Răng Mọc Lệch Ở Trẻ Phải Làm Sao?

Răng sữa rất dễ thay nhưng không vì lẽ đó mà bố mẹ bỏ qua tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em. Trẻ em bị mọc lệch răng phải làm sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ em

Răng mọc lệch ở trẻ em thường xuất hiện trong giai đoạn răng hỗn hợp, từ 6 – 12 tuổi. Có 3 nguyên nhân chính là:

 • Mất cân xứng giữa răng và hàm
 • Di truyền từ bố hoặc mẹ
 • Mất răng sữa sớm khiến cho răng vĩnh viễn không mọc đúng trên cung hàm

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân xuất phát từ thói quen xấu của trẻ:

 • Mút tay
 • Nghiến răng làm mòn men răng, vỡ men bờ dẫn đến khớp cắn sâu
 • Thở bằng miệng
 • Mút môi, bú bình,.. sẽ làm thay đổi cân bằng của môi trường miệng gây ra các sai lệch về khớp cắn.

Khi trẻ đang trong độ tuổi thay răng và chưa nhận thức sự chuẩn chỉnh của hàm răng thì bố mẹ cần chú ý để nhổ sớm các răng bị lung lay và tình trạng mọc của các mầm răng mới.

>> Xem thêm: 5 lưu ý khi nhổ răng sữa trẻ em

Răng mọc lệch ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

răng mọc lệch ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào

Các dấu hiệu răng mọc lệch không chỉ đối với từng răng mà còn ảnh hưởng đến cả hàm.

 • Đau một bên hàm nhai
 • Gương mặt không cân đối
 • Hay bị đau nhức ở khớp thái dương
 • Trẻ thường xuyên cắn vào má hoặc trần miệng
 • Hàm răng sữa không có khoảng hở giữa răng
 • Xương hàm đưa ra phía trước hoặc phía sau quá nhiều

Răng mọc lệch sẽ làm lệch khớp cắn đến, gây nghiến răng và làm khả năng ăn nhai của bé bị giảm sút từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và sự phát triển thể chất toàn diện của trẻ. Đồng thời răng mọc lệch cũng gây mất thẩm mỹ làm cho trẻ bị thiếu tự tin, ảnh hưởng đến tâm sinh lý trong quá trình phát triển và hình thành tính cách cũng như các mối quan hệ xã hội khác. Ngoài ra, tình trạng này còn gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, dễ gây sâu răng, nha chu và các bệnh lý khác.

>> Xem thêm: Răng thưa trẻ em có khắc phục được không?

Tại sao răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới?

Khi mầm răng vĩnh viễn bắt đầu hình thành thì chân răng sữa sẽ dần dần tiêu đi. Răng sữa sẽ dần lung lay rồi tự rụng hoặc do bác sĩ nhổ bỏ để răng vĩnh viễn mọc ra. Mỗi răng sữa sẽ được thay thế bằng một răng vĩnh viễn duy nhất.

Nếu hướng mọc của răng vĩnh viễn không thẳng trục với răng sữa thì quá trình tiêu sinh lý của chân răng sữa không được diễn ra. Vì vậy, mới dẫn đến tình trạng răng sữa chưa rụng, đã mọc răng mới, một trong những biểu hiện của răng mọc lệch gây ảnh hưởng thẩm mỹ của hàm răng.

Chỉnh răng mọc lệch không cần niềng ở trẻ có được không?

chỉnh răng mọc lệch không cần niềng ở trẻ

Với những trường hợp nhẹ, chỉ mọc lệch răng vĩnh viễn so với răng sữa thì có thể đến gặp nha sĩ để nhổ bỏ. Những răng mọc lệch này có thể mọc ngay ngắn lại, nhờ vào lực đẩy tự nhiên của lưỡi. Nếu áp dụng cách này cho trẻ từ nhỏ thì sẽ giúp chỉnh răng mọc lệch không cần niềng hiệu quả.

Với những trường hợp nặng hơn khi răng đã lộ rõ tình trạng khấp khểnh, hô, móm thì có thể sử dụng hàm trainer cho trẻ. Đây là một khí cụ tháo lắp có tác dụng hỗ trợ quá trình tiền chỉnh nha, đồng thời giúp trẻ bỏ được một số tật xấu như mút tay, đẩy lưỡi,…

Khi trẻ đã được 10 tuổi trở lên mà răng vẫn có dấu hiệu chưa thẳng hàng, còn lệch lạc thì nên cho trẻ sử dụng niềng răng bằng mắc cài cố định. Bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống mắc cài liên kết với dây cung để gắn cố định lên răng. Sau đó, tác động lực lên chúng, nhằm tạo lực kéo và xoay chuyển răng về vị trí mong muốn, sao cho khuôn răng đều đặn và thẳng hàng, khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn.

>> Xem thêm: Niềng răng trẻ em giá bao nhiêu?

Kết

Qua đây, bố mẹ có thể yên tâm phần nào khi đã biết hướng giải quyết khi răng của trẻ bị mọc lệch đồng thời hiểu thêm và nguyên nhân và dấu hiệu của tình trạng này. Để ngăn ngừa và có hướng điều trị tốt nhất cho trẻ, bố mẹ nên lựa chọn các địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để được tư vấn chính xác, giúp con sớm một nụ cười tự tin và một hàm răng khỏe mạnh.

 

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan

Viết một bình luận