Hệ thống nha khoa chuyên niềng răng chỉnh nha

Tổng đài tư vấn: (024) 666 32 969 Parkway Hà Nội Parkway Sài Gòn
răng khôn mọc lệch nha khoa parkway

So với các răng khác, răng khôn thực sự chẳng hề “khôn” chút nào! Do răng khôn chỉ bắt đầu mọc ở tuổi trưởng thành, khi khuôn hàm đã hình thành cố định nên khi mọc lên, răng khôn không có đủ chỗ, rất hay mọc lệch.

Chiếc răng khôn mọc lệch thường gây nhiều vấn đề phiến toái cho những răng kế bên cũng như gây khó khăn việc sinh hoạt hàng ngày. Về lâu dài, việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Vậy phải làm gì với chiếc răng khó ưa này khi nó mọc lệch?

>> Răng khôn mọc khi nào?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các nội dung sau:

Các dạng mọc của răng khôn

Có 4 dạng mọc của răng khôn: răng khôn mọc thẳng, răng khôn mọc hơi lệch, răng khôn mọc nằm ngang và răng khôn mọc ngầm.

các dạng răng khôn mọc lệch

1. Răng khôn mọc thẳng

Thật may mắn với những ai có răng khôn mọc thẳng! Với trường hợp này, răng khôn mọc khá thuận lợi, không gây ảnh hưởng đến các răng kế bên, đảm bảo được chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, răng khôn là răng trong cùng nên rất khó vệ sinh và lấy đi thức ăn thừa, mắc ở kẽ răng. 

Bạn cần chú ý chăm sóc, vệ sinh răng khôn kỹ càng bằng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ thức ăn thừa ở kẽ răng. Từ một răng bị sâu sẽ rất nhanh chóng lây lan ra các răng khác. Do đó, nếu có điều kiện thì nên “xử lý”, nhổ luôn mối nguy cơ này. Nhổ răng khôn mọc thẳng rất dễ dàng, nhanh chóng chỉ như nhổ một chiếc răng thằng mà lại loại trừ được nguy cơ sâu răng.

2. Răng khôn mọc hơi lệch

Vì không đủ chỗ để mọc một cách bình thường nên những chiếc răng khôn thường “tự tìm đường khác” theo nhiều hướng lệch lạc khác nhau. Trường hợp khả quan nhất trong các dạng răng khôn mọc lệch là khi góc lệch nhỏ hơn 45 độ. Khi đó chiếc răng thường sẽ vẫn mọc được lên nhưng đến một thời điểm nhất định sẽ tì vào răng hàm kế bên, gây xô lệch nhóm răng kế cận. Trong trường hợp xấu có thể gây xô lệch cả hàm.

>> Triệu chứng mọc răng khôn

3. Răng khôn mọc nằm ngang

Một trường hợp răng khôn mọc lệch nặng hơn là răng mọc theo hướng đâm vào má, hoặc mọc ngược về phía dưới. Việc này diễn ra âm thầm dưới lợi khiến cho bệnh nhân không hề hay biết mình đang mọc răng khôn và có thể không cảm thấy đau đớn gì. Tuy nhiên, trường hợp này rất nguy hiểm do chiếc răng lấn vào xương hàm, gây tiêu xương. Thậm chí có thể tạo thành một nang trong xương hàm, lâu dài có thể chuyển thành u ác tính.

Biến chứng lợi trùm răng khôn

Biến chứng lợi trùm răng khôn xảy ra khi một vạt nướu đè lên phía trên khiến răng khôn khi mọc không thể trồi hẳn lên được. Tại vùng lợi bị răng khôn kích thích sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy dẫn đến bệnh viêm lợi trùm. Nếu không được chăm sóc và điều trị cẩn thận ở nơi răng khôn mọc ngầm, vùng lợi này sẽ mưng mủ, chứa dịch, gây hôi miệng và nhiễm trùng. Người bệnh có thể có triệu chứng sốt nhẹ, đau đớn ở vùng răng lợi bị viêm.

Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệch

Hai biểu hiện răng khôn mọc lệch dễ nhận biết nhất là:

1. Mọc răng khôn bị đau nhức

răng khôn mọc lệch nha khoa parkway đau răng khôn
Cảm giác âm ỉ đau răng là triệu chứng thường gặp khi mọc răng khôn

Đau nhức răng dữ dội và thường xuyên là dấu hiệu răng khôn mọc lệch đầu tiên để bạn có thể dễ dàng nhận biết, đó là những cơn đau nhức xuất hiện từ bên trong răng, những cơn đau này sẽ ngày càng dữ dội và kéo dài trong suốt quá trình răng khôn mọc. Bên cạnh những cơn đau nhức, răng khôn mọc lệch còn khiến cho nướu bị sưng đỏ, do không trồi lên được làm cho phần lợi phía trên và xung quanh răng phồng lên.

2. Mọc răng khôn bị sốt

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch thứ 2 bạn có thể dễ dàng nhận biết đó là bị sốt. Trong quá trình răng khôn mọc lệch có thể kéo theo những cơn sốt kéo dài, nướu bị sưng đỏ, cơ miệng khó cử động linh hoạt.

Giải pháp chăm sóc và điều trị răng khôn mọc lệch

1. Trường hợp răng khôn mọc lệch gây đau nhức nhẹ

Răng khôn mọc lệch chắc chắn sẽ gây nên cảm giác đau nhức rất khó chịu cho bệnh nhân. Bạn có thể dùng áp dụng một số biện pháp giảm đau tạm thời như:

  • Dùng thuốc kháng sinh giảm đau
  • Đắp tỏi hoặc gừng vào vùng răng mọc lệch
  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh phía bên ngoài má
  • Xúc miệng nước muối ấm khi có biểu hiện đau răng

2. Trường hợp răng khôn mọc lệch gây đau nhức dữ dội

răng khôn mọc lệch
Để giảm đau răng khôn triệt để, bạn nên gặp nha sĩ

Những biện pháp trên chỉ có tác dụng trong giảm đau răng khôn mọc lệch trong thời gian ngắn, không thể chữa dứt điểm tình trạng này. Nếu răng khôn mọc gây đau nhức dữ đội không thuyên giảm thì bạn cần đi khám ngay để được bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng và được xử lý kịp thời, chấm dứt cơn đau.

Tại sao nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Bản chất răng khôn không có tác dụng gì để hỗ trợ các răng khác trong việc ăn nhai. Thời gian mọc răng khôn lại kéo dài, thậm chí đến hằng năm. Mỗi lần răng khôn mọc lại gây đau đớn, ành hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc. Vì mọc ở trong cùng của hàm nên việc làm sạch răng khôn rất khó. Vì vậy mà thức ăn thừa dễ mắc lại trong răng. Răng khôn từ đó sẽ là nơi trú ngụ và sinh sôi của các loại vi khuẩn gây viêm nướu, hôi miệng, khiến các răng kế cận bị sâu. Như vậy, kể cả khi răng khôn không mọc lệch thì chúng đã thuộc dạng “lợi bất cập hại”.

Nếu răng khôn mọc lệch thì tuỳ trường hợp nặng nhẹ mà có thể nhiều hậu quả khác nhau, từ việc gây xô lệch răng đến gây hỏng răng, tiêu xương, u xương hàm…đều là những biến chứng khó nhằn, cần được ngăn chặn từ trong trứng nước.

răng khôn mọc lệch
Nếu không được điều trị kịp thời răng khôn sẽ là "hung thủ" gây hại các răng kế bên

Độ tuổi nhổ răng khôn hợp lý nhất là 17-25, vì từ sau 35 tuổi, nhổ răng khôn sẽ càng ngày càng khó và cần nhiều thời gian để phục hồi.

Chính vì những lí do này nên trong nên Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ khuyên người ở độ tuổi từ 16 đến 19 nên đi khám răng để được kiểm tra và đánh giá tình trạng răng khôn xem có cần nhổ hay không cũng như xác định thời điểm thích hợp để nhổ.

Vậy nhổ răng khôn có đau và nguy hiểm không?

Nhiều người lo ngại việc đụng dao kéo khi nhổ răng khôn. Tuy nhiên, không phải nhổ chiếc răng khôn nào cũng khó như bạn nghĩ. Thông thường, bác sĩ sẽ chọn thời điểm thích hợp, khi răng đã phát triển đến một mức độ nào đó để việc nhổ răng được diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng nhất. Tỉ lệ các ca nhổ răng khôn khó thực ra khá thấp và bác sĩ chỉ thực hiện khi tình trạng răng khôn gây đau đớn quá mức cho bệnh nhân hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ các răng còn lại. Do đó, nếu chọn phòng khám uy tín, công nghệ hiện đại và bác sĩ tay nghề cao thì bạn thực sự không có gì phải lo lắng khi nhổ răng khôn cả.

>> Xem thêm: Các biến chứng khôn lường khi nhổ răng khôn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng kí khám tại Parkway

Nếu bạn cần được tư vấn chuyên sâu về sức khoẻ răng miệng, xin vui lòng để tại tên, số điện thoại cùng lời nhắn. Chúng tôi sẽ gọi điện hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Scroll Up
Gọi ngay
Chỉ đường