Trám răng sâu mất bao lâu?

Trám răng là phương pháp tối ưu vừa cải thiện tình trạng sâu răng, vừa đảm bảo tính thẩm mĩ. Chính vì vậy, trám răng sâu mất bao lâu là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Cùng Parkway đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Trám răng mất bao lâu phụ thuộc tình trạng sâu răng và chất liệu trám

Tình trạng sâu răng:

  • Sâu răng nhẹ: Chỉ mới xuất hiện các lỗ sâu răng trên bề mặt. Thông thường trám răng mất 15-20 phút do kỹ thuật trám răng đơn giản.
  • Sâu răng nặng: Các lỗ sâu răng ăn sâu bên trong lớp men răng, ảnh hưởng đến tủy. Bác sĩ điều trị tủy trước khi tiến hành trám răng. Khi đó đòi hỏi kỹ thuật phức tạp tạo hình răng dẫn đến mất nhiều thời gian hơn.

SÂU RĂNG

Chất liệu trám răng:

  • Trám Amalgam hoặc composite: chỉ cần dùng các vật liệu trám răng này để lấp đầy khoảng trống của răng sâu đã được nạo sạch. Chỉ mất khoảng 15 – 20 phút là hoàn thành, vết trám vững chắc và đẹp.
  • Trám sứ Inlay/onlay: Thời gian trám răng sẽ lâu hơn, phải ít nhất 2 lần hẹn với bác sĩ mới hoàn thành. Phương pháp này tốn nhiều thời gian do cần làm sạch xoang trám, lấy dấu răng để gửi về labo chế tạo miếng trám răng. Sau khi miếng trám được làm xong sẽ gửi về cho bác sĩ và tiến hành trám lên răng bệnh nhân. Mặc dù tốn nhiều thời gian hơn nhưng cách trám răng này có độ bền chắc đảm bảo hơn, khó bị bong tróc.

Xem thêm: Có nên hàn trám răng sâu ngay sau khi phát hiện sâu răng

trám amalgam

Quy trình hàn trám răng sâu tại Nha khoa Parkway

Bước 1: Gây tê toàn bộ khu vực răng cần trám.

Bước 2: Bác sĩ dùng mũi khoan nha khoa để loại bỏ toàn bộ phần răng sâu bị hỏng. Tùy theo mức độ răng bị hỏng và kích cỡ của răng sẽ mất vài giây đến vài phút để làm sạch toàn bộ phần răng sâu.

Bước 3: Sau khi loại bỏ hoàn toàn phần răng sâu, bác sĩ đổ một lớp keo vào khu vực cần hàn răng. Việc này được thực hiện hai lần. Sau khi phủ lớp keo lần thứ nhất khô, tiếp tục đổ keo lần thứ hai để keo bao phủ toàn bộ bên trong chiếc răng sâu.

https://www.youtube.com/watch?v=TtYWiioJqRg

Bước 4: Tiếp theo, bác sĩ bắt đầu tiến hành hàn răng. Việc hàn răng sẽ làm đi làm lại nhiều lần. Mất ít nhất từ một đến hai phút để răng được hàn kín tất cả.

Bước 5: Các nha sĩ sử dụng một đèn trám răng (curing light) để làm cứng khu vực răng vừa hàn. Thời gian kéo dài khoảng 30 giây hoặc hơn.

Bước 6: Sau khi phần trám răng cứng lại, bác sĩ sẽ làm mềm các cạnh nhám bằng công cụ đánh bóng.

Xem thêm: Trám răng sâu giá bao nhiêu?

Lưu ý cho bệnh nhân sau khi thực hiện hàn trám răng

Để giữ miếng trám được bền lâu, các nha sĩ khuyên bạn nên kiêng ăn những thực phẩm dưới đây:

  • Các thực phẩm nhiều đường, nhiều tinh bột bởi chúng rất dễ dắt vào kẽ răng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển trở lại.
  • Hạn chế các đồ uống chứa nhiều ga hay thực phẩm nhiều axit như bia, rượu,nước ngọt, coca, chanh…
  • Cân nhắc trước khi sử dụng các thức ăn cứng, quá dai hoặc quá dính vì nhai nhiều sẽ ảnh hưởng đến vết trám.
  • Không ăn các thực phẩm có tính kích thích, quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến vết trám bị bong tróc.

Trám răng kịp thời giúp bạn bảo tồn răng vĩnh viễn hiệu quả nhất, phòng ngừa bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Nha khoa Parkway là hệ thống phòng khám chất lượng cao, luôn là lựa chọn hàng đầu cho khách hàng để khắc phục các nhược điểm về răng.


Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan