Niềng Răng Xong Vẫn Hô, Làm Thế Nào Để Khắc Phục?

Niềng răng hô là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để chỉnh răng của bạn đang từ hô trở về bình thường, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho nụ cười cũng như khuôn mặt của bạn. Bác sĩ có chuyên môn cao sẽ dự đoán được các hướng răng di chuyển qua các giai đoạn niềng răng. Sau quá trình niềng răng chúng ta sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt cấu trúc răng trên khung hàm và tổng thể khuôn miệng.Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mà niềng răng xong vẫn hô vì một vài nguyên nhân mà chúng ta sẽ tìm hiểu phía dưới đây.

niềng răng xong vẫn hô

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng xong vẫn hô

Bác sĩ niềng răng chưa có nhiều kinh nghiệm

Trước hết cần khẳng định rằng: Không phải nha sĩ nào cũng có thể niềng răng. Việc xác định nguyên nhân răng hô, lên kế hoạch gắn khí cụ, điều chỉnh lực kéo sẽ do bác sĩ đóng vai trò quyết định. Bác sĩ không có tay nghề, chuyên môn yếu, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn sẽ không thể đảm bảo chính xác khi thực hiện niềng răng chỉnh nha. Ngoài ra nếu khí cụ không đạt tiêu chuẩn thì khả năng dịch chuyển, bung tuột mắc cài, răng dịch chuyển sai lệch sẽ cao hơn. Nếu niềng đúng phương pháp, bác sĩ có tâm thì chắc chắn gương mặt sẽ cân đối hơn.

Xem thêm: Giới thiệu Bác sĩ Parkway

Không xác định chính xác tình trạng răng từ ban đầu

không xác định chính xác răng từ ban đầu

Các trường hợp không xác định chính xác tình trạng răng, dẫn đến liệu pháp điều trị không đúng, khiến cho niềng răng xong vẫn chưa hết hô

  • Hô do xương hàm gây ra: Nguyên nhân là hai hàm phát triển không đều hoặc quá mức so với cấu trúc xương toàn khuôn mặt. Điều này không chỉ tạo ra sự mất thẩm mỹ cho khuôn miệng mà còn mất cân đối với cả vùng xương trên khuôn mặt. Trường hợp này bắt buộc phải phẫu thuật hàm hô, cắt xương và đẩy lùi hàm thì mới hết hô triệt để; niềng răng chỉ giảm hô từ 40-60% tùy từng ca. Nếu là hô do răng thì niềng răng là cách khắc phục tốt nhất. Nếu răng bạn vẫn chưa được như mong muốn sau quá trình niềng thì nên chú ý đến các nguyên nhân còn lại.
  • Hô hàm kết hợp hô răng: hàm răng sẽ xuất hiện tất cả những đặc điểm của hai kiểu hô trên. Với tình trạng này, bác sĩ sẽ đưa ra phương án niềng răng trước. Sau khi kết thúc liệu trình niềng răng, bạn sẽ được tiến hành phẫu thuật hàm nằm mang lại kết quả tối ưu, khắc phục hô triệt để nhất.

Kỹ thuật niềng răng không đảm bảo

kỹ thuật niềng răng chưa bảo đảm

Những chiếc răng hô sẽ được dịch chuyển về đúng vị trí cân xứng nhờ lực kéo ổn định của mắc cài hoặc khay niềng của niềng răng Invisalign. Nếu không được lên kế hoạch cụ thể, việc điều chỉnh lực kéo qua từng giai đoạn sẽ không đảm bảo được yêu cầu dịch chuyển răng theo đúng quy trình.

Lực có thể quá nhanh khiến các răng xê dịch không kịp hoặc ngược lại, chậm hơn so với quá trình di chuyển của răng. Từ đó, dẫn đến tình trạng răng dịch chuyển không đúng như mong muốn và dẫn đến tình trạng niềng răng xong vẫn hô.

Ngoài ra, một vài trường hợp hô nặng cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống kéo lùi răng vào. Tùy vào ý kiến chủ quan mà bệnh nhân không muốn nhổ răng nên niềng răng xong vẫn còn hô nhẹ. Giải pháp kịp thời là nhổ răng hoặc mài kẽ, tùy vào mức độ nặng nhẹ để giảm hô nhiều hơn.

Nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ bị hô nhẹ,trong quá trình điều trị niềng răng, chỉ cần kết hợp di xa đẩy lùi cung hàm vào phía trong. Nhưng nha khoa và bác sĩ thiếu kinh nghiệm vẫn chỉ định nhổ răng. Hệ quả là bệnh nhân trở nên thiếu răng, sau khi niềng từ hô lại thành móm…

Cho nên, bạn cần tuân theo ý kiến của bác sĩ để biết lúc nào nhổ răng là hợp lý, tránh những hậu quả không mong muốn.

Chế độ chăm sóc răng niềng không đúng cách

chế độ chăm sóc răng niềng không đúng cách

Đây là nguyên nhân chủ quan, chủ yếu do ý thức chăm sóc răng niềng của bệnh nhân. Nếu không cẩn thận trong việc nhai nuốt thức ăn, đánh răng, tác động lực vào răng đang niềng quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình niềng. Chẳng may, mắc cài bị lung lay, lỏng lẻo ảnh hưởng đến sự dịch chuyển của răng, làm răng xê dịch sai hướng, quặp vào trong.

Nhiều bạn do bận rộn nên đã không tuân theo lộ trình chỉnh nha, không tái khám đúng hẹn. Do đó răng không được dịch chuyển theo đúng phác đồ điều trị. Điều này dẫn đến thời gian niềng lâu hơn so với dự kiến. Nhiều bạn do không hiểu biết, muốn tháo niềng sớm, cũng lười đeo hàm duy trì nên răng mới niềng xong dễ bị xô lệch hoặc quay lại gần giống như trạng thái ban đầu.

Niềng răng xong vẫn hô có khắc phục được không?

Bạn có thể tìm gặp bác sĩ trực tiếp điều trị cho mình để tìm hiểu về nguyên nhân niềng răng xong vẫn hô. Bác sĩ sẽ thăm khám lại tình trạng răng hiện tại của bạn, tìm hiểu nguyên nhân và xác định chính xác các kỹ thuật cần áp dụng cho răng.

Dựa vào nguyên nhân đó, bác sĩ sẽ có cách khắc phục phù hợp với răng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng thì có thể chuyển sang các địa chỉ nha khoa uy tín hơn.Thực hiện niềng răng tại một nha khoa uy tín, bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất, không thể xảy ra trường hợp niềng răng xong vẫn hô. Sau đó, hãy tuân thủ theo đúng lộ trình của bác sĩ, tái khám đúng hẹn. Đồng thời, một chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng sạch sẽ sẽ giúp bạn sớm có hàm răng như mong muốn.

Đến với Parkway, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về quy trình niềng răng đảm bảo an toàn, chính xác, có số liệu cụ thể cùng quá trình được kiểm soát kỹ càng, hạn chế tối đa rủi ro. Đem lại nụ cười tự tin và hoàn mỹ hơn cho mọi người là điều mà nha khoa Parkway sẽ, đang và đã làm tốt suốt nhiều năm qua

5/5 - (1 bình chọn)
Share on:
bác sĩ Lê kim Dung

BÁC SĨ: Lê Kim Dung

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, được đào tạo bởi các chuyên gia nha khoa hàng đầu thế giới tại Mỹ, tôi đã tư vấn và điều trị cho rất nhiều ca khó, đặc biệt là niềng răng. Với những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn trên hàng nghìn ca, các bài viết tôi chia sẻ ở website Parkway sẽ mang tới các kiến thức bổ ích về niềng răng invisalign cho quý độc giả.

Bài viết liên quan