niềng răng mắc cài tự động niềng răng mắc cài tự buộc nha khoa parkway

Niềng răng mắc cài tự động hay còn được gọi là niềng răng mắc cài tự buộc là phương pháp chỉnh nha được cải tiến so với phương pháp niềng răng truyền thống.

Công nghệ mới này hiện nay được ứng dụng rất phổ biến bởi nhiều ưu điểm vượt trội: không cần dây thun chỉnh nha, thoải mái hơn, thời gian niềng được rút ngắn, dễ dàng vệ sinh, thẩm mỹ hơn.

 
 
G
M
T
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Chức năng phát âm giới hạn ở 200 ký tự

>> Xem thêm: Phân biệt các phương pháp niềng răng

>> Xem thêm: Niềng răng trong suốt Invisalign

 
 
G
M
T
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Chức năng phát âm giới hạn ở 200 ký tự

Niềng răng mắc cài tự động là gì?

Vẫn sử dụng combo mắc cài và dây cung để tạo lực dịch chuyển răng, nhưng đây là phương pháp chỉnh nha mà không cần thun mắc cài. Thay vào đó, hệ thống nắp trượt tự động (wing-clip) sẽ giúp cho dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài. 

Nhờ vậy, lực dịch chuyển răng sẽ được tác động liên tục lên răng, giúp cho quá trình điều trị được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

 
 
 
G
M
T
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Chức năng phát âm giới hạn ở 200 ký tự
niềng răng mắc cài tự động

Có mấy loại niềng răng mắc cài tự động?

Tùy vào chất liệu của mắc cài mà hiện nay  mắc cài tự buộc được phân ra làm 2 loại chính:

  • Niềng răng mắc cài kim loại tự động
  • Niềng răng mắc cài sứ tự động

Về cơ bản 2 loại này đều có hiệu quả chỉnh nha như nhau, nhưng với niềng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn nhưng cũng sẽ cần vệ sinh và chăm sóc cẩn thận hơn.

 
 
 
G
M
T
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Chức năng phát âm giới hạn ở 200 ký tự

Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài tự buộc

Ưu điểm

  • Thời gian niềng được rút ngắn: đây chính là ưu điểm lớn nhất của niềng mắc cài tự buộc. Răng sẽ dịch chuyển nhanh hơn, tổng thời gian điều trị ngắn hơn. Ước tính trung bình nhanh hơn 6 tháng so với mắc cài thường
  • Hạn chế bung tuột dây cung: dây cung nằm trong rãnh mắc cài và được bao ngoài bởi nắp trượt tự động có khả năng đóng mở linh hoạt rất chắc chắn, hạn chế tối đa việc tuột dây cung khỏi mắc cài.
  • Ít đau hơn, hạn chế tổn thương cho nướu, má: hệ thống nắp trượt tự động làm giảm ma sát của mắc cài lên vùng xung quanh răng. Vì vậy sẽ giúp làm giảm tối đa kích ứng, ít đau hơn.
  • Không cần đến tái khám nhiều lần: bạn sẽ không cần phải đến phòng khám nhiều, 4-6 tuần/lần chứ không phải 2-3 tuần/lần như niềng răng truyền thống.
  • Tính thẩm mỹ cao: vì không dùng thun có màu sắc sặc sỡ, nên niềng răng mắc cài tự động sẽ đỡ gây lộ mắc cài, mang tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng truyền thống.
  • Dễ dàng vệ sinh hơn: chất liệu của mắc cài tự động có tính chống bám hiệu quả nên việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn, đem đến một sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Nhược điểm

  • Độ dày mắc cài lớn hơn các loại khác: do có cấu tạo phức tạp nên độ dày của mắc cài tự động lớn hơn so với các loại mắc cài khác. Điều này có thể khiến bệnh nhân cảm thấy hơi khó chịu một chút khi mới đeo.
  • Mức giá cao hơn niềng răng truyền thống: do có nhiều ưu điểm vượt trội hơn và thiết kế phức tạp hơn nên giá của niềng răng mắc cài tự buộc cao hơn so với các phương pháp truyền thống.

Những câu hỏi thường gặp về niềng răng mắc cài tự động

Tùy vào dạng bệnh lý, mức độ nặng nhẹ và kế hoạch điều trị của bác sĩ sẽ quyết định đến thời gian điều trị của bạn. Phần lớn các ca sẽ khoảng từ 12-24 tháng.

Bạn cần đến tái khám sau mỗi 4-6 tuần để bác sĩ theo dõi và thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết.

Tùy vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn xem là bạn có cần phải nhổ răng hay không.

Nếu bạn có bị bung mắc cài trong quá trình niềng thì cũng không cần phải lo lắng. Chỉ cần đến phòng khám, bác sĩ sẽ gắn lại mắc cài cho bạn.

Niềng răng làm hóp má là một hiểu lầm sai. Thực tế là trong quá trình niềng bạn có thể bị sụt cân do ăn uống bị hạn chế, nên bạn sẽ có cảm giác mặt bị gầy đi. Vậy nên cách khắc phục rất đơn giản là hãy ăn uống khoa học và đẩy đủ dinh dưỡng hơn là tình trạng này sẽ chấm dứt.

Sẽ có một chút ê răng nhẹ khi dây cung tác động lực để dịch chuyển răng của bạn. Nhưng đừng lo, cảm giác này sẽ qua nhanh khi mà bạn đã đeo niềng được một thời gian.

>> Xem thêm: Phân biệt các phương pháp niềng răng

Quy trình niềng răng mắc cài tại Nha khoa Parkway

Quy trình niềng răng mắc cài nha khoa parkway

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí 

Trong lần khám đầu tiên, bệnh nhân sẽ được khám tổng quát chụp phim khoang miệng. Dựa trên kết quả phim chụp và trao đổi thêm với bệnh nhân, bác sĩ sẽ phân tích và tư vấn cho bệnh nhân về tình trạng răng miệng hiện tại, đưa ra nguyên nhân và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Bước 2: Lập phác đồ điều trị 

Sau khi thống nhất phương án điều trị, bệnh nhân sẽ được lấy dấu răng thạch cao. Bác sĩ sẽ lập phác đồ và đưa ra lộ trình điều trị chi tiết cho bệnh nhân.

Bước 3: Các bước tiền chỉnh nha

Trước khi niềng răng, bệnh nhân cần được làm sạch răng và khoang miệng, loại bỏ cao răng và mảng bám. Ngoài ra trong trường hợp bệnh nhân có răng vỡ, răng sâu thì việc xử lí các răng này trước khi niềng là cần thiết.

Bước 4: Lắp mắc cài và dây cung 

Bác sĩ thực hiện gắn mắc cài, dây cung lên răng của bệnh nhân. Và các khí cụ như chun hay minivis sẽ được sử dụng để hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng nếu cần thiết. Bệnh nhân sẽ mất vài ngày đầu để làm quen với việc đeo mắc cài.

Bước 5: Theo dõi chỉnh nha 

Trong quá trình chỉnh nha, bênh nhân cần đến tái khám định kỳ mỗi 4-6 tuần theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra sự dịch chuyển của răng. Bác sĩ sẽ thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo răng sẽ di chuyển đúng theo phác đồ điều trị: thay chun, siết dây cung.

Bước 6: Kết thúc điều trị

Sau khi hàm răng đã đều đẹp tự nhiên, khớp cắn chuẩn, bệnh nhân sẽ được tháo mắc cài. Bệnh nhân có thể sẽ phải đeo hàm duy trì một thời gian nếu bác sĩ thấy cần thiết để đảm bảo giữ đúng được kết quả điều trị và tránh tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ sau niềng.

niềng răng hô bằng Invisalign tại nha khoa Parkway

Bảng giá niềng răng mắc cài tự động

>> Xem thêm: Bảng giá các dịch vụ niềng răng

Parkway hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về phương pháp niềng răng mắc cài tự động và dịch vụ niềng răng mắc cài tự buộc tại nha khoa Parkway. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp thì vui lòng chat với Parkway trên fanpage hoặc để lại thông tin để chúng tôi gọi điện tư vấn cho bạn sớm nhé!