Hiện nay niềng răng để sở hữu hàm răng đều đẹp, nụ cười hoàn hảo đã trở nên phổ biến. Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những loại niềng răng được ưa chuộng nhất. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại niềng răng này với nha khoa Parkway nhé!

Các nội dung chính

 • Niềng răng mắc cài kim loại là gì?
 • Các loại niềng răng mắc cài kim loại
 • Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại
 • Những câu hỏi thường gặp về niềng răng mắc cài kim loại
 • Quy trình niềng răng mắc cài tại Nha khoa Parkway
 • Bảng giá niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Cấu tạo bao gồm 2 thành phần chính là mắc cài và dây cung. Chúng đều được làm bằng chất liệu hợp kim cao cấp không gỉ. Vì thế, phương pháp này tuyệt đối an toàn cho sức khỏe. Mắc cài sẽ được gắn trực tiếp lên mặt ngoài của răng. Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung tạo lực dịch chuyển răng về đúng vị trí.

Niềng răng mắc cài kim loại có thể chữa khỏi hoàn toàn các trường hợp bệnh lí từ đơn giản đến phức tạp như: răng hô, răng móm, răng khấp khểnh nặng.

Tại nha khoa Parkway, chúng tôi sử dụng hệ thống mắc cài 3M tiêu chuẩn châu Âu. Mắc cài tuyệt đối an toàn cho sức khỏe và đem lại kết quả điều trị niềng răng tối ưu. 

 
 
 
G
M
T
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Chức năng phát âm giới hạn ở 200 ký tự

Có mấy loại niềng răng mắc cài kim loại?

Hiện nay có 2 loại niềng răng mắc cài kim loại phổ biến là:

 
 
 
G
M
T
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Chức năng phát âm giới hạn ở 200 ký tự

Niềng răng mắc cài kim loại thường:

Niềng răng mắc cài kim loại thường là phương pháp niềng răng truyền thống phổ biến nhất. Đặc biệt phương pháp niềng răng này sử dụng thun chỉnh nha để cố định dây cung và mắc cài. Đồng thời, dây thun cũng tạo lực để răng di chuyển về đúng vị trí trong quá trình niềng. 

niềng răng mắc cài kim loại nha khoa parkway

Niềng răng mắc cài kim loại tự động (mắc cài kim loại tự buộc):

Mắc cài của loại niềng răng này được cải tiến với hệ thống nắp trượt (wing-clip) thay thế thun cố định giúp dây cung có thể tự trượt trong rãnh mắc cài. Nhờ vậy, lực chỉnh nha có thể tác động lực liên tục lên răng, giúp răng dịch chuyển nhanh hơn. Niềng răng mắc cài kim loại tự động giúp hạn chế tình trạng giãn thun và bung tuột mắc cài.

Phương pháp này còn có các tên gọi khác như niềng răng mắc cài kim loại tự buộc, niềng răng mắc cài kim loại tự khóa.

 
 
 
G
M
T
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Chức năng phát âm giới hạn ở 200 ký tự
niềng răng mắc cài tự buộc niềng răng mắc cài tự động nha khoa parkway

Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm

 • Có thể chữa được các ca khó: đối với mọi trường hợp bệnh lý: răng hô, răng móm, răng khấp khểnh, niềng răng mắc cài kim loại đều có thể chữa khỏi. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài đã được chứng minh của các nha sĩ. Hệ thống dây cung và mắc cài tạo một lực ổn định và liên tục, siết răng về đúng vị trí.
 • An toàn, thoải mái vận động: vì được làm bằng chất liệu hợp kim cao cấp nên mắc cài kim loại có tính ổn định và bền chắc. Bạn có thể tự tin tham gia các hoạt động thể chất không quá mạnh mà không cần lo lắng về mắc cài. Đây là ưu điểm vượt trội so với một số loại mắc cài sử dụng chất liệu như sứ hay pha lê rất dễ vỡ, hỏng. 
 • Thời gian niềng ngắn: được tác động lực đều và liên tục nên răng dịch chuyển nhanh, thời gian niềng bằng mắc cài kim loại thường không kéo dài. Một ca niềng răng mắc cài kim loại thường có thể từ 1-3 năm, tùy theo tình trạng hô, móm, lệch lạc. Nếu chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự khóa, bệnh nhân chỉ cần đeo niềng từ 18-24 tháng. Lý do là bởi hệ thống nắp trượt wing-clip ít xảy ra sự cố, ổn định nên thời gian được rút ngắn hơn.
 • Chi phí niềng không cao: so với các phương pháp khác thì niềng mắc cài kim loại thường có chi phí thấp nhất. Nên đây sẽ là lựa chọn hợp lý cho các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, những người chưa có nhiều điều kiện kinh tế.
Phân biệt các loại mắc cài

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ thấp: nhược điểm lớn nhất của mắc cài kim loại là người khác sẽ rất dễ nhận ra là bạn đang niềng răng. Đối với một số bạn, điều này có thể khiến cho họ cảm thấy ngại ngùng, khó khăn trong giao tiếp. Tuy nhiên, nhiều bạn lại cảm thấy việc gắn thêm mắc cài nhiều màu khiến họ trở nên duyên dáng hơn. Có bạn còn coi niềng răng mắc cài như một loại trang sức “tô điểm” cho hàm răng. Nhìn chung tùy vào cảm nhận của mỗi người và nhu cầu giao tiếp mà lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp. 
 • Ảnh hưởng đến các hoạt động hằng ngày: trong quá trình điều trị, bạn nên hạn chế các hoạt động thể chất quá mạnh. Ngoài ra, khi niềng mắc cài kim loại, không nên ăn một số loại đồ ăn như kẹo dẻo, kẹo cao su,… vì chúng có thể bám vào mắc cài gây khó vệ sinh và có thể làm bung mắc cài.
 • Có thể gây kích ứng nướu, má: với một số bạn bị dị ứng với kim loại thì phương pháp này sẽ không phù hợp.

Những câu hỏi thường gặp về niềng răng mắc cài kim loại

 • Thời gian niềng kéo dài trong bao lâu?

Tùy vào dạng bệnh lý, mức độ nặng nhẹ và kế hoạch điều trị của bác sĩ sẽ quyết định đến thời gian điều trị của bạn. Phần lớn các ca sẽ khoảng từ 12-24 tháng.

 • Bao lâu tôi cần đến phòng khám một lần để điều chỉnh mắc cài?

Bạn cần đến tái khám sau mỗi 2 tuần đối với mắc cài truyền thống, và mỗi 4 tuần đối với mắc cài tự động để bác sĩ theo dõi, thay chun và thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết.

 • Trước khi niềng tôi có cần nhổ răng không?

Tùy vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ quyết định bạn có phải nhổ răng không.

 • Nếu bị bung mắc cài tôi phải làm sao?

Nếu bạn có bị bung mắc cài trong quá trình niềng thì cũng không cần phải lo lắng. Chỉ cần đến phòng khám, bác sĩ sẽ gắn lại mắc cài cho bạn.

 • Niềng răng có gây hóp má không?

Niềng răng làm hóp má là một hiểu lầm sai. Thực tế là trong quá trình niềng bạn có thể bị sụt cân do ăn uống bị hạn chế, nên bạn sẽ có cảm giác mặt bị gầy đi. Vậy nên cách khắc phục rất đơn giản là hãy ăn uống khoa học và đẩy đủ dinh dưỡng hơn là tình trạng này sẽ chấm dứt.

 • Niềng răng có đau không?

Sẽ có một chút ê răng nhẹ khi dây cung tác động lực để dịch chuyển răng của bạn. Nhưng đừng lo, cảm giác này sẽ qua nhanh khi mà bạn đã đeo niềng được một thời gian.

>> Xem thêm: Phân biệt các phương pháp niềng răng

Quy trình niềng răng mắc cài tại Nha khoa Parkway

Quy trình niềng răng mắc cài nha khoa parkway

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí 

Trong lần khám đầu tiên, bệnh nhân sẽ được khám tổng quát chụp phim khoang miệng. Dựa trên kết quả phim chụp và trao đổi thêm với bệnh nhân, bác sĩ sẽ phân tích và tư vấn cho bệnh nhân về tình trạng răng miệng hiện tại, đưa ra nguyên nhân và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Bước 2: Lập phác đồ điều trị 

Sau khi thống nhất phương án điều trị, bệnh nhân sẽ được lấy dấu răng thạch cao. Bác sĩ sẽ lập phác đồ và đưa ra lộ trình điều trị chi tiết cho bênh nhân, về thời gian niềng, sự thay đổi của hàm răng, cằm và khuôn mặt của bệnh nhân sẽ ra sao theo từng giai đoạn của quá trình chỉnh nha.

Bước 3: Các bước tiền chỉnh nha

Trước khi niềng răng, bệnh nhân cần được làm sạch răng và khoang miệng, loại bỏ cao răng và mảng bám. Ngoài ra trong trường hợp bệnh nhân có răng vỡ, răng sâu thì việc xử lí các răng này trước khi niềng là cần thiết.

Bước 4: Lắp mắc cài và dây cung 

Bác sĩ thực hiện gắn mắc cài, dây cung lên răng của bệnh nhân. Và các khí cụ như chun hay minivis sẽ được sử dụng để hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng nếu cần thiết. Bệnh nhân sẽ mất vài ngày đầu để làm quen với việc đeo mắc cài.

Bước 5: Theo dõi chỉnh nha 

Trong quá trình chỉnh nha, bênh nhân cần đến tái khám định kỳ mỗi 4-6 tuần theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra sự dịch chuyển của răng. Bác sĩ sẽ thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo răng sẽ di chuyển đúng theo phác đồ điều trị: thay chun, siết dây cung.

Bước 6: Kết thúc điều trị

Sau khi hàm răng đã đều đẹp tự nhiên, khớp cắn chuẩn, bệnh nhân sẽ được tháo mắc cài. Bệnh nhân có thể sẽ phải đeo hàm duy trì một thời gian nếu bác sĩ thấy cần thiết để đảm bảo giữ đúng được kết quả điều trị và tránh tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ sau niềng.

niềng răng hô bằng Invisalign tại nha khoa Parkway

Bảng giá niềng răng mắc cài kim loại

>> Xem thêm: Bảng giá các dịch vụ niềng răng

Kết

Parkway hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về phương pháp niềng răng mắc cài kim loại và dịch vụ niềng răng mắc cài kim loại tại nha khoa Parkway. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp thì vui lòng chat với Parkway trên fanpage hoặc để lại thông tin để chúng tôi gọi điện tư vấn cho bạn sớm nhé!