Niềng răng 3 tháng sẽ có những thay đổi gì? Quá trình thay đổi khi niềng răng ở từng giai đoạn

Nội dung

nieng-rang-3-thang-la-gi

Quá trình niềng chia thành nhiều giai đoạn và ở mỗi giai đoạn đều có sự dịch thay đổi khác nhau

3 tháng sau khi niềng là khoảng thời gian quan trọng đối với cả người bệnh và bác để điều chỉnh khí cụ sao cho khớp và đúng vị trí nhất. Ngoài ra đây cũng là giai đoạn bạn sẽ nhận thấy sự dịch chuyển nhiều nhất của khuôn hàm. Vậy niềng răng 3 tháng sẽ có những thay đổi gì? Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển? Trong bài phân tích dưới đây, Nha khoa Parkway sẽ giải đáp tất cả thắc mắc về vấn đề liên quan đến chủ đề trên nhé

 

1. Niềng răng bao nhiêu năm?

Niềng răng bao nhiêu năm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: độ tuổi, loại mắc cài áp dụng, phương pháp điều trị nha khoa,… Mỗi người sẽ có một lộ trình đeo niềng khác nhau tùy tình trạng cụ thể,  trung bình kéo dài từ 18 đến 24 tháng.

1.1 Niềng răng bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng

Niềng răng bao nhiêu năm tuỳ thuộc vào tình trạng răng, có người chỉ niềng răng 2 năm nhưng có người niềng răng 5 năm. Cụ thể:

1.1.1 Niềng răng hô: từ 2 – 3 năm

Dấu hiệu nhận biết răng hô là răng cửa hàm trên chìa nhiều ra phía ngoài khiến khớp cắn bị lệch. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt mà còn ảnh hưởng không tốt với sức khỏe răng miệng của con người. Đối với người bị răng hô, niềng răng được đánh giá là giải pháp cải thiện triệt để và đạt hiệu quả cao nhất.

1.1.2 Niềng răng khấp khểnh: từ 1,5 – 2 năm

Nhiều người khổ sở vì răng khấp khểnh gây mất thẩm mỹ và dẫn đến nhiều bệnh như viêm nha chu, viêm lợi,… Theo lời khuyên của bác sĩ nha khoa, người bị răng khấp khểnh nên xử lý càng sớm càng tốt. Hiện nay vấn đề này nhanh chóng được cải thiện, chỉ mất  khoảng từ 1,5 đến 2 năm nếu người bệnh lựa chọn loại niềng mắc cài kim loại với lực siết cao.

 

Có thể bạn quan tâm

Niềng răng có những mặt lợi, hại nào? Vui lòng tham khảo tại:

Công dụng và tác hại của niềng răng bạn nên biết

1.1.3 Niềng răng móm: từ 2 – 3 năm.

Răng móm không phải hiện tượng hiếm gặp thường xảy ra do 2 nguyên nhân: cấu trúc xương hàm hoặc răng mọc lệch. Đặc điểm nhận biết của răng móm là hàm dưới chìa ra ngoài trong khi hàm trên thụt sâu vào bên trong. Thời gian niềng có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm, bác sĩ nha khoa sẽ xem xét và căn cứ vào tình trạng của mỗi người để tính toán cụ thể.

1.1.4 Niềng răng thưa: từ 6 tháng – 1,5 năm

Giữa các răng xuất hiện các khe hở gọi là răng thưa. Có nhiều phương pháp để cải thiện tình trạng này như bọc răng sứ, trám răng, niềng răng. So với bọc răng và trám răng, niềng răng có hiệu quả tốt hơn nhưng chi phí cao hơn và thời gian điều trị cũng dài hơn.

Trám răng là gì? Tác dụng của  răng thẩm mỹ Inlay/Onlay sứ /tram-rang/tram-rang-tham-my-bang-phuong-phap-inlay-onlay-su/ 

1.1.5 Niềng răng chen chúc: từ 6 tháng – 1 năm

Răng chen chúc là thuật ngữ nha khoa chỉ hiện tượng răng mọc xô lấn, không theo hàng lối trên cung hàm. Tình trạng này gây ra rất nhiều phiền phức, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, cuộc sống của con người. Một trong những phương pháp cải thiện răng chen chúc phổ biến nhất hiện nay là niềng răng với thời gian điều trị chỉ từ từ 6 tháng cho đến 1 năm.

Niềng răng 3 tháng răng chen chúc

 Một trong những phương pháp nắn chỉnh răng hiệu quả nhất hiện nay là niềng răng

Có thể bạn quan tâm

Bạn quan tâm đến phương pháp niềng răng và cần tìm hiểu sâu hơn về nó, tất cả được giải đáp chi tiết tại  

Các phương pháp niềng răng chỉnh nha

2 Quá trình thay đổi khi niềng răng ở các giai đoạn

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển là thắc mắc chung của tất cả người bệnh. Vậy ở mỗi giai đoạn, niềng răng đã khiến khuôn hàm của bạn thay đổi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

2.1 Giai đoạn răng bắt đầu dịch chuyển ( niềng răng 3 tháng)

Trong 3 tháng đầu sau khi niềng, các răng mọc lệch sẽ có những thay đổi đáng kể, chúng di chuyển dần về phía trước để nằm trên cùng một cung hàm với các răng khác. Sự dịch chuyển càng rõ ràng thì chứng tỏ phương pháp chỉnh nha có hiệu quả. Bạn sẽ cảm nhận rất rõ lực siết của dây cung và mắc cài trên khuôn hàm nên đôi khi thấy khá vướng víu, khó chịu, cản trở quá trình ăn uống. 

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý đối mặt với sự thay đổi mới vì niềng răng 3 tháng là giai đoạn xấu nhất sau khi niềng. 

https://www.youtube.com/watch?v=_7L4MHHkaeM

2.2 Giai đoạn căn chỉnh ( niềng răng 6 tháng)

Niềng răng 6 tháng hay còn gọi là giai đoạn căn chỉnh vì người bệnh thường xuyên phải đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra, điều chỉnh lại khí cụ niềng răng cho chuẩn khớp cắn. Tốc độ thay đổi của răng trong thời gian này sẽ chậm lại. Khác với “giai đoạn xấu nhất sau khi niềng” trước đó, người bệnh đã làm quen và thích nghi được với bộ niềng mới, cân bằng lại cuộc sống sinh hoạt và ăn uống như bình thường.

2.3 Niềng răng 9 tháng

Ở giai đoạn này, các răng gần như đã được dàn thẳng và nắn chỉnh đúng vị trí như mong muốn nhưng điều này chưa đủ trong một số trường hợp răng mọc lệch mức tạp. Bởi mục đích của niềng răng là điều chỉnh toàn bộ cấu trúc xương hàm nhằm khắc phục triệt để những khiếm khuyết, trả lại cho khuôn mặt một hàm răng đều đẹp, khoẻ mạnh.

2.4 Niềng răng 12 tháng

Khuôn hàm đã được định hình và có những bước dịch chuyển cuối cùng, nắn chỉnh lại những sai lệch nhỏ cho chuẩn với khớp cắn. Nhìn chung đây là giai đoạn ổn định nhằm tạo tiền tiến tới giai đoạn tháo mắc cài. 

Niềng răng 12 tháng

Sau khi tháo niềng, người bệnh bắt buộc phải đeo hàm duy trì

 

2.5 Giai đoạn sau tháo mắc cài ( niềng răng 18 tháng)

Sau khi tháo niềng, người bệnh bắt buộc phải đeo hàm duy trì. Nhiệm vụ của chiếc hàm này là giữ cố định răng ở vị trí mới, tránh tình trạng răng trở lại vị trí như ban đầu. Thời gian đeo hàm duy trì thường kéo dài trong vài tháng và cần phải đeo liên tục, chỉ được tháo ra khi có chỉ định của bác sĩ. Hãy lựa chọn bác sĩ và cơ sở nha khoa chất lượng để không bị kéo dài thời gian niềng nhé!

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích về niềng răng 3 tháng gửi đến độc giả. Hiệu quả của niềng răng 2 năm hay niềng răng 5 năm khác nhau, tốt nhất bạn hãy thảo luận trực tiếp với bác sĩ nha khoa để biết thêm chi tiết.

Có thể bạn quan tâm

Niềng răng mất bao lâu? Làm thế nào để tối ưu thời gian niềng răng chỉnh nha? Phương pháp nào giúp bạn tiết kiệm thời gian niềng nhất? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây

Thông tin chuẩn về niềng răng do bác sĩ nha khoa hàng đầu chia sẻ
Sau khi tháo mắc cài có bắt buộc đeo hàm duy trì không?

Sau khi tháo niềng, người bệnh bắt buộc phải đeo hàm duy trì. Nhiệm vụ của chiếc hàm này là giữ cố định răng ở vị trí mới, tránh tình trạng răng trở lại vị trí như ban đầu.

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu

Từ 1,5 năm đến 2 năm

Có những giai đoạn niềng răng nào?

  • Giai đoạn răng bắt đầu dịch chuyển: 3 tháng sau khi niềng răng.
  • Giai đoạn căn chỉnh: 6 tháng sau khi niềng răng.
  • Giai đoạn 9 tháng: Các răng gần như đã được dàn thẳng và nắn chỉnh đúng vị trí nhưng chưa đủ. 
  • Giai đoạn 12 tháng: Đây là giai đoạn ổn định chuẩn bị tiến tới giai đoạn tháo mắc cài. 
Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan