Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong (hay còn gọi là niềng răng mặt lưỡi) là một phương pháp chỉnh nha mới xuất hiện gần đây. Phương pháp này cũng sử dụng dây cung và mắc cài, chỉ khác là mắc cài lại được gắn trên mặt trong của răng, phía lưỡi và vòm miệng.

Giống như niềng răng mắc cài thường, niềng răng mặt lưỡi cũng hoạt động bằng cách tạo lực liên tục, nhẹ nhàng trên răng, giúp răng bạn di chuyển dần dần về vị trí mong muốn.

Trong số các loại mắc cài mặt trong thì dòng sản phẩm Incognito của hãng 3M, Mỹ được ưa chuộng nhất. Tất cả dây cung, mắc cài và khí cụ niềng của từng bệnh nhân sẽ được hãng sản xuất riêng cho từng bệnh nhân để đảm bảo kết quả tối ưu cho người dùng.

So sánh niềng răng mặt trong với các phương pháp niềng răng phổ biến khác

Niềng răng mặt lưỡi giúp bạn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ nhưng lại hay khiến người bệnh có cảm giác vướng víu, chật chội và khó vệ sinh răng miệng.

Do mắc cài được gắn ở mặt trong của răng rất dễ gây kích ứng lưỡi khiến việc ăn uống, nhai nuốt và nói chuyện gặp một chút khó khăn. Với người cơ địa nhạy cảm, mắc cài mặt lưỡi có thể kích thích lưỡi và sưng.

Về mặt vệ sinh, mắc cài mặt trong thậm chí còn khó vệ sinh hơn mắc cài thông thường. Vị trí mắc cài rất dễ mắc thức ăn, đọng cao răng và hình thành mảng bám, khó để làm sạch tất cả các thức ăn khi chải răng.

Do lực tác động từ phía trong nên với cùng 1 ca niềng thì thời gian niềng răng mặt trong có thể lâu hơn so với niềng răng mặt ngoài / niềng răng bằng khay niềng trong suốt một chút.

Niềng răng mặt trong Niềng răng mặt ngoài Niềng răng trong suốt
Đặc điểm
Dây cung và mắc cài, gắn mặt trong răng
Dây cung và mắc cài, gắn mặt ngoài răng
Chuỗi các cặp khay niềng, đeo khít vào răng
Ưu điểm
Thẩm mỹ
Chi phí hợp lý
Không quá khó vệ sinh
Thẩm mỹ - Thoải mái
Vệ sinh dễ dàng
Thấy trước kết quả
Nhược điểm
Giá thành cao
Khó vệ sinh
Kích ứng lưỡi
Nói chuyện khó khăn
Kém thẩm mỹ hơn niềng răng mặt trong và khay niềng trong suốt
Chi phí cao

Quy trình niềng răng mắc cài tại Nha khoa Parkway

Quy trình niềng răng mắc cài nha khoa parkway

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí 

Trong lần khám đầu tiên, bệnh nhân sẽ được khám tổng quát và chụp phim khoang miệng. Dựa trên kết quả phim chụp và trao đổi thêm với bệnh nhân, bác sĩ sẽ phân tích và tư vấn cho bệnh nhân về tình trạng răng miệng hiện tại, đưa ra nguyên nhân và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Bước 2: Lập phác đồ điều trị 

Sau khi thống nhất phương án điều trị, bệnh nhân sẽ được lấy dấu răng thạch cao. Bác sĩ sẽ lập phác đồ và đưa ra lộ trình điều trị chi tiết cho bệnh nhân.

Bước 3: Các bước tiền chỉnh nha

Trước khi niềng răng, bệnh nhân cần được làm sạch răng và khoang miệngloại bỏ cao răng và mảng bám. Ngoài ra trong trường hợp bệnh nhân có răng vỡ, răng sâu thì việc xử lí các răng này trước khi niềng là cần thiết.

Bước 4: Lắp mắc cài và dây cung 

Bác sĩ thực hiện gắn mắc cài, dây cung lên răng của bệnh nhân. Và các khí cụ như chun hay minivis sẽ được sử dụng để hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng nếu cần thiết. Bệnh nhân sẽ mất vài ngày đầu để làm quen với việc đeo mắc cài.

Bước 5: Theo dõi chỉnh nha 

Trong quá trình chỉnh nha, bênh nhân cần đến tái khám định kỳ mỗi 4-6 tuần theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra sự dịch chuyển của răng. Bác sĩ sẽ thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo răng sẽ di chuyển đúng theo phác đồ điều trị: thay chun, siết dây cung.

Bước 6: Kết thúc điều trị

Sau khi hàm răng đã đều đẹp tự nhiên, khớp cắn chuẩn, bệnh nhân sẽ được tháo mắc cài. Bệnh nhân có thể sẽ phải đeo hàm duy trì một thời gian nếu bác sĩ thấy cần thiết để đảm bảo giữ đúng được kết quả điều trị và tránh tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ sau niềng.

niềng răng hô bằng Invisalign tại nha khoa Parkway