Trám răng hay bọc sứ tốt hơn? Nha sĩ giải đáp

Nội dung

Hiện nay, tình trạng sâu răng xảy ra với nhiều người khiến cho bệnh nhân vừa khó chịu, đau đớn, lại ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Giải pháp cho tình trạng này thường là lựa chọn giữa trám răng hay bọc sứ? Cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu thêm về vấn đề này!

1. Trám răng là gì? Bọc răng sứ là gì?

Trám răng là kỹ thuật điều trị nha khoa xuất hiện từ nhiều năm nay. Nha sĩ sẽ dùng một trong các loại vật liệu nha khoa chuyên dụng như Composite, Amalgam,… để đắp lên vùng răng có vấn đề (sâu răng, sứt mẻ răng,..). Cách này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tái phát, đồng thời lấy lại vẻ thẩm mỹ chiếc răng có vấn đề.

Thông thường, nha sĩ hay lựa chọn vật liệu Composite để đắp cho bệnh nhân vì nó có màu giống với răng thật, miếng trám cũng khó bong tróc và chắc chắn hơn, đặc biệt không ảnh hưởng tới cấu tạo của răng như nhiều loại vật liệu khác. Còn với Amalgam, các nha sĩ nhận định chất liệu này dễ làm đen răng và có thể gây ra dị ứng cho khoang miệng.

Bọc sứ cho răng là kỹ thuật phục hình răng tiên tiến nhất hiện nay. Nha sĩ sẽ tiến hành mài lớp răng bên ngoài của chiếc răng có vấn đề thành những phần cùi trụ nhỏ. Phần này có trách nhiệm nâng đỡ mão răng sứ ở bên trên. Bọc răng sứ là biện pháp mang lại tính thẩm mỹ tốt nhất cho chiếc răng bệnh, đồng thời vẫn bảo tồn được chân răng thật bên trong, ngăn ngừa những tác động khác của bệnh lý răng miệng.

Tùy từng trường hợp cụ thể, nha sĩ sẽ đưa ra chỉ định bọc sứ một phần hay bọc sứ toàn phần. Đặc biệt, nếu chiếc răng sâu không còn biện pháp xử lý nào khác, chỉ định nhổ răng được xem như giải pháp cuối cùng.

2. Sâu răng nên trám răng hay bọc sứ?

Sâu răng là bệnh răng miệng quen thuộc có thể xảy ra với bất kỳ ai. Dấu hiệu của răng bị xấu là khi xuất hiện những vệt đen li ti nhìn thấy được trên bề mặt răng. Ẩn chứa trong các vệt đen chính là những con vi khuẩn đang lớn dần rồi xâm nhập và phá hủy cấu trúc răng, khiến cho chúng hư hại cần phải xử lý.

Ăn những loại thực phẩm có nhiều tinh bột, đường sau đó vệ sinh răng không sạch là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra sâu răng. Nền nha khoa hiện đại đưa ra 2 biện pháp chính để xử lý tình trạng này, đó là: Trám răng hay bọc sứ?

Trên thực tế, kỹ thuật trám răng sâu chỉ là một phương pháp tạm thời ngăn ngừa tình trạng sâu răng lan ra trong 1 thời gian ngắn, chứ đây không phải giải pháp hoàn hảo và triệt để để xử lý những chiếc răng sâu. Sau một thời gian trám răng, các vết bị bung ra do nhiều nguyên nhân (kích thích từ lực ăn nhai, sử dụng thực phẩm có chứa nhiều axit,…). Khi đó, vi khuẩn lại tiếp tục tấn công thêm vào những lỗ sâu cũ và khiến cho tình trạng ngày một tệ đi. Răng đã trải qua giai đoạn chữa tủy và trám bít sẽ giòn và dễ vỡ hơn. Ở điều kiện này, nha sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn bọc răng sứ để bảo vệ răng tốt hơn, đặc biệt là kéo dài tuổi thọ cho răng hơn phương pháp trám răng.

Trám răng hay bọc sứ tốt hơn?

Răng sâu nên trám răng hay bọc sứ?

Cho tới thời điểm này, có thể nói bọc răng sứ là phương pháp xử lý răng sâu tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng cách này. Người bệnh bị sâu răng nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để nhận được tư vấn đúng đắn nhất.

3. Răng bị sứt mẻ nên trám răng hay bọc sứ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc răng bị sứt mẻ như: Tai nạn, thói quen nghiến răng khi ngủ, răng cắn phải vật quá cứng, thiếu canxi cho răng, ảnh hưởng từ các bệnh lý răng miệng khác,…

Răng sứt mẻ cần trám răng hay bọc sứ? Các nha sĩ đã đưa ra những ưu điểm và mức độ phù hợp của mỗi bệnh nhân cho từng phương pháp:

  • Trám răng chỉ phù hợp với những vết mẻ răng có kích thước nhỏ hơn 2mm. Nếu bệnh nhân bị mẻ răng nhiều thì phương pháp trám răng sẽ không mang lại sự chắc chắn và tính thẩm mỹ cao cho chiếc răng mẻ. Phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm để bạn cân nhắc như: Thời gian thực hiện nhanh chóng (chỉ 15-20 phút/ca trám răng); không cần mài răng nên bảo vệ răng tối ưu; tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với bọc răng sứ. Tuy nhiên, trám răng cũng tồn tại 2 nhược điểm: Thời hạn sử dụng ngắn (chỉ từ 2 -3 năm), bị rơi mảng trám nếu ăn những loại thực phẩm dai và cứng.
  • Bọc răng sứ xử lý mẻ răng là lựa chọn được nhiều người ưu tiên hơn vì tính thẩm mỹ cao, độ bền tốt hơn, mang lại hàm răng trắng sáng, đều đẹp. Những ưu điểm nổi trội của phương pháp bọc răng sứ, phải kể đến: Phục hình hoàn hảo những chiếc răng mẻ, cải thiện khả năng ăn nhai, mang lại tính thẩm mỹ tốt, độ bền cao lên tới 20 năm khi sử dụng chất liệu răng tốt và chăm sóc đúng cách. Tuy vậy, nếu lựa chọn bọc răng sứ ở những nha khoa không uy tín, bác sĩ trình độ thấp sẽ là một thách thức với hàm răng, ngoài ra, chi phí bọc răng sứ không rẻ cũng khiến nhiều người cân nhắc.

4. So sánh hai phương pháp trám răng và bọc sứ

So sánh trám răng và bọc sứ để xem đâu là lựa chọn tốt hơn:

4.1 Độ bền

Bọc răng sứ với thời gian làm lâu và nhiều công nghệ hơn nên độ bền cũng tốt hơn nhiều so với trám răng. Nếu như các phương pháp trám răng thông thường chỉ giữ bền từ 2 3 năm thì bọc răng sứ cho độ bền 20 năm nếu được chăm sóc tốt.

4.2 Tính thẩm mỹ

Chắc chắn việc mài răng và chỉ giữ lại một phần chân răng nhỏ, sau đó bọc lớp răng sứ bên ngoài trông sẽ thẩm mỹ hơn nhiều so với việc chỉ trám lại những phần răng có vấn đề. Hơn nữa, việc bọc sứ có thể thay đổi cả hàm răng cũng như nụ cười của bệnh nhân, giúp họ tự tin hơn.

so sánh trám răng và bọc sứ

Bọc răng sứ có độ thẩm mỹ cao hơn so với trám răng

4.3 Độ an toàn cho răng

Việc bọc răng sứ sẽ an toàn hơn nhiều so với trám răng, ngăn ngừa vi khuẩn thâm nhập vào bên trong răng, đặc biệt là kéo dài tuổi thọ cho răng. Tuy chi phí bọc răng sứ là khá cao, nhưng đổi lại hàm răng của bạn sẽ khỏe mạnh dài lâu.

Có thể bạn quan tâm

Chi phí điều trị trám răng và bọc răng sứ tại Nha khoa Parkway cụ thể là bao nhiêu? Tham khảo ngay tại đây:

Bài viết đã đưa ra những kiến thức, cũng như phân tích, so sánh giữa trám răng hay bọc sứ 2 phương pháp xử lý răng sâu, răng có vấn đề phổ biến nhất hiện nay. Nha khoa Parkway hy vọng đã giúp ích phần nào cho những bạn đọc quan tâm tới vấn đề này!

Có thể bạn quan tâm

Bạn đang mong muốn tìm hiểu thêm các thông tin về trám răng? Xem ngay các thông tin được chuyên gia nha khoa hàng đâu chia sẻ:

Sâu răng nên trám răng hay bọc sứ?

Trám răng sâu chỉ là phương pháp tạm thời, để điều trị răng sâu triệt để thì bạn nên lựa chọn phương pháp bọc sứ cho răng

Bọc sứ và trám răng, cái nào an toàn hơn?

Việc bọc răng sứ sẽ an toàn hơn nhiều so với trám răng, ngăn ngừa vi khuẩn thâm nhập vào bên trong răng, đặc biệt là kéo dài tuổi thọ cho răng. Tuy chi phí bọc răng sứ là khá cao, nhưng đổi lại hàm răng của bạn sẽ khỏe mạnh dài lâu.

Bọc răng sứ bền hơn hay trám răng bền hơn?

Bọc răng sứ với thời gian làm lâu và nhiều công nghệ hơn nên độ bền cũng tốt hơn nhiều so với trám răng. Nếu như các phương pháp trám răng thông thường chỉ giữ bền từ 2 – 3 năm thì bọc răng sứ cho độ bền 20 năm nếu được chăm sóc tốt.

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan