Niềng Răng Hô Có Đau Không?

Niềng răng hô có đau không là điều ai cũng muốn tìm hiểu trước khi chỉnh nha hàm răng có phần “vượt khung” quá mức. Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu chi tiết hơn nhé:

Nguyên nhân khiến răng bị hô?

70% răng hô do di truyền ngoài ra do thói quen xấu, tác động mạnh đến răng

Răng hô là răng mọc không đều, mọc sai phương răng và chiều răng. Răng hàm trên đưa ra quá mức so với răng hàm dưới. Đây là một dạng sai lệch của khớp cắn khiến cho tương quan hai hàm răng trên dưới không đạt chuẩn tỷ lệ.

  • Yếu tố di truyền

Theo kết quả nghiên cứu, có đến 70% các trường hợp răng hô do di truyền từ người thân. Bị hô do di truyền phần lớn thuộc kiểu hô xương hàm gây mất cân đối cấu trúc khuôn mặt.

Xem thêm: Hô hàm có niềng răng được không?

  • Do những thói quen xấu lúc nhỏ

Những thói quen xấu lúc nhỏ như: đẩy lưỡi, mút tay, ngủ thở bằng miệng,… cũng là nguyên nhân khiến răng hô.

  • Tác động mạnh đến răng

Có trường hợp dù không phải di truyền hay thói quen xấu lúc nhỏ nhưng vẫn dẫn đến tình trạng hô, vẩu. Nguyên nhân do tác động dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt: cắn mía, gặm xương,… ảnh hưởng đến sự phát triển của răng.

Xem thêm: Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt?

Nẹp răng hô có hiệu quả không?

Trường hợp răng bị hô nhẹ, bạn có thể bọc sứ, dán venner để che đi khuyết điểm của mình.

Khi răng bị hô, vẩu nặng thì biện pháp hiệu quả nhất là niềng răng. Hệ thống mắc cài hoặc khay niềng tạo một lực phù hợp, liên tục trên răng làm cho răng sắp xếp ngay ngắn, các răng không chìa ra. Tùy vào nhu cầu, điều kiện bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài hoặc niềng răng không mắc cài.

Xem thêm: Niềng răng hô bao lâu thì đẹp?

Niềng răng hô có đau không?

Niềng răng không tạo ra bất kỳ “xâm lấn” nào nên không đau đớn quá mức như vẫn nghĩ.

Quy trình niềng răng hô sử dụng khí cụ tác động để răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Tác động này nhẹ nhàng trong suốt thời gian niềng. Vì vậy, niềng răng hô sẽ không gây cảm giác đau nhức quá mức như mọi người vẫn nghĩ. Niềng răng đau hay không phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng răng hô ít hay nhiều. Thông thường, bạn chỉ cảm thấy ê răng trong khoảng 1 tuần khi mới mang niềng.

Nhổ răng khi niềng răng chỉ đau khi mới nhổ

Có trường hợp nhổ răng để tạo khoảng trống di răng. Hầu hết các trường hợp răng hô bác sĩ thường chỉ định nhổ răng để có chỗ cho răng dịch chuyển. Do cung hàm răng hô khá hẹp các răng cửa có xu hướng chìa ra phía trước. Bạn lo lắng nhổ răng khi niềng răng có đau không. Thực tế là nhổ răng có đau nhé nhưng chỉ đau trong 3-4 ngày thôi. Người có cơ địa tốt chỉ 1 ngày là hết đau. Trước khi nhổ, bác sĩ sẽ gây tê vùng cần nhổ. Sau khi nhổ, thuốc giảm đau và chống viêm sẽ được kê để uống nên cảm giác đau sẽ hết nhanh chóng.

Trong quá trình niềng răng hô, bạn sẽ phải tái khám để điều chỉnh lực kéo răng. Lúc này, răng tiếp tục đẩy về vị trí khớp cắn chuẩn, bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng một chút.

Nha khoa uy tín hay không cũng là yếu tố quyết định niềng răng hô đau không

Việc lựa chọn địa chỉ niềng răng cũng là một trong những yếu tố quyết định niềng răng hô đau hay không. Nha khoa niềng răng không uy tín, trang thiết bị thô sơ, bác sĩ không chuyên sâu… có thể khiến bạn phải chịu những đau nhức không mong muốn.

Xem thêm: Chi phí niềng răng hô có đắt không?

Một số lưu ý chăm sóc răng miệng để tránh đau nhức

Niềng răng hô có đau không còn phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc hàm răng của mình. Dưới đây là một số lưu ý để ca niềng răng hô diễn ra hiệu quả, an toàn, dễ chịu.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách

Sử dụng bàn chải lông mềm đánh răng ít nhất 2 lần/ngày. Sau khi ăn, bạn nên súc miệng nước muối hoặc nước súc miệng. Sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước, bàn chải kẽ để làm sạch vụn thức ăn dính trên kẽ răng, mắc cài.

Giữ vệ sinh răng miệng, có chế độ ăn uống hợp lý và tái khám đúng hẹn giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả, dễ chịu

Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý

Trong thời gian niềng răng, bạn nên ăn những thực phẩm mềm, dễ nhai. Vì răng đang trong quá trình dịch chuyển nên tránh thực phẩm cứng, quá nóng hoặc quá lạnh. Đặc biệt là không dùng răng cắn vào vật cứng.

Đi tái khám đúng lịch hẹn

Thời gian tái khám là lúc bác sĩ kiểm tra mức độ dịch chuyển của răng. Tái khám đúng hẹn giúp răng dịch chuyển đúng hướng, đúng tiến độ. Đồng thời, nếu có vấn đề xảy ra bác sĩ cũng sẽ kịp thời xử lý.

Xem thêm: Chế độ ăn uống hợp lý dành cho người niềng răng

Có thể nói, niềng răng hô không quá đau đớn như chúng ta vẫn nghĩ. Niềng răng hô đau không phụ thuộc tình trạng hô, địa chỉ niềng răng uy tín không. Khi mới đeo niềng, răng dịch chuyển làm bạn cảm thấy ê ẩm. Nhưng đổi lại là hàm răng mọc vừa đều vừa thẳng, phải không nào. Hãy lựa chọn một địa chỉ nha khoa chất lượng, hiện đại, bác sĩ lành nghề để quá trình niềng răng được dễ chịu nhé.

 

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan