

Vì sao giá trám răng Inlay/Onlay sứ cao hơn giá trám răng thông thường?

chi phí trám inlay onlay cao hơn trám răng thông thường

Hai yếu tố cơ bản làm cho chi phí trám răng Inlay/Onlay đắt hơn trám răng thông thường:

Chất liệu để hàn Inlay/Onlay đều có giá thành cao như sứ, vàng, hoặc nhựa composite… Với các chất liệu này, răng sau hàn trám sẽ có độ thẩm mỹ cao, khả năng bền chắc, chịu lực tốt, giúp ăn nhai tốt hơn, không dễ bị bể vỡ. Nghiên cứu cho thấy chúng không thay đổi tính chất sau nhiều năm tồn tại trong khoang miệng, không dễ bị đổi màu, ngấm nước bọt,… Đây là điều mà các kỹ thuật hàn trám khác không tạo ra được.

Kỹ thuật hàn trám Inlay/Onlay phức tạp hơn hàn răng thông thường. Miếng trám không được chế tạo trực tiếp trên răng giống như hàn amalgam, composite. Thay vào đó, kỹ thuật viên lấy dấu hàm để thiết kế trên phôi sứ (chất liệu tương tự). Vì miếng trám được làm dựa trên dấu hàm bệnh nhân nên sẽ sát khít với răng, tránh được vấn đề sâu răng tái phát, miếng trám bị hở,… Để thực hiện được điều này cần phải có thiết bị hiện đại, bác sĩ tay nghề giỏi.

Xem thêm: Trám răng cửa bị mẻ bao nhiêu tiền?

Tại sao nên trám răng tại nha khoa Parkway?

Nha khoa Parkway áp dụng kỹ thuật trám Inlay/Onlay theo công nghệ làm răng sứ Nano Shining 5S hiện đại, an toàn và hiệu quả tuyệt đối. Chất lượng trám răng inlay/onlay tại Parkway luôn đáp ứng yêu cầu:

  • Khôi phục răng toàn diện, trùng khớp với răng thật.
  • Răng trắng sáng, có độ trong và bóng tự nhiên giống với răng thật, không bị đục, bị đen viên, hở kẽ,…
  • Răng bền chắc, chịu lực cao, hỗ trợ ăn nhai như răng thật.
  • Thời gian phục hình rút ngắn tối đa nhờ sử dụng hệ thống máy móc tối ưu.

Trám răng Inlay/Onlay là phương pháp phục hình răng bằng công nghệ hiện đại. Phương pháp này có thể khắc phục được tình trạng răng bị sứt mẻ, thưa răng cửa, răng sâu có lỗ,… giúp bạn sở hữu hàm răng đẹp, khỏe mạnh hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp!

[caldera_form id=”CF5afabebc70ed5″]

 

[caldera_form id=”CF5c1215ac4978d”]