Gãy răng cửa có mọc lại không? Thay bao lâu thì mọc lại?

Răng cửa là một trong những thành phần quan trọng trong bộ răng của con người. Tuy nhiên, có một số người vì vài lý do mà mất đi răng cửa do gãy hoặc rụng răng bất ngờ. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ, mất chức năng nhai mà đôi khi thiếu răng cửa còn gây đau đớn và khó chịu vô cùng. Vậy gãy răng cửa có mọc lại không? Nên làm gì khi bị gãy răng cửa? Hãy đọc bài viết của Nha Khoa ParkWay để biết thêm nhé!

Chức năng của răng cửa là gì?

Răng cửa là chiếc răng có vị trí nằm phía trước của cung hàm, gồm 4 răng cho cả hàm trên và dưới. Cũng như những chiếc răng khác, răng cửa có chức năng quan trọng trong việc nhai, phát âm và đặc biệt là tính thẩm mỹ. Cụ thể dưới đây là các chức năng chính của răng cửa là:

 • Cắn xé thức ăn: Đây là chức năng chính của chiếc răng cửa, nó sẽ giúp cắn xé thức ăn thành những mảnh nhỏ để dễ nuốt hơn. Bằng cách này, khi thức ăn được xé nhỏ, răng hàm sẽ hoạt động tốt hơn, thức ăn đưa vào dạ dày tiêu hóa được tốt hơn.
 • Tính thẩm mỹ: Răng cửa nằm ở vị trí trung tâm của hàm răng và trong miệng, khi cười nó sẽ là thứ xuất hiện đầu tiên. Do vậy, một chiếc răng cửa cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng để tạo nên hàm răng đẹp, nó quyết định rất lớn đến vẻ đẹp và tính thẩm mỹ cho toàn khuôn mặt.
 • Khả năng phát âm: Bộ phận răng cửa sẽ giúp bạn phát âm một cách rõ ràng hơn. Nếu thiếu răng cửa, âm thanh của miệng khi phát ra tiếng sẽ không được tròn và rành mạch.
Chức năng của răng cửa là gì?
Răng cửa có chức năng quan trọng là nhai, xé thức ăn

Gãy răng cửa phải làm sao?

Tuy bị gãy răng cửa không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, thế nhưng nếu bạn gặp phải tình trạng này, tốt nhất bạn nên tìm phương án khắc phục bằng cách đến gặp các bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt. Bạn đừng quá lo lắng rằng gãy răng cửa có mọc lại không, bởi nếu chúng không thể mọc lại một cách tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng các phương pháp sau:

Gãy nhẹ

Nếu răng cửa của bạn chỉ bị gãy một phần nhỏ và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc răng, bạn có thể áp dụng phương pháp hàn, trám răng thẩm mỹ để cải thiện. Với cách này, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng các vật liệu chuyên dụng để thay thế phần răng đã mất. Đây là phương pháp khắc phục đơn giản, chi phí phải chăng nhất. Bạn có thể tham khảo một số ưu điểm nổi bật của trám răng như:

 • Giúp phục hình tốt, mang lại tính thẩm mỹ cao cho răng cửa. Vật liệu dùng để trám răng cũng có màu sắc tương tự như màu rằng thường, do đó thường răng cửa sau khi phục hình sẽ nhìn rất tự nhiên.
 • Khả năng chịu lực của vật liệu trám cũng rất tốt, từ đó giúp hỗ trợ khả năng nhai cho hàm răng một cách hiệu quả.
 • Chi phí thực hiện cho việc trám răng cửa là không quá cao, chỉ dao động vài trăm nghìn cho một lần phục hình. Đặc biệt, hiệu quả của phương pháp này còn có thể kéo dài lên đến vài năm.

Khá nặng

Tình trạng mất răng cửa khá năng được xác định là khi phần răng cửa bị gãy hay mất hơn ⅓ thân răng và gây ảnh hưởng đến bộ phận tủy hay ngà răng. Thông thường những lúc này sẽ rất dễ nhận biết, bởi bệnh nhân sẽ bị khó chịu và đau buốt. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng như trên mà phân vân chưa biết răng cửa có mọc lại không thì hãy đến ngay với nha khoa để được thực hiện biện pháp bọc răng sứ một cách nhanh chóng. 

Gãy răng cửa phải làm sao?
Mất răng có thể gây thiếu thẩm mỹ, mất tự tin cho người bị tình trạng này

Đây được biết đến là phương pháp phục hình răng cửa hoàn hảo để cải thiện tình trạng mất răng cửa khá nặng. Bọc răng sứ sẽ giúp mang đến tính thẩm mỹ cao, che đi được phần mô răng bị gãy một cách hữu hiệu nhất. Đồng thời, việc bọc răng sứ còn tạo ra phần răng cửa y như răng thật với màu sắc tự nhiên, độ cứng chắc cùng khả năng chịu lực cao. Từ đó, bạn có thể yên tâm là những khả năng như nhai hay cắn xé thức ăn vẫn sẽ hoạt động một cách tốt nhất.

Nặng

Gãy răng cửa nặng là tình trạng răng gãy quá nhiều, gãy sát gốc chân răng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần tủy răng. Trong trường hợp này, thông thường phần răng cửa sẽ không có đủ diện tích hay chân răng để nâng đỡ trụ sứ, do đó bác sĩ sẽ chỉ định nhổ luôn chân răng để để trồng răng cửa hoặc cấy ghép Implant thay thế.

Về phương pháp này, có nhiều người thường lo ngại rằng việc nhổ luôn chân răng như thế sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng, vấn đề này bạn có thể yên tâm, bởi việc trồng răng Implant sở hữu những ưu điểm nổi trội như:

 • Khôi phục chức năng thẩm mỹ cho răng cửa bị gãy một cách tốt nhất, răng trồng Implant sẽ đẹp y chang răng thật.
 • Các chức năng chính của răng như nhai, cắn xé  thức ăn sẽ được phục hồi, từ đó bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn uống bình thường.
 • Trồng Implant sẽ giúp chấm dứt hoàn toàn tình trạng ê buốt hay đau đớn của việc mất răng hay hư tủy,… Ngoài ra, cách này cũng sẽ có công lợi ích lớn trong việc giúp các răng gần răng cửa không bị mọc lệch sang khoảng trống của vị trí răng cửa bị gãy.
Gãy răng cửa phải làm sao?
Bọc răng sứ là phương pháp hoàn hảo để phục hình răng cửa

Như vậy có thể thấy, bạn có thể yên tâm khi bị gãy răng cửa là hoàn toàn có thể khắc phục. Đừng quá lo lắng, bởi tùy vào mức độ gãy của răng cửa của bạn mà bạn sĩ sẽ đưa ra tư vấn về phương án phục hình phù hợp nhất cho bạn. 

.✅✅✅ Một vài vấn đề có thể bạn quan tâm về việc trồng răng cửa:

Gãy răng cửa có mọc lại không?

Việc gãy răng cửa không chỉ gây mất thẩm mỹ mà đôi khi nó còn gây bất tiện cho người bị như ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động bình thường của răng miệng. Tuy nhiên, hiện nay có không ít người vẫn đang còn chủ quan và không tìm cách khắc phục tình trạng này từ sớm bởi cứ nghĩ rằng răng cửa có thể mọc lại sau khi gãy. Vậy thực hư điều này thế nào? Liệu răng cửa trên bao lâu thì mọc?  Gãy răng cửa có mọc lại không? 

Câu trả lời cho thắc mắc này là KHÔNG, răng cửa của bạn sẽ không thể mọc lại sau khi gãy. Bởi theo các bác sĩ cho biết, mỗi người trong cuộc đời này chỉ mọc răng 2 lần duy nhất là khi mọc răng sữa và khi thay răng vĩnh viễn. Nếu bạn là người trưởng thành và bị gãy răng cửa, chắc chắn răng của bạn sẽ không bao giờ có thể mọc lại được nữa.

Gãy răng cửa có mọc lại không?
Gãy răng vĩnh viễn sẽ không thể mọc lại được

Do đó, để tránh gặp phải những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bản thân, lời khuyên cho bạn là hãy nhanh chóng đến với các phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn cách khắc phục ngay. Điều này không chỉ giúp phục hồi tính thẩm mỹ mà còn cực kỳ quan trọng để thực hiện chức năng nhai, duy trì sự ổn định của cấu trúc răng so với xương hàm, tránh hiện tượng tiêu xương về sau.

Những hậu quả của việc bị gãy răng cửa

Bạn có biết gãy răng cửa mang đến những hậu quả nào không? Dưới đây là những điều có thể xảy ra nếu bạn gặp tình trạng này là:

 • Làm giảm tính thẩm mỹ: Răng cửa giữ vai trò thẩm mỹ quan trọng trên toàn bộ hàm răng. Bên cạnh đó, chúng còn được phân với nhiệm vụ chính là hoạt động cắn. Do đó mà việc bị gãy răng cửa không phải chuyện đơn giản. Nếu như bạn gãy răng ở các vị trí khác, có thể chỗ trống sẽ được che giấu khá tốt và không hiện ra. Thế nhưng, đối với răng cửa, chỉ cần bạn hé môi là người đối diện sẽ dễ dàng thấy được răng cửa của bạn biến mất trên cung hàm. Điều này có thể gây nên việc thiếu tự tin mỗi khi giao tiếp.
 • Suy giảm chức năng ăn, nhai: Mỗi một nhóm răng trên cung hàm con người đều sẽ có vai trò riêng Cụ thể đối với nhóm răng cửa, nhiệm vụ của chúng là cắn. Nếu như thiếu hụt đi nhóm răng này sẽ khiến cho chức năng cắn hay xé thức ăn không thể diễn ra bình thường, điều này gây suy giảm khả năng nhai đáng kể. Đồng thời, khi như vậy cũng sẽ có thể gây áp lực lên các răng còn lại hơn. 
 • Gây khó chịu và đau đớn: Khi bị gãy răng cửa rất dễ khiến ngà răng bị lộ, thậm chí trong một vài trường hợp nặng tủy răng của bạn cũng sẽ bị tổn thương. Điều này sẽ khiến bạn cực kỳ đau đớn, ê buốt từ đó chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều tới cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày. 
 • Có thể làm tiêu xương hàm: Đây là một biến chứng khá bất lợi cho sức khỏe răng miệng mà bạn có thể gặp phải khi bị mất hoặc gãy răng cửa. Việc này xảy ra khi răng cửa bạn mất toàn bộ chân răng và làm cho phần xương ổ răng qua thời gian sẽ dần bị tiêu biến. Tình trạng này có thể kéo theo nhiều hệ lụy không mong muốn như lệch hàm răng, móp méo gương mặt,…
Những hậu quả của việc bị gãy răng cửa
Gãy răng cửa gây mất thẩm mỹ cho người mắc phải tình trạng này

Răng cửa thay bao lâu mọc lại?

Không chỉ quan tâm đến việc gãy răng cửa có mọc lại không, nhiều người hiện nay cũng đưa ra rất nhiều thắc mắc như răng cửa trên bao lâu thì mọc, răng cửa thay bao lâu thì mọc lại hay răng cửa nhổ bao lâu mọc lại. Trường hợp này là dành cho những đối tượng thay răng cửa lứa tuổi đang phát triển.

Tuy nhiên, việc thời gian răng cửa thay bao lâu mọc lại còn tùy thuộc vào mỗi người. Bởi như đã nói, hàm răng của con người được chia làm 2 giai đoạn là răng sữa và răng vĩnh viễn. Cụ thể, giai đoạn răng sữa bắt đầu từ lúc 6 tháng tuổi và kéo dài đến khoảng 14 tuổi còn giai đoạn răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu tự khoảng 7 tuổi cho đến cuối đời. Theo đó, đồng nghĩa với việc giai đoạn răng sữa chỉ tồn tại khoảng 14 năm và sau đó là ngừng thay đổi.  

Răng cửa thay bao lâu mọc lại?
Thời gian răng cửa nhổ bao lâu mọc lại còn tùy thuộc vào mỗi người

Thông thường, tương ứng với một chiếc răng sữa sẽ có một mầm răng vĩnh viễn ở bên dưới. Và khi đến thời điểm thay răng, chiếc răng sữa này sẽ có hiện tượng lung lay và rụng đi, sau đó răng vĩnh viễn mọc lên thay thế. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà thời gian mọc răng vĩnh viễn cũng sẽ khác nhau. 

Răng cửa bị lệch phải làm sao?

Ngoài tình trạng gãy răng cửa thì răng cửa mọc lệch cũng có khá nhiều người mắc phải. Mặc dù không gây tổn hại như khi bị gãy răng cửa, thế nhưng tình trạng này cũng có thể tác động ít nhiều tới yếu tố thẩm mỹ, từ đó khiến nhiều người trở nên thiếu tự tin, rụt rè mỗi khi giao tiếp hơn. 

Vậy khi răng cửa bị lệch phải làm sao để cải thiện? Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi hiện nay Y khoa rất hiện đại và phát triển, bạn hoàn toàn có thể khắc phục chúng bằng các giải pháp nha khoa tân tiến và hiệu quả. Việc bạn cần làm chỉ là liên hệ ngay với địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám. Tùy theo từng trường hợp cũng như mức độ răng cửa lệch thế nào mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cho phương pháp khắc phục hiệu quả với chi phí phù hợp nhất cho bạn.

Một số phương pháp hoàn hảo giúp khắc phục chứng lệch răng cửa bạn có thể tham khảo như:

 • Niềng răng: Với trường hợp răng cửa bị mọc lệch thì bạn có thể sử dụng phương pháp niềng răng để cải thiện. Thông thường thời gian thực hiện phương pháp này khá lâu, từ 1 – 3 năm(tùy vào  mức độ lệch của răng cũng như phương pháp niềng răng mà bạn chọn).
 • Bọc răng sứ: Đây là phương pháp hoàn hảo cho những ai bị tình trạng răng cửa thưa hoặc lệch ít. Bọc răng sứ có ưu điểm nổi trội là mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn, đồng thời chi phí cũng rẻ hơn so với niềng răng. 
Răng cửa bị lệch phải làm sao?
Niềng răng giúp cải thiện chứng lệch răng hiệu quả

Răng cửa trên bao lâu thì mọc lại?

Như đã nói ở trên, vào thời điểm thay răng của con người, răng sữa sẽ có hiện tượng lung lay rồi rụng đi, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên. Và tùy vào cơ địa của mỗi người mà thời gian mọc những chiếc răng cửa này cũng sẽ không giống nhau. Vậy liệu răng cửa nhổ bao lâu mọc lại? Thông thường, thời gian mọc răng cửa kể từ khi răng sữa rụng rơi vào khoảng từ vài tuần cho đến 1 tháng. 

Để biết rõ hơn răng cửa trên bao lâu thì mọc lại, bạn có thể tham khảo trình tự rụng răng sữa và thay thế răng vĩnh viễn dựa trên thứ tự và độ tuổi như sau:

 • Răng cửa: Thay lúc 6 -8 tuổi. Sau khoảng 2 – 4 tuần thì răng cửa vĩnh viễn sẽ mọc lên.
 • Răng nanh: Thay lúc 10 – 12 tuổi. Sau đó khoảng  2 – 4 tuần thì răng nanh vĩnh viễn sẽ mọc lên
 • Răng cối: Bắt đầu được thay bằng răng khi 9 – 11 tuổi và mọc răng cối vĩnh viễn sau 1 – 2 tháng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ để thắc mắc răng cửa có mọc lại không, hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho bạn. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp phục hình răng, chữa trị các vấn đề về răng, bạn có thể liên hệ với Nha Khoa ParkWay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá
Share on:
Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

BÁC SĨ: NGUYỄN ĐÌNH HÙNG ÂN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

Bài viết liên quan